bao nhiêu ngày kể từ 13/9/2021

Ngày 27/9/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 1510/QĐ-UBND áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Quyết định này thay thế Quyết định số 1407/QĐ UBND ngày 13/9/2021 và Quyết định số 1476/QĐ-UBND ngày 21/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về áp dụng các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Cụ thể:

1. Tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cao nhất theo Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế tuyệt đối địa bàn, địa điểm phong tỏa (địa bàn xã Nghĩa An thuộc thành phố Quảng Ngãi và các địa điểm do Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định khi có ca F0), cụ thể:

a) Đối với người dân

Tuyệt đối không ra khỏi nhà, ai ở đâu thì ở đó, thực hiện nhà cách ly với nhà, trừ các trường hợp:Các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, hỏa hoạn.Cấp cứu, khám, chữa bệnh, xét nghiệm SARS-CoV-2; tiêm ngừa Covid-19 (trong địa bàn, địa điểm phong tỏa); người đi cách ly, điều trị và hoàn thành cách ly, điều trị, xuất viện. Các trường hợp nêu trên khi ra khỏi nhà phải đảm bảo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện lưu thông, kèm theo giấy tờ tùy thân; thực hiện nguyên tắc 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế).

b) Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng phòng, chống dịch các cấp; lực lượng thực hiện vệ sinh môi trường, đô thị; xử lý sự cố điện, cấp thoát nước, hệ thống thông tin, hạ tầng kỹ thuật, viễn thông, bưu chính; tác nghiệp báo chí được phép hoạt động trong khu vực phong tỏa nhưng phải bảo đảm thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch.

c) Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ

- Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu (trong thời gian tạm dừng, người đứng đầu cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải bố trí người trực đảm bảo an ninh, an toàn, phòng, chống cháy, nổ tại cơ sở).

- Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động nhưng chỉ phục vụ trực tuyến, giao hàng tận nơi thông qua sự hỗ trợ của lực lượng phòng, chống dịch tại chỗ của địa phương.

d) Đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng

- Các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất phải có kế hoạch, cam kết phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và 3 tại chỗ (làm việc, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ), được xem là một điểm cách ly tập trung và do cấp có thẩm quyền quyết định.

- Dừng hoạt động thi công xây dựng, trừ công trình trọng điểm, khẩn cấp do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định. Quá trình hoạt động, chủ đầu tư hoặc nhà thầu thi công phải bảo đảm 3 tại chỗ cho người lao động và cam kết thực hiện an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

đ) Dừng hoạt động giao thông vận tải, trừ các trường hợp:

- Phục vụ cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu thiết yếu, các yêu cầu phòng, chống dịch; cấp cứu, khám chữa bệnh; các trường hợp khẩn cấp, như: Thiên tai, hỏa hoạn.

- Các tuyến đường giao thông huyết mạch ngang qua vùng phong tỏa, như: Quốc lộ, tỉnh lộ nhưng chỉ được phép đi qua, không dừng, đỗ đón trả khách, giao nhận hàng hóa (nếu dừng, đỗ giao nhận hàng, đón trả khách phải cam kết rõ địa điểm, thời gian để phục vụ quản lý, kiểm tra, giám sát y tế).

2. Áp dụng biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái Bình thường mới có bổ sung một số giải pháp nâng cao trên địa bàn toàn tỉnh (trừ các địa bàn, địa điểm quy định tại mục 1 nêu trên), cụ thể:

a) Đối với cá nhân

- Bắt buộc thực hiện nguyên tắc 5K (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người quá số lượng cho phép và khai báo y tế điện tử thông qua phần mềm ứng dụng VNEID, Bluezone, sổ sức khỏe điện tử. Trường hợp không khai báo y tế điện tử thì phải khai báo y tế bằng giấy).

- Đám hiếu, đám hỉ được tổ chức không quá 30 người.

- Không tập trung trên 20 người ngoài phạm vi công sở, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế tại một địa điểm trong cùng thời điểm đối với không gian ngoàitrời.

- Không ra khỏi nhà từ 21 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 04 giờ 00 phút ngày hôm sau, trừ các trường hợp:Cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn, thi hành công vụ, tác nghiệp báo chí, bưu chính, viễn thông, công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; phương tiện đưa đón người lao động và người lao động đi/về làm việc tại các cơ quan, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; phương tiện chuyên chở nông, lâm, thủy sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa; hoặc theo yêu cầu công tác phòng, chống dịch.Các trường hợp nêu trên khi ra khỏi nhà người dân phải đảm bảo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện lưu thông, kèm theo giấy tờ tùy thân; thực hiện nguyên tắc 5K; di chuyển theo nguyên tắc 1 cung đường, 2 điểm đi/đến vàngược lại.

b) Đối với cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, dịch vụ

- Bắt buộc phải xây dựng, triển khai phương án phòng, chống dịch theo quy định; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng do hoạt động của tổ chức gây ra.

- Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu dễ bị lây nhiễm, như: Karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar; kinh doanh trò chơi điện tử, internet công cộng; spa, massage, xông hơi, vật lý trị liệu, tụ điểm hát với nhau.

- Đối với cơ sở lưu trú: Được hoạt động nhưng phải đảm bảo đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, phải khai báo tạm trú theo quy định; khách lưu trú phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ và không đến từ các khu vực, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm từ 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 trở lên, tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K.

- Các cuộc họp, hội nghị, các đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán được hoạt động nhưng phải có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch phù hợp với từng loại hình hoạt động và không quá 30 người trong cùng thời điểm.

- Cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi và phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc 5K. Khuyến khích bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi.

- Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung không quá 15 người, phải bảo đảm thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

c) Hoạt động giao thông công cộng đường bộ (hoạt động không quá 50% ghế ngồi), đường sắt, đường thủy; các phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông nội tỉnh, liên tỉnh phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; không đón, trả khách tại địa bàn, địa điểm phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đối với huyện đảo Lý Sơn (trừ các trường hợp cần thiết theo quy định tại Điểm 12 Công văn số 4095/UBND-KGVX ngày 18/8/2021 của UBND tỉnh); tiếp tục cấm phương tiện giao thông đường bộ vào khu vực Sa Huỳnh theo Quốc lộ 1A cũ (trừ phương tiện của người dân xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh thuộc thị xã Đức Phổ và các trường hợp phục vụ cho khu vực Sa Huỳnh như: Cấp cứu, khám, chữa bệnh; thi hành công vụ; xe chở hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu, người lao động phục vụ thi công các công trình trên địa bàn).

Chủ tịch UBND tỉnh giao:

- Sở Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 nhanh, an toàn, hiệu quả tại các địa bàn, khu vực phong tỏa và nhóm đối tượng có nguy cơ để kịp thời đưa F0 ra khỏi cộng đồng, phân loại điều trị, giảm tử vong, khống chế nguồn lây, bao vây, dập dịch.Tham mưu phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo tiến độ, đúng đối tượng và các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.Hướng dẫn các sở, ngành, địa phương và người dân triển khai thực hiện Công văn số 4992/UBND-KGVX ngày 25/9/2021 của UBND tỉnh về việc áp dụng biện pháp cách ly đối với người tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh; lưu ý chủ động cập nhật khu vực có dịch và thường xuyên thông báo đến các chốt kiểm tra y tế để giải quyết cho người từ khu vực códịch đủ điều kiện vào địa bàn tỉnh; việc xác nhận nhà ở đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện cách ly tại nhà...

- UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.Căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định áp dụng biện pháp phòng, chống dịch tương ứng các mức độ nguy cơ đối với địa bàn thôn, tổ dân phố. Phối hợp ngành Công Thương, Y tế trong duy trì hoạt động các chợ truyền thống, bảo đảm công tác phòng, chống dịch.Tiếp tục phát huy hoạt động, vai trò của Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng và các lực lượng tại chỗ trong thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh...

- Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, thông báo rộng rãi trong cán bộ, công chức, viên chức và người dân thống nhất thực hiện việc khai báo y tế tại Ứng dụng VNEID, Bluezone, sổ sức khỏe điện tử để tạomã QRCode phục vụ kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ 06 giờ 00 phút ngày 28/9/2021 cho đến khi có thông báo mới (trừ các địa bàn, địa điểm quy định tại mục 1 nêu trên) và thay thế Quyết định số 1407/QĐ-UBND ngày 13/9/2021 và Quyết định số 1476/QĐ-UBND ngày 21/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về áp dụng các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

B.B.T