Cách làm mắm cá lóc chưng thịt trứng

Ăn mắm chưng đúng điệu Nam bộ là nhón một miếng mắm với vốc cơm, dưa leo không cần xắt mà phải cắn cái rộp, điểm thêm miếng ớt cay xè.

Món mắm chưng là món ăn mang hương đồng gió nội, ăn một lần sẽ gợi nhớ gợi thương.

Ngày xưa còn khó khăn, tô mắm chưng mặn mòi thay thế cá thịt để cả nhà ăn nhiều cơm cho mau no. Ngày nay thức ăn thừa mứa, ăn miếng mắm chưng lại thấy " bắt cơm" hơn mấy món thịt mỡ béo ngậy trên bàn.

Tôi may mắn được một lần ăn món mắm chưng này trong một bữa trưa ngoài ruộng với bà con đi cấy lúa. Mắm chưng được gói sơ sài trong tấm lá chuối, cùng với nắm cơm trắng, trái ớt hiểm, dưa leo. Ăn mắm chưng theo đúng điệu người dân miền Nam Bộ là nhón một miếng mắm với vốc cơm, dưa leo không cần xắt mà phải cắn cái rộp, điểm thêm miếng ớt cay xè. Cho vào miệng nhai ngồm ngoàm, ngồi thưởng thức gió ruộng thổi mát, xong uống một ca nước lạnh, xem ra cũng là một thú phong lưu.

Nguyên liệu:

- 200 gr mắm lóc, chọn phần khứa giữa có nhiều thịt để dễ lóc ra đem bằm.

- 200 gr thịt ba rọi

- 4 trứng vịt (hoặc trứng gà tuỳ ý)

- Màu hạt điều

- Hành tím, tiêu, ớt

- Bột ngọt, đường

Thực hiện:


Mắm lóc tách phần thịt mắm, đem bằm nhuyễn. Thịt ba rọi băm nhuyễn với củ hành tím.


Dùng một cái tô lớn, cho thịt bằm, mắm lóc băm nhuyễn, trứng, chút bột ngọt, đường để dằn lại vị mặn của mắm. Nêm thêm chút tiêu xay, trộn đều.


Cho cả tô mắm vào chưng cách thủy trong nồi nước sôi. Trải một tấm vải mùng trên miệng nồi rồi hãy đóng nắp lại hấp để nước không chảy xuống tô mắm. Hoặc bạn có thể cho mắm vào từng chén nhỏ rồi đem chưng cách thủy. Chưng mắm trong nồi khoảng 30 phút là mắm chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa xăm thử thấy mắm không dính đũa là đã chín.


Lúc này, đánh tan 2 tròng đỏ trứng vịt với chút màu điều. Phết lên bề mặt của tô mắm chưng. Vẫn mở lửa như cũ nhưng mở nắp ra để giữ lớp trứng có màu vàng đẹp. Hấp thêm khoảng 5-8 phút là chín. Nhắc tô mắm ra, bên trên cho vài khoanh ớt và tiêu.

Thiên Trúc (thực hiện)