Cách làm bánh bèo bằng bột lọc

Bánh bèo (Nghệ An)

Hơi giống bánh lọc của Huế nhưng đây là bánh bèo kiểu Nghệ An nhé.

Nguyên Liệu

  1. 400 gram bột năng
  2. 100 gram thịt (hoặc tôm, dùng làm nhân có thể chọn tùy ý)
  3. củ rau mùi (ngò), rau húng, hành
  4. gia vị, sa tế

Các bước

Chuẩn bị vỏ bánh: đun sôi khoảng 300ml nước, cho 1 muỗng canh bột năng vào quấy đều. phần bột còn lại bỏ vào tô (hoặc mâm, chỗ nhào bột). Đổ hỗn hợp vừa đun vào bột khô.

Từ từ trộn đều lên (cẩn thận nóng nhé, vừa đun mà). Dùng đũa hoặc thìa đảo đều. Đến lúc bớt nóng thì nhào bột.

Nhào bột cho đến lúc dẻo đều và không dính tay. Nếu còn dính tay là ướt quá, phải thêm bột khô vào và tiếp tục nhào. Nên để bột ở mức hơi ướt một chút để nếu làm chưa kịp thì nó khô lại là vừa. :))

Bọc phần bột đã nhào lại để tránh bị khô cứng.

Chuẩn bị nhân: đối với thịt, xắt hạt lựu rồi rang, nêm gia vị vừa ăn. Đối với tôm cũng thế (nên cho sa tế vào rang với tôm sẽ rất thơm)

Nặn bánh: vắt một miếng bột nhỏ ra, vê tròn rồi bóp dẹp, bỏ nhân vào giữa và áo lại. Nhìn chiếc bánh giống hình lá bèo, chắc thế nên gọi là bánh bèo.

Luộc bánh: bỏ vào nồi nước đang sôi, luộc tầm 3-5p. Do nhân cũng chín rồi nên không cần luộc lâu, đủ bột chín là được. Khi vớt bánh ra cho ngay vào nước đá, bánh có màu trong suốt là đạt.

Nấu nước dùng: đun sôi nước, nêm gia vị. (mình áng tỉ lệ 500ml nước thì 1 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột canh tùy vào khẩu vị của các bạn rồi điều chỉnh nhé. Thường nước dùng này sẽ ngọt). Cho hòa tan gia vị là được.

Xếp bánh lên đĩa. Cho một ít rau thơm xắt nhỏ lên và chan nước dùng vào. (phải thật nóng mới ngon nhé). Rắc hành phi lên và thêm rau thơm nữa. Cuối cùng là sa tế. Xong rùi thưởng thức thôi.