Học sinh trung bình đứng cuối lớp cấp 3 năm 2024

Đó là tâm tư của nữ sinh Hoàng Mai (lớp 12) trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức tại Trường THPT Trưng Vương (Q.1) vào sáng 20.3.

Là người giơ tay đầu tiên đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn trong chương trình, Hoàng Mai nói thay tâm tư của nhiều học sinh cuối cấp, đứng trước ngưỡng cửa vào ĐH.

"Trong năm cuối cấp, chúng em phải học rất nhiều, chương trình nặng, mỗi ngày chỉ được ngủ 3-4 giờ. Vậy thì học sinh phải sắp xếp, sử dụng thời gian như thế nào để cân bằng, có sức khỏe thể lực, tinh thần tốt nhất như các thầy cô khuyên?", Hoàng Mai hỏi.

Học sinh trung bình đứng cuối lớp cấp 3 năm 2024

Nữ sinh lớp 12 Hoàng Mai nêu câu hỏi

NHẬT THỊNH

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng đây là một câu hỏi rất hay. Thực tế, học sinh đang phải học rất nhiều, xử lý lượng kiến thức lớn nên bài toán là phải làm sao để sử dụng thời gian hiệu quả.

"Học sinh đã quen với câu nói của nhiều bậc cha mẹ, 'con ráng học cho giỏi và nhớ chơi thể thao, tập đàn…'. Tuy nhiên, các em đã học hết thời gian rồi còn đâu thời gian để nghỉ ngơi, rồi tập thể thao, tập đàn? Câu trả lời là học đúng cách, đúng giờ, sẽ có hiệu quả", tiến sĩ Chính nói.

Ông Chính lưu ý: "Có học sinh thức dậy lúc 3 giờ sáng để học, vậy cũng chưa hiệu quả. Có người lại chọn lúc 0 giờ để học cho yên tĩnh, nhưng đó cũng là không đúng cách, không hiệu quả vì trái với nhịp sinh học của con người. Dù học ít thời gian nhưng đúng thời điểm lại hiệu quả hơn".

Học sinh trung bình đứng cuối lớp cấp 3 năm 2024

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính đưa ra lời khuyên cho học sinh

NHẬT THỊNH

Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng mỗi người sẽ có một cách học khác nhau và học sinh cũng đừng nên ôm đồm. "Quan trọng là biết lắng nghe cơ thể. Khi trong người cảm thấy mệt mỏi thì phải nghỉ ngơi. Có những bạn học nhiều tới quên ăn uống, quên chăm sóc bản thân như vậy là không nên", ông Chính chia sẻ.

Tiến sĩ Chính đưa ra lời khuyên: "Các em có thể đi bộ trong vòng nửa giờ chẳng hạn, khi cơ thể thoải mái, khỏe khoắn rồi hãy học tiếp. Học sinh cũng phải ăn uống điều độ, đừng bỏ bữa. Học có thể bỏ bữa, nhưng ăn thì tuyệt nhiên không được bỏ".

Học sinh khi đi học ai cũng mong muốn học kỳ, cả năm học được đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi để được lãnh giấy khen như một phần thưởng khích lệ cho sự cố gắng học tập, rèn luyện trong suốt một học kỳ, một năm học dài. Nhiều bạn học sinh, bậc phụ huynh còn băn khoăn không biết cần điều kiện gì để đạt được các danh hiệu này. Bài viết sẽ làm rõ vấn đề trên, mời Quý thành viên cùng theo dõi.

Căn cứ Khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT (sửa đổi Điều 18 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT) có quy định về xét công nhận danh hiệu học sinh như sau:

- Công nhận đạt danh hiệu học sinh giỏi học kì hoặc cả năm học, nếu đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực loại giỏi.

- Công nhận đạt danh hiệu học sinh tiên tiến học kì hoặc cả năm học, nếu đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên và học lực từ loại khá trở lên.

Như vậy, theo quy định thì học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi khi đạt học lực loại giỏi và hạnh kiểm loại tốt. Học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến khi đạt học lực loại khá và hạnh kiểm loại khá hoặc đạt học lực loại khá và hạnh kiểm loại tốt hoặc đạt học lực loại giỏi và hạnh kiểm loại khá.

Học sinh trung bình đứng cuối lớp cấp 3 năm 2024

1. Đối với học lực: Căn cứ theo quy định tại hai Thông tư này thì học sinh được xếp loại học lực loại giỏi, loại khá nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Học lực loại giỏi

Học lực loại khá

+ Điểm trung bình tất cả các môn học từ 8,0 trở lên;

+ Toán, Văn, Ngoại ngữ có ít nhất 01 môn từ 8,0 trở lên;

+ Không có môn học nào điểm trung bình dưới 6,5;

+ Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.

Lưu ý: Trường hợp học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 8,0 trở lên.

+ Điểm trung bình tất cả các môn học từ 6,5 trở lên;

+ Toán, Văn, Ngoại ngữ có ít nhất 01 môn từ 6,5 trở lên;

+ Không có môn học nào điểm trung bình dưới 5,0;

+ Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.

Lưu ý: Trường hợp học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 6,5 trở lên.

2. Đối với hạnh kiểm: Hạnh kiểm học sinh được xếp thành 4 loại: Tốt (T), khá (K), trung bình (Tb), yếu (Y) sau mỗi học kỳ và cả năm học. Việc xếp loại hạnh kiểm cả năm học chủ yếu căn cứ vào xếp loại hạnh kiểm học kỳ II và sự tiến bộ của học sinh.

- Học sinh được xếp loại hạnh kiểm loại tốt khi đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

+ Thực hiện nghiêm túc nội quy nhà trường; chấp hành tốt luật pháp, quy định về trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông; tích cực tham gia đấu tranh với các hành động tiêu cực, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội;

+ Luôn kính trọng thầy giáo, cô giáo, người lớn tuổi; thương yêu và giúp đỡ các em nhỏ tuổi; có ý thức xây dựng tập thể, đoàn kết, được các bạn tin yêu;

+ Tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, có lối sống lành mạnh, giản dị, khiêm tốn; chăm lo giúp đỡ gia đình;

+ Hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ học tập, có ý thức vươn lên, trung thực trong cuộc sống, trong học tập;

+ Tích cực rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường;

+ Tham gia đầy đủ các hoạt động giáo dục, các hoạt động do nhà trường tổ chức; tích cực tham gia các hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

+ Có thái độ và hành vi đúng đắn trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống theo nội dung môn Giáo dục công dân.

- Học sinh xếp hạnh kiểm loại khá khi thực hiện được những tiêu chuẩn nêu trên nhưng chưa đạt đến mức độ của loại tốt; còn có thiếu sót nhưng kịp thời sửa chữa sau khi thầy giáo, cô giáo và các bạn góp ý.

Đánh giá hạnh kiểm của học sinh căn cứ vào biểu hiện cụ thể về thái độ và hành vi đạo đức; ứng xử trong mối quan hệ với thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên, với gia đình, bạn bè và quan hệ xã hội; ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập; kết quả tham gia lao động, hoạt động tập thể của lớp, của trường và của xã hội; rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường. Cũng như căn cứ kết quả nhận xét các biểu hiện về thái độ, hành vi của học sinh đối với nội dung dạy học môn Giáo dục công dân quy định trong chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, cấp THPT do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Ngoài hai danh hiệu này, học sinh đạt thành tích nổi bật hoặc có tiến bộ vượt bậc trong học tập, rèn luyện được Hiệu trưởng tặng giấy khen.

Học sinh giỏi cần bao nhiêu điểm cấp 3?

Học sinh được xếp loại học lực Giỏi khi có điểm trung bình chung các môn từ 8,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn toán, ngữ văn từ 8,0 trở lên; không có môn nào điểm trung bình dưới 6,5; các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đạt.nullCách tính học sinh giỏi các cấp năm học 2023-2024 | Báo Dân trídantri.com.vn › giao-duc › cach-tinh-hoc-sinh-gioi-cac-cap-nam-hoc-2023...null

Bao nhiêu món trên 8 thì được học sinh giỏi cấp 3?

- Học lực loại giỏi. Học sinh được xét học lực giỏi nếu có các điều kiện sau đây: Các môn học có điểm trung bình từ 8,0 trở lên trong đó có điểm trung bình của một trong các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ phải đạt từ 8,0 trở lên. Riêng học sinh lớp chuyên THPT thì môn chuyên phải có điểm trung bình từ 8,0 trở lên.null[Tổng hợp] Điều kiện trở thành học sinh giỏi năm học 2023 - 2024luatvietnam.vn › linh-vuc-khac › dieu-kien-tro-thanh-hoc-sinh-gioi-cac-ca...null

Lớp 6 bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi?

Học sinh được xếp loại giỏi nếu có đủ các tiêu chuẩn: - Điểm trung bình của tất cả các môn học từ 8,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 01 trong 03 môn chính là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ phải đạt điểm 8,0 trở lên.nullCách xét điểm học sinh giỏi cấp 2 mới nhất 2024 - LuatVietnamluatvietnam.vn › cach-xet-diem-hoc-sinh-gioi-cap-2-883-97711-articlenull

Học sinh tiên tiến bao nhiêu phảy?

Mức khá (học sinh tiên tiến): Đây là nhóm học sinh có điểm từ 6.5 trở lên và đáp ứng đủ điều kiện đi kèm. Mức đạt (học sinh trung bình): Nhóm này bao gồm học sinh có điểm trung bình tất cả các môn đạt từ 5.0.nullCách xếp loại học lực cấp 2 của từng khối mới nhất 2024 - CellphoneScellphones.com.vn › sforum › cach-xep-loai-hoc-luc-cap-2null