Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ
0
Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ
0

0 0

Read Time:4 Minute, 53 Second

Ngoài các kỹ thuật ném, chuyền, phòng thủ và các kỹ thuật khác thì kỹ thuật di chuyển trên sân cũng là một trong những kỹ thuật mà các vận động viên cần học hỏi, rèn luyện để nâng cao thành tích. Kỹ thuật di chuyển và cách chạy trong bóng rổ là rất quan trọng. Kỹ năng này gồm: đi bộ, chạy, nhảy, dừng, xoay người,… đều đòi hỏi sự phối hợp linh hoạt trên sân hoặc sân tập để tạo nên chiến thắng tuyệt đối. Các vận động viên cần nắm được các động tác này để chọn vị trí, chuyền bóng, dẫn bóng một cách chính xác và thoát khỏi sự kiểm soát của đối phương để nhận bóng từ đồng đội. Nào cùng với pcl2tiff.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Kỹ thuật chạy

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ
Kỹ thuật chạy

Đây là kỹ thuật di chuyển sử dụng nhiều nhất trong lúc thi đấu. Đương nhiên là chạy trong chơi bóng rổ khác với việc chạy ở điền kinh cũng như khác bóng đá. Vận động viên bóng rổ phải biết cách tăng tốc từ nhiều tư thế ban đầu khác nhau, theo bất kỳ hướng nào, biết cách tăng tốc và đổi hướng đột ngột.

Do đó mà chỉ riêng kỹ thuật chạy cũng được chia ra làm nhiều cách chạy khác nhau. Hãy cùng xem có những kiểu chạy nào cần được vận động viên nắm vững để áp dụng khi thi đấu cũng như giúp các bạn nâng cao kỹ năng chơi bóng rổ của mình.

Kỹ thuật chạy tự nhiên

Động tác chạy tự nhiên là động tác dùng nhiều nhất trên sân khi các vận động viên tham gia tấn công cũng như trong phòng thủ. Chạy tự nhiên không yêu cầu tốc độ cao.

Cách chạy tự nhiên đúng kỹ thuật là khi chạy, hai chân đặt trên mặt đất bằng nửa trên của bàn chân hoặc cả bàn. Người hơi ngả về phía trước, hai đầu gối khuỵu xuống, hai tay gấp và đánh tay nhẹ ở hai bên thân. Yêu cầu quan trọng khi chạy tự nhiên là vận động viên luôn quan sát diễn biến trên sân để điều chỉnh cách di chuyển sao cho phù hợp.

Kỹ thuật chạy biến tốc

Chạy biến tốc đúng như tên gọi của nó, khi chơi bóng rổ vận động viên sẽ từ trạng thái đi bộ hoặc chạy tự nhiên bất ngờ tăng tốc đột ngột. Đây là phương pháp dùng để thoát ra khỏi sự kèm cặp, đeo bám của đối phương và di chuyển tới chỗ thuận lợi để đón bóng từ đồng đội của tự mình đột phá ghi điểm.

Khi vận động viên đang ở trạng thái chạy bình thường mà muốn chạy tăng tốc; thì cần dùng sức đạp của nửa trên hai bàn chân đạp về hướng sau. Những bước đầu tiên chạy ngắn và tăng tốc độ nhanh dần. Khi muốn chạy chậm lại thì chân bước dài, người hơi ngả về phía sau, hai tay thả lỏng để hãm tốc.

Kỹ thuật chạy lùi

Khi vận động viên muốn di chuyển ngược hướng với hướng cần quan sát thì sẽ cần áp dụng kỹ thuật chạy lùi. Đây là phương pháp tốt nhất để nhận bóng từ đồng đội phía dưới chuyền lên; hoặc chạy lùi về phần sân nhà tham gia phòng thủ; mà vẫn theo dõi được tình hình tổ chức tấn công của đối phương. Khi chạy lùi, đầu gối hai chân luôn gấp, thân trên ngả chút về trước, lưng quay về hướng định di chuyển.

Kỹ thuật chạy nghiêng

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ
Kỹ thuật chạy nghiêng

Có thể xem như một biến thể của chạy lùi hay chạy tự nhiên; chạy nghiêng là khi vận động viên chạy tự nhiên; nhưng nghiêng người để quan sát diễn biến trên sân.

Khi chạy nghiêng, động tác chạy tương tự như chạy tự nhiên; hai mũi chân hướng về phía di chuyển, song thân trên; và mặt quay về phía cần quan sát.

Kỹ thuật chạy biến hướng

Giống như chạy biến tốc nhưng nếu chạy biến tốc là thay đổi tốc độ thì biến hướng; tức là vận động viên đổi hướng di chuyển hoặc hướng chạy bất ngờ; để thoát khỏi sự theo kém của cầu thủ đối phương.

Khi chạy đổi hướng cần sử dụng chân nghịch với hướng muốn di chuyển đạp xuống đất để tạo đà; sau đó cả thân người xoay về hướng cần di chuyển. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của chạy biến hướng là vận động viên phải giấu được ý đồ trước khi thực hiện động tác, khiến cho đối thủ bị bất ngờ và không kịp đổi hướng để chạy đuổi theo. Thường thì tốc độ trước khi di chuyển chậm, sau đó đột ngột tăng tốc và đổi hướng thật nhanh.

Lưu ý khi di chuyển trong bóng rổ

Cách chạy chỗ trong bóng rổ với kỹ thuật chạy không bóng là một lĩnh vực đòi hỏi người thực hiện phải thiên biến vạn hóa. Tùy theo tình thế và phải có sự bền bỉ thể lực lẫn minh mẫn trong cách ra quyết định. Bạn phải đủ nhanh để chạy và đủ khỏe để chạy trong suốt trận đấu. Nhưng cũng phải đủ tỉnh táo để xử lý sau khi đã chạy xong. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ luôn luôn thoáng đãng có bóng sau khi chạy. Do vậy bạn phải làm càng nhiều càng tốt để tích lũy kinh nghiệm; cũng như quan sát thói quen di chuyển của đồng đội để có phản ứng phù hợp.

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Khi chơi bóng rổ, chuyền bóng là 1 kỹ thuật cơ bản và đóng vai trò vô cùng quan trong.  Trong đó, kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ và mật thiết giữa các cầu thủ trên sân.

Khi thi đấu thi đấu bóng rổ, người chơi có thể vận dụng nhiều kỹ thuật chuyền bóng rổ khác nhau để đánh lạc hướng đối phương và tạo ra đường chuyền thuận lợi nhất.

Dưới đây là một số kỹ thuật cách chuyền bóng trong bóng rổ cơ bản nhất mà bạn cần nắm bắt nếu muốn chơi tốt bộ môn này. Gồm có:

1. Kỹ thuật chuyền bóng rổ 2 tay trước ngực

Kỹ thuật chuyền bóng rổ 2 tay trước ngược là kỹ thuật cơ bản nhất mà mỗi người chơi cần biết. Đường chuyền bóng rổ này cho phép bóng đi với tốc độ nhanh và có độ chính xác cao.

Kỹ thuật chuyền 2 tay trước ngực giúp tại ra các đường chuyền thẳng, được sử dụng trong cự ly gần hoặc trung bình và không bị đối thủ kèm chặt.

Bước 1: Tư thế chuyền bóng

 • Đứng chân trước chân sau. Hai chân mở rộng bằng vai.
 • Đầu gối hơi khuỵu, trọng tâm cơ thể hạ thấp.
 • Xòe các ngón tay cầm cạnh bên của bóng một cách tự nhiên, không để lòng bàn tay chạm bóng.
 • Bóng được đặt ở ngang thắt lưng. Tay thả lỏng.

Bước 2: Chuyền bóng

 • Hai chân thực hiện đạp đất với lực đạp chủ yếu là từ chân sau.
 • Hai tay đồng thời đưa bóng theo một đường cung tròn nhỏ theo hướng từ dưới lên.
 • Cổ tay bẻ nhẹ, cánh tay duỗi thẳng về hướng chuyền. Sử dụng các ngón tay để miết, đẩy bóng và tạo đường xoáy cho bóng.

Bước 3: Kết thúc đường chuyền bóng

 • Khi bóng được đẩy đi, lòng bàn tay hơi xoay ra ngoài. Trọng tâm của cơ thể được dồn về phía trước.

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Kỹ thuật chuyền bóng trước ngực

>>> Đọc ngay các điều luật bóng rổ cơ bản nếu bạn không muốn tặng cho đối thủ những cơ hội ghi điểm trực tiếp trên sân bóng!

2. Cách chuyền bóng rổ 2 tay bật đất

Kỹ thuật chuyền bóng rổ 2 tay bật đất được đánh giá là đem lại hiệu quả cao khi thực hiện với đối thủ có tầm vóc cao hoặc cầu thủ đội bên đứng phòng thủ cao.

Thông thường, kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ này sẽ được sử dụng với cư ly từ gần cho đến trung bình.

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Kỹ thuật chuyền bóng 2 tay bật đất

>>> Bật mí chế độ ăn của cầu thủ bóng rổ mà bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn trải nghiệm một chế độ tập luyện và ăn uống thực sự của một cầu thủ chơi chuyên nghiệp!

Bước 1: Tư thế chuyền bóng

 • Hai chân mở rộng bằng vai và thực hiện chân trước chân sau.
 • Gầu gối khuỵu nhẹ và hạ trong tâm thấp xuống.
 • Bóng được đưa ra trước bụng trên, cánh tay thả lỏng một cách tự nhiên.

Bước 2: Chuyền bóng

 • Đưa bóng thành đường vòng cung nhỏ theo hướng từ dưới lên trên. Khi đưa tay đến ngang ngực, người chơi cần xoay cổ tay và lòng bàn hay hướng xuống mặt sân.
 • Thực hiện duỗi thẳng cánh tay về với hướng chuyền bóng. Khi tay gần duỗi hết thì dùng lực của ngón tay, cổ tay để đẩy bóng đi theo hướng chuyền mong muốn. Miết các ngón tay vào bóng để tạo ra độ xoáy.
 • Điểm chạm bóng yêu cầu của kỹ thuật chuyền bóng này là tại 1/3 khoảng cách giữa người chuyền và người bắt.

Bước 3: Kết thúc đường chuyền bóng

 • Hai tay duỗi thẳng, lòng bàn tay có xu hướng xoay ra ngoài. Trọng tâm đổ về hướng chuyền bóng.

3. Kỹ thuật chuyền bóng rổ hai tay trên đầu

Kỹ thuật chuyền bóng rổ hai tay trên đầu thường được sử dụng trong các  trường hợp sau:

 • Với các cự ly trung bình khi đối phương kèm chặt.
 • Người thực hiện cú chuyền phải bắt bóng ở trên cao và thực hiện đường chuyền bóng rổ ngay sau đó.

Với kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ này, vị trí của bóng tạo ra khả năng ném bóng chính xác, giúp vượt qua được hàng phòng thủ của đối thủ.

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Kỹ thuật chuyền hai tay trên đầu

>>> Xem thêm các kỹ thuật ném bóng rổ quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn hoàn thiện tốt nhất kỹ năng chơi bóng của mình!

Bước 1: Tư thế chuyền bóng

 • Thực hiện chân trước chân sau hoặc hai chân rộng bằng vai.
 • Thực hiện cầm ở nửa sau quả bóng và giơ lên trên đầu. Bóng để cách trán một khoảng 5cm.
 • Hai cánh tay kẹp sát vào nách, thân trên ở tư thế thẳng người.

Bước 2: Chuyền bóng

 • Nhanh chóng ngả người về phía trước, đồng thời hai tay duỗi thẳng.
 • Khi cánh tay gần duỗi hết, dùng sức của ngón tay và cổ tay đẩy mạnh bóng đi.

Bước 3: Kết thúc đường chuyền bóng

 • Khi bóng rời đi, người hơn vươn về phía trước theo đà thực hiện ném bóng.

4. Cách chuyền bóng rổ một tay trên vai

Kỹ thuật chuyền bóng rổ một tay trên vai có thể giúp người chơi dễ dàng thay đổi hướng đi và tốc độ của bóng trong những trường hợp bất ngờ.

Kỹ thuật này thường được sử dụng với khoảng cách chuyền bóng từ gần cho tới trung bình.

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Kỹ thuật chuyền bóng 1 tay trên cao

Dừng lại. Xem ngay cách chơi bóng rổ tại nhà được các huấn luyện viên tư vấn có thể hữu ích nếu bạn đang muốn tự học và tập luyện tại nhà!

Bước 1: Tư thế chuyền bóng

 • Hai chân mở rộng tùy theo cư ly chuyền. Đứng ở tư thế chân trước chân sau.
 • Mặt quay về hướng muốn chuyền và đẩy dồn trọng tâm về hai chân.
 • Tay cầm bóng về trước ngực.

SẢN PHẨM THAM KHẢO Xem thêm

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Bước 2: Chuyền bóng

 • Thân người hơi ngã về sau, mặt quay về hướng chuyền bóng.
 • Khuỷu tay chuyền bóng nhanh chóng đưa ra trước. Cẳng tay duỗi thẳng và đẩy bóng về phía hướng chuyền.

Bước 3: Kết thúc đường chuyền bóng

 • Bóng phải được ra tay cuối cùng ở ngón trỏ và lòng bàn tay trước khi bị đẩy đi.

5. Kỹ thuật chuyền bóng rổ một tay dưới thấp

Kỹ thuật chuyền bóng rổ 1 tay dưới thấp là một đường chuyền bóng rổ kín, thường kết hợp với động tác giả qua người. Kỹ thuật này thường có phạm vị chuyền rộng, có thể thực hiện theo nhiều hướng.

Bước 1: Tư thế chuyền bóng

 • Thực hiện tư thế chân trước chân sau. Hạ thấp trọng tâm và hai đầu gối khuỵu nhẹ.
 • Hai tay ôm bóng về phía trước ngực.

Bước 2: Chuyền bóng

 • Người chơi đưa bóng từ ngực sang phía dọc thân người.
 • Thực hiện lăng bóng theo hướng từ sau ra trước theo hướng đi của bóng. Thân người hơi quay về phía của bóng.
 • Dừng lực ở cổ tay và các ngón tay để đẩy bóng đi theo huống chuyền mong muốn.

Bước 3: Kết thúc đường chuyền bóng

 • Kết thúc chuyền bóng, trọng tâm hạ thấp. Các ngón tay hơi cong về phía trên.

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Các bước thực hiện tư thế chuyền bóng 1 tay dưới thấp

>>> Xem ngay hướng dẫn cách ném bóng rổ 3 điểm từ chuyên gia giúp bạn nắm chắc cơ hội ghi điểm trong mọi trận đấu!

6. Kỹ thuật chuyền bóng rổ 2 tay dưới thấp

Kỹ thuật chuyền bóng rổ 2 tay dưới thấp thường được sử dụng trong cự ly chuyền từ 4 – 6m, khi bóng được bắt ở  tầm thấp hơn đầu gối và người chơi không có thời gian để đổi tư thế chuyền bóng.

Bước 1: Tư thế chuyền bóng

 • Người chơi có tư thế chân trước chân sau, hai chân rộng ngang vai.
 • Trọng tâm hạ thấp và đầu gối hơi khuỵu xuống.
 • Hai tay cầm bóng ở vị trí ngang thắt lưng. Các ngón tay cầm bóng một cách thoải mái.

Bước 2: Chuyền bóng

 • Bóng được đưa nâng lên theo dọc đùi của chân trụ sau.
 • Người chơi vung mạnh, duỗi tay và đẩy bóng theo chiều chuyền mong muốn.
 • Khi hai tay đến ngang với tầm thắt lưng, thực hiện chuyển động của các ngón tay và cổ tay tích cực hơn để tạo điểm xoáy cho bóng.

7. Kỹ thuật chuyền bóng rổ 1 tay bật đất

Kỹ thuật chuyền bóng rổ 1 tay bật đất được sử dụng nhiều với đường chuyền bóng ở cự ly gần, khi cần chuyền qua đối thủ có tầm vóc cao hoặc hàng phòng thủ của đối phương là cao.

Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ

Chuyền bóng 1 tay đập đất

>>> Tham khảo và chọn ngay cho mình các dụng cụ bóng rổ tốt nhất – rẻ nhất – chất lượng nhất để đồng hành với bạn trong suốt quá trình tập luyện hay thi đấu!

Bước 1: Tư thế chuyền bóng

 • Bóng được cầm trước ngực. Hai chân rộng bằng vai trong tư thế trân trước chân sau.
 • Đầu gối khuỵu và hạ thấp trọng tâm.

Bước 2: Chuyền bóng

 • Bóng được đưa sang ngang bên tay chuyền, sau đó dùng cổ tay vẩy bóng xuống nền sân.
 • Khi thực hiện chuyền bóng, cần có các động tác giả để đánh lừa đối phương.

Bước 3: Kết thúc đường chuyền bóng

 • Động tác yêu cầu nhanh, dứt khoát và kín.

Trên đây là tổng hợp 7 kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích hỗ trợ quá trình chơi và tập luyện bóng rổ của bạn.

Nếu muốn tự tập luyện chơi bóng rổ tại nhà bạn có thể tham khảo các loại trụ bóng rổ tại nhà có bánh xe di chuyển và có thể điều chỉnh được độ cao giúp bạn dễ dàng tập luyện với bộ môn này.

Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi và chia sẻ góp ý dưới mỗi bài viết nhé!

>>> Đọc ngay 10+ lợi ích của việc chơi bóng rổ giúp bạn có độc lực hơn khi tập luyện bộ môn thể thao “hoàng tử” này!

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Có mấy cách di chuyển cơ bản trong bóng rổ