Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Sau khi giảm xuống dưới mức $1.200/ounce vào năm 2018, giá vàng đã phục hồi mạnh trong 12 tháng tiếp theo, và một xu hướng tăng giá đáng kể đã bắt đầu. Lợi nhuận của nó đã tăng gần 20%, trong khi báo giá tăng lên $1.556 mỗi ounce. Đà tăng đã tiếp tục diễn ra vào năm 2020. Đại dịch COVID-19 đã làm tăng sự phổ biến của kim loại quý như một công cụ phòng ngừa rủi ro, đẩy giá của nó đi lên.

Năm 2021 chứng kiến một số đợt biến động lên xuống của giá vàng. Những lý do đằng sau chúng là khác nhau. Các gói cứu trợ do vi rút corona và thời kỳ phục hồi kinh tế đã dẫn đến sự sụt giảm của giá vàng - trong khi lạm phát gia tăng, sự lây lan của đại dịch và căng thẳng địa chính trị khiến các khoản đầu tư vào vàng trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Tình hình cuối năm 2021 và đầu năm 2022 khá hỗn loạn, điều này đã đẩy giá vàng thực tế lên mức đỉnh vào tháng 7 năm 2020.   

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét dữ liệu lịch sử, xem các chuyên gia nói gì để đưa ra dự đoán, cũng như dự báo giá vàng cho năm 2022 và một số năm tới.

Bài viết bao hàm các chủ đề sau:

 • Lịch sử dự báo giá vàng 2020, dự đoán giá vàng hôm nay, dự đoán giá vàng ngày mai và dự đoán giá vàng tuần tới
 • Dự báo giá vàng ngày mai, dự báo giá vàng tuần tới và dự báo giá vàng cho năm 2022: Các chuyên gia nói gì? 
 • Phân tích kỹ thuật vàng
 • Dự báo giá vàng hàng tuần kể từ ngày 26.09.2022
 • Dự báo giá vàng sắp tới trong năm 2023
 • Gold Price Forecast 2024
 • Dự đoán giá vàng sắp tới ở giai đoạn 2025-2030
 • Giá vàng đã thay đổi như thế nào theo thời gian?
 • Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng
 • Kết luận: Liệu vàng có phải là một khoản đầu tư tốt?
 • Hỏi đáp về Dự báo giá vàng (Du bao gia vang

Lịch sử dự báo giá vàng 2020, dự đoán giá vàng hôm nay, dự đoán giá vàng ngày mai và dự đoán giá vàng tuần tới

Sự quan tâm của các nhà đầu tư phương Tây đối với vàng đã khiến tỷ giá của nó tăng từ mức tối thiểu $1160 vào mùa hè năm 2018, lên mức đỉnh kỷ lục gần $2073 vào tháng 8 năm nay. Trong thời gian này, kim loại quý đã trở thành một trong những tài sản tài chính hấp dẫn nhất hành tinh. Năm nay, nền kinh tế suy thoái do đại dịch và lợi suất trái phiếu âm đã thúc đẩy tăng trưởng vốn ETF vàng kỷ lục 60 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi so với năm 2009, vào thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính.

Đại dịch đã thuyết phục các nhà đầu tư rằng vàng nên là một phần trong danh mục đầu tư của họ. Kim loại quý này đã trở thành hàng rào hàng đầu chống lại sự biến động trên thị trường chứng khoán và lãi suất âm. Kết quả là vàng nghiễm nhiên biến thành một trong những tài sản hấp dẫn nhất vào năm 2020.

Các nhà đầu tư lớn đã mua vàng như một tấm chắn bảo vệ khỏi tình trạng giảm phát có thể xảy ra ở một số quốc gia, gây ra bởi tăng trưởng kinh tế chậm và lạm phát gia tăng ở các quốc gia khác khi các chính phủ tiếp tục bơm thanh khoản vào nền kinh tế. Ví dụ, ngân hàng Mỹ JPMorgan đã kiếm được khoảng 1 tỷ đô la trong năm nay từ hoạt động kinh doanh kim loại quý (chủ yếu là vàng). Theo dự báo của công ty tư vấn Coalition, trong năm nay, doanh thu từ hoạt động kinh doanh kim loại quý của 50 ngân hàng đầu tư lớn nhất sẽ tăng gấp đôi và đạt mức đỉnh trong 9 năm là 2,5 tỷ USD.

Ngay cả ông Warren Buffett cũng thay đổi quan điểm về vàng. Trước đây, vị này xem kim loại quý là tài sản vô dụng. Năm nay, công ty Berkshire Hathaway Inc. của ông đã mua lại 20,9 triệu cổ phiếu của một trong những công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới - Barrick Gold Corp. (Canada).

Tuy nhiên, nhu cầu tại các quốc gia tiêu thụ vàng chính là Ấn Độ và Trung Quốc, vẫn chưa đạt mức ngang bằng trong năm nay. Mọi người đã bán số tiền tiết kiệm bằng vàng hoặc cầm cố khi kim loại quý này tăng lên mức đỉnh kỷ lục trong các đồng nội tệ. Giá thành cao của kim loại vàng quý và tình trạng hỗn loạn kinh tế do đại dịch gây ra đã làm tê liệt nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, trong nửa đầu năm, lượng mua trang sức đã giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do thời gian cách ly và giảm thu nhập của người dân. 

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục lấp đầy khoảng trống về nhu cầu. Năm nay, các quỹ giao dịch hối đoái sẽ tích lũy 1205 tấn kim loại quý trong kho dự trữ của họ, cao gấp ba lần so với năm 2019. Con số này có thể đạt 1.362 tấn vào năm tới.

Các ngân hàng trung ương đã mua kim loại quý hàng quý kể từ đầu năm 2011. Trong quý 3 năm nay, họ đã bán ròng, giảm 12,1 tấn dự trữ. Tuy nhiên, CBR vẫn được mua ròng hàng năm do nhu cầu trong ba quý đầu năm là 220,6 tấn. Rất có thể, họ sẽ duy trì tình trạng này vào năm 2020, mặc dù lượng mua sẽ ít hơn trong hai năm trước đó. Nga đã ngừng việc mua và Trung Quốc đã không báo cáo tăng dự trữ kể từ tháng 9 năm 2019.

Giá vàng đã tăng 17% trong nửa đầu năm 2020 và 10% nữa trong tháng 7, đạt mức đỉnh kỷ lục $2073/ounce vào ngày 6 tháng 8. Kể từ đó, một ounce vàng đã giảm xuống còn $1.844 trong bối cảnh tin tức về vắc-xin vi rút corona xuất hiện. Tuy nhiên, sự hào hứng về vắc-xin hãy còn quá sớm. Đại dịch không rời khỏi chương trình nghị sự. Tuy nhiên, lợi suất năm nay của kim loại quý này nằm trong khoảng 16-30%. Lưu ý rằng nhiều dự báo cho năm 2020 đã giả định sự tăng trưởng của báo giá kim loại quý lên $1600-$1700/ounce trong trường hợp bất ổn địa chính trị và kinh tế gia tăng.

Sự phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19 đã tiếp tục, và kỳ vọng lạm phát ngày càng tăng trong tháng 4 và tháng 5 năm 2021 dẫn đến giá thấp hơn. Nhìn chung, từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021, chúng ta có thể thấy giá vàng đã giảm do số liệu việc làm của Mỹ tăng lên. Vàng đã giảm từ 4,7% xuống $1.774,80/ounce vào ngày 16 tháng 6, tức mức đáy kể từ cuối tháng 4. Sự phục hồi đến sau khi tuyên bố từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang nghe có vẻ lạc quan về sự phục hồi nền kinh tế Mỹ.  

Tháng 7 đã mang đến sự tăng trưởng ổn định do lợi suất của Mỹ giảm mạnh. Giá vàng đã không thay đổi nhiều trong tháng 8; tuy nhiên, đã có một sự sụt giảm đáng kể xuất hiện từ ngày 6-9 tháng 8, nguyên nhân là do dữ liệu việc làm của Mỹ tăng mạnh. Sự phục hồi diễn ra khá nhanh. Xu hướng giảm bắt đầu vào đầu mùa thu năm 2021, và giá đã giảm xuống $1.726,11/ounce vào ngày 29 tháng 9 do sản lượng của Mỹ cao hơn. Sau đó, giá vàng đã tăng trong một tháng rưỡi và đạt $1.866,96 vào ngày 18 tháng 11. Một động lực chính của đà tăng này là các nhà đầu tư đổ xô vào vàng như một hàng rào chống lại lạm phát. 

Nửa cuối tháng 11 chứng kiến sự sụt giảm mạnh về giá với đồng đô la tăng mạnh hơn. Nguyên nhân chính cho điều này là kỳ vọng mạnh mẽ vào một biện pháp kích thích tài chính mới của Fed để chống lạm phát. Từ ngày 2 tháng 12, khi giá ở mức đáy cục bộ $1.768, xu hướng tăng giá đã bắt đầu. Lạm phát, rủi ro đại dịch và căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá lên hơn $1.900/ounce.

Giá vàng hiện tại là $1 660.46.

Dự báo giá vàng ngày mai, dự báo giá vàng tuần tới và dự báo giá vàng cho năm 2022: Các chuyên gia nói gì? 

Sự dự đoán về giá vàng cho năm 2022 từ các chuyên gia khác nhau sẽ là khác biệt, cũng như sẽ phụ thuộc vào cách thị trường sẽ phản ứng với lạm phát, chính sách của ngân hàng trung ương và căng thẳng địa chính trị. 

Sự biến động cao đã ảnh hưởng đến giá thị trường chứng khoán kể từ đầu năm 2022. Đồng thời, tốc độ tăng giá của vàng khá ổn định và xu hướng tăng đang tiếp tục. Lạm phát là yếu tố cốt lõi sẽ tác động đến giá bán vàng trong thời gian tới. Đây là tỷ lệ cao nhất ở Mỹ trong bốn mươi năm qua. Vị thế của vàng là công cụ phòng ngừa rủi ro hàng đầu chống lại lạm phát có thể sẽ đẩy giá lên cao hơn nữa, đạt hơn $2.000/ounce. 

Các yếu tố sẽ xác định giá vàng vào năm 2022 và dẫn đến việc tăng giá trên $2.000/ounce bao gồm:

Vào năm 2022, tỷ giá vàng sẽ tăng lên, nhưng không vượt quá $2.000/ounce. Các yếu tố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc này bao gồm:

 1. Sự gia tăng kỳ vọng lạm phát và sự suy yếu của đồng đô la sẽ là kết quả của các gói kích thích tài khóa và tiền tệ lớn.
 2. Nhu cầu đầu tư gia tăng và nhu cầu tiêu dùng dần hồi phục ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ hỗ trợ tỷ giá kim loại quý ở mức cao.
 3. Trái phiếu chính phủ (nợ chính phủ) sẽ không đóng vai trò là tài sản phòng thủ khi đối mặt với lạm phát và lãi suất âm vì chúng sẽ không tạo ra thu nhập.
 4. Tình hình địa chính trị căng thẳng sẽ dẫn đến việc vàng trở thành một công cụ bảo hiểm rủi ro trên quy mô lớn hơn. 

Đồng thời, chi phí cơ hội của việc sở hữu vàng giảm xuống. Điều này sẽ nâng tầm phổ biến của kim loại quý trong mắt các nhà đầu tư lên một mức mới vào năm 2022.

 

Tất cả các nước phương Tây đang phải đối mặt với sự kết thúc của tăng trưởng cung tiền. Từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 10 năm 2021, tổng cung tiền của Mỹ đã tăng 22% từ 15,4 tỷ USD lên 18,8 tỷ USD. Tại Mỹ, Khu vực đồng euro (eur), Vương quốc Anh và Nhật Bản, con số này đã tăng 15,7% từ tháng 2 đến tháng 9.

Mặt khác, tài sản rủi ro biến động có thể có tác động tiêu cực đến giá vàng. Trong kịch bản này, “phe Gấu” sẽ đẩy tỷ giá xuống các mức đáy vào tháng 9 năm 2021. 

UBS

UBS công nhận khả năng phục hồi của vàng, phần lớn là do nhu cầu bảo hiểm rủi ro danh mục đầu tư tăng cao, cũng như phản ứng không đầy đủ của Fed đối với lạm phát. Tuy nhiên, bất kể khả năng phục hồi của vàng như thế nào, UBS vẫn đặt kỳ vọng vàng sẽ giảm xuống còn $1.650-$1.700/oz từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2022, nguyên nhân là sự đe dọa của biến thể omicron đã dịu đi và lạm phát giảm xuống.

Bank of America

Theo các chuyên gia của Ngân hàng Mỹ, lạm phát ngày càng tăng, rủi ro đại dịch tiếp tục và xung đột địa chính trị đã tạo điều kiện cho các khoản đầu tư vào vàng. Các nhà phân tích của BofA kỳ vọng giá vàng trung bình sẽ ở mức $1.925/oz trong cả năm. 

Wallet Investor

Theo Wallet Investor, giá đóng cửa vào năm 2022 sẽ là $2.065,25. Dự báo cho những tháng tới trong năm sẽ khả quan và dự kiến không có sự sụt giảm mạnh nào.

Long Forecast

The Economy Forecast Agency thậm chí còn lạc quan hơn. Họ dự đoán giá sẽ trên mức $2.000 xuyên suốt cả năm và mức giá đáy sẽ là $2.091 vào tháng 4. Mức đỉnh sẽ được thiết lập vào tháng 9 là $2.536. Giá trong năm nay sẽ đóng cửa ở mức $2.391.

ThángMởĐáy-ĐỉnhĐóng
Th4 2.091 2.091-2.332 2.221
Th5 2.221 2.221-2.477 2.359
Th6 2.359 2.207-2.439 2.323
Th7 2.323 2.264-2.502 2.383
Th8 2.383 2.248-2.484 2.366
Th9 2.366 2.294-2.536 2.415
Th20 2.415 2.225-2.459 2.342
Th21 2.342 2.226-2.460 2.343
Th22 2.343 2.271-2.511 2.391

Phân tích kỹ thuật vàng

Để thực hiện phân tích kỹ thuật chất lượng cao của XAUUSD, trước tiên chúng ta sẽ phân tích biểu đồ hàng tháng của nó.

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Như hiển thị trong biểu đồ giá vàng ở trên, XAUUSD đã ở trong xu hướng tăng toàn cầu kể từ năm 2001. Đặt lưới Fibonacci trên mô hình giá vàng, chúng ta thấy một số giai đoạn phát triển trong vòng đời của xu hướng vàng. Tôi đã đánh dấu năm trong số đó ở biểu đồ trên:

 • 1 — Vùng giá trị đỉnh: vùng màu đỏ đi từ mức 2.618 đến 3.618 theo tỷ lệ Fibonacci. Giá đã không duy trì ở vùng nói trên trong thời gian dài khi thị trường trong trạng thái mua quá.

 • 2 — Vùng phát triển năng động: vùng màu xanh dương đi từ mức 1.618 đến 2.618. Giá vàng ở đây rất biến động và có thể biến động nhanh chóng.

 • Vùng 3 và 4 là vùng tích luỹ giá. Các mức hỗ trợ/kháng cự mạnh nằm gần giới hạn của những vùng trên và cần nhiều nỗ lực để phá vỡ chúng.

 • 5 — Vùng hy vọng cuối cùng của phe mua. Nếu giá nằm tại đây, một xu hướng tăng sẽ kết thúc sớm. Tuy nhiên, các giới hạn của vùng này có thể cung cấp hỗ trợ cho phe  mua và dẫn đến các đợt pullback.

Giá XAU hiện đang tích luỹ trong vùng phát triển năng động, điều này cho thấy rằng các giai đoạn phát triển theo xu hướng đã dịch chuyển lên một giai đoạn. Do đó, một sự điều chỉnh dự kiến khó có thể đi xuống dưới giới hạn của Vùng 3, tức là dưới mức 1400 - 1500 USD mỗi ounce.

Dự báo giá vàng cho ba tháng tới

Tôi đã thực hiện một phân tích kỹ thuật tương tự về báo giá vàng bằng cách sử dụng các kênh Fibo trên biểu đồ hàng tuần để đưa ra dự báo cho ba tháng tới.

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Tôi đã đánh dấu năm vùng trên biểu đồ giá hàng tuần của XAUUSD cho một xu hướng tăng cục bộ đang phát triển từ cuối năm 2018. Giá nằm trong vùng tích luỹ, gần với mức cuối cùng thứ năm, có giới hạn dưới trùng với Vùng 2 của xu hướng toàn cầu.

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Như biểu đồ trên cho thấy, giá vàng hiện đang di chuyển trong một tam giác giảm dần, xác nhận rằng vùng toàn cầu 2 đã biến thành một vùng tích luỹ. Giá vàng trong tương lai sẽ tiếp tục dao động trong tam giác đó, trong khoảng 1680 - 1830 đô la Mỹ. Khối lượng giao dịch giảm và sự phân kỳ tăng theo tầng của chỉ báo MACD hỗ trợ ý tưởng về sự tích luỹ giá trên các mức hiện tại.

Phân tích vàng dài hạn cho năm 2021/2022

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Để ước tính tiềm năng của vàng trong những năm tới, chúng ta cần hiểu hướng mà XAUUSD sẽ đi sau khi hoàn thành tam giác. Phân tích lịch sử giá của các công cụ khác nhau trong các điều kiện tương tự chỉ ra một sự bùng nổ lên giá dễ xảy ra. Một khi cạnh trên của tam giác bị phá vỡ, mục tiêu giá sẽ nằm trên giới hạn của khu vực toàn cầu thứ hai, vào khoảng 1950 - 2000 USD. Tiếp theo, có thể có một đợt pullback nhỏ, nhưng nếu người mua đủ mạnh, giá có thể vượt qua giới hạn giữa khu vực 1 và 2, đạt mức cực đại lịch sử trước đó là 2074 USD và thậm chí còn cập nhật. Mục tiêu tiếp theo sau đó sẽ là mức 2350 đô la Mỹ.

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Biểu đồ trên cho thấy vùng dao động giá XAUUSD cho mỗi tháng dựa trên dự báo vàng thực tế mà tôi đã thực hiện. Tôi đã tính toán vùng giao dịch dự kiến ​​bằng cách sử dụng dải Bollinger. Bảng dưới đây trình bày các giá trị giống nhau ở định dạng văn bản.

Tháng

Giá XAUUSD

Cực tiểu

Cực đại

Th8

 2021

1655

1835

Th9

 2021

1610

1790

Th20

 2021

1660

1860

Th21

2021

1695

1905

Th22

2021

1655

1865

Th2

2022

1630

1810

Th2 

2022

1610

1770

Th3

2022

1645

1855

Th4

2022

1735

1915

Th5

2022

1780

1960

Th6

2022

1770

1950

Th7

 2022

1705

1925

Kế hoạch giao dịch dài hạn cho VÀNG

Để hoàn thiện phân tích kỹ thuật XAUUSD của chúng tôi, tôi khuyên bạn nên lập một kế hoạch giao dịch để khai thác mức tăng trưởng dự kiến ​​trong vùng khu vực 2.

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Tôi đã đánh dấu hai lệnh mua bằng các đường màu xanh lam trong biểu đồ trên. Lệnh đầu tiên có thể được mở với giá hiện tại, khoảng 1745 USD. Lệnh thứ hai — trong vùng hoạt động của người mua, ở mức 1690 USD. Tính toán khối lượng của mỗi vị thế theo cách trừ đi việc mất hơn 3% số tiền ký quỹ khi Cắt lỗ ở mức 1575 USD được kích hoạt. Theo kế hoạch giao dịch đó, lợi nhuận cũng nên được cố định trong hai lĩnh vực: nửa đầu của vị thế vàng của bạn có thể được đóng ở mức giá dự kiến ​​là 1820 USD. Phần vàng còn lại có thể được bán với giá 1905 USD. Sau đó, nếu chúng ta may mắn có một đợt pullback trở lại các mức trước đó, kế hoạch giao dịch có thể được lặp lại.

Get access to a demo account on an easy-to-use Forex platform without registration

Go to Demo Account

Phân tích kỹ thuật XAUUSD được trình bày bởi Mikhail Hypov.

Xem các dự báo ngắn hạn cho XAU/USD và các tín hiệu giao dịch dựa trên phân tích kỹ thuật trên trang blog của chúng tôi!

Dự báo giá vàng hàng tuần kể từ ngày 26.09.2022

Xu hướng giảm của giá vàng đã tiếp tục vào tuần trước. Giá đã phá vỡ mức đáy ngày 16 tháng 9 và phá vỡ Vùng mục tiêu 2, 1677 – 1671. Tuần đã đóng cửa bên dưới Vùng mục tiêu 2, và mục tiêu giảm mới trong tuần này là Vùng mục tiêu 3, 1612 — 1606.

Có thể xem xét vào các lệnh bán mới khi giá điều chỉnh đến vùng kháng cự then chốt của xu hướng 1702 - 1696. Sau khi giá đạt đến vùng này, hãy chờ đợi một mô hình bán đảo chiều, cũng như vào lệnh theo mô hình đã quy định. Mục tiêu giảm đầu tiên sẽ là mức đáy tuần trước.

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Ý tưởng giao dịch XAUUSD trong tuần:

Mở lệnh bán theo mô hình trong Vùng mục tiêu 1702 - 1696. Chốt lời: 1641. Cắt lỗ: theo quy tắc mô hình.

Phân tích kỹ thuật dựa trên phương pháp luận vùng ký quỹ được trình bày bởi nhà phân tích độc lập, Alex Rodionov.

Dự báo giá vàng sắp tới trong năm 2023

Các nhà phân tích kỳ vọng rằng hoạt động sản xuất sẽ mở rộng đến năm 2023, do giá cả cao hơn chi phí sản xuất. Sự không chắc chắn về kết thúc của suy thoái kinh tế và tỷ lệ lạm phát cao hơn có thể đẩy giá vàng lên cao hơn

Wallet Investor

Giá mở cửa vào ngày 1 tháng 1 được cho là $2.070,95. Giá sẽ tăng cho đến tháng 12. Vào tháng 7, giá mở cửa sẽ đạt $2.184,40, và vị trí này sẽ được giữ vững hơn nữa. Giá đóng cửa của ngày cuối cùng trong tháng 12 sẽ là $2.260,67.

Long Forecast

Tháng 1 năm 2023 sẽ bắt đầu với giá mở cửa là $2.391. Cho đến cuối năm, vàng sẽ đối mặt với xu hướng giảm dần. Vào cuối tháng 6, giá đóng cửa được cho là $2.306. Sau đó, sẽ không có tăng hoặc giảm mạnh - giá đóng cửa vào tháng 12 được dự đoán là $2.305.

ThángMởĐáy-ĐỉnhĐóng
Th2 2.391 2.131-2.391 2.243
Th2 2.243 2.243-2.501 2.382
Th3 2.382 2.272-2.512 2.392
Th4 2.392 2.131-2.392 2.244
Th5 2.244 2.100-2.321 2.210
Th6 2.210 2.191-2.421 2.306
Th7 2.306 2.115-2.337 2.226
Th8 2.226 2.084-2.304 2.194
Th9 2.194 2.016-2.228 2.122
Th20 2.122 2.014-2.226 2.120
Th21 2.120 2.120-2.364 2.251
Th22 2.251 2.190-2.420 2.305

Coin Price Forecast

Năm 2023 chào đón chúng ta với mức giá $2.148, theo Coin Price Forecast. Vào giữa năm 2023, giá sẽ là $2.167 và sự tăng trưởng sẽ duy trì cho đến cuối năm, khi giá đóng cửa sẽ là $2.233

Gold Price Forecast 2024

Nhìn chung, giá vàng vào năm 2024 sẽ đi lên và dự kiến ​​sẽ không có sự sụt giảm đáng kể nào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng này sẽ chậm lại. Một tin tốt cho các nhà đầu tư dài hạn - mức độ biến động vào năm 2024 được cho là sẽ thấp. Hãy cùng đi sâu vào chi tiết.

Wallet Investor

Giá mở cửa vào tháng 1 sẽ là $2.266. Giá xuyên suốt năm sẽ tăng trưởng ổn định. Vào cuối tháng 6, giá trung bình sẽ là $2.379. Ngày cuối cùng của năm 2023 sẽ để lại mức giá $2.462.

Long Forecast

Giá mở cửa vào năm 2024 sẽ là $2.305. Dự kiến sẽ không có sự lao dốc đáng kể nào xảy ra. Đến đầu tháng 7, giá mở sẽ là $2.701. Xu hướng giảm sẽ bắt đầu sau đó và tiếp tục cho đến cuối tháng 10. Tiếp theo, tình hình sẽ thay đổi và vào cuối năm sẽ chứng kiến ​​mức giá đóng cửa là $3.026 vào tháng 12.

ThángMởĐáy-ĐỉnhĐóng
Th2 2.305 2.239-2.475 2.357
Th2 2.357 2.357-2.682 2.503
Th3 2.503 2.381-2.631 2.506
Th4 2.506 2.379-2.629 2.504
Th5 2.504 2.491-2.753 2.622
Th6 2.622 2.566-2.836 2.701
Th7 2.701 2.483-2.745 2.614
Th8 2.614 2.555-2.823 2.689
Th9 2.689 2.483-2.745 2.614
Th20 2.614 2.614-2.915 2.776
Th21 2.776 2.711-2.997 2.854
Th22 2.854 2.854-3.177 3.026

Coin Price Forecast

$2.233 sẽ là mức giá chào đón năm 2024. Đến giữa năm, nó sẽ tăng lên $2.346. Sự tăng trưởng sẽ tiếp tục khiến tất cả các nhà đầu tư hài lòng, và ngày 31 tháng 12 sẽ làm thế giới hân hoan với mức giá đóng cửa là $2.622.

Dự đoán giá vàng sắp tới ở giai đoạn 2025-2030

Mặc dù khó có thể đảm bảo trong một khoảng thời gian dài như vậy, song các chuyên gia từ các nguồn khác nhau đều đồng tình rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, ý kiến của họ về tốc độ tăng trưởng này lại hoàn toàn ​​trái ngược.

Wallet Investor

Giá mở cửa vào năm 2025 sẽ là $2.464,95. Giá đóng cửa vào tháng 6 năm 2025 sẽ là $2.578,46, và sẽ tiếp tục tăng - vào cuối tháng 12, giá đóng cửa sẽ là $2.660,12. Nửa đầu năm 2026 cũng êm dịu và dễ chịu đối với các nhà đầu tư vàng. Đầu tháng 1 mang đến mức giá $2.661,61. Cuối tháng 6 khép lại với $2.775,48. Các giai đoạn tiếp theo cũng sẽ chứng minh xu hướng tăng và năm sẽ kết thúc với $2.841,93. Sự phát triển vừa đủ sẽ tiếp tục vào tháng 1 năm 2027, và giá sẽ đạt $2.843,28. Thời kỳ cuối cùng của dự báo là tháng 3 năm 2027; giá sẽ đạt $2.915,24.

Long Forecast

2025
ThángMởĐáy-ĐỉnhĐóng
Th2 3.026 2.925-3.233 3.079
Th2 3.079 2.919-3.227 3.073
Th3 3.073 2.906-3.212 3.059
Th4 3.059 2.849-3.149 2.999
Th5 2.999 2.934-3.242 3.088
Th6 3.088 3.071-3.395 3.233
Th7 3.233 3.048- 3.368 3.208
Th8 3.208 3.162- 3.494 3.328
Th9 3.328 3.126-3.456 3.291
Th20 3.291 2.997-3.313 3.155
Th21 3.155 2,872-3,174 3.023
Th22 3.023 2.831-3.129 2.980
2026
Th2 2.980 2.817-3.113 2.965
Th2 2.965 2.798-3.092 2.945
Th3 2.945 2.881-3.185 3.033
Th4 3,033 2.951-3.261 3.106

Cơ quan Dự báo Kinh tế chỉ đưa ra thông tin đến cuối tháng 4 năm 2026. Đầu năm 2025, xu hướng tăng sẽ tiếp tục. Giá mở vào tháng 1 sẽ là $3.026. Một sự sụt giảm nhỏ sẽ xảy ra vào tháng 4 và tháng 5 khi giá giảm xuống còn $2.999. Sau đó, giá sẽ tăng cho đến đầu tháng 9, trở thành $3.328. Nó sẽ không thể giữ được mốc đó trong thời gian dài và sẽ giảm xuống còn $2.980  vào cuối năm. Tuy nhiên, giá sẽ tăng trở lại và tăng lên $3.106 vào cuối tháng 4 năm 2026.

Coin Price Forecast

Năm 2025 sẽ bắt đầu với mức giá $2.622, và xu hướng tăng sẽ tiếp tục: giữa năm sẽ mang lại cho chúng ta $3.822. Sau đó, giá sẽ sụt gần $1.000. Song sự phục hồi sẽ đủ nhanh, và các số liệu sẽ tăng lên cho đến giữa năm 2028; tại thời điểm đó, giá sẽ đạt $3.799. Sự tăng trưởng sẽ tiếp tục với tốc độ nhanh hơn kể từ đó. Đến cuối năm 2030, giá sẽ là $4.503 

NămGiữa nămCuối năm
2025 $3.822 $2.933
2026 $3.122 $3.262
2027 $3.529 $3.794
2028 $3.799 $4.043
2029 $4.081 $4.234
2030 $4.458 $4.503

*Xin hãy lưu ý rằng dự báo giá dài hạn cho bất kỳ tài sản đầu tư nào cũng đều mang tính xấp xỉ và có thể thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá vàng.

Start trading with a trustworthy broker

Đăng ký

Giá vàng đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Dưới đây là biểu đồ cho thấy giá vàng đã thay đổi như thế nào trong mười năm qua. Để dự đoán và dự báo chính xác nhất có thể, điều quan trọng là phải nhìn lại các dữ liệu lịch sử đó. 

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Nguồn: Goldprice.org, ảnh chụp màn hình vào ngày 1 tháng 3 năm 2022

Một trong những động lực lớn nhất của vàng là giá trị tiền tệ. Bởi vì vàng được tính bằng đô la, USD có thể có tác động đáng kể đến giá vàng. Giá một đồng đô la thấp sẽ khiến vàng tương đối ít đắt hơn đối với người mua nước ngoài và có thể nâng giá. Mặt khác, giá đồng đô la mạnh hơn khiến vàng tương đối đắt hơn đối với người mua nước ngoài, do đó có thể làm giảm giá.

Giá vào đầu năm 2019 là $1.413,75. Mặc dù nó đã giảm không đáng kể vào tháng 4 xuống còn $1.353,26, nhưng nó vẫn tiếp tục tăng cho đến tháng 8 và lên tới $1.601,35. Tuy nhiên, vào tháng 11, giá giảm xuống còn $1.524,80. Nguyên nhân là do nhu cầu vàng giảm ở Ấn Độ. Trên thực tế, nó đã giảm xuống mức đáy trong ba năm. Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đã giải thích rằng điều này là do giá trong nước leo lên mức kỷ lục trong bối cảnh thu nhập giảm ở các vùng nông thôn.

Giá đã có thể phục hồi và tăng lên đến $2.063,56 vào tháng 8 năm 2020. Mức đỉnh này vẫn chưa đạt được lần nữa. Đại dịch vi rút corona và dòng cung tiền chưa từng có do gói kích thích của chính phủ đã gây ra tình trạng mua kim loại vàng mạnh mẽ ở cả thị trường trong nước và toàn cầu vào năm 2020. 

Giá đã không thể duy trì mức đỉnh này và giảm xuống còn $1.840,38 vào tháng 11 năm 2020. Pfizer là lý do chính. Tập đoàn dược phẩm có trụ sở tại Mỹ đã công bố tin tức về vắc xin Covid-19. Họ đã đưa ra một thông báo đáng ngạc nhiên về tình trạng thử nghiệm vắc xin vi rút corona của mình.

Giá đã có thể phục hồi một chút, nhưng điều đó không cứu được nó khỏi một cú sụt giá khác vào tháng 3 năm 2021 - nó đã giảm xuống còn $1.742,68 khi giá đồng đô la tăng lên sau sự gia tăng việc làm trong khu vực tư nhân của Mỹ. Ông Ross Norman, Giám đốc điều hành của Metals Daily, cho biết: “Vàng trông như thể nó đang đứng đầu. "Một số hoạt động chốt lời càng làm trầm trọng thêm sự suy giảm và vàng sẽ phục hồi từ đây." Ông đã đúng - vào tháng 5 năm 2021, giá tăng lên $1.904,76. Tuy nhiên vị này không biết rằng giá sẽ lại giảm xuống, đạt $1.771,60 vì vấn đề với vi rút corona ở Ấn Độ.

Không có bất kỳ sự lên xuống thất thường nào trong suốt mùa hè. Tháng đầu tiên của mùa thu năm 2021 đã kết thúc với sự sụt giá xuống còn $1.726,11/ounce. Bảy tuần tiếp theo cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ - lên đến $1.866,96. Điều này xảy ra do các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn. Giá đồng đô la tăng lên và chính sách của Fed đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh sau đó. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi vào tháng 12 khi “phe Bò” bắt đầu xu hướng. Các yếu tố như đại dịch, lạm phát tiếp tục và cuộc khủng hoảng địa chính trị đã đẩy giá lên mức hiện tại là $1.930+/ounce.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá vàng

Thông thường, các nhà giao dịch liên kết phân tích cơ bản với thị trường chứng khoán thay vì vàng. Trong khi các nhà phân tích thị trường chứng khoán cơ bản theo dõi báo cáo tài chính của một số công ty thương mại nói riêng và các công ty nhất định, thì các nhà phân tích thị trường vàng lại theo dõi yếu tố kinh tế vĩ mô, sự ổn định chính trị và kinh tế thế giới và sự cạnh tranh từ các lựa chọn đầu tư thay đến giá dự kiến. Hãy xem xét năm thông số kinh tế vĩ mô có thể ảnh hưởng đến giá của kim loại quý chính.

1. Lạm phát

Lạm phát có tác động đến giá trị của XAU, nhưng không nhiều như mọi người nghĩ. Hầu hết các nhà đầu tư vàng mới vào nghề đều tin rằng nếu lạm phát tăng ở Mỹ thì giá vàng cũng sẽ tăng vì phải trả nhiều USD lạm phát hơn cho mỗi ounce. Tuy nhiên, về dài hạn, không có sự tương quan chặt chẽ giữa lạm phát và giá vàng. Điều này có thể nhìn thấy từ biểu đồ dưới đây về động thái lạm phát ở Mỹ và giá vàng.

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Nguồn: Tradingview.com 

Sự thiếu tương quan chặt chẽ này có thể được giải thích bởi hai lý do:

a) Vàng không phải là hàng hóa. Nghĩa là, nó không được tiêu thụ bởi ngành công nghiệp, như dầu mỏ hoặc kim loại đen, và do đó phản ứng với sức mua của tiền tệ không giống với các hàng hóa khác

b) Trong các thời kỳ phát triển kinh tế và thị trường chứng khoán, vàng phải “cạnh tranh” về khả năng sinh lời và thu hút sự chú ý của các chủ đầu tư. Hơn nữa, trong những giai đoạn như vậy, lạm phát thường ở mức cao.

2. Sự dao động của tiền tệ 

Vàng, cùng với đồng đô la Mỹ, đang mất đi chức năng tiền tệ dự trữ, là một công cụ trú ẩn an toàn trên  thị trường. Do đó, nếu tỷ giá hối đoái của một trong các loại tiền tệ (ví dụ: đồng đô la) giảm giá so với các loại tiền tệ dự trữ khác, trong khi sức mua của việc mua vàng bằng các loại tiền tệ khác được bảo toàn, thì hệ quả hợp lý là vàng sẽ tăng giá so với tiền tệ mất giá. Biểu đồ cho thấy mối quan hệ nghịch đảo trong dài hạn giữa chỉ số đồng đô la Mỹ (đường màu trắng) và động thái của giá vàng (đường màu vàng).

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Nguồn: Tradingview.com

3. Nguy cơ suy thoái vì Căng thẳng địa chính trị

Bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào cũng là nguồn gây bất ổn quan trọng nhất (sau các cuộc khủng hoảng thị trường tài chính) đối với các nhà đầu tư. Tốt nhất nên sử dụng vàng như một khoản đầu tư an toàn trong thời điểm các nhà đầu tư lo sợ, và xung đột khu vực có thể gây ra tình trạng như vậy trên thị trường. Chúng cũng liên quan đến một số yếu tố khác khiến giá tăng lên, bao gồm sự vượt mức trong chi tiêu, cung tiền, bất ổn chính trị và phá giá tiền tệ.

4. Lãi suất

Vàng nhạy cảm với lãi suất vì nó không tạo ra thu nhập hiện tại. Do đó, nó rất nhạy cảm với các lựa chọn thay thế trên thị trường chứng khoán mang lại thu nhập tiềm năng, chẳng hạn như trái phiếu hoặc thậm chí cổ phiếu trả cổ tức. Có một mối tương quan nghịch đáng chú ý, mặc dù không hoàn hảo. Khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, khả năng cao là xu hướng vàng sẽ đi ngang hoặc thậm chí là giảm xuống, trong khi lợi suất giảm có xu hướng dẫn đến chuyển động rất tích cực của giá vàng.

Ví dụ: để chống lại cuộc suy thoái vào đầu những năm 2000, Fed đã hạ lãi suất xuống rất thấp, buộc các nhà đầu tư dài hạn phải rút khỏi trái phiếu lợi suất thấp và đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ với vàng. Điều này đã hỗ trợ tốt cho giá vàng vốn đang tăng lên. Vào ngày 26 tháng 1 năm 2022, Fed đã cung cấp gợi ý về việc tăng lãi suất, dẫn đến sự giảm mạnh từ $1.847,61 xuống $1.791,03 vào ngày 26-28 tháng 1. 

5. Cung và cầu

Cung và cầu là những yếu tố khó nhất để đánh giá tác động đến giá của kim loại. Các chủ đầu tư vàng lớn, bao gồm các ngân hàng trung ương, IMF và các quỹ hàng đầu, gây tác động đáng kể đến thị trường. Hành động của những nhân tố này có thể thay đổi mạnh mẽ nhu cầu về vàng trang sức và các công cụ đầu tư.

Để giải thích cho hành động của những người chơi lớn này là một nhiệm vụ bất khả thi đối với một nhà đầu tư tư nhân bình thường, không có quyền truy cập thông tin được tiết lộ trong dữ liệu của tất cả người chơi.

Để hiểu tổng quát về cán cân thị trường, bạn cần biết hầu hết nhu cầu về vàng ít nhiều được phân bổ đồng đều giữa các công cụ đầu tư và đồ trang sức.

Ví dụ dưới đây cho thấy rằng Trung Quốc và Ấn Độ (với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ) đã trở thành hai nguồn thu mua vàng lớn trong hai thập kỷ qua để đầu tư và tạo dự trữ, do đó, đã cung cấp thêm một động lực kích thích tăng giá.

Trung Quốc, Dự trữ vàng của Ngân hàng trung ương, t.

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Ấn Độ, dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương, t.

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Kết luận: Liệu vàng có phải là một khoản đầu tư tốt?

Vàng không chỉ được biết đến với vai trò đa dạng hóa danh mục đầu tư, mà với lo ngại lạm phát gia tăng, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang vàng vì kim loại quý được xem là lá chắn kiên cường để chống lại giá tăng.

Ông Juan Carlos Artigas, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Trong những giai đoạn rủi ro hệ thống, cả vàng và đồng đô la đều có xu hướng được sử dụng làm tài sản trú ẩn an toàn và có thể di chuyển theo hướng tương tự.”

Chúng tôi sẽ duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn đối với vàng trong giai đoạn 2022-2030.

NămGiữa nămCuối năm
2022 $2.118 $2.148
2023 $2.167 $2.233
2024 $2.346 $2.622
2025 $3.822 $2.933
2026 $3.122 $3.262
2027 $3.529 $3.794
2028 $3.799 $4.043
2029 $4.081 $4.234
2030 $4.458 $4.503

Nguồn: Coin Price Forecast

Vì các chương trình mới của các ngân hàng trung ương và chính phủ thế giới nhằm hỗ trợ thị trường và nền kinh tế đã thực hiện thành công vào năm 2021, giá vàng có thể đã giảm. Tuy nhiên, làn sóng vi rút corona mới, lạm phát tăng vọt, căng thẳng chính trị và xung đột đã khiến tình hình bất ổn định, vì vậy, chúng ta có lý do để kỳ vọng dự báo của các chuyên gia sẽ trở thành hiện thực - giá sẽ tiếp tục tăng lên tới $2.100/ounce vào năm 2022, ngụ ý tăng 15% so với các mức hiện tại.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã sở hữu một tài khoản demo miễn phí trên LiteFinance! Tại LiteFinance, bạn sẽ được cập nhật các tin tức thú vị về Vàng như một tài sản đầu tư, và giao diện thân thiện với người dùng sẽ rất hữu ích khi bạn quyết định bắt đầu giao dịch Vàng hoặc bất kỳ tài sản nào khác trên thị trường, đặc biệt là thị trường forex.

Hỏi đáp về Dự báo giá vàng (Du bao gia vang

)Giá vàng hiện tại là bao nhiêu?

Giá vàng hiện tại là $1 660.46.

Khi nào giá vàng sẽ tăng lên?

Giá vàng biến động theo các yếu tố kinh tế vĩ mô và địa chính trị, bởi giá trị của nó tăng lên trong thời điểm biến động của thị trường tài chính và bất ổn toàn cầu. Nhiều cơ quan phân tích nhận định giá vàng đang bắt đầu xu hướng tăng kéo dài.

Tình hình toàn cầu dự kiến sẽ còn trở nên căng thẳng hơn, và nó có thể là một cơn gió tiềm năng khác đối với vàng - vốn được xem là một tài sản đầu tư an toàn trong thời điểm bất ổn.

Liệu giá vàng sẽ giảm xuống?

Kể từ đầu năm 2022, giá vàng đã tăng khoảng 5,2%, gần đạt mức đỉnh của tháng 7 năm 2020. Các yếu tố chính đằng sau nó là việc các nhà đầu tư đổ xô đến nơi trú ẩn an toàn và mong muốn phòng ngừa rủi ro. Và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong những năm tới, khiến vàng trở thành một khoản đầu tư tốt.

Giá vàng sẽ giảm đến mức nào?

Tại thời điểm viết bài, chúng tôi có cái nhìn tích cực về giá vàng trong tương lai gần, và không kỳ vọng giá của kim loại quý này sẽ đi xuống.

Giá trị của vàng trong 5 năm tới là bao nhiêu?

Vào đầu tháng 1 năm 2027, các nhà phân tích dự đoán mức giá hơn $3.500. Dự báo giá tối đa cho năm 2027 là $3.794 và dự báo giá tối thiểu là $3.529.

Giá vàng sẽ là bao nhiêu trong 10 năm tới?

Dự báo giá dài hạn cho bất kỳ loại tài sản đầu tư nào cũng đều mang tương đối và có thể thay đổi bởi nhiều yếu tố khác nhau. Các nhà phân tích không thể đưa ra dự báo giá vàng trong 10 năm tới. Tuy nhiên, vào cuối năm 2030, giá có thể ở mức $4.503.

Tại sao giá vàng lại tăng lên?

Trong những tháng vừa qua, sự gia tăng số ca nhiễm vi rút corona, giá cả khí ga, căng thẳng toàn cầu ngày càng gia tăng và suy thoái kinh tế nói chung đã khiến giá vàng trên thế giới liên tục tăng.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Khi quyết định thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên thị trường tiền tệ và vàng, hãy lưu ý về mức độ biến động cao (dao động) của giá ở những thị trường này. Quyết định mua và bán bất kỳ hàng hóa và tài sản nào, bao gồm vàng và tiền tệ, có thể dẫn đến tổn thất tài chính. Bất kỳ thông tin nào trên trang web này đều chỉ dành cho mục đích thông tin và không cấu thành một đề nghị thực hiện giao dịch

Biểu đồ giá của XAUUSD tại mốc thời gian thực

Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023

Nội dung của bài viết này phản ánh ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh vị trí chính thức của LiteFinance. Tài liệu được xuất bản trên trang này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không được coi là cung cấp tư vấn đầu tư cho các mục đích của Directive 2004/39 / EC.

Đánh giá bài báo này:

{{value}}

( {{count}} {{title}} )

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Giá vàng ngày 18 tháng 3 năm 2023