Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn

Trao đổi với VietNamNet, ThS Nguyễn Quang Trung, cho hay, năm nay, theo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT, mặt bằng chung điểm thi môn tiếng Anh thấp hơn so với năm ngoái. Do đó, những ngành nào, trường nào các năm trước tuyển nhiều thí sinh bằng tổ hợp khối D01 thì năm nay điểm chuẩn có thể giảm một chút. 

“Mặt bằng chung điểm môn Ngữ văn năm nay cao hơn nhưng mức độ tăng của điểm Văn so với mức giảm của điểm tiếng Anh là chưa đủ bù. Do vậy, theo tôi, điểm chuẩn của tổ hợp D01 sẽ giảm một chút”.

Tuy vậy, ông Trung lưu ý, năm nay, các trường đều giảm số chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp, bởi đã xét tuyển bằng nhiều phương thức khác. Và khi số chỉ tiêu còn lại giảm, dù mặt bằng chung điểm thi có giảm đôi chút thì điểm chuẩn vẫn có thể giữ nguyên hoặc thậm chí cao hơn một chút, đặc biệt ở một số ngành hot. 

“Năm ngoái, hầu hết các ngành được nhà trường dành 80% tổng số chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, 20% cho các phương thức khác. Còn năm nay, trường chỉ dành 52% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, 48% chỉ tiêu còn lại cho các phương thức xét tuyển khác.

Vì vậy, chúng tôi dự kiến điểm chuẩn các ngành của Trường ĐH Thương mại năm 2022  tương tự hoặc tăng nhẹ so với năm 2021.

Cụ thể, nhóm ngành top đầu như Losgictics và Quản lý chuỗi cung ứng; Marketing; Thương mại điện tử điểm chuẩn có thể giữ ổn định và có thể tăng nhẹ. Nhóm ngành tiếp theo như Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế và một số ngành khác có thể điểm chuẩn sẽ giữ ở mức ổn định như năm ngoái. Năm nay Trường ĐH Thương mại có một số ngành mới như Quản trị kinh doanh (chương trình chất lượng cao), Marketing số,.... Song, qua việc tiếp nhận đăng ký xét tuyển kết hợp, chúng tôi nhận thấy các thí sinh cũng đã đăng ký khá đông và điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức khác sử dụng điểm thi cũng rất cao”, ông Trung chia sẻ. 

Tất nhiên, những dự đoán này còn tùy thuộc vào số nguyện vọng đăng ký của thí sinh cụ thể ở từng ngành học.

Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn
ThS Nguyễn Quang Trung, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo của Trường ĐH Thương mại. Ảnh: Thanh Hùng

3 lưu ý đăng kí nguyện vọng xét tuyển

Với các phương thức xét tuyển kết hợp, theo ông Trung, các thí sinh nếu thực sự có nguyện vọng vào Trường ĐH Thương mại, cần để ý đến lịch thông báo của nhà trường trên Cổng thông tin điện tử. “Thường các thí sinh hay quên nên bị trễ và rất nhiều em bị trễ trong việc nhập điểm thi tốt nghiệp THPT lên trên hệ thống của trường và trường không thể nào xét tuyển cho các em”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, một lỗi mà thí sinh thường gặp phải nữa là nhập sai khu vực và đối tượng.

“Có em lấy khu vực theo trường THPT, có em lấy theo hộ khẩu. Và khi nhập như vậy, các em thường không xác định được mình thuộc khu vực nào cho đúng, cứ thể nhập lên cổng thông tin. Cuối cùng chúng tôi rà soát thì thấy rất nhiều em nhập khu vực lệch với trường phổ thông, và tra trong hộ khẩu cũng không phải khu vực đó. Sau khi kiểm tra, chúng tôi phát hiện khá nhiều trường hợp các em nhập sai dẫn tới thay đổi điểm xét tuyển. Trên cổng thông tin tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, cũng có mục mà các em phải khai báo đối tượng, khu vực. Do đó các em cần thực hiện chính xác việc này, bởi nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của các em sau này”.

Ông Trung dẫn chứng, Trường ĐH Thương mại đã gặp rất nhiều trường hợp thí sinh khai báo đối tượng không đúng, dẫn tới được cộng điểm trong xét tuyển. Tuy nhiên, sau khi nhập học, Trường thanh tra hồ sơ thì mới phát hiện các em không phải đối tượng như vậy. Theo quy định, các em bị đánh trượt. Lúc đó, hệ thống xét tuyển cũng đã đóng rồi, vì vậy rất thiệt thòi cho các em.

Ngoài ra, ông Trung lưu ý các thí sinh cần đặt nguyện vọng mình thích nhất ở nguyện vọng mức ưu tiên cao hơn. 

“Các em có thể cân nhắc, dựa vào điểm chuẩn các ngành của các năm trước để tham khảo, làm cơ sở đăng ký nguyện vọng. Lưu ý trải đều các nguyện vọng làm sao cho nguyện vọng thích nhất để lên đầu tiên, các nguyện vọng thích tiếp theo ở các vị trí ưu tiên thấp hơn. Song, nên nhớ, luôn có sự dự phòng với một nguyện vọng thấp nào đó mà mình gần như chắc chắn đỗ để đảm bảo ít nhất có thể trúng tuyển một nguyện vọng hoặc một trường đại học nào đó. Bởi kinh nghiệm hằng năm là có không em thí sinh điểm rất cao, quá tự tin vào việc trúng tuyển của mình và rồi cuối cùng trượt hết tất cả các nguyện vọng. Tại thời điểm đăng ký, các em có thể nghĩ rằng nếu trượt thì sang năm thi lại nhưng khi thấy các bạn đi học hết mới tiếc nuối rằng trước đây không để một nguyện vọng thấp vào một trường nào đó  nhưng không còn lựa chọn nào khác. Chính vì vậy, lời khuyên vẫn nên nghĩ đến một nguyện vọng mà mình chắc chắn trúng tuyển để đăng ký cho nguyện vọng thấp”, ông Trung nói.

>>>Mời quý phụ huynh và học sinh tra cứu điểm chuẩn đại học 2022

Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn

Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Thương mại thông báo điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển đại học chính quy năm 2022 theo các phương thức xét tuyển 200, 402, 409, 410, 500 như sau:

Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn

Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn

Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn

Điểm chuẩn trúng tuyển Trường đại học Thương mại theo các phương thức 200, 402, 409, 410, 500

Năm 2022, tổng chỉ tiêu tuyển sinh Trường ĐH Thương mại là 4.150 chỉ tiêu, không thay đổi so với năm 2021.

Thí sinh tra cứu kết quả xét tuyển tại địa chỉ: https://tmu.edu.vn/vi/ket-qua-xet tuyen-truc-tuyen-nam-2022/.

Từ ngày 2-8, thí sinh đăng nhập theo tài khoản đã được trường cấp khi đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: https://dangkyxettuyen.tmu.edu.vn để tải giấy báo đủ điều kiện trúng tuyển.

Để được công nhận nguyện vọng trúng tuyển chính thức theo quy chế, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo một trong các phương thức xét tuyển 200, 402, 409, 410, 500 phải đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước ngày 20-8, theo đúng ngành (chuyên ngành/chương trình đào tạo) đã đủ điều kiện 3 trúng tuyển, với phương thức xét tuyển trước - XTT, mã tổ hợp xét tuyển - TMU.

Thí sinh sẽ chắc chắn trúng tuyển vào Trường ĐH Thương mại khi đăng ký là nguyện vọng 1.

Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn
Điểm chuẩn học bạ các trường đại học nhảy vọt thế nào trong 3 năm qua?

NGUYÊN BẢO

Toàn bộ ngành của trường Đại học Thương mại (TMU) lấy điểm chuẩn từ 25,8 trở lên, cao nhất là Marketing, Logistics, Thương mại điện tử, cùng lấy 27 điểm.

Chiều 15/9, trường Đại học Thương mại công bố điểm trúng tuyển theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022. Trong 22 ngành và chuyên ngành mà trường đào tạo, tất cả đều lấy điểm chuẩn từ 25,8 trở lên. Nếu không có điểm cộng, thí sinh phải đạt trung bình 8,6 điểm mỗi môn mới có thể trúng tuyển. Những ngành lấy 25,8 là Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Luật Kinh tế...

Ba ngành lấy 27 điểm - ngưỡng cao nhất của năm nay - gồm Marketing, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Thương mại điện tử, còn lại phổ biến mức 26.

Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn

Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn

Xem điểm chuẩn các đại học khác trên VnExpress

Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ 16 đến 30/9. Cùng với đó, các em sẽ nộp hồ sơ nhập học bản cứng tại trường từ ngày 3 đến 21/10.

Các ngành Đại học Thương mại điểm chuẩn

Khuôn viên trường Đại học Thương mại. Ảnh: Thanh Hằng

Năm 2022, Đại học Thương mại tuyển 4.150 chỉ tiêu theo bảy phương thức. Ngoài xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ, căn cứ điểm thi tốt nghiệp THPT, trường còn xét học bạ, sử dụng điểm thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế, giải học sinh giỏi với điểm thi hoặc điểm học bạ.

Học phí năm học 2022-2023 của trường Thương mại được chia thành ba nhóm, trong đó các chương trình chất lượng cao 31,25-33,5 triệu đồng một năm. So với mức 30,5-33,5 của năm 2021, học phí mới gần như không tăng.

Với hai chương trình còn lại, hệ đại trà 23-25 triệu đồng, các chương trình định hướng nghề nghiệp 23 triệu đồng một năm.

Năm ngoái, điểm chuẩn vào trường theo phương thức này từ 25,8 đến 27,45, trong đó cao nhất ngành Marketing, thấp nhất ngành Quản trị khách sạn.

Thanh Hằng