Giấy xét nghiệm nhanh covid có giá trị bao lâu

- Xét nghiệm PCR là xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT - PCR), giúp xác định sự hiện diện của virut thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virut Sars - CoV - 2. Mẫu thường được lấy từ dịch tỵ hầu bằng que lấy mẫu chuyên biệt. 

- Test nhanh là xét nghiệm kháng nguyên giúp phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virut Sars - CoV - 2 có trong mẫu dịch của người bệnh (dịch tỵ hầu, dịch tiết đường hô hấp). Các kháng nguyên sẽ được phát hiện khi virut Sars - CoV - 2 đang nhân lên với số lượng nhất định. 

Theo ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế, giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 không mang tính chất dài hạn, mà chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn. Cụ thể nhất, giấy xác nhận xét nghiệm chỉ mang ý nghĩa xác nhận một người không bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay tại thời điểm thực hiện xét nghiệm. Và sau khi xét nghiệm xong, kết quả đã có thể khác đi, không chắc chắn là người đó không có mầm bệnh trong người.

Tại sao xét nghiệm COVID-19 mang tính chất tạm thời?

Sở dĩ kết quả xét nghiệm COVID-19 chỉ mang tính chất tạm thời trong thời gian ngắn là do các nguyên nhân sau:

 • Kết quả xét nghiệm có thể sai sót, kể cả xét nghiệm RT-PCR cũng không chắc chắn 100% là người đó không bệnh. 

 • Nếu thực hiện xét nghiệm trong những ngày đầu nhiễm bệnh, nồng độ virus trong cơ thể thấp thì có thể cho kết quả âm tính giả.

 • Ngay cả khi kết quả xét nghiệm chính xác thì sau khi rời nơi thực hiện xét nghiệm, người đó có thể tiếp xúc với nhiều người khác. Và không loại trừ trường hợp tiếp xúc với những người đang có bệnh và bị lây nhiễm mà bản thân không hề hay biết. 

Giấy xét nghiệm nhanh covid có giá trị bao lâu

Xét nghiệm PCR Covid-19 thông thường sử dụng được bao lâu?

Xét nghiệm PCR được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới với độ chính xác cao, mất khoảng 6h để có kết quả xét nghiệm, giấy xác nhận kết quả xét nghiệm PCR có thể sử dụng phục vụ di chuyển nội địa, xuất cảnh hoặc phục vụ công việc và có hiệu lực trong vòng 72h. Trong khi đó, test nhanh có độ nhạy thấp hơn so với xét nghiệm PCR, cho kết quả nhanh chóng trong 30 phút và có hiệu lực trong thời gian ngắn.

Giấy xét nghiệm nhanh covid có giá trị bao lâu

Giấy xét nghiệm chỉ có giá trị tương đối

Theo một chuyên gia y tế, giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính chỉ có giá trị tại thời điểm có kết quả. Nếu sử dụng làm "giấy thông hành" để đi qua lại các địa phương thì giấy này chỉ có giá trị tương đối vì không thể khẳng định chắc chắn người này không mắc COVID-19 những ngày sau đó.

Điều quan trọng nhất, người dân vẫn phải thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các địa phương phải thống nhất với nhau để giấy xét nghiệm có hiệu lực chung một thời hạn.

Cũng theo vị này, người mắc COVID-19 có thời gian ủ bệnh trung bình từ 1 đến 14 ngày. Trong giai đoạn ủ bệnh, virus đã có trong cơ thể người bệnh nhưng lại không có biểu hiện triệu chứng nên người khác không thể biết. Trong một số trường hợp, ở giai đoạn ủ bệnh, người bệnh đã có khả năng âm thầm lây virus sang người khác.

BS Lương Công Minh - trưởng phòng Quản lý chất lượng

Giấy xét nghiệm nhanh covid có giá trị bao lâu

Xét nghiệm COVID-19 có thể phát hiện SARS-CoV-2 hoặc dấu ấn sinh học của SARS-CoV-2, vi-rút gây nên COVID-19, hoặc các kháng thể mà cơ thể sản sinh sau khi mắc COVID-19 hoặc sau khi tiêm chủng.

Các xét nghiệm về SARS-CoV-2 cho quý vị biết liệu quý vị có đang nhiễm bệnh tại thời điểm làm xét nghiệm hay không. Loại xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm "vi-rút" vì nó tìm kiếm tình trạng nhiễm vi-rút. Xét nghiệm kháng nguyên, Xét nghiệm khuếch đại Axit Nucleic (NAAT) và các xét nghiệm khác là xét nghiệm vi-rút.

Các xét nghiệm về kháng thể có thể cho quý vị biết liệu trước đó quý vị có nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 hay không. Cơ thể quý vị tạo ra kháng thể sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19. Các xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm "kháng thể" hoặc "huyết thanh học".

Xét nghiệm là bước rất quan trọng để giúp giảm sự lây lan của COVID-19. Quý vị nên thảo luận về kết quả xét nghiệm với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị.

Xét nghiệm vi-rút

Xét nghiệm vi-rút cho quý vị biết liệu mình có bị nhiễm SARS-CoV-2, vi rút gây bệnh COVID-19 hay không bằng các mẫu lấy từ mũi hoặc miệng của quý vị. Có hai loại xét nghiệm vi-rút: xét nghiệm nhanh và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm COVID-19 là một trong nhiều biện pháp giảm thiểu rủi ro, cùng với tiêm chủng, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, giúp bảo vệ quý vị và những người khác bằng cách giảm nguy cơ lây lan COVID-19.

 • Các xét nghiệm tại chỗ - xét nghiệm được thực hiện hoặc đọc kết quả bởi một người không phải là người được xét nghiệm, có thể được thực hiện trong vài phút và có thể bao gồm xét nghiệm kháng nguyên, một số xét nghiệm NAAT, và các xét nghiệm khác..
  • Bộ kit tự xét nghiệm là các xét nghiệm nhanh, có thể được thực hiện tại nhà hoặc bất cứ nơi nào, dễ sử dụng và cho kết quả nhanh.
 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể mất nhiều ngày để hoàn thành và bao gồm RT-PCR và các loại NAAT khác.

Xét nghiệm kháng thể

Một xét nghiệm kháng thể (còn được gọi là xét nghiệm huyết thanh học) có thể phát hiện kháng thể đối với SARS-CoV-2 trong máu của quý vị. Kháng thể là các protein mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra để giúp chống lại việc nhiễm bệnh và bảo vệ quý vị khỏi bị bệnh trong tương lai.

Không nên sử dụng các xét nghiệm kháng thể để chẩn đoán tình trạng nhiễm bệnh hiện tại, nhưng có thể cho biết quý vị có từng bị nhiễm bệnh trong quá khứ hay không. Các xét nghiệm kháng thể giúp tìm hiểu về cách hệ thống miễn dịch của con người bảo vệ chống lại vi-rút, cũng như tìm hiểu về cách bảo vệ ở cấp độ nhóm dân cư. Nếu quý vị thực hiện xét nghiệm kháng thể sau khi tiêm vắc-xin, quý vị có thể có kết quả xét nghiệm dương tính bởi một số (chứ không phải là tất cả) xét nghiệm kháng thể. Điều này phụ thuộc vào loại kháng thể mà xét nghiệm cụ thể đó phát hiện.

Xét nghiệm kháng thể hiện không được khuyên dùng để xác định:

 • Liệu quý vị hiện tại có bị lây nhiễm hay không.
 • Liệu quý vị có miễn dịch với SARS-CoV-2 sau khi tiêm phòng COVID-19 hay không.
 • Liệu quý vị cần tiêm mũi nhắc lại sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19 hay không.
 • Liệu quý vị có cần cách ly sau khi đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm nghi ngờ hoặc đã biết về COVID-19 hay không.

Quý vị cần xét nghiệm COVID-19?

Xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 là gì?, Thời gian hiệu lực của xét nghiệm PCR và test nhanh là bao lâu?, loại xét nghiệm nào được cấp giấy chứng nhận để di chuyển hoặc xuất cảnh,... ISOFHCARE sẽ trả lời cho bạn ngay sau đây!

Test nhanh từ 150.000đ, xét nghiệm PCR tại nhà từ 550.000đ, xét nghiệm gộp mẫu từ 360.000đ liên hệ 1900638367

1. Xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 là gì?

Xét nghiệm PCR được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới với độ chính xác cao, mất khoảng 6h để có kết quả xét nghiệm, giấy xác nhận kết quả xét nghiệm PCR có thể sử dụng phục vụ di chuyển nội địa, xuất cảnh hoặc phục vụ công việc và có hiệu lực trong vòng 72h. Trong khi đó, test nhanh có độ nhạy thấp hơn so với xét nghiệm PCR, cho kết quả nhanh chóng trong 30 phút và có hiệu lực trong thời gian ngắn.

Giấy xét nghiệm nhanh covid có giá trị bao lâu

Xét nghiệm PCR là gì?

Vậy Xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 là gì?, hãy cùng ISOFHCARE tìm hiểu ngay sau đây:

- Xét nghiệm PCR là xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT - PCR), giúp xác định sự hiện diện của virut thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virut Sars - CoV - 2. Mẫu được lấy từ dịch đường hô hấp bằng que lấy mẫu chuyên biệt. 

- Test nhanh là xét nghiệm kháng nguyên giúp phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virut có trong mẫu dịch đường hô hấp của người bệnh (dịch tỵ hầu, dịch tiết đường hô hấp). Các kháng nguyên sẽ được phát hiện khi virut Sars - CoV - 2 đang nhân lên với số lượng nhất định. 

2. Đối tượng nào cần xét nghiệm Covid-19?

Hiện nay, hệ thống khám chữa bệnh đã được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 chủ yếu sử dụng 2 phương pháp xét nghiệm Realtime RT - PCR và test nhanh. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, diễn biến lâm sàng, nhu cầu của người bệnh và nguồn lực kinh tế mà chúng ta sử dụng loại xét nghiệm nào. Mỗi xét nghiệm điều có những ưu, nhược điểm riêng.

Giấy xét nghiệm nhanh covid có giá trị bao lâu

Đối tượng cần xét nghiệm PCR

- Xét nghiệm PCR: thường được chỉ định cho nhóm người bị phơi nhiễm trong 21 ngày hoặc theo dõi quá trình điều trị các bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19 hoặc người có nhu cầu xét nghiệm để lấy giấy xác nhận âm tính với Covid-19 sử dụng phục vụ di chuyển nội địa, xuất cảnh hoặc phục vụ công việc. Theo CDC khuyến cáo, xét nghiệm realtime RT-PCR là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán Covid-19.

- Phương pháp test nhanh: thường chỉ định cho các trường hợp có triệu chứng của Covid-19 như như: sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ như:

+ Từng tiếp xúc gần (trong phạm vi 2 mét) với người nhiễm Covid-19 hoặc người nghi ngờ nhiễm Covid-19;

+ Người trở về từ các “vùng dịch” được Bộ Y Tế công bố hoặc WHO ghi nhận có ca mắc Covid-19 trong vòng 21 ngày kể từ khi nhập cảnh

Một số trường hợp sau khi test nhanh vẫn cần thực hiện thêm xét nghiệm RT-PCR để có khẳng định chính xác.

Hotline đặt lịch xét nghiệm PCR và test nhanh tại Hà Nội và TP.HCM: 0938872322 

3. Xét nghiệm Covid-19 giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá dịch vụ xét nghiệm test nhanh Covid-19 theo yêu cầu từ 150.000 đồng/mẫu550.000 đồng/mẫu đối với xét nghiệm PCR. 

Tại Hà Nội, nhiều Cơ sở y tế và Phòng khám uy tín được Bộ Y Tế cấp Giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARC-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, còn có các dịch vụ test nhanh Covid-19 tại viện, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nhà, dịch vụ xét nghiệm cung cấp giấy xác nhận kết quả phục vụ di chuyển nội địa, xuất cảnh hoặc phục vụ công việc. Xét nghiệm kháng thể sau tiêm vaccine Covid-19,...

Tại TP.HCM, để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm PCR, test nhanh và xét nghiệm kháng thể các đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm đã và đang mở rộng danh mục dịch vụ xét nghiệm tại đơn vị và tại nhà, đảm bảo an toàn và kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Xét nghiệm tại nhà ở TP.HCM áp dụng cho dịch vụ test nhanh, test PCR, Test gộp mẫu PCR, xét nghiệm kháng thể và xét nghiệm tổng quát tại nhà với chi phí hợp lý, cho kết quả nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng.

Liên hệ tổng đài 0938872322 để được tư vấn và đặt lịch xét nghiệm tại Hà Nội và TP.HCM.

4. Xét nghiệm PCR Covid-19 ở đâu tại Hà Nội?

Để tạo điều kiện cho những người có nhu cầu được cấp Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm với SARS-CoV-2 phục vụ di chuyển nội địa xuất cảnh, học tập và công tác...Bộ Y tế đã cho phép 76 đơn vị thuộc miền Bắc (tính đến ngày 10/07/2021) thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Tổng đài tư vấn và đặt lịch xét nghiệm Covid-19 test nhanh và PCR mức giá hợp lý: 1900638367 

Một số đơn vị thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội như:

Một số đơn vị thực hiện xét nghiệm PCR Covid-19 tại TP.HCM như:

- Trung tâm xét nghiệm y khoa chất lượng cao (Xét nghiệm tại nhà): Test Covid-19, PCR gộp mẫu. XN kháng thể, xét nghiệm tổng quát tại nhà,...

- Bệnh viện Chợ Rẫy: Xét nghiệm kháng thể tại BV 

- Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn - Xét nghiệm tại Phòng khám

5. Một số lưu ý khi Test PCR

- Thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung – Khai báo y tế;

Giấy xét nghiệm nhanh covid có giá trị bao lâu

Lưu ý khi Xét nghiệm PCR

- Cá nhân di chuyển nội địa (đường bộ, đường bay) vui lòng kiểm tra với địa phương tại điểm đến về loại giấy tờ cần cung cấp;

- Đặt khám trước qua hotline của cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất;

- Trường hợp có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính, người bệnh sẽ thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Cẩm nang ISOFHCARE cung cấp cho bạn các bí quyết khám bệnh tại Hà Nội và Hướng dẫn khám bệnh tuyến trung ương với những thông tin đắt giá và chính xác nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Giấy xét nghiệm nhanh covid có giá trị bao lâu