Các câu văn so sánh trong bài tôi đi học

 • Dàn ý phân tích hình ảnh so sánh trong bài Tôi đi học
 • Đoạn văn phân tích hình ảnh so sánh trong Tôi đi học
 • Phân tích hình ảnh so sánh trong bài Tôi đi học – Mẫu 1
 • Phân tích hình ảnh so sánh trong bài Tôi đi học – Mẫu 2
 • Phân tích hình ảnh so sánh trong bài Tôi đi học – Mẫu 3

A. Mở bài:

Nội dung chính

 • Phân tích hình ảnh so sánh trong bài Tôi đi học hay nhất
 • Dàn ý phân tích hình ảnh so sánh trong bài Tôi đi học
 • Hãy tìm và phân tích các hình ảnh so sánh được nhà văn sử dụng trong truyện ngắn Tôi đi học
 • Phân tích các hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học hay nhất – Ngữ văn lớp 8
 • Phân tích hình ảnh so sánh trong bài “Tôi đi học”.
 • Video liên quan

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm : “ Tôi đi học ” là một tác phẩm khá thành công xuất sắc của nhà văn Thanh Tịnh, đặc biệt quan trọng là ở thẩm mỹ và nghệ thuật kể chuyện mê hoặc .

– Nêu vấn đề: Sử dụng nghệ thuật so sánh vô cùng thành công, vừa gần gũi thân thuộc, lại vừa trong sáng, nhẹ nhàng diễn tả hết sức ấn tượng sự thay đổi tâm trạng của nhân vật chính là một trong những thành công lớn về nghệ thuật của truyện ngắn “Tôi đi học”.

Bạn đang đọc: Tác dụng phép so sánh trong bài Tôi đi học

B. Thân bài:

Luận điểm 1: Phân tích các hình ảnh so sánh

* Hình ảnh so sánh trong đoạn hồi tưởng“ … những cảm xúc trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa khung trời quang đãng ” : Hình ảnh “ cành hoa tươi mỉm cười giữa khung trời quang đãng gợi ra cho người đọc một cảm xúc trong sáng, nhẹ nhàng mà đầy xinh xắn .* Hình ảnh so sánh trong đoạn kỉ niệm trên đường đến trường- “ Ý nghĩ ấy thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi ” : Hình ảnh “ làn mây lướt ngang trên ngọn núi ” gợi sự bay bổng, nhẹ nhàng, thoáng chốc, có chút mộng mơ, ngây thơ. Việc so sánh một khái niệm vô hình dung ( ý nghĩ ) với một vật thể hữu hình ( làn mây ) đã biểu lộ sự ngây ngô, trí tưởng tượng nhiều mẫu mã của một tâm hồn trẻ thơ .* Hình ảnh so sánh trong đoạn nhân vật tôi tập trung chuyên sâu ở sân trường :- “ … trường Mĩ Lí trông vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình làng Hòa Ấp ” : So sánh trường học với nơi rất thiêng, sang trọng và quý phái như ngôi đình cổ kính đã cho thấy niềm tự hào, trân trọng, thái độ tráng lệ pha chút vui nhộn, ngây ngô của cậu học trò nhỏ với ngôi trường thân thương .- “ Họ như con chim đứng bên bờ tổ nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ .. ” : Hình ảnh so sánh rất tinh xảo. Nó vừa diễn đạt đúng tâm trạng nhân vật, vừa gợi cho người đọc liên tưởng về một thời tuổi nhỏ đứng giữa mái trường thân yêu. Mái trường đẹp như cái tổ ấm, mỗi học trò ngây thơ, hồn nhiên như một cánh chim đầy khát vọng và biết bao bồi hồi lo ngại nhìn khung trời rộng, nghĩ tới những chân trời học vấn mênh mang … ..

Luận điểm 2: Hiệu quả của các hình ảnh so sánh tạo nên sự thành công trong nghệ thuật khắc họa tâm lí nhân vật

– Sử dụng biện pháp nghệ thuật và thẩm mỹ so sánh với những hình ảnh so sánh vừa thân thiện thân thuộc lại vừa vô cùng trong sáng lãng mạn, nhẹ nhàng diễn đạt rất là ấn tượng sự biến hóa tâm trạng của học trò, sự ngây ngô, đáng yêu và những tâm lý của cậu về quốc tế xung quanh .

C. Kết bài:

– Khẳng định lại hiệu suất cao thẩm mỹ và nghệ thuật của các biện pháp so sánh : Tạo ra thành công xuất sắc về thẩm mỹ và nghệ thuật, mê hoặc người đọc, góp thêm phần biểu lộ chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

Hãy tìm và phân tích các hình ảnh so sánh được nhà văn sử dụng trong truyện ngắn Tôi đi học

Phân tích các hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Xem thêm: “Nhũn như con chi chi” – Con chi chi là gì, có thật hay không?

Phân tích hình ảnh so sánh trong bài “Tôi đi học”.

919 từ Phân tích

Đề bài

Đề bài: Phân tích hình ảnh so sánh trong bài “Tôi đi học”.

Hướng dẫn giải

Tôi đi học là một trong những sáng tác rực rỡ của Thanh Tịnh. Với giọng văn trong trẻo, nhẹ nhàng tích hợp với những hình ảnh so sánh rực rỡ đã tạo nên cái hay riêng cho tác phẩm này .Hình ảnh so sánh tiên phong chính là hình ảnh : “ Tôi quên thế nào được những cảm xúc trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa khung trời quang đãng ”. Biện pháp so sánh ngang bằng nhấn mạnh vấn đề những rung cảm tinh xảo của nhân vật tôi khi nhớ lại ngày tiên phong đến trường. Hình ảnh so sánh thật độc lạ “ cành hoa tươi mỉm cười giữa khung trời quang đãng ” tích hợp với nghệ thuật và thẩm mỹ nhân hóa vừa cho thấy những cảm nhận trong sáng hồn nhiên, lại vừa cho thấy sự hứng khởi, háo hức của một tâm hồn non nớt khi nghĩ về ngày tiên phong đến trường .Hình ảnh so sánh rực rỡ thứ hai là hình ảnh : “ Ý nghĩ ấy thoáng qua trí óc tôi nhẹ nhàng như làn mây lướt ngang trên ngọn núi ”. Khi nhớ về những cảm hứng ngày tiên phong đến trường, cảm xúc muốn được cầm cặp sách nhân vật tôi không khỏi xúc động, có những ý nghĩ vô cùng ngây thơ, non nớt chỉ có người lớn mới có năng lực cầm sách vở, và tâm lý ấy lướt qua nhanh gọn như làn mây bồng bềnh. Ý nghĩ đó tuy chỉ lướt qua nhưng cho thấy ý thức trưởng thành và sự tự lập đã Open trong nhân vật tôi .Bước đến sân trường và cảm nhận khung cảnh nơi đây, tâm hồn tinh xảo ấy lại có những cảm nhận rất là thâm thúy về ngôi trường : “ Trước mắt tôi là trường Mĩ Lí trông vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình làng Hòa Ấp ”. Lấy hình ảnh cái đình làng Hòa Ấp để so sánh với ngôi trường, cho thấy sự cảm nhận rõ ràng của nhân vật tôi về vẻ trang nghiêm, trang trọng của ngôi trường .Và hình ảnh so sánh ở đầu cuối lại nói lên những tham vọng, khao khát của nhân vật tôi : “ Họ như con chim con đứng bên bờ tổ, nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ. Họ thèm vụng và ước ao thầm được như những người học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải ngần ngại trong cảnh lạ ”. Những cô bé cậu bé mới nhập trường như những chú chim non ngập ngừng, e sợ trước đời sống mới, nhưng cũng đầy hào hứng, tự tin khát khao được trưởng thành, khôn lớn. Dù chỉ là hình ảnh so sánh rất là đơn giản và giản dị những đã nói lên tâm tư nguyện vọng của biết bao thế hệ học trò .Với tác phẩm này, Thanh Tịnh không sử dụng quá nhiều hình ảnh so sánh, nhưng mỗi hình ảnh lại tạo được dấu ấn riêng, rất rực rỡ và tương thích. Giúp cho câu văn quyến rũ, uyển chuyển, tăng sức mê hoặc cho sự diễn đạt, tăng chất trữ tình cho tác phẩm. Không chỉ vậy các hình ảnh này còn cho thấy tâm hồn tinh xảo, nhạy cảm của một bạn nhỏ ngày tiên phong đến trường.

Bài trước Bài sau

Video liên quan

Chỉ ra các hình ảnh so sánh đặc sắc trong văn bản "Tôi đi học" và nêu tác dụng

Trong truyện ngắn Tôi đi học, tác giả Thanh Tịnh đã sử dụng rất thành công thủ pháp so sánh để làm nổi bật lên tâm trạng của nhân vật tôi trong lần đầu đến trường. Bài Phân tích những hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học là nội dung tham khảo mà các em không nên bỏ qua khi tìm hiểu, phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh.


Đề bài: Phân tích những hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Phân tích những hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học

I. Dàn ý Phân tích những hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu đôi nét về Thanh Tịnh và truyện ngắn tôi đi học

2. Thân bài

- Phân tích những hình ảnh so sánh:
+ Hình ảnh "những cảm giác trong sáng" nảy nở như "mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng":
+ Hình ảnh " ý nghĩ vừa non nớt vừa ngây thơ" thoáng qua trong tâm trí như "một làn mây lướt ngừng trên ngọn núi"...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ýPhân tích những hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học tại đây.

II. Bài văn mẫuPhân tích những hình ảnh so sánh trong truyện ngắn Tôi đi học (Chuẩn)

Trong cuộc đời ai cũng sẽ có những khoảng thời gian đáng nhớ, đó là những kỉ niệm quý giá sẽ theo ta đến suốt cuộc đời. Ai cũng có những kỉ niệm như vậy và với Thanh Tịnh có lẽ điều mà ông không thể nào quên được là ký ức về buổi đầu tiên đến trường. Bao tâm tư, xúc cảm được nhà thơ gửi gắm qua tác phẩm " Tôi đi học". Trong tác phẩm có những hình ảnh so sánh đặc sắc mang đậm giá trị nghệ thuật.

Buổi học đầu đời luôn để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi người, thật vậy cảm giác ấy mạnh mẽ đến mức cứ mỗi độ thu về con người ta lại bồi hồi nhớ lại. Đó là những ngày thu se se lạnh, bầu trời quang đãng, cũng là bầu trời ấy nhưng đó đã là chuyện của 30 năm về trước. Thế nhưng dù thời gian có qua đi, dù con người kia có lớn lên và trưởng thành nhưng từng dòng kí ức, từng xúc cảm của một thủa cắp sách đến trường ông vẫn không thể nào quên được. Cảm giác ấy thật trong sáng, mọi thứ diễn ra tự nhiên như "mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng". Hoa cỏ đại diện cho sự thanh cao, sự tinh khôi thuần khiết của đất trời, hoa luôn mang đến cho con người ta một cảm giác dễ chịu, thanh lọc tâm hồn con người. Thật vậy Thanh Tịnh đã sử dụng hình ảnh những bông hoa tươi để miêu tả những cảm xúc đang dâng trào trong lòng mình là tự nhiên và ông đang đón nhận chúng, hòa mình vào để sống lại những ngày tháng xưa cũ.

Là trẻ con ai mà chẳng có lúc ngây dại, đôi khi cố tỏ ra rằng mình đã trưởng thành, nhiều lúc muốn tự tay mình làm việc thế nhưng cái non nớt vụng về lại không cho phép chúng thực hiện được mong muốn của mình. Và khi còn là một đứa trẻ Thanh Tịnh cũng đã từng như vậy. Vào cái ngày đầu tiên cắp sách đến trường, lẽo đẽo bước chân theo mẹ đầy bồi hồi, xúc động. Cũng là con đường làng quá đỗi quen thuộc, vẫn là những cảnh vật thường ngày thế nhưng hôm nay mọi thứ bỗng thay đổi đến lạ và đứa trẻ ấy cũng đã nhận ra được sự thay đổi đó đến từ việc hôm nay mình đi học. Khoác trên vai mình bộ quần áo mới và đứa trẻ ấy bỗng cảm thấy mình đã lớn, trong cái suy nghĩ non nớt ấy nảy ra bao nhiêu điều, cậu cảm thấy mình cần có trách nhiệm với cuộc sống của mình hơn, cảm thấy mình phải chăm chỉ học tập và không còn có thời gian ham chơi với lúc bạn như thường ngày. Để chứng minh rằng mình đã lớn lên cậu bé muốn tự mình cầm sách vở, muốn được hãnh diện với bạn bè thế nhưng khi nghe mẹ bảo để mẹ cầm cho thì cậu lại nghĩ đó là công việc của người thạo. Ý nghĩ non nớt đầy thơ dại ấy đột nhiên nảy ra như những đám mây lướt ngang qua trên ngọn núi để rồi bây giờ sau mấy chục năm hồi tưởng lại tác giả lại không kìm nổi lòng mình.

Hình ảnh so sánh tiếp theo mà tác giả sử dụng đó chính là ngôi trường Mĩ Lí. Trường học là nơi giáo dục con người, là mái ấm thứ hai mà bất kì con người nào đều dành trọn tuổi thơ bên nó. Thật vậy Thanh Tịnh đã thật khéo léo khi so sánh "trường Mĩ Lí trông vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình làng Hòa Áp". Trong suy nghĩ của một đứa trẻ ngày đầu tiên bước chân vào ngôi trường rộng lớn ấy ngoài cảm giác lạ lẫm, bối rối em còn nhận ra vẻ uy nghi và trang nghiêm của ngôi trường, ngày trước cũng đã có lần ghé qua ngôi trường khi đi chơi với lũ bạn nhưng khi ấy trong mắt đứa trẻ ngôi trường chỉ là thứ xa lạ nhưng bây giờ khi sắp trở thành một phần của nó em lại cảm thấy nó xinh xắn và uy nghiêm biết bao. Nhận thức về ngôi trường của đứa trẻ đã bắt đầu thay đổi và đó là những xúc cảm đầu tiên của chặng đường trưởng thành hơn.

Đặt chân đến những nơi xa lạ, phải làm quen với những thứ lạ hoắc ai mà chẳng có phần lo sợ. Thật vậy ở hình ảnh so sánh cuối cùng tác giả đã khéo léo dùng hình ảnh những chú chim non trên bờ tổ để tượng trưng cho hình ảnh của những chú bé cùng cảnh ngộ với mình. Chúng chỉ là những tờ giấy trắng ngây dại, e sợ, ngập ngừng khi bước ra thế giới rộng lớn. Bẽn lẽn, lo âu thế nhưng tất cả đều khao khát học hành, mang trong mình những ước mơ về một tươi lai tươi sáng, ước mơ chinh phục thế giới, làm chủ vận mệnh của mình.

Và đó cũng là hình ảnh so sánh cuối cùng trong tác phẩm, một hình ảnh mang đậm ý nghĩa thể hiện được đúng tâm trạng của những đứa trẻ non nớt. Dù thời gian qua đi nhưng những xúc cảm về buổi đầu tiên cắp sách đến trường sẽ chẳng thể phai nhạt trong lòng mỗi người, không chỉ riêng tác giả mà ai trong chúng ta cũng đã có những kí ức như vậy. Đó là những kí ức đẹp vô vàn sẽ theo ta đến hết cuộc đời.

-------------------HẾT------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-nhung-hinh-anh-so-sanh-trong-truyen-ngan-toi-di-hoc-47791n.aspx
Cùng trở về với những cảm xúc trong sáng và những kí ức của ngày đầu đến trường qua tác phẩm Tôi đi học của Thanh Tịnh, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc khác như:Thuyết minh truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh, Chất trữ tình trong văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh, Phân tích tâm trạng của nhân vật tôi trong buổi tựu trường qua truyện ngắn Tôi đi học, Cảm nhận của em về chất thơ trong truyện Tôi đi học.