Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Dầu ăn như dầu dừa, cọ... chưa tới 200 độ đã cháy rồi. Nhưng dầu máy các bạn dùng được pha những phụ gia rất đặc biệt để làm tăng nhiệt độ flashpoint lên. Cũng những phụ gia mà bí quyết mỗi hãng pha vào còn làm cho dầu ít bị loãng khi gặp nhiệt độ cao nữa. Tuy nhiên, những đặc tính này sẽ bị giảm dần. Nhanh hay chậm thì lại tùy thuộc vào mỗi loại, mỗi hãng . Lọt nước vào trong động cơ khi các bạn cho xe máy đi bơi hay lúc thay dầu :vừa bỏ dầu cũ xong lấy khí nén xịt vào ... cho sạch😕. Khi nước vào trong dầu do phản ứng hóa học sẽ tạo thành 1 thứ sệt sệt, màu cafe sữa... không phải là dầu nữa. Ko còn tác dụng.

Dầu bị nhiễm bẩn : Muội carbon bám trên xi lanh bị xec măng gạt xuống, mạt kim loại do các chi tiết máy ma sát với nhau, hoặc do các lá bố chà lên đĩa bố (xe số) ... . Nguyên nhân này hãng sx dầu nhờn không kiểm soát được :D

Tất cả những nguyên nhân trên đều làm giảm đi khả năng bôi trơn và giải nhiệt của dầu. Khi mất đi khả năng bôi trơn, các chi tiết máy ma sát lên nhau với lực rất lớn dẫn tới bị mòn nhanh chóng và sinh nhiệt quá nhiều. Trường hợp nặng xe sẽ không thể khởi động được nữa và các bạn sẽ tốn kha khá chi phí để fix.

2. Khi nào thì phải thay dầu?
Theo khuyến cáo:
Mỗi hãng xe đều có cuốn hướng dẫn sử dụng đi kèm. Trong đó luôn ghi rõ

- Loại dầu, lượng dầu, số km phải thay dầu mới VD : Yamaha Nouvo SX / SAE 10W-40, thay định kỳ 800ml, sau mỗi 3000km. Định mức thay nhớt của Air Blade là mỗi 4.000km thay nhớt máy, 12.000km thay nhớt nồi, 24.000km thay dây cua-roa. Tuy nhiên thường có lời khuyên cho AE mới mua xe nên thay dầu sau 500km đầu tiên, và khi tới 1000km thì chơi tiếp bình nữa.

Theo kinh nghiệm: Lỡ đồng hồ countermet bị hỏng thì ta làm mò. Làm nóng máy, tắt máy, chống đứng rút que thăm , quan sát thấy dầu dính trên que đã sang màu tối,sỉn ( dầu mới thường màu vàng sáng). Miết 1 ít dầu giữa 2 đầu ngón tay thấy rít, sạn. Còn nếu thấy màu như cafe sữa thì.. xin chia buồn.


Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

3. Thay dầu quá sớm hoặc quá trễ có sao không?

Việc thay dầu nhớt định kỳ cho ô tô, xe máy là công việc khá đơn giản nhưng nó đóng vai trò rất lớn về tuổi thọ cũng như khả năng vận hành của chiếc xe.

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của động cơ, máy móc, thiết bị. Do đó, việc bảo dưỡng đúng cách và định kỳ là cách thức tốt nhất để tăng tuổi thọ của xe.

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Trong quá trình sử dụng dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiệt (ôxi hoá, nhiệt phân), tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và các phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ, vì thế cần xả bỏ và thay mới.

Định kỳ thay dầu nhớt thường được nhà sản xuất máy móc khuyến cáo theo thời gian chạy máy, số KM (tuỳ theo giới hạn nào đến trước), trong điều kiện bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu nhớt cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

Tác hại của việc không thay dầu nhớt định kỳ

Làm giảm khả năng ma sát

Sau một khoảng thời gian sử dụng, độ nhớt của nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo. Lúc này động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành.

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe: Các phụ gia trong trong nhớt sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hóa và do đó làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu tiếp tục sử dụng loại nhớt này thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành sẽ bị hao hụt đáng kể.

Cặn bẩn bám vào động cơ

Các cặn bẩn, mạt sắt được giữ lại lơ lửng trong nhớt tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kim loại để làm sạch động cơ. Tuy nhiên đến một lúc nào đó, khi số lượng cặn bẩn này vượt quá giới hạn cho phép thì chính nó sẽ trở thành các hạt mài làm mài mòn nhanh chóng động cơ.

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Động cơ của bạn sẽ bị nóng rất nhiều khi vận hành nếu đã lâu không thay nhớt, đó là do khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần của nhớt sẽ không còn.

Xả ra khí thải độc hại

Dầu càng cũ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Vì vậy việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này bởi dầu mới hầu như bốc cháy rất ít và giữ lại được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn nhiều.

Bao lâu thì thay dầu cho xe ô tô sẽ là hợp lý?

Thay dầu cho xe ô tô đúng kỳ hạn và đúng thời điểm sẽ hỗ trợ bôi trơn và làm mát máy xe hơn, giúp cho tuổi thọ của động cơ xe được kéo dài hơn. Theo tiêu chuẩn được đặt ra của các hãng xe thì đối với xe mới và lần đầu thay dầu đầu tiên thì là 1.000 km và cứ 5.000 km kế tiếp thì chúng ta lại tiếp tục thay dầu mới cho xe.

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Ngoài ra, nếu muốn tốt nhất cho xe nhất thì chủ xe cũng nên thay cả lọc dầu với quy luật  cứ 2 lần thay nhớt thì một lần thay lọc dầu, hoặc cứ sau 10.000 km thì thay cả dầu và lọc dầu cho xe.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình thay dầu nhớt

Những chú ý khi thay dầu nhớt cho xe như: mở nắp đầu dầu để không khí thông. Trước khi xả dầu, nên kiểm tra kỹ vị trí ốc xả dầu động cơ và dầu hộp số, tránh xả nhầm. Khi tháo ốc xả nên kiểm tra long-đen, nếu bị choét thì thay mới. Trong lúc đợi xả hết dầu, có thể kiểm tra các ốc gầm xe và bề mặt lốp ô tô.

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Tùy thuộc vào mỗi loại xe, mỗi loại động cơ và theo quy định của nhà sản xuất, dầu động cơ phân loại theo chỉ số độ nhớt. Sau khi rót dầu vào động cơ, cần kiểm tra mức dầu và làm sạch nắp đầu dầu, xung quanh vị trí đổ dầu. Tránh trường hợp dầu tràn ra ngoài động cơ, đưa đến nguy cơ gây cháy.

Đặc biệt cần tránh đổ thừa dầu máy, vì dầu máy quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng dầu sục lên buồng đốt khi động cơ hoạt động.

Điều này dẫn đến dầu nhớt bị đốt cháy cùng với xăng và gây ra hiện tượng khói đen ở khí thải động cơ. Tình trạng này diễn ra lâu dài làm tắc bộ lọc xúc tác khí thải và nguy hiểm hơn, có thể dẫn đến vỡ turbo động cơ.

tổng hợp

>>Xem thêm: 5 kinh nghiệm đổ xăng tiết kiệm, tránh gian lận hiện nay

Nắm được khi nào nên thay nhớt, chú ý thay nhớt thường xuyên sẽ giúp động cơ xe hoạt động tốt hơn. Cụ thể, thay nhớt xe định kỳ, đúng cách sẽ mang lại những lợi ích gì cho “chiến mã” của bạn? Hãy cùng Huỳnh Châu đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!.

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Các chủ xe cần phải nắm được khi nào nên thay nhớt cho chiến mã của mình

Lý do bạn nên thay nhớt xe thường xuyên

1. Thay dầu thường xuyên giúp xe luôn vận hành trơn tru

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Nhớt mới cho khả năng bôi trơn tốt để động cơ vận hành trơn tru

Dầu nhớt khi chảy trong động cơ xe máy sẽ di chuyển qua nhiều khu vực khác nhau. Suốt quá trình này, dầu sẽ mang theo cặn và bụi tích tụ bên trong động cơ. Nếu chủ xe không thay nhớt trong thời gian dài, lượng chất bẩn sẽ tích tụ ngày một nhiều hơn. Theo thời gian, chúng tạo thành bùn và những mảnh vụn, tạo ra ma sát và gây hại cho động cơ.

Vì vậy, xe máy lâu ngày không thay dầu thường phát ra âm thanh lạ, gây nên cảm giác ma sát khi xe di chuyển. Việc thay dầu lúc này sẽ giúp loại bỏ cặn và mảnh vụn bên trong, cung cấp thêm khả năng bôi trơn, mang lại trải nghiệm êm ái khi xe vận hành. Nếu bạn không biết chính xác khi nào nên thay nhớt, hãy thay nhớt theo định kỳ theo yêu cầu từ nhà sản xuất.

2. Thay dầu thường xuyên giúp tuổi thọ động cơ dài hơn

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Xe máy được thay dầu thường xuyên sẽ có tuổi thọ cao hơn

Thường xuyên tìm hiểu các hướng dẫn thay nhớt tại nhà nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của việc thường xuyên thay nhớt cho xe?

Tùy vào lượng khói bụi tại nơi sử dụng xe mà thời gian thay dầu có thể sớm hoặc muộn hơn. Lượng khói bụi được xem là tác nhân chính gây hao mòn và các hư hại nghiệm trọng cho các bộ phận bên trong như trục, cam, piston, các bánh răng….

Đây chính là lý do khi nhận xe từ các đại lý xe máy, công việc thay nhớt định kỳ luôn được nhắc nhở rất nhiều lần. Dù là một người không quá am hiểu về xe cộ, chỉ cần đảm bảo thay nhớt thường xuyên bạn đã có thể giúp tăng tuổi thọ cho động cơ.

3. Thay dầu nhớt giúp bảo vệ các bộ phận động cơ khác

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Dầu nhớt giúp bảo vệ nhiều bộ phận trên xe

Ngày càng có nhiều chia sẻ cách kiểm tra nhớt xe máy hay các thương hiệu dầu nhớt chất lượng bởi tầm ảnh hưởng của dầu nhớt là rất lớn. Ngoài việc bôi trơn cho động cơ khi vận hành, dầu nhớt còn giúp bảo vệ các bộ phận khác bên trong xe. Có thể hiểu rằng xe máy là một kết cấu hoàn chỉnh giữa nhiều phần, bằng cách kết hợp chuyển động một cách linh hoạt từng phần bên trong động cơ xe có thể di chuyển.

Khi một bộ phận trong dây chuyền chuyển động gặp trục trặc sẽ kéo theo toàn bộ các phần bị ảnh hưởng. Một số trường hợp mà bạn có thể đã từng gặp như xe đột ngột trở nên ì, lên ga lớn nhưng chuyển động chậm chạp, xe hao xăng hơn bình thường. Những dấu hiệu này cho thấy động cơ đang hoạt động kém hiệu quả và nguyên nhân rất có thể là do chưa thay nhớt.

4. Tiết kiệm xăng tốt hơn bằng cách thay dầu đúng chỉ dẫn của hãng

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Thay dầu nhớt đúng còn giúp tiết kiệm nhiên liệu

Lâu ngày không thay dầu sẽ khiến dầu chứa nhiều cặn trong động cơ hoặc dầu không đủ bôi trơn và làm giảm hiệu suất của xe. Không chỉ có vậy, việc không thay dầu nhớt kịp thời, đúng lúc còn khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Người dùng phải đổ xăng nhiều lần hơn so với bình thường.

Để tránh tình trạng này, bạn có thể thường xuyên kiểm tra và thay nhớt cho xe. Bằng cách kiểm tra nhớt xe máy, bạn có thể biết được nhiều thông tin từ tình trạng xe, độ bôi trơn, thời gian thay nhớt phù hợp….

Nhớt đã đổi sang màu đen cho thấy tính bôi trơn đã không còn, dẫn đến ma sát khi xe vận hành, giảm hiệu suất. Ngoài ra, thăm nhớt còn cho biết lượng nhớt trong xe thừa hoặc thiếu. Xe thiếu nhớt sẽ không đủ bôi trơn động cơ, ngược lại thừa nhớt khiến động cơ tốn nhiều công để bơm đến các bộ phận. Hãy chắc chắn bạn đã sử dụng đúng loại nhớt và đúng dung tích nhớt theo dòng xe.

Xem thêm: Có nên để nhân viên bảo dưỡng tự ý chọn dầu nhớt xe máy cho bạn

5. Vượt qua kiểm tra khí thải xe của bạn và bảo vệ môi trường

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Nhớt chất lượng giúp giảm lượng khi thải của xe

Bên cạnh việc bảo vệ động cơ xe, yếu tố bảo vệ môi trường ngày càng quan trọng. Đó là lý do nhiều thương hiệu nhớt chất lượng hiện nay luôn bổ sung các phụ gia để giảm lượng khí thải cho xe.

Tuy nhiên, dù là dầu nhớt chất lượng nhất vẫn có thời gian sử dụng nhất định, bạn cần chú ý thay dầu định kỳ để tránh trường hợp dầu cũ sinh nhiều khí thải.

Xem thêm: Repsol định hướng trở thành công ty không gây ra hiệu ứng nhà kính vào 2050

6. Thay dầu thường xuyên giúp hiệu suất động cơ tốt hơn

Hãy giải thích tại sao cần phải thay dầu bôi trơn định kỳ cho động cơ đốt trong

Dầu nhớt tốt giúp động cơ vận hành mạnh mẽ

Khi động cơ được bôi trơn đầy đủ, các cặn bẩn và mảnh vụn được làm sạch khiến hiệu suất được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, đối với các chủ xe moto phân khối lớn, xe thể thao yêu thích tốc độ hay những chuyến đi “phượt”, thay nhớt thường xuyên là điều tối quan trọng.

Có thể thấy, thay nhớt thường xuyên mang lại nhiều lợi ích như xe vận hành êm ái, đạt công suất cao… Do đó, bạn có thể đến các đại lý dầu nhớt đến các điểm sửa chữa, vệ sinh xe hoặc tham khảo các hướng dẫn thay nhớt tại nhà trên internet để thay nhớt cho xe kịp thời, đúng lúc.

Xem thêm: Giới thiệu các hãng dầu nhớt chất lượng tại Việt Nam

Dầu nhớt Huỳnh Châu – Nhà nhập khẩu & phân phối dầu nhớt chính hãng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Với phương châm xây dựng thương hiệu dựa trên chất lượng sản phẩm và sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng, dầu nhớt Huỳnh Châu luôn mong muốn đa dạng hóa các dòng sản phẩm cũng như mang đến chính sách dịch vụ tốt nhất cho nhà bán lẻ, cửa hàng sửa chữa và khách hàng online.

Liên hệ ngay với Huỳnh Châu để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, chính sách đại lý và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn chưa từng có:

NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI DẦU NHỚT HUỲNH CHÂU

  • Website: daunhothuynhchau.com
  • Email:
  • Hotline: 090 831 5193 – 090 214 0906 – 0283 974 8423 – 0283 860 3655
  • Địa chỉ: 32 Ni Sư Huỳnh Liên, P.10, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh