Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Chắc hẳn đối với những ai sử dụng máy tính đều đã ít nhất một lần được nghe qua khái niệm card màn hình laptop có tên gọi khác là GPU (hay VGA), tuy vậy không ít người dùng vẫn chưa hiểu chính xác về bộ phận này cũng như vai trò của nó trong laptop, đặc biệt những người đang tìm hiểu về card đồ họa rời. Và để giúp bạn hiểu rõ nhất về card màn hình laptop, Acup.vn sẽ đưa ra các phân tích chi tiết nhất về bộ phận này qua bài viết sau.

Tất tần tật về card màn hình laptop. Bạn nên biết.

1. Có loại card màn hình nào: card màn hình laptop là gì?

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Tác dụng của Card màn hình rời laptop là gì?

Card màn hình laptop là gì?

Card màn hình tên viết tắt là GPU là thiết bị giao tiếp giữa màn hình và mainboard. Là bộ phận quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính đó là tốt hoặc kém. Có tên đầy đủ là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) gọi tắt là GPU

Tổng quan card độ họa sẽ quyết định xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Có những loại card màn hình nào

Card đồ họa chia làm hai loại đó là: 

  • Card màn hình rời 
  • Card onboard được tích hợp trên bo mạch chủ (main). Bo mạch chủ này gồm Bộ vi xử lý (CPU) và Ram. Nguyên lý hoạt động dựa trên việc sử dụng sức mạnh của CPU và Ram để hỗ trợ xử lý hình ảnh.

Tác dụng của card màn hình là gì? Tác dụng của card rời có nhiệm vụ chính là xử lý tất cả những gì liên quan đến hình ảnh, hiển thị hình ảnh, video như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình Desktop, tương phản, sắc độ, … thông qua kết nối với màn hình (LCD, LED, CRT,...) để hiển thị gọi chung là Bộ xử lý đồ họa (Graphics processing unit). Giúp người dùng hiểu được nội dung đang thao tác. Một chiếc card màn hình bao gồm 2 thành phần chính là: bộ xử lý đồ họa (GPU) và  bộ nhớ đồ họa (Video Memory), trong đó GPU là bộ phận quan trọng nhất. Card màn hình là một trong những bộ phận về phần cứng rất quan trọng, nó quyết định đến việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính đó là tốt hoặc kém. Có 2 loại card màn hình cơ bản đó là:  Card OnboardCard rời.

Chú ý: có khá nhiều tên gọi khác nhau về card màn hình laptop, điều này khá khó khăn với người mới bắt đầu về 2 loại card này, nên mình sẽ liệt kê chi tiết cách gọi tên như sau:

Card onboard: Vga onboard, Card đồ họa onboard, Card màn hình onboard

Card rời: Vga rời, Card đồ họa rời, Card màn hình rời, Card màn hình độc lập.

Những ai đang tìm hiểu về card đồ họa thì không thể bỏ qua kiến thức dưới đây. Mình mô tả rất kĩ lưỡng và chi tiết các thông tin về card đồ họa. 

Bây giờ cùng tìm hiểu chi tiết về 2 loại card màn hình laptop:

2. Card màn hình Onboard: VGA Onboard

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Vị trí Card màn hình Onboard laptop nằm trên mainboard 

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Card màn hình Onboard trên máy tính bàn (thường sẽ có kích thước và độ dày lớn hơn)

Card onboard nằm ở đâu trên laptop?

Là loại card màn hình laptop được tích hợp sẵn vào trong CPU hoặc trước đây được tính hợp trên chipset cầu bắc của mainboard. 

Riêng những thế hệ gần đây hầu hết card onboard được tích hợp chung với CPU, Cả 2 bộ phận CPU và GPU được gọi tắt là iGPU. Giới kĩ thuật nói "CPU dính lên mainboard". Vậy bạn nên hiểu là nếu 1 trong 2 bị lỗi thì phải thay thế cả hai (thay rất khó khăn). Nó sử dụng sức mạnh của cả CPU và Ram để xử lý hình ảnh.

Vga onboad có làm được thiết kế đồ họa và chơi game được không? Câu trả lời của mình là có. Bản chất của card đồ họa onboard là truyền tải hình ảnh từ trung tâm xử lý giữ liệu. Nên khi bạn làm thiết kế đồ họa thì vẫn đảm nhiệm được. Nhưng vì tính chất phổ thông giá thành rẻ nên truyền tải thông tin liên tục và nhiều sẽ bị ngẽn. Dẫn đến card onboard chỉ làm đồ họa ở mức cơ bản. Card đồ họa onboard từ Intel Graphics 4000 trở lên sẽ làm tốt đồ họa 2D cơ bản. Intel Graphics 520 trở lên có thể làm đồ họa 2D chuyên nghiệp. Mình tóm tắt ưu nhược điểm card màn hình onboard trên laptop:

Ưu điểm: của dòng sản phẩm card này chính là chúng rất ổn định vì chúng thiết kế tối ưu cho main và dựa vào chipset. Vì vậy khi sử dụng người dùng sẽ ít khi gặp phải các trường hợp trục trặc ở card đồ họa onboard vì không sợ tranh chấp phần cứng.

Nhược điểm: Mỗi máy hoạt động đều phải có card onboard và card này được hàn chết vào mainboard hoặc CPU nên không thay thế hay nâng cấp được.

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì trên toàn bộ hệ thống máy tính thì GPU onboard là một trog những bộ phận rất ít bị hư hỏng. Còn Card rời thì sao?

3. Card màn hình rời trên laptop: VGA rời hay card đồ họa

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Card màn hình rời trên Máy tính bàn

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Card màn hình rời trên laptop nằm dưới thanh đồng tản nhiệt

Card màn hình rời là loại Card chứa chip đồ họa riêng biệt trên một bảng mạch, không cần chia sẻ từ bộ nhớ hệ thống nên nó luôn đảm bảo về tốc độ cho laptop vượt trội về hiệu năng sử dụng. Nhờ đó, dòng Card màn hình rời cho laptop luôn có khả năng xử lý những ứng dụng nặng, chơi game cao cấp một cách mượt mà hơn. 

Card màn hình rời được liên kết với Mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng như PIC, PIC Express hay AGP. Hiện tại Nvidia và AMD là hai hãng công nghệ lớn đến từ Mỹ nổi tiếng nhất trong lĩnh vực sản xuất card rời. Chi tiết:

1. Card màn hình NVIDIA trên laptop

          + Card màn hình laptop dành cho đồ họa: Quadro (Quadro K1000, Quadro K2000,...)      

          + Card màn hình laptop dành cho chơi game: GT, GTX series

>>>Xem ngay danh sách laptop chơi game có giá tốt nhất hiện nay<<<

2. Card màn hình AMD trang bị trong laptop

         + Card màn hình laptop dành cho đồ họa: Firepro      

         + Card màn hình laptop dành cho chơi game: Ati và Radeon HD,…

>>>Xem ngay danh sách laptop đồ họa kĩ thuật từ cơ bản đến chuyên nghiệp<<<

Card màn hình cho laptop Dell

Vậy trên Laptop Dell Card màn hình có đặc điểm gì khác biệt? Laptop Dell sử dụng card rời gì?

>>>Xem ngay Card màn hình trên laptop Dell 

Card màn hình laptop hư thì máy còn hoạt động được không?

Biểu hiện: màn hình chóp, gật, hoặc nhiễu, hoặc tắt luôn cả màn hình. Không thể sửa card màn hình bạn chỉ có cách bỏ, hoặc thay thế.

Card màn hình hư thì máy vẫn còn hoạt động được vì trên máy vẫn còn 1 card màn hình onboard, can thiệp vào phần mềm tiến hành tắt chế độ sử dụng card rời để máy chuyển sang onboard. Tuy nhiên bạn sẽ không thể làm được các tác vụ liên quan đến đồ họa như trước. 

Card màn hình rời trên laptop có thay thế được không?

Mình có 2 câu trả lời:

Không. Hầu hết các máy tính laptop hiện nay không thay thế được card rời do thiết kế của nhà sản xuất.

Có. Một số dòng chuyên thiết kế, game có thể thay thế được như Dell Precision, Hp workstation, Dell Alienware, Lenovo work. Và một số ít dòng khác. 

Card đồ họa laptop nào tốt nhất!

Để đánh giá được card nào tốt nhất thì phải căn cứ vào nhu cầu của bạn. Như mình trình bày ở phần trên.

Nếu bạn làm thiết kế đồ họa thì card Nvidia Quadro và AMD Firepro là tốt nhất. Giá của Quadro sẽ cao hơn Firepro. 

Ngược lại nếu bạn chơi game thì chọn GT, GTX, Ati, Radeon,.. sẽ tốt hơn.

Bạn cần lưu ý card đồ họa tốt, bền hay không một phần phụ thuộc vào công xuất của bạn. ví dụ bạn làm việc nhiều giờ nhiều ngày liên tục khấu hao hao mòn sẽ lớn và tuổi thọ của card giảm dần theo thời gian.

Laptop có gắn được card màn hình rời không?

Laptop có gắn được card màn hình rời. Tuy nhiên chỉ có dòng laptop Workstation hoặc gaming mới gắn được trực tiếp. Hoặc bạn phải sử dụng card màn hình gắn ngoài cho laptop hay còn gọi là eGPU . Mình đã dành một bài viết rất kĩ về thiết bị này các bạn cùng tham khảo về card màn hình gắn ngoài cho laptop.

Card rời laptop có tháo được không? và cách tháo card rời laptop.

Câu trả lời này mình đã giải thích khá kĩ ở phần trên. Tùy thuộc vào nhà sản xuất có thể tháo được hoặc không nhé. Nếu bạn không rành về laptop thì tốt nhất nên đem đến các cơ sở laptop gần nhất. Còn bạn vẫn muốn thao tác thì mình sẽ hướng dẫn sơ qua ở phần dưới đây. 

Cách tháo card rời laptop không khó khăn tuy nhiên bạn nên cẩn thận để tránh làm hư hỏng đến các bộ phận khác. 

Bước 1: Tháo phần nắp đế để xác định chính xác vị trí để tháo card rời laptop

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

 Để tháo card rời laptop cần xác định đúng vị trí của card.

Card rời của laptop sẽ có phần thanh đồng khá to rất dễ nhận biết. Card hoạt động nhiều sinh ra lượng nhiệt lớn, cần hệ thống tản nhiệt đủ lớn để làm máy không bị quá nóng. Nhiệt sẽ theo thanh đồng thoát ra hướng quạt, lúc này quạt đẩy nhiệt ra bên ngoài qua khe tản nhiệt. Vậy nên để xác định chính xác thì xác định vị trí dây đồng. 

Bước 2. Quan sát thấy có 2 đầu dẫn dây đồng chứng tỏ máy đang chạy 2 card màn hình  ở vị trí đầu ngón trỏ và ngón cái. Bạn tháo ốc cả 2 phần này sẽ xác định được Card rời hay card onboard. Như vậy bạn có thể tháo card màn hình rời trên laptop

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Cách tháo card màn hình rời laptop

Chú ý: Như đã nói ở trên, không tháo được card màn hình ở một số laptop do nhà sản xuất đã dán trên mainboard . 

4. Những điều cần lưu ý khi mua card màn hình laptop và máy tính bàn

Các hãng sản xuất card màn hình và tên card

Khi chọn mua card màn hình, các bạn cũng nên xem loại card mình mua là card của hãng nào. Bởi mỗi hãng đều có những thế mạnh riêng, mẫu mã, thiết kế và cả công nghệ cũng khác nhau.

Ví dụ đối với laptop card đồ họa của Nvidia sẽ luôn nhỉnh hơn AMD một chút cả về giá lẫn hiệu năng, phân khúc doanh nghiệp máy tính bàn thì AMD Ryzen lại mạnh hơn Nvidia ở cùng phân khúc. Việc chọn lựa hãng card màn hình phù hợp với mục đích sử dụng và túi tiền là điều cần quan tâm.

Card màn hình có 2 loại:

Card màn hình rời: do 2 hãng Nvidia và AMD sản xuất

Card màn hình onboard: Do Intel và AMD hầu hết được tích hợp chung với CPU.

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Các hãng sản xuất card màn hình

Theo sau hãng sản xuất card màn hình có thể nói tên card là phần quan trọng giúp bạn chọn được chiếc card màn hình ưng ý. Mỗi thông số trên tên card điều giúp bạn hiểu được khả năng làm việc của nó. Theo quy chuẩn, số model sẽ gồm tên nhà sản xuất + thương hiệu + con số mà nhà sản xuất đặt cho card đồ họa. Ví dụ như: Nvidia GeForce MX 130 2GB GDDR5.

Trong đó:

Nvidia: tên nhà sản xuất

GeForce: giới thiệu bộ vi xử lý.

MX130 : tốc độ

2GB: bộ nhớ card màn hình

GDDR5: băng thông bộ nhớ được trang bị trên card đồ họa.

Băng thông bộ nhớ và dung lượng bộ nhớ card màn hình.

Đối với card onboard thì bộ nhớ của card đồ họa được chia từ hệ thống. Card rời thì khác, nó có bộ nhớ riêng biệt không ảnh hưởng nhiều đến bộ nhớ máy tính hay laptop.

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Bộ nhớ card màn hình

Khi mua card màn hình, đặc biệt là card rời đồ họa thì các bạn cần chú ý đến dung lượng bộ nhớ của card và băng thông của bộ nhớ. Băng thông bộ nhớ (Memory Bandwidth) có thể hiểu là khả năng truyền tải dữ liệu của bộ nhớ.

Băng thông bộ nhớ card đồ họa càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu hình ảnh , video hay chơi game càng nhanh : bộ nhớ GDDR5 cung cấp gấp đôi băng thông của bộ nhớ GDDR3 về tốc độ. Vậy dung lượng bộ nhớ của card màn hình bao nhiêu là đủ và mạnh?

Để trả lời cho câu hỏi trên thì còn phụ thuộc vào công việc của bạn là gì? Nếu công việc của bản đơn thuần là công việc văn phòng, thiết kế hình ảnh đơn giản và chơi game nhẹ thì chỉ tầm 128 MB là đủ.

Nhưng với nhu cầu xử lý đồ họa cao, chơi game cấu hình cao thì card màn hình có dung lượng bộ nhớ 128MB hay 256MB là không đủ. Trên thực tế, card đồ họa tầm trung ít nhất cũng cần dung lượng 512MB hoặc dòng card đồ họa cao cấp hơn cũng phải là 1024MB.

Tốc độ Card màn hình

Xung nhịp hoạt động của card màn hình là thông số các bạn cần quan tâm khi mua card màn hình. Bởi thông số này quyết định tốc độ xử lý hình ảnh, tốc độ hiển thị (FPS), chất lượng hình ảnh và độ phân giải hình ảnh.

Tuy nhiên, tần suất xung nhịp càng nhanh thì card màn hình sẽ nhanh nóng, nếu không có hệ thống tản nhiệt thích hợp thì card sẽ nhanh hỏng. Ngoài xung nhịp, số nhân hoạt động ( shader cores) cũng ảnh hưởng đến tốc độ card. Số nhân càng cao thì tốc độ hoạt động của card càng nhanh.

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Xung nhịp bộ nhớ của card màn hình

Nhiệt độ

Hệ thống tản nhiệt của card màn hình cũng là thông tin các bạn cần tìm hiểu khi chọn mua card màn hình. Bởi một card màn hình có hệ thống tản nhiệt yếu sẽ làm tăng nhiệt độ khi chơi game, đồ họa thì card buộc phải giảm tần suất hoạt động để hạ nhiệt. Bên cạnh đó , card màn hình có hệ thống tản nhiệt kém sẽ làm card mau bị hỏng.

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Hệ thống tản nhiệt của card màn hình máy tính bàn

Để tránh tình trạng trên xảy ra, trước khi mua card các bạn nên tìm hiểu về loại card bằng cách xem review hoặc gọi điện thoại đến địa chỉ uy tín để được tư vấn. Cách thứ 2 là bạn đầu tư thêm hệ thống tản nhiệt cho cả case và card màn hình nếu lỡ mua ngay card màn hình có hệ thống tản nhiệt kém.

Kích cỡ card và công suất nguồn điện

Đây được xem là điều quan trọng nhất khi mua card màn hình. Nhiều bạn đang sử dụng dòng card không phù hợp công việc nên muốn mua card mới nhưng lại không quan tâm loại card đó có tương thích với laptop mình đang sử dụng không. Đây thường là những yếu tố bị xem nhẹ khi chọn card màn hình.

Xét về kích cỡ, một chiếc card đồ họa phải nằm gọn trong 1 case. Ngoài ra, vị trí cắm card cũng cần được quan tâm. Vị trí cắm card phải thoáng sao cho khi lắp ráp không bị vướng với các linh kiện khác.

Công suất nguồn điện bạn đang sử dụng cũng vô cùng quan trọng. Nếu công suất nguồn của bạn không đủ đáp ứng cho card đồ họa thì nguồn dễ bị cháy, có khi cháy cả card. Ngày nay, các nhà sản xuất card màn hình đều thiết kế card theo xu hướng tiết kiệm điện nên vấn đề cháy nguồn thường ít xảy ra.

Một khi đã mua card màn hình, các bạn nên lưu ý những điều trên để mua được card màn hình hợp túi tiền cũng như phù hợp công việc. Một lời khuyên cho các bạn là nên mang máy tính theo để khi mua để được nhân viên tư vấn cũng như chọn dòng card tương thích với máy của bạn. Đồng thời được hỗ trợ kiểm tra khe cắm card, hệ thống tản nhiệt và lắp card.

5. Cách xem card màn hình laptop chuẩn nhất

Làm sao nhận biết laptop có card màn hình rời hay không? 

a. Cách kiểm tra card màn hình laptop bằng lệnh dxdiag

Vào Start gõ chọn Run (hoặc dùng tổ hợp phím Windows + R) => nhập lệnh “dxdiag” => OK => chọn thẻ Display => cửa sổ mới sẽ hiển thị chi tiết thông tin về card Vga máy tính đang sử dụng:

Bước 1:

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

cách xem Card màn hình laptop 

Bước 2:

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Laptop có card rời hay không tại Display hiện name Nvidia hoặc name AMD

Bước 3:

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Cách xem Card màn hình laptop, trên hình hiển thị Nvidia Geforce GTX 1050 là card màn hình rời

Bước 4:

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Cách xem Card màn hình laptop- Nếu card Intel(R) HD Graphics là card onboard

Để xem card màn hình laptop là card rời hay onboard bạn dựa vào tên card

  • Nếu là card onboard: tên hiển thị sẽ là Intel(R) HD Graphics + series là card onboard của Intel, AMD +series là card onboard của AMD.
  • Nếu là card rời: sẽ hiển thị  AMD (ati), NVIDIA.

 b. Cách kiểm tra card màn hình laptop bằng chuột phải

Card màn hình máy tính nằm ở đâu

Cách kiểm tra card màn hình laptop bằng chuột phải

 
  • Click chuột phải xuất hiện dòng Graphics Properties, Graphics Option: máy tính đang sử dụng card màn hình onboard.
  • Còn nếu là Catalyst (TM) Control…: laptop đang sử dụng card màn hình rời.
  • Nếu có cả 2 mục Graphics Properties…: máy tính có cả card onboard và card rời.

c. Card màn hình rời có nâng cấp được không?

Card đồ họa hay card màn hình của laptop có thể nâng cấp. Tuy nhiên chỉ những dòng chuyên biệt có tích hợp card đồ họa rời mới nâng cấp được như dòng laptop workstation. Thông thường những dòng này rất ít và giá thành khá cao:
  1. Máy tính trạm Workstation của HP
  2. Máy tính trạm Precision, Alieanware của DELL
  3. Máy trạm Thinkpad của LENOVO
Như vậy nếu laptop của bạn không thuộc 3 dòng chuyên đồ họa trên thì không thể nâng cấp được. Tuy nhiên có một số mã máy của các dòng trên không thay thế hay nâng cấp được, vậy nên bạn nên gọi hỏi trực tiếp số 0909822694

d. Nên mua laptop mới hay nâng cấp card đồ họa?

Khi bạn đang sử dụng 1 laptop có khả năng nâng cấp card đồ họa thì bạn nên ưu tiên nâng cấp card hơn là đổi máy mới. Vì giá thành sẽ rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên bạn cần đến sự tư vấn của người hiểu biết và nhân viên kĩ thuật. Trong trường hợp công việc đồ họa của bạn cần một máy tính có CPU và card đồ họa mạnh hơn hẳn, dù nâng cấp cũng không đáp ứng được. Thì Đổi máy là điều tất yếu. Lời khuyên của mình bạn nên nhờ đến nhân viên tư vấn.

6. Mua card màn hình laptop

Do giá của sản phẩm card rời này thường không hề rẻ nên tốt hơn hết bạn nên suy tính thật kĩ xem mình có thực sự cần thiết nâng cấp card không, còn nếu bạn đã quyết tâm muốn nâng cấp card màn hình để đáp ứng nhu cầu sử dụng thì bạn có thể mua ở các địa chỉ uy tín, hiện tại, Acup.vn cũng cung cấp sản phẩm này với chất lượng đảm bảo và mức giá ưu đãi. 

Giá của card màn hình

Trong tầm giá từ vài trăm đến vài triệu đồng là bạn đã sở hữu một card màn hình có cấu hình khá ổn rồi. Ngoại trừ những mẫu cao cấp có giá từ 20 triệu thì chất lượng quá tuyệt vời rồi. Thông thường những chiếc card đồ họa của NVIDIA thường có mức giá cao hơn so với card của AMD.

>>>Xem thêm laptop cũ giá rẻ từ 3tr500k tại tp HCM

Đánh giá Trên đây là tất tần tật các thông tin chi tiết nhất về các loại card màn hình laptop, hi vọng sẽ cung cấp được những kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận laptop quan trọng này. Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất. Acup.vn – chuyên laptop xách tay tại tp Hcm.

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

• Điện thoại: 0977 48 30 48

• Địa chỉ: 658/33, Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

• Website: Acup.vn

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Card màn hình máy tính nằm ở đâu