Dạng đề văn thi thpt quốc gia 2022

Người đăng: Trang Nguyễn | 4535 lượt xem

Phía Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM đã tổng hợp thông tin về các tác phẩm trọng tâm ôn thi THPT 2022 môn Văn. Các em hãy cùng nhau tìm hiểu và có kế hoạch ôn tập cụ thể để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp diễn ra nhé! 

Các tác phẩm trọng tâm ôn thi THPT 2022 môn Văn

Trong 2 năm liên tiếp đề thi Văn thi tốt nghiệp THPT đã ra thơ (năm 2020 - Bài Việt Bắc, năm 2021 - Bài Sóng), vì vậy năm 2022 sẽ trọng tâm vào những tác phẩm truyện ngắn, bút ký, tùy bút,... Theo đó, những tác phẩm tiêu biểu cho thể loại trên bao gồm những tác phẩm:

Dạng đề văn thi thpt quốc gia 2022
Các tác phẩm trọng tâm ôn thi THPT 2022 môn Văn
 1. Chiếc thuyền ngoài xa;
 2. Vợ nhặt;
 3. Vợ chồng A phủ;
 4. Người lái đò sông Đà;
 5. Ai đã đặt tên cho dòng sông;
 6. Việt Bắc;
 7. Đất Nước.

>>>> Mách bạn: 5 bí quyết làm bài môn Văn hiệu quả, đạt điểm cao

Những tác phẩm khả năng sẽ không thi tốt nghiệp THPT 2022

 1. Bài thơ Sóng: đã ra thi đợt 1/2021.
 2. Tây Tiến: đã ra thi đợt 2/2021.
 3. Đề minh họa bộ công bố năm 2022.
 4. Đàn Ghita của Lorca (những trường giáo dục thường xuyên không học).
 5. Rừng Xà Nu.
 6. Hồn Trương Ba, da hàng thịt (tác phẩm này đã nằm trong phần giảm tải).
 7. Những tác phẩm nước ngoài (Số phận con người, Thuốc, Ông già và biển cả,...).
 8. Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc.

Kết luận

Những thong tin chia sẻ ở trên nhằm giúp cho các bạn 2K4 được biết rõ hơn về các tác phẩm trọng tâm ôn thi THPT 2022 môn Văn. Thường xuyên vào trang Web của nhà trường để update thêm những mẫu đề thi mới nhất các bạn nhé!

Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh tài liệu tuyển tập đề thi thử Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2022 để tham khảo. Tài liệu có cả hướng dẫn giải chi tiết. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Yếu tố cơ bản để làm văn hay

 • Đi đúng trọng tâm đề bài, không lan man, không lạc đề
 • Bài viết có mở, thân, kết bài rõ ràng, hợp lý
 • Sử dụng từ ngữ chính xác, không sử dụng những từ không phù hợp hoàn cảnh, mục đích bài viết
 • Đảm bảo ngữ pháp của câu văn, đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ
 • Chữ viết sạch đẹp, không gạch xóa chi chít

Với dạng nghị luận văn học

 • Không phải cứ viết dài là sẽ được điểm cao. Dài mà không đúng yêu cầu mà lan man, luẩn quẩn sẽ khiến bạn không được lòng người chấm.
 • Bài viết phải có mở bài, thân bài và kết bài rõ ràng. Mở bài có thể gián tiếp hoặc trực tiếp. Có rất nhiều cách mở bài gián tiếp hay nhưng nếu không biết vận dụng thì rất dễ lan man. Nếu không phải là người giỏi văn chưng bạn có thể mở bài trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề.
 • Luận điểm bài viết phải rõ ràng và đủ. Dẫn chứng phải khoa học, hợp lý.
 • Viết nên có cảm xúc, không nên quá cứng nhắc.
 • Về thơ hoặc văn xuôi: Trích thơ hoặc văn phải chính xác, để vào dấu ngoặc kép
 • Về dạng bàn về ý kiến văn học:
  + Giải thích được ý kiến, bình luận phải sắc sảo +Phải đánh giá được nghệ thuật, nội dung của tác phẩm được bàn tới

45 đề thi thử THPT quốc gia 2022 môn Ngữ Văn. XEM VÀ TẢI TẠI ĐÂY

Xem thêm: 

 • Các loại điểm cộng khi xét tốt nghiệp và ĐH 2022

Jennie

Thí sinh rôm rả dự đoán đề văn

Dạng đề văn thi thpt quốc gia 2022

Trên nhiều trang mạng xã hội, các thí sinh đã và đang rất rôm rả dự đoán đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ rơi vào tác phẩm nào.

Vào lúc 7h30 ngày 7/7, thí sinh cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên và cũng là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận.

Trong tâm trạng lo lắng, hoang mang trước khi kỳ thi sắp diễn ra, những ngày qua, gần 400.000 kết quả tìm kiếm với từ khóa "dự đoán đề thi văn 2022" cho thấy sự quan tâm cũng như thực trạng học sinh học tủ để thi môn văn.

Trên nhiều trang mạng xã hội, các thí sinh đã và đang rất rôm rả dự đoán đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ rơi vào tác phẩm nào. Có em dự đoán đề vào bài "Vợ chồng A Phủ", nhưng cũng có rất nhiều thí sinh dự đoán vào "Người lái đò sông Đà", "Vợ nhặt", "Việt Bắc"... Cũng có bạn mở trước tờ lịch ngày 7/7 và thông báo "điềm" thông qua hình ảnh trên tờ lịch.

Tuy nhiên, theo các giáo viên, thí sinh không nên tin vào những suy luận không căn cứ để học "tủ". Bởi vì ai cũng biết là khả năng “tủ đè” là rất cao. Trên thực tế, nếu may mắn vào bài mà học sinh tủ nhưng không có kỹ năng làm bài thì cũng không giải quyết được vấn đề và điểm cũng không cao. Vì vậy không nên đặt tương lai của mình vào những trò may rủi mà rủi nhiều hơn may.

Dạng đề văn thi thpt quốc gia 2022

Hình ảnh cư dân mạng dự đoán những tác phẩm có khả năng thi THPT 2022.

Làm thế nào để đạt tối đa điểm Văn thi tốt nghiệp THPT 2022

TS. Trịnh Thu Tuyết, Hệ thống giáo dục Hocmai cho rằng điều các thí sinh cần làm là tích cực rà soát lại một lần nữa những đơn vị kiến thức cơ bản trong chương trình Ngữ văn lớp 12, ghi nhớ những giá trị nội dung và nghệ thuật chính của mỗi bài.

Ngoài ra, các thí sinh nên tự kiểm tra lại hệ thống kỹ năng đáp ứng từng kiểu loại câu hỏi trong đề thi. Các em nên ôn tập theo các đơn vị kiến thức cơ bản trong mô hình đề thi mấy năm nay với ba phần: kiểu bài Đọc hiểu / viết đoạn văn nghị luận xã hội / viết bài văn nghị luận văn học.

TS. Trịnh Thu Tuyết cũng lưu ý các thí sinh phần Đọc hiểu luôn gồm một ngữ liệu đọc hiểu và 4 câu hỏi đọc hiểu được sắp xếp theo các cấp độ nhận thức từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng tới vận dụng cao. Các em cần nhận ra những tín hiệu của từng kiểu loại câu hỏi để có phương pháp trả lời phù hợp, tránh trả lời thừa hoặc thiếu.

Với câu viết đoạn văn nghị luận xã hội luôn có nội dung nghị luận quan hệ hữu cơ với nội dung chính của ngữ liệu đọc hiểu. Học sinh cần đặc biệt chú ý đảm bảo hai yêu cầu về nội dung và hình thức của đoạn văn: Về nội dung, chỉ nghị luận một khía cạnh, một bình diện của vấn đề (nguyên nhân/ ý nghĩa/ hậu quả/ giải pháp/ bài học…); về hình thức, cần viết đúng cấu trúc đoạn, viết đúng dung lượng theo yêu cầu trong câu lệnh của đề bài…

Với bài nghị luận văn học chiếm quỹ điểm cao nhất trong đề thi, đòi hỏi các em dành nhiều nhất thời gian và tâm sức. Cần xác định chính xác yêu cầu nghị luận thể hiện trong đề bài, đặc biệt trong câu lệnh, phác sơ lược hướng triển khai nội dung nghị luận để quá trình viết không lan man hoặc sơ sài.

Trước đó, đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2021 được đánh giá là đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Đề thi vừa sức, quen thuộc, không có cả sự đột biến gây sốc cũng như sự mới mẻ khơi gợi hứng thú sáng tạo; phần Làm văn không có những câu lệnh tạo dư địa cho phản biện và sự thể hiện quan điểm độc lập của thí sinh.

Mức độ phân hóa của đề nếu có cũng chỉ xuất hiện trong câu hỏi Đọc hiểu số 3,4 và trong mức độ thực hiện các yêu cầu của phần Làm văn. Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn của cả nước năm 2021 cho thấy: Có 978.027 thí sinh tham gia thi bài thi Ngữ văn trong đó điểm trung bình là 6,47 điểm, điểm trung vị là 6,5 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7 điểm. Số thí sinh có điểm <=>

Năm 2020, đề Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia được nhận xét "quen thuộc" và phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp - như tên gọi của kỳ thi kể từ năm 2020. Học sinh cũng quen thuộc với cấu trúc này nên không bất ngờ, bỡ ngỡ.

Năm 2020, điểm trung bình bài thi môn Ngữ văn là 6,62. Điểm số có nhiều thí sinh đạt được nhất là 7 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 75.779 (chiếm tỷ lệ 9%). Có 2 thí sinh đạt điểm 10 trong bài thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.