Hướng dẫn cakephp router

Laravel vs CakePHP đều Framework nổi tiếng. Laravel thì nổi lên rất mạnh mẽ một vài năm trở lại đây. Cùng xem Laravel và CakePHP khác nhau như thế nào nhé.

Hướng dẫn cakephp router

Sự khác nhau giữa Laravel vs CakePHP


Về cơ bản, Laravel là một MVC Framework mã nguồn mở mạnh mẽ, chủ yếu được sử dụng để phát triển các ứng dụng web đầy đủ tính năng mới, sáng tạo và thanh lịch.


Nó cung cấp một tập hợp các chức năng cơ bản khác nhau của các khung công tác PHP.


Mặt khác, CakePHP là cũng một PHP Framework mã nguồn mở. Nó cũng được triển khai giống như kiến trúc mạnh mẽ của MVC.

Nhưng nó chủ yếu được thực hiện trong việc duy trì, phát triển các ứng dụng một cách dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều.


Lưu ý: Bài viết dành cho một số bạn đã có kiến thức căn bản về Lập trình PHP và đang tìm hiểu để chọn học Famework PHP nào đó.

Một số tính năng nổi bật của Laravel


 • Tính modul hóa: Laravel có sẵn 20 thư viện cung cấp các tính năng quan trọng từ ứng dụng được xây dựng theo các bối cảnh khác nhau.​

 • Quản lý cấu hình: Laravel được sử dụng để chạy trong các môi trường khác nhau và do đó giúp thực hiện và duy trì quản lý cấu hình theo cách hiệu quả hơn.

 • Bảo mật và Xác thực: Nó có các tính năng khác nhau như Đăng ký, Quên mật khẩu, Gửi lời nhắc mật khẩu và cũng có 3 lớp tiếp cận xác thực từ quan điểm bảo mật và phát triển ứng dụng.

 • Kiểm thử: Nó có các tính năng sẵn có khác nhau để giúp kiểm tra các kịch bản khác nhau và điều này cũng giúp duy trì và tăng cường các mã phát triển.

Tuy nhiên, Cả Laravel cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng và CakePHP cũng thế. Hãy xem ngay...

Ưu điểm và Nhược điểm của Laravel vs CakePHP


Ưu điểm và Nhược điểm của Laravel


Ưu điểm của Laravel:


 1. Cộng đồng hỗ trợ lớn
 2. Nhiều Famework có khả năng mở rộng
 3. Famework mạnh mẽ
 4. MVC Famework mã nguồn mở
 5. Chống tấn công injection
 6. Quy trình data binding 2 chiều
 7. Cung cấp các component có thể tái sử dụng
 8. Nhiều chức năng mà lại ít dòng code
 9. Xác nhận mẫu trên diện rộng

Nhược điểm của Laravel:


 1. Để triển khai các ứng dụng lớn đôi khi hơi phức tạp
 2. Không phù hợp lắm với tập dữ liệu nhỏ
 3. Không an toàn
 4. Không thể phân hủy

Ưu điểm và Nhược điểm của CakePHP


Ưu điểm của CakePHP


 1. MVC Famework mã nguồn mở
 2. Đơn giản
 3. URLs thân thiện với các công cụ tìm kiếm (Thận thiện với SEO)
 4. In built Libraries
 5. Built-in validation
 6. Thích hợp cho tập dữ liệu nhỏ
 7. Nội địa hóa
 8. Cộng đồng hỗ trợ Khổng lồ

Nhược điểm của CakePHP

 1. Đôi khi trở nên hơi phức tạp với Quan điểm hiểu biết ban đầu
 2. Không phù hợp lắm cho các tập dữ liệu lớn hoặc các dự án dựa trên ứng dụng web
 3. Chủ yếu làm việc trên template nội tuyến và đôi khi tạo ra vấn đề cho lập trình viên

Sự hiện diện của các thư viện khác nhau với các ưu điểm và nhược điểm khác nhau giúp thực hiện các tính năng khác nhau một cách dễ dàng hơn.

Infographics: So sánh sự khác nhau hàng đầu giữa Laravel vs PHP


Dưới đây là 8 điểm khác nhau hàng đầu giữa Laravel vs CakePHP


Hướng dẫn cakephp router

Hướng dẫn cakephp router

Hướng dẫn cakephp router

Hướng dẫn cakephp router

Hướng dẫn cakephp router

Infographics: Sự khác nhau giữa Laravel vs CakePHP

Bảng so sánh điểm khác nhau của Laravel vs PHP

Điểm Khác

Laravel

CakePHP

Basic PerformanceLaravel là MVC Framework được biết đến bởi khả năng cung cấp hiệu năng mạnh mẽ cho các dự án lớn hơn bởi nó cung cấp quy trình liên kết dữ liệu 2 chiều.Trong trường hợp tập dữ liệu nhỏ hoặc dự án nhỏ CakePHP nhanh hơn nhiều so với Laravel. Tuy nhiên trong dự án lớn CakePHP không được ưu thích lắm vì không thực hiện bất kỳ quy trình ràng buộc dữ liệu nào.Architectural PerformanceLaravel làm việc trên kiến trúc MVC và nó sử dụng liên kết dữ liệu 2 chiều để thúc đẩy ứng dụngCakePHP sử dụng kiến trúc HMVC và nó KHÔNG cung cấp bất kỳ quy trình liên kết dữ liệu 2 chiều nào.Performance-based on TemplatingLaravel cung cấp các mẫu thông qua các thuộc tính HTML động vào Document làm cho ứng dụng dễ hiểu hơn ở cấp độ chức năngCakePHP sử dụng mẫu Underscore. Không đầy đủ như Laravel.Performance TestingThử nghiệm hiệu năng trên Laravel được yêu thích hơn trên PHP. Trong các ứng dụng lớn, thử nghiệm mượt mà hơn với Laravel Framework.Cung cấp thử nghiệm nhanh cho một trang hoặc các ứng dụng nhỏ hơn. Ứng dụng nhiều trang CakePHP không được ưa thích bằng Laravel.Support and Performance UpgradationCộng đồng hỗ trợ lớn và thư viện tài liệu phong phúCakePHP cũng có một trong những cộng đồng hỗ trợ lớn nhấtRouting PerformanceLaravel thực hiện quy trình ràng buộc 2 chiều và do đó nó hơi phức tạp và ít được ưa thích hơn PHP trong vấn đề RoutingCakePHP có cách tiếp cận đơn giản và dễ dàng hơn PHP ở phần RoutingBackup and Handling performanceLaravel có các tiếp cận tốt hơn CakePHP về việc sao lưu và xử lý dữ liệu.CakePHP chủ yếu được các ứng dụng nhỏ sử dụng nên cũng ít ưu tiên về mặt sao lưu và xử lý dữ liệu.Performance-based on advanced FeaturesLaravel tập trung vào HTML và các phần tử động phản ánh dữ liệu cơ bản để xây dựng lại các phần tử trang web cho các ứng dụng lớn theo các quy tắc chỉ định. Sau đó nó làm việc trên các bản ghi dữ liệu câp nhật.CakePHP hoạt động trực tiếp trên kiến trúc MVC và cách tiếp cận, thao tác với các ứng dụng nhỏ để thể hiện các thay đổi trong kiến trúc dữ liệu và ứng dụng.

Điểm Khác biệt chính giữa Laravel và CakePHP


Nếu bạn là một lập trình viên thì chắc chắc bạn đều biết Laravel là rất mạnh.

Nhưng cả Laravel và CakePHP đều có thị phần đáng kể trên thị trường. Điều đó chứng tỏ rằng mỗi Famework đề có giá trị riêng của nó.

Hướng dẫn cakephp router


Báo cáo Khảo sát hệ sinh thái 2019 của JetBrain cho thấy thị phần của các PHP Framework phổ biến nhất. Laravel chiếm 50% trong khi CakePHP chiếm 9% (Xem chi tiết Báo cáo tại đây)


Chúng ta hãy thảo luận về một số khác biệt chính giữa Laravel và CakePHP để xem 2 Farmework này thực sự phù hợp với loại web nào.
 • Cả CakePHP vs Laravel đều là các Framework mã nguồn mở nhưng Laravel miễn phí còn CakePHP thì không.

 • Laravel hoạt động trên mô hình hướng đối tượng (OOP) trong khi CakePHP hoạt động trên mô hình cơ sở dữ liệu hướng tài liệu (Document - Oriented database model)​

 • Laravel dựa trên kiến ​​trúc Model View Controller (MVC) trong khi CakePHP được triển khai trên kiến ​​trúc Hierarchical Model View Controller (HMVC)

 • Laravel không phù hợp với các dự án nhỏ và trở nên phức tạp hơn một chút đối với dự án lơn. Trong khi CakePHP phù hợp hơn nhiều để xây dựng các dự án quy mô nhỏ.

 • Từ góc độ chuẩn bảo mật, CakePHP tốt hơn so với Laravel

 • CakePHP là một lựa chọn dễ dàng hơn so với Laravel về mặt định tuyến (routing)

 • Từ góc độ mở rộng (Scale), Laravel Framework vượt lên trên CakePHP Framework. Có nghĩa là các ứng dụng lớn thì Laravel tốt hơn CakePHP.

 • Laravel Framework là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với CakePHP trong trường hợp sao lưu và xử lý dữ liệu.

 • Đối với Laravel, có một chức năng biên dịch tồn tại trong khi CakePHP không có tính năng như vậy.

Lời kết về sự khác nhau giữa Laravel và PHP

Trên đây là những Điểm khác nhau giữa Laravel vs CakePHP. Hiểu rõ sự khác nhau giữa các Framework PHP sẽ giúp bạn biết Famework nào phù hợp với dự án nào.

Đừng lựa chọn 1 Famework nổi bật nhất trên thị trường cho mọi dự án. Sử dụng đúng Famework là giải pháp tốt nhất để tiết kiệm chi phí, tăng độ hiệu quả, giảm thời gian triển khai, sửa chữa của bạn đấy.