Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu

Mỗi môi trường có một nồng độ PH khác nhau, đặc biệt là độ PH trong nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng với sức khỏe. Vậy nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Loại nước nào có độ pH tốt nhất cho sức khỏe? Cùng MariQueen tìm hiểu những thông tin này nhé!

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu

pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch với các phân loại như sau:

 • Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit.
 • Ngược lại, nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ.
 • Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính.

Theo đó, thang đo độ pH được tính từ 0-14, với các bậc như sau:

 • Dung dịch có tính axit khi pH < 7.
 • Dung dịch có tính kiềm (bazơ) khi pH > 7.
 • Độ pH trung tính là 7.

Trên da và tóc của con người, mức cân bằng lại là xấp xỉ 5.3 chứ không phải là 7 như bình thường.

Độ pH bên trong cơ thể khỏe mạnh là xấp xỉ 7.4, nhiều kiềm hơn một chút so với độ pH trung tính là 7.0.

Còn bên ngoài cơ thể, da hoặc tóc có tính axit yếu với độ pH khoảng 5.5.

Độ pH của nước uống bao nhiêu là tốt?

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt ?

 • Nước sinh hoạt nên có độ pH nằm trong khoảng từ 6 – 8.5
 • Nước để ăn uống là 6.5 – 8.5 hoặc hơn.
 • Nước tinh khiết có độ pH là 7, nước ion kiềm tốt nhất có độ pH từ 8.5 – 9.5.

Nếu phát hiện nguồn nước máy sử dụng có độ pH lệch xa (quá cao hoặc quá thấp) tiêu chuẩn cho phép thì nên tìm cách can thiệp để bảo vệ sức khỏe.

Nếu cơ thể mất đi tính kiềm mà chuyển sang tính axit thì lượng axit dư thừa trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, đường ruột,…

Ảnh hưởng của độ pH tới con người

Độ pH ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Điển hình, nước có độ pH cao (tính bazơ) thường có mùi lạ như xà bông, cảm giác nhờn. Nếu bạn đun nấu thực phẩm bằng nước này, những hợp chất hữu cơ trong đó sẽ bị giảm xuống, đóng cặn trong các vật dụng. Gây bệnh sỏi thận nếu sử dụng lâu ngày.

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu

Ảnh hưởng của pH tới sức khoẻ: Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá.

 • Nước uống có pH thấp (mang tính axit) có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Điển hình như nước nhiễm phèn, nước nhiễm mangan,… Uống nước có độ pH thấp (tính axit) và không qua xử lý trong một thời gian dài thì hệ men tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng xấu. Dẫn đến các hiện tượng như ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, nó còn có thể làm hỏng men răng,…
 • Độ pH của nước sinh hoạt cao có thể gây nên các bệnh ngoài da cho cơ thể như làm cho da khô, ngứa và khó chịu,…
 • Nước ion kiềm (pH từ 6,5 – 8) giàu tính kiềm tự nhiên giúp bổ sung kiềm, chất điện giải và chất chống oxy hóa hằng ngày tốt cho cơ thể. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.
 • Nước ion kiềm là cách hiệu quả nhất để kiềm hóa cơ thể khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm có tính axit cao (như rượu, bia, nước ngọt có gas…), . Góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính nguy hiểm như đau dạ dày, gout, tiểu đường, huyết áp, tim mạch, ung thư…
 • Độ pH của nước có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, khi pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.

Cách cân bằng độ PH trong cơ thể

Ăn nhiều rau, củ, quả xanh

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Rau củ xanh và trái cây giúp bổ sung kiềm cho cơ thể, ngược lại các loại thức ăn uống công nghiệp lại mang tính acid có hại cho cơ thể

Trong rau củ quả có chứa tính kiềm giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể. Một số loại thực phẩm giàu tính kiềm bạn nên ăn thường xuyên:

 • Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt): Trong cải bó xôi có rất nhiều chất diệp lục giúp kiềm hóa cơ thể hiệu quả.
 • Ớt chuông: Ớt chuông có tính kiềm rất cao. Ăn ớt chuông thường xuyên sẽ giúp kiềm hóa cơ thể, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư…
 • Cần tây: Tính kiềm trong cần tây cao, đồng thời trong cần tây còn có chất coumarin và chất phtalic, giúp giảm nguy cơ ung thư và giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
 • Bơ: Bơ mang tính kiềm mạnh giúp trung hòa axit trong dạ dày. Ăn bơ giúp làm chậm quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Giữ tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực và lạc quan

Khi suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, stress, cơ thể cũng tự tiết ra axit có hại cho sức khỏe. Vì vậy để giữ được tính kiềm trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngoài chế độ ăn uống khoa học, mỗi người cũng nên duy trì suy nghĩ tích cực, lạc quan, yêu đời.

Bổ sung đủ nước, nước có tính kiềm

Bổ sung đầy đủ nước, đặc biệt đối với cơ thể dư thừa axit thì nên uống các loại nước giàu tính kiềm để cân bằng lại tính axit. Năm 1965, Bộ Y tế Nhật ra công văn Dược phẩm 763 để công nhận những lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe và khuyến khích người dân sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bình lọc nước ion kiềm tốt cho sức khỏe – bạn có thể tham khảo tại đây: Bình lọc nước loại nào tốt nhất hiện nay?.

Bạn đã biết nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt với sức khỏe? Khi sử dụng đúng cách, loại nước này sẽ giúp cân bằng môi sinh máu, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Vậy, hàng ngày nên cung cấp cho cơ thể mức nước có pH như thế nào và dùng lúc nào? Những nội dung chi tiết sau đây sẽ chỉ ra cụ thể cho bạn. Đừng quên các cách kiểm tra độ pH của nước ngay bên dưới.

Vì sao cần kiểm tra độ pH của nước?

Trước khi tìm hiểu nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, chúng ta cần biết pH là gì và vì sao cần kiểm tra độ pH của nước. Độ pH của nước hiển thị trên thang đo pH thể hiện hoạt động của các ion H+ trong dung dịch khi chịu ảnh hưởng của hằng số điện li. Khi kiểm tra pH của nước, bạn sẽ xác định được nó có tính kiềm, bazơ hay trung tính. Ion H+ hoạt động mạnh thì dung dịch có tính axit và ngược lại có tính kiềm. Trường hợp số đo bằng 7, dung dịch trung tính.

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt nhất với cơ thể?

Thang đo pH được chia thành các chỉ số từ 0 đến 14, tương ứng với đó là những màu sắc khác nhau. Để đọc chỉ số pH chuẩn, bạn cần so sánh màu vật thử với màu thang đo.

Các kiểm tra độ pH trong nước rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Cụ thể như sau:

Đối với giới nghiên cứu

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Đông Trùng Hạ Thảo Khô 755,000đ

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Đông Trùng Hạ Thảo Ký Chủ Nhộng Tằm 3,050,000đ

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Rượu Đông Trùng Hạ Thảo 750,000đ

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Yến Chưng Đông Trùng Hạ Thảo 650,000đ

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Trà Đông Trùng Hạ Thảo 250,000đ

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Set Quà An Khang 1,550,000đ

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Set Quà An Khang VIP 2,250,000đ

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Set Quà Lộc Tiến Vinh Hoa 4,550,000đ

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Set Quà Nghênh Xuân Ngũ Phúc 6,688,000đ

10+
sản phẩm

Khám phá tất cả

Vì sao các nhà khoa học cần kiểm tra độ pH của nước? Đây là cách để họ kiểm tra chất lượng môi trường, chẩn đoán tính chất hóa sinh. Từ đó khuyến cáo người dân thực hiện các hành động bảo vệ sự sống.

Đối với cơ thể

Mỗi thực thể sống tồn tại được đều có môi trường nội môi. Môi sinh tế bào của chúng ta cũng có độ pH nhất định, nó nằm trong khoảng từ 7.3 đến 7.4. Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt, ăn uống, nó có xu hướng bị axit hóa. Khi chỉ số này bị thay đổi, sức khỏe con người sẽ giảm sút. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ về pH cơ thể và nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt. Từ đó điều chỉnh lối sống, cách sinh hoạt và ăn uống để bảo vệ bản thân.

Trong công nghiệp sản xuất

Vì sao ngành công nghiệp sản xuất cần quan tâm đến độ pH của nước? Những người sản xuất thực phẩm cần đặc biệt chú ý đến câu hỏi nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt vì họ chế biến thức ăn cho con người. Việc hiểu rõ chỉ số này sẽ giúp họ tạo ra nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời điều chỉnh mùi vị hấp dẫn hơn.

Những người sản xuất mỹ phẩm cũng cần hiểu rõ và điều chỉnh độ pH của sữa tắm hay sữa rửa mặt, nước tẩy trang… Đây là cơ sở để họ tạo ra những sản phẩm an toàn và tốt cho da.

Trong sinh hoạt đời sống

Hầu hết các hoạt động thường ngày của chúng ta như ăn uống, vệ sinh cá nhân đều dùng đến nước. Tuy nhiên, mỗi loại nước dùng vào mục đích khác nhau lại có độ pH tương ứng khác biệt. Lấy ví dụ, nước uống trực tiếp nên có tính kiềm hoặc trung tính, nước đánh răng, rửa mặt cần có độ axit nhẹ, nước rửa rau, khử độc cần có kiềm tính cao… Vì vậy, khi biết rõ độ pH của nước là bao nhiêu, chúng ta sẽ dễ dàng sử dụng đúng.

Có thể thấy vấn đề nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt và độ pH của nước nói chung rất quan trọng. Nó có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi khía cạnh của đời sống.

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt với sức khỏe và an toàn khi sử dụng?

Hàng ngày chúng ta nên uống khoảng 2 lít nước, vậy nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Lựa chọn đúng loại sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, ngược lại, nếu dùng không đúng, nó sẽ hủy hoại cơ thể bạn dần dần.

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Độ pH tốt nhất của nước uống là từ 7.0 đến 9.5

Theo giới chuyên gia, độ pH trong nước uống tốt nhất là trong khoảng 7.0 đến 9.5. Có thể thấy đó đều là nước kiềm tính. Mặc dù tốt cho cơ thể nhưng bạn cần phân chia mức nước và dùng đúng cách để phát huy tác dụng.

Bạn không nên đồng nhất nước uống với nước sinh hoạt. Bởi lẽ, theo quy chuẩn chất lượng nước của Bộ Y tế, nước sinh hoạt có độ pH chỉ từ 6.0 đến 8.5, nó dùng cho các nhu cầu vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, tắm giặt…

Trong khung pH 7.0 đến 9.5, tùy vào mục đích sử dụng mà đánh giá chất lượng của nước, cụ thể như sau:

 • Nước trung tính (pH bằng 7.0) có tác dụng tốt nhất khi bạn dùng để uống thuốc, pha sữa… vì nó không làm biến đổi tính chất của sữa, dược phẩm.
 • Nước kiềm nhẹ (pH bằng 8.0 hoặc 8.5) có thể dùng cho người làm quen với nước kiềm, trẻ nhỏ, người cao tuổi uống trực tiếp.
 • Nước kiềm mạnh (pH bằng 9.0 hoặc 9.5) dùng cho người trưởng thành uống trực tiếp hoặc nấu ăn.
 • Loại nước có độ pH bằng 10 nên dùng để rửa rau củ quả, không được uống.

Như vậy, nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, câu trả lời là từ 7.0 đến 9.5. Ngoài khung này, bạn không nên dùng để uống.

Vì sao chọn nước uống có độ pH từ 7 đến 9.5?

Sở dĩ bạn cần biết nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt vì độ pH của nước uống ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cân bằng nội môi trong cơ thể. Nó thậm chí tác động cả đến các phản ứng hóa sinh và sự phát triển của từng tế bào.

Mỗi ngày chúng ta cần đến 2 lít nước uống, nếu chúng có độ pH không phù hợp thì sẽ dẫn đến điều gì? Có hai trường hợp:

 • Nước có tính axit (pH thấp) sẽ khiến cơ thể phải đối mặt với các nguy cơ bị viêm loét dạ dày, đau đầu mãn tính, viêm da hoặc các bệnh viêm ở khớp, gout…
 • Nước có tính kiềm mạnh (pH cao) sẽ khiến cơ thể có khả năng bị táo bón. dễ mắc bệnh chàm da, sỏi thận hoặc cholesterol xấu tăng lên.

Mức pH từ 7 đến 9.5 là phù hợp để cân bằng axit dư trong cơ thể, không gây hại cho sức khỏe. Bạn nên lấy từ máy điện giải ion kiềm để đảm bảo luôn biết được chỉ số pH chính xác. Đồng thời nên tránh dùng quá nhiều trà, nước ngọt có ga hay rượu, cà phê đặc.

Nguồn cung cấp nước tốt

Khi tìm hiểu nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, nhiều người phát hiện máy lọc nước điện giải chính là nguồn cung cấp nước tốt cho cơ thể. Sản phẩm này cung cấp nước đầu ra theo từng mức pH mà bạn mong muốn. Trong đó có chứa nhiều ion kiềm và vi lượng khoáng tốt cho sức khỏe.

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Máy điện giải là một nguồn cấp nước có độ pH rõ ràng và tốt cho sức khỏe
 • Loại nước này mang tính kiềm nên giúp cân bằng pH máu, loại bỏ lượng axit dư và ngăn chặn nguy cơ hình thành bệnh lý do thừa axit.
 • Công nghệ điện phân giúp tạo ra nhiều hydrogen, làm tăng khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào tránh sự tấn công của gốc tự do.
 • Nước ion kiềm có khả năng thẩm thấu nhanh vào từng tế bào nhờ có kích thước phân tử cực nhỏ. Vì vậy, nó góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố.
 • Thêm vào đó, các khoáng chất có trong nước giúp hệ xương thêm chắc khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật.

Có thể nói máy lọc nước điện giải ion kiềm là thiết bị mang đến nguồn nước tốt cho cơ thể. Đây là giải pháp thông minh mà nhiều gia đình Việt cũng như các nước trên thế giới đã và đang lựa chọn.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thị trường nước ta đã xuất hiện nhiều thương hiệu máy nổi tiếng đến từ các hãng như Fuji Smart, Kangen, Panasonic… Bạn không khó để tìm mua ở các siêu thị điện máy, hệ thống showroom như Điện máy xanh, Vua điện giải, Thế giới lọc nước… Giá bán mỗi sản phẩm thường từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu, tùy loại.

Xem thêm

Những xu hướng đồ uống giới trẻ hiện nay thường hay lựa chọn

Cách kiểm tra độ pH của nước uống chính xác

Ở Việt Nam, nguồn nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu? Thực tế, nó chưa thực sự được chuẩn hóa. Nhiều nơi còn xảy ra tình trạng nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn hoặc chứa kim loại nặng làm độ pH của nước cũng bị thay đổi. Điều này ảnh hưởng lớn đến thiết bị lọc nước và sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra độ pH của nguồn nước thường xuyên để xử lý kịp thời.

Đo bằng giấy quỳ

Giấy quỳ làm từ địa y, dễ đổi màu khi gặp dung dịch axit hoặc kiềm. Để thử pH của nước bằng giấy quỳ bạn thực hiện như sau:

Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Hình ảnh giấy quỳ đổi màu khi tiếp xúc với nước

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn lấy một cốc nước cần kiểm tra độ pH vào.
 • Tiếp đến, nhúng giấy quỳ vào cốc để khoảng 1 – 2 phút rồi quan sát hiện tượng trên giấy quỳ.
 • Nếu giấy chuyển sang màu đỏ thì nước có tính axit, nếu chuyển màu xanh thì nước mang tính kiềm. Khi bạn thấy giấy vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu thì chứng tỏ đây là nước trung tính.

Các kiểm tra độ pH của nước bằng giấy quỳ rất đơn giản nhưng nó không cho bạn biết chính xác nước có độ pH bằng bao nhiêu. Vì vậy, cách này không giúp bạn làm rõ nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt.

Đo bằng que thử

Để kiểm tra chính xác độ pH của nước đến 0.5 đơn vị, bạn nên tiến hành với que thử. Phương pháp này hiện kết quả theo chỉ số, chính xác hơn rất nhiều so với giấy quỳ.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn chũng cho mẫu nước thử vào cốc, để trên mặt bàn.
 • Tiếp đến, Nhúng đầu que thử ngập vào trong cốc nước, để nguyên khoảng 2 phút.
 • Đọc kết quả trên que thử và so sánh với thang đo pH để kiểm tra tính chất của nước..

Dùng máy đo pH

So với que thử thì máy đo pH còn chuyên dụng và cho kết quả chuẩn xác hơn. Để biết nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, người ta thường kiểm định bằng thiết bị này.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn cần hiệu chuẩn đồng hồ bằng cách thử đo với nước cất. Khi kết quả đo nước cất hiển thị bằng 7.0 chứng tỏ máy đã chính xác, lúc này, bạn mới tiến hành kiểm tra nguồn nước của mình.
 • Nhúng đầu dò của máy vào cốc nước mẫu và đợi kết quả hiển thị.
 • Đọc kết quả trên máy đo pH đang hiển thị để xác định tính chất của nước.

Dùng dung dịch đổi màu

Cách làm này khá phổ biến trong các phòng thí nghiệm hóa học. Để kiểm tra độ pH của nước, người ta sử dụng một số dung dịch và tiến hành đọc kết quả như sau:

 • Thử với Methyl Red: Khi nhỏ Methyl Red vào cốc, nước chuyển sang màu đỏ thì độ pH của nước nhỏ hơn 4. Nếu màu chuyển sang đỏ cam rồi thành cam thì pH của nước ở vào khoảng 4 – 7. Trường hợp nước đổi hẳn sang màu vàng, nước có tính kiềm (pH lớn hơn 7).
 • Thử với Bromothymol: Nếu nhỏ Bromothymol vào nước mà thấy dung dịch đổi màu từ vàng đến xanh non, xanh lá rồi xanh dương thì pH của nước ở mức 6 – 8. Khi nước chuyển hẳn sang màu xanh dương thì tính kiềm của nước mạnh, độ pH có thể trên 8.
 • Thử với Phenolphtalein: Cũng nhỏ Phenolphtalein vào dung dịch và quan sát. Nếu nước không đổi màu thì pH của nước dưới 8. Nếu có đổi màu thì nguồn nước này có tính kiềm mạnh. Khi màu dung dịch đổi hẳn sang màu đỏ thì độ pH phải cao hơn 10.
Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu
Dung dịch đổi màu do độ pH của nước

Bạn nên biết thời điểm vàng cần uống nước

Tìm hiểu nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt rất quan trọng nhưng điều đó chưa đủ. Bạn còn cần biết uống nước vào lúc nào cho hiệu quả tốt nhất. Theo giới chuyên gia, những khoảng thời gian sau, bạn nên bổ sung nước đều đặn:

 • Lúc vừa thức dậy, bạn nên uống 1 – 2 cốc nước, điều này sẽ giúp các giác quan được “kích hoạt” và độc tố trong cơ thể được loại bỏ.
 • Trước khi ngủ bạn cũng nên uống một lượng nước nhỏ, nó sẽ giúp phòng ngừa đột quỵ và giảm nguy cơ bị đau tim do mất nước.
 • Trước và sau bữa ăn: Nếu bạn đang thừa cân hãy uống nước ngay sau bữa cơm, còn khi cần tăng cân, nên uống nước sau ăn 30 phút. Cấp nước cho cơ thể trước và sau bữa ăn là cách để hỗ trợ dạ dày tiêu hóa thức ăn hiệu quả.
 • Sau khi vận động mạnh: Hoạt động thể thao hoặc lao động nặng sẽ khiến cơ thể mất nhiều nước. Bạn không nên để mồ hôi ra quá nhiều mới cấp nước cho cơ thể, hãy nhanh chóng bổ sung nước ion kiềm sau khi vận động mạnh để bổ sung nước nhanh chóng và hỗ trợ thải độc.

Tóm lại, nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt nhất cho cơ thể? Câu trả lời là từ 7.0 đến 9.5, tức là nước có tính kiềm. Giới chuyên gia khuyên bạn nên dùng nước ion kiềm để tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe. Đồng thời kết hợp sử dụng nước sinh hoạt sạch sẽ và sử dụng thực phẩm tốt mỗi ngày.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Cách kiềm có độ ph là bao nhiêu