Em hãy kê tên một số ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết

  • lý thuyết
  • trắc nghiệm
  • hỏi đáp
  • bài tập sgk

Nêu một ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết ?

Các câu hỏi tương tự


Do sự phát triển của hệ thống quản lý Cơ sở dữ liệu, các công ty có thể lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách thuận tiện. Ngoài ra, hệ thống còn giúp doanh nghiệp tìm kiếm thông tin và hồ sơ về bất kỳ người hoặc sản phẩm nào một cách nhanh chóng, trực tiếp làm tăng hiệu quả công việc. Trong bài viết dưới đây, iFactory sẽ chia sẻ một vài ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong các hoạt động kinh doanh trên thực tế.

Đọc thêm: Hiểu sao cho đúng về thời đại công nghệ 4.0

Hệ thống đặt trước vé tàu xe

Cơ sở dữ liệu được lập trình để lưu hồ sơ đặt vé, tình trạng khởi hành và đến nơi của tàu một cách trực tuyến. Nếu kết hợp với hệ thống vé tàu điện tử, người mua hoàn toàn có thể không phải mua vé trực tiếp. Ở trường hợp này, người mua vé điện tử cũng có thể nhanh chóng nhận được tin tức từ hệ thống nếu lịch trình có thay đổi.

Hệ thống quản lý thư viện

Có hàng ngàn cuốn sách trong thư viện nên rất khó để theo dõi và quản lý tất cả các cuốn sách trong một bảng tính hoặc qua giấy tờ. Vì vậy, ứng dụng của cơ sở dữ liệu được sử dụng để duy trì tất cả các thông tin liên quan đến ngày phát hành sách, tên của cuốn sách, tác giả và trạng thái của cuốn sách.

Ngân hàng

Em hãy kê tên một số ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết

Với ứng dụng quản lý tất cả các giao dịch trực tuyến thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu, khách hàng ở khắp mọi nơi có thể thực hiện hàng ngàn giao dịch qua ngân hàng hằng ngày mà không cần phải đến ngân hàng. Ngoài ra, các thông tin người dùng để sở hữu thẻ tín dụng và thực hiện các giao dịch của chủ thẻ, được theo dõi và tính toán tự động trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Hệ thống giáo dục cao cấp

Mọi thông tin về quá trình học tập của sinh viên như thông tin đăng ký của sinh viên, kết quả học tập, các khóa học đã tham gia được lưu trữ trực tiếp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của nhà trường. Ngày nay, nhiều trường đại học, cao đẳng còn bắt đầu áp dụng hình thức thi trực tuyến, tự động chấm điểm và đẩy kết quả lên hệ thống cơ sở dữ liệu này. 

Mạng xã hội

Hàng triệu người dùng đã đăng ký các tài khoản mạng xã hội như facebook, twitter, pinterest và Zalo. Và tất cả thông tin của người dùng, trạng thái chia sẻ, hoạt động kết nối, trao đổi giữa các tài khoản sẽ được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu lớn của các mạng xã hội này.

Viễn thông

Bất kỳ công ty viễn thông nào cũng không thể duy trì việc kinh doanh của mình mà không ứng dụng cơ sở dữ liệu. Hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ giúp các công ty này lưu trữ các chi tiết cuộc gọi và hóa đơn thanh toán hàng tháng.

Tài chính

Trước khi cơ sở dữ liệu được ứng dụng rộng rãi, thông tin liên quan đến dòng tiền được lưu trữ trong sổ đăng ký và tập tin. Ngày nay thời gian đã hoàn toàn thay đổi bởi vì cơ sở dữ liệu ngành tài chính đóng vai trò người hỗ trợ đắc lực cho việc lưu trữ bán hàng, nắm giữ thông tin và quản lý báo cáo tài chính, v.v.

Quân đội

Quân đội lưu giữ hồ sơ của hàng triệu binh sĩ và nó có hàng triệu hồ sơ cần được bảo mật và an toàn. Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp một sự đảm bảo an ninh lớn cho thông tin quân sự nên nó được sử dụng rộng rãi trong quân đội các nước. Nhà quản lý có thể dễ dàng tìm kiếm tất cả thông tin về bất cứ ai trong vòng vài giây với sự trợ giúp của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu.

Mua sắm trực tuyến

Em hãy kê tên một số ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một xu hướng mới và ngày một phát triển trong kỉ nguyên số bởi sự nhanh chóng, tiện lợi của nó. Nhiều người không biết rằng, tất cả các sàn thương mại điện tử đều không thể quản lý, thêm và bán các sản phẩm nếu không có sự trợ giúp của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu. Thông tin mua hàng, hóa đơn và thanh toán, tất cả đều được lưu trữ trên CSDL.

Quản trị nhân sự

Các công ty lớn có số lượng nhân công các bộ phận, chi nhánh lên tới hàng nghìn, không thể quản lý giản đơn bằng bảng tính hoặc giấy tờ. Vì vậy, bộ phận quản lý nhân sự cần phải lưu giữ hồ sơ của từng nhân viên Lương lương, thuế và công việc thông qua Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu.

Chế tạo

Cơ sở dữ liệu được ứng dụng tại các công ty sản xuất để lưu giữ hồ sơ của tất cả các chi tiết về các sản phẩm như số lượng, hóa đơn, mua hàng, quản lý chuỗi cung ứng,… Nó đóng vai trò nền tảng để ứng dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP.

Với những ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế như đã nói tới trên đây, có thể nhận định rằng, đây sẽ là xương sống của nền kinh tế trong kỉ nguyên số. Vì vậy, những doanh nghiệp, tổ chức nên sớm cớ phương án chuẩn bị về hạ tầng công nghệ thông tin để kịp thời ứng dụng vào điều kiện thực tế. 

Đọc thêm: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?

Em hãy kê tên một số ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết
Số 57 mã hoá thành dãy bit nào (Tin học - Lớp 6)

Em hãy kê tên một số ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết

3 trả lời

Cho số 10x để điền vào x (Tin học - Lớp 8)

3 trả lời

Nhập vào một dãy gồm n số thực (Tin học - Lớp 7)

1 trả lời

IF=(AVERAGE(30,40,50)=35),40,50)= (Tin học - Lớp 11)

1 trả lời

Bài 1 Tin học lớp 12: Một số khái niệm cơ bản. Giải câu 1, 2, 3, 4 trang 16  Nêu một ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết?…

Câu 1: Nêu một ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết?

Em hãy kê tên một số ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết

Chương trình Quản lý điểm của học sinh trường THPT được xem là một ứng dụng cơ sở dữ liệu. Chương trình Quản lý sách Thư viện cũng là một ứng dụng cơ sở dữ liệu.

Câu 2: Hãy phân biệt CSDL với hệ quản trị CSDL?

Em hãy kê tên một số ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết

Phân biệt CSDL và hệ quản trị CSDL:

CSDL: là một tập hợp các dữ liệu có liên quan với nhau được lưu vào máy.

Ví dụ: bảng “ Hồ sơ học sinh” là CSDL được lưu dưới dạng bảng biểu.

Hệ QTCSDL: là phần mềm để tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm,… thông tin của CSDL

Ví dụ: Muốn biết những học sinh có “ điểm trung bình” các môn > 8.0. Do đó, ta phải dùng hệ QTCSDL timg kiếm trên bảng “ Hồ sơ học sinh”

Câu 3: Giả sử phải xây dựng một CSDL để quản lí mượn/ trả sách cho thư viện. Theo em, cần phải lưu trữ những thông tin gì? Hãy cho biết những việc phải làm để đáp ứng nhu cầu quản lí của người thủ thư?

Em hãy kê tên một số ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết

Để xây dựng một CSDL để quản lí mượn/ trả sách ở thư viện, ta phải lưu trưc các thông tin sau:

* Thông_tin_đôc_giả: Mã độc giả, họ và tên, đơn vị, địa chỉ, điện thoại, ngày mua thẻ, ngày hết hạn.

* Thông_tin_sách: Mã sách, tên sách, thể loại, tác giả, nhà xuất bản, số lượng.

* Mượn_trả_sách: Mã mượn trả, mã độc giả, mã sách, số sách mượn, ngày mượn, ngày hẹn trả, tình trạng sách…

* Vi phạm: Mã mượn trả, lí do vi phạm, số tiền phạt.

Để đáp ứng được nhu cầu quản lí của thủ thư, hệ QTCSDL cần thực hiện các công việc sau:

* Quản lý thông tin độc giả: Thêm độc giả, loại bỏ độc giả, thay đổi thông tin độc giả, cho phép độc giả đăng nhập hệ thống…

* Quản lí sách:

+ Nhập sách( thêm – loại bỏ – sửa thông tin sách…)

+ Tìm kiếm sách: Tìm kiếm theo tên sách, loại sách, theo tác giả, theo nhà xuất bản…

* Quản lí mượn – trả: Tạo phiếu mượn, phiếu trả, phiếu phạt…

* Chức năng thống kê – báo cáo:

+ Thống kê sách trong thư viện: sách mượn nhiều nhất, sách đã hết.

+ Thống kê sách được mượn, được trả.

* Bảo mật hệ thống: Phân quyền cho các nhân viên( thủ thư, độc giả…).

Câu 4: Hãy nêu ví dụ minh họa cho một vài yêu cầu cơ bản đối với hệ CSDL?

Em hãy kê tên một số ứng dụng CSDL của một tổ chức mà em biết

Ví dụ nêu ra không nhất thiết phải đáp ứng tất cả các yêu cầu. Do đó có thể đưa ra nhiều ví dụ để giải thích các yêu cầu khác nhau của hệ CSDL.