Java có chạy chậm hơn Python không?

Python là ngôn ngữ kịch bản trong khi C là ngôn ngữ lập trình. C/C++ tương đối nhanh so với Python vì khi bạn chạy tập lệnh Python, trình thông dịch của nó sẽ diễn giải từng dòng tập lệnh và tạo đầu ra nhưng trong C, trình biên dịch trước tiên sẽ biên dịch nó và tạo đầu ra được tối ưu hóa đối với . Trong trường hợp các ngôn ngữ khác như Java và. NET, mã byte Java và. NET bytecode tương ứng chạy nhanh hơn Python vì trình biên dịch JIT biên dịch bytecode thành mã gốc khi chạy. CPython không thể có trình biên dịch JIT vì bản chất động của Python gây khó khăn cho việc viết một trình biên dịch

Java có chạy chậm hơn Python không?

Sự khác biệt

Như chúng ta đã biết, Python là ngôn ngữ thông dịch, trong khi C là ngôn ngữ biên dịch. Mã được giải thích luôn chậm hơn mã máy trực tiếp vì cần nhiều hướng dẫn hơn để thực hiện lệnh được giải thích hơn là thực hiện lệnh máy thực tế. Trước khi chương trình có thể thực hiện công việc thực tế, CPU phải hiểu các hướng dẫn Python. Vì vậy, trình thông dịch Python kiểm tra từng câu lệnh theo các quy tắc của ngôn ngữ Python, chẳng hạn như phân bổ bộ nhớ để lưu trữ các biến, loại bỏ các khoảng trống và nhận xét từ chương trình và các tác vụ liên quan khác. Quá trình này được lặp lại cho mỗi dòng của chương trình và làm tăng đáng kể chi phí thực thi chương trình.

Java có chạy chậm hơn Python không?

C nhanh

Mặt khác, C không mất nhiều thời gian kiểm tra lại mã nguồn và nhanh chóng chuyển thành các lệnh của CPU. Trước khi thực thi, một trình biên dịch riêng sẽ chuyển đổi chương trình ngôn ngữ của con người thành các lệnh của CPU, kiểm tra lỗi, phân bổ bộ nhớ và các biến, loại bỏ các nhận xét và khoảng trống, đồng thời tối ưu hóa các lệnh kết quả. Kết quả của mã được biên dịch được liên kết với các mã được tạo sẵn khác và kết quả là bạn sẽ nhận được các lệnh CPU vững chắc, sẵn sàng thực hiện công việc được giao mà không cần chuẩn bị nhiều. Trong nội bộ, lý do khiến mã Python thực thi chậm hơn là do mã được diễn giải trong thời gian chạy thay vì được biên dịch thành mã gốc tại thời điểm biên dịch

Khoa học máy tính rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta ngày nay và ngôn ngữ lập trình đóng vai trò cơ bản. Những ngôn ngữ này hoạt động như hộp công cụ của lập trình viên. Tuy nhiên, việc chọn một ngôn ngữ có thể là một thách thức, đặc biệt là khi quyết định giữa hai tùy chọn phổ biến nhất. Các tùy chọn này bao gồm Java và Python.  

Java và Python được sử dụng rộng rãi làm ngôn ngữ lập trình đa năng cho các ứng dụng web và máy tính để bàn. Có nhiều điểm tương đồng khi so sánh cả hai, nhưng cũng có những khác biệt đáng kể. Những khác biệt này là những gì làm cho một ngôn ngữ lập trình trở nên lý tưởng hơn ngôn ngữ lập trình kia.  

Cả hai ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này đều cung cấp hỗ trợ đa nền tảng đáng kể và các thư viện phong phú. Tuy nhiên, chúng vượt trội trong các ứng dụng khác nhau. Các xu hướng gần đây cho thấy Python đang trở nên phổ biến hơn Java, có thể là do ứng dụng thử nghiệm tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, Java tốt hơn cho mã sản xuất.  

Cả hai ngôn ngữ lập trình đều có điểm bán hàng độc đáo. Ví dụ: trong khi Python dễ sử dụng và dễ đọc hơn, Java cung cấp thời gian chạy nhanh hơn. Tùy chọn tốt nhất thuộc về từng lập trình viên và những gì họ hy vọng đạt được. Đây là cách so sánh Java với. con trăn.  

nội dung

Tổng quan về Java

Java vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1995 bởi James Gosling tại Sun Microsystems, Oracle sở hữu Java ngày nay. Hơn ba tỷ thiết bị chạy Java, sử dụng ngôn ngữ lập trình này cho mọi thứ, từ ứng dụng dành cho thiết bị di động đến ứng dụng web và trò chơi đến máy chủ web

Khi được tạo lần đầu tiên, mục đích của Java là WORA - viết một lần, chạy mọi nơi. Nó là một ngôn ngữ được gõ và biên dịch tĩnh.  

Dựa trên lịch sử của nó và rất nhiều thư viện có sẵn, Java cung cấp một cộng đồng lớn khi cần hỗ trợ. Sự hỗ trợ liên tục này có thể làm cho việc lập trình bằng Java trở nên đơn giản một cách hợp lý. Nếu một lập trình viên đang tìm kiếm mã, thì các thư viện của Java sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy mã được viết trước đó cho một mục đích cụ thể.  

Java tiếp tục là ngôn ngữ lập trình phổ biến dựa trên sự đơn giản và dễ sử dụng của nó. Nó cũng là mã nguồn mở và miễn phí.  

Các trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho Java

Java có nhiều ứng dụng nhưng thường được dùng để phát triển web. Các ứng dụng phổ biến nhất cho Java bao gồm

 • Ứng dụng GUI trên máy tính để bàn
 • Giải pháp doanh nghiệp
 • Những hệ thống nhúng
 • Ứng dụng web
 • ứng dụng khoa học
 • Ứng dụng máy chủ lĩnh vực tài chính
 • ứng dụng Android
 • Công cụ phần mềm

Các trường hợp sử dụng này cho thấy ngôn ngữ lập trình Java linh hoạt và mạnh mẽ như thế nào. Theo StackShare, gần 10.000 tập đoàn sử dụng Java trong kho công nghệ của họ, bao gồm Google, Uber, Instagram, Netflix và Airbnb. Tuy nhiên, có hàng tỷ máy ảo Java đang hoạt động trên toàn cầu. Các trường hợp sử dụng trong thế giới thực được nhìn thấy trên nhiều ngành, bao gồm bất động sản, Thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, v.v.

Tổng quan về Python

Được phát hành lần đầu vào năm 1991, Python cũng có một lịch sử ấn tượng. Được phát triển bởi Guido van Rossum tại Viện Nghiên cứu Quốc gia về Toán học và Khoa học Máy tính ở Hà Lan, Python được coi là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ.  

Python được thiết kế để có thể đọc được cao nhằm đáp ứng các mục đích chung khi tạo ra nó. Nó là một ngôn ngữ được gõ và giải thích động.  

Dựa trên các thư viện rộng lớn của nó, Python cho phép các lập trình viên bắt đầu nhanh chóng. Ví dụ: nếu một lập trình viên quan tâm đến học máy, sẽ có một thư viện dành cho điều đó. Một lượng mã tối thiểu cần được bắt đầu lại từ đầu, vì vậy ngôn ngữ lập trình này lý tưởng cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nó cũng tuyệt vời để chia sẻ mã với người khác.  

Các trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho Python

Python cũng có nhiều trường hợp sử dụng. Liên quan đến các trường hợp sử dụng, Python là tuyệt vời cho dữ liệu lớn. Có nhiều lý do cho việc này, bao gồm

 • Các gói Python có sẵn
 • Thuật toán học máy
 • Cộng đồng tích cực của Python
 • cơ cấu cấp phép
 • Trực quan hóa dữ liệu (e. g. Matplotlib)

Các ứng dụng phổ biến nhất cho Python bao gồm

 • học máy
 • Đang xử lý hình ảnh
 • Khoa học và tính toán số
 • Phát triển ngôn ngữ
 • Ứng dụng học tập

Các ứng dụng Python hiện đang là xu hướng chủ đạo, với sự hiện diện trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau — và các ứng dụng đang tăng lên mỗi ngày. Nhiều công ty đã thảo luận ở trên, sử dụng Java, cũng sử dụng Python. Chúng bao gồm Netflix, Google, Instagram, Spotify, Dropbox và Quora.  

Ngoài phát triển ứng dụng web, khoa học dữ liệu và AI, Python còn có sự hiện diện mạnh mẽ trong ngành công nghiệp trò chơi. Ngôn ngữ lập trình này sử dụng các thư viện Python như PyGame và PySoy để phát triển Battlefield 2 và các trò chơi thành công khác.  

Java so với. Python – Sự khác biệt lớn nhất trong mã

Không giống như Python, Java là một trong hai ngôn ngữ lập trình chính thức được sử dụng cho Android. Tuy nhiên, Python đã trở nên phổ biến đơn giản vì mọi người nắm bắt nó dễ dàng hơn.  

Loại ngôn ngữ lập trình

Cả hai ngôn ngữ lập trình đều là cấp cao. Python là một ngôn ngữ lập trình được giải thích, có nghĩa là nó có thể chuyển đổi mã mà con người có thể đọc được thành mã mà máy có thể đọc được. Để so sánh, Java là ngôn ngữ lập trình được biên dịch. Mã Java ban đầu được biên dịch thành mã byte nhị phân, mã này sau đó có thể chạy trên mọi nền tảng hoặc thiết bị có Máy ảo Java (JVM). Tuy nhiên, vì JVM là một trình thông dịch dựa trên phần mềm nên có thể coi Java.  

Mô hình lập trình

Cả Java và Python đều hỗ trợ một số mô hình lập trình. Cả hai đều hướng đối tượng.  

thêm vao Đoa

 • Python hỗ trợ các mô hình lập trình mệnh lệnh, chức năng và thủ tục.  
 • Java ban đầu được phát triển như một ngôn ngữ lập trình đồng thời, dựa trên lớp và vẫn còn nặng về lớp

khả năng đọc

Khả năng đọc mã là một điểm bán hàng chính của Python, vì ngôn ngữ lập trình này giữ cho mã sạch, ngắn gọn và dễ đọc. Những lợi ích này là một trong những lý do cốt lõi khiến nhiều nhà phát triển thích Python hơn. Các nhà phát triển có thể tránh viết mã bổ sung để giữ cho các ứng dụng có thể duy trì.  

Khi Java phát hành các phiên bản mới, các tính năng ngôn ngữ mới được đưa vào để đơn giản hóa quy trình phát triển phần mềm. Ví dụ: các nhà phát triển Java 9 có thể cấu trúc các ứng dụng phần mềm bằng các mô-đun. Các mô-đun Java dành cho phân phối gói tốt hơn và bảo mật nâng cao

Hiệu suất

Ngôn ngữ lập trình không có tốc độ, nhưng chúng có ngữ nghĩa. Để so sánh tốc độ thời gian chạy của hai ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như Java và Python, các lập trình viên phải tập trung vào các triển khai cụ thể. Với ý nghĩ đó, Java nhanh hơn nhiều so với Python. Trong lịch sử, Java nhanh hơn tới hơn 25 lần, nhưng điều đó đã thay đổi sau khi phát hành Python 3. Bất chấp điều đó, Java vẫn nhanh hơn đáng kể, đó là lý do tại sao nó vẫn là lựa chọn chủ đạo để phát triển phần mềm cấp doanh nghiệp.   

So với Java, Python hy sinh một số hiệu suất của nó để trở thành một tùy chọn linh hoạt hơn được biết đến với các tính năng lập trình cấp cao.  

Phát triển ứng dụng di động

Không giống như Python, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình chính thức của hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Nhiều nhà phát triển ngày nay dựa vào Java để xây dựng các ứng dụng và trò chơi cho Android.  

Trong khi đó, các nhà phát triển thiếu bất kỳ tùy chọn nào để sử dụng Python để xây dựng ứng dụng di động gốc cho nền tảng di động. Vẫn có thể phát triển các ứng dụng dựa trên Python bằng các thư viện như Kivy. Tuy nhiên, để mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu, cần có một lượng thời gian và công sức đáng kể để xây dựng các ứng dụng dựa trên Python.  

Nhanh nhẹn và DevOps

Các doanh nghiệp tiếp tục áp dụng các phương pháp phát triển linh hoạt để nhanh chóng cung cấp các ứng dụng phần mềm chất lượng cao. Để làm như vậy, các tổ chức thường chọn DevOps để tăng tốc quá trình phát triển, thử nghiệm và triển khai.  

Cả Java và Python đều có thể làm được điều này. Sự khác biệt là Java có hệ thống kiểu tĩnh, giúp các lập trình viên đơn giản hóa việc tái cấu trúc dễ dàng hơn — trong khi Python cho phép các nhà phát triển tự động hóa việc tái cấu trúc thông qua hệ thống kiểu động. Python có lợi thế ở chỗ nó cho phép các lập trình viên thử nghiệm các ý tưởng dựa trên cú pháp đơn giản và biểu cảm của nó.  

Đường cong học tập – Cái nào dễ học hơn?

Người mới bắt đầu có xu hướng ưu tiên Python hơn Java. Cú pháp của Python tương đối đơn giản, làm cho ngôn ngữ này trở thành một lựa chọn thân thiện hơn với người dùng.  

Java phức tạp và thách thức hơn, có điểm đầu vào cao. Cần có thời gian để hiểu đầy đủ và sử dụng các khả năng của Java

Sự đồng thuận chung là mặc dù Python dễ học hơn, nhưng việc học Java không phải là không thể — nó chỉ mất nhiều thời gian hơn. Trong khi một số lập luận rằng Java có thể dẫn đến mã chất lượng cao hơn, thì một nhà phát triển Python có kinh nghiệm cũng có thể hưởng lợi từ các chức năng tương tự được liên kết với Java. Các nhà phát triển xuất sắc được hưởng lợi từ việc học cả hai ngôn ngữ, đặc biệt là vì mỗi ngôn ngữ đều vượt trội trong các ứng dụng khác nhau.  

Ngôn ngữ nào được sử dụng nhiều hơn?

Khi chúng ta bước sang năm 2022, Python và Java vẫn ngang ngửa nhau.  

Tùy thuộc vào nguồn, số liệu thống kê khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các nguồn cho thấy Python đã vượt qua Java gần đây, như báo cáo của Stackoverflow, Google Trends và

Theo GitHub, vào năm 2019, lần đầu tiên. Vị trí dẫn đầu gần đây này là do Python đã trở thành ngôn ngữ được lựa chọn để giảng dạy — chưa kể đến sự phổ biến của các framework Python, chẳng hạn như TensorFlow dành cho máy học.  

Tua nhanh đến năm 2021 và Python vẫn đi trước Java.  

Tất nhiên, Java vẫn rất phổ biến. Những người sử dụng Java có xu hướng thích ngôn ngữ lập trình này hơn, nhưng Python hiện có nhiều người dùng hơn dựa trên tính dễ sử dụng. Ví dụ: Python yêu cầu ít mã hơn, trong khi Java yêu cầu nhà phát triển nhập tất cả các biến

Java cũng có các quy tắc cú pháp nghiêm ngặt, góp phần giúp Python dẫn trước một chút. Tuy nhiên, một số người cho rằng tính ổn định cao hơn của Java mang lại lợi thế cho nó. Không giống như Python, kiểm tra cú pháp trong thời gian chạy, mọi thứ phải được xem xét và thiết lập trong Java trước khi chạy. Quá trình thử nghiệm này có nghĩa là mã phải được viết rất tốt, giảm khả năng xảy ra sự cố.  

Một lần nữa, khi suy nghĩ về lựa chọn ngôn ngữ phổ biến hơn, điều cần thiết là xem xét các trường hợp sử dụng của nó.  

Bạn nên sử dụng ngôn ngữ nào trước?

Đối với người mới bắt đầu, câu hỏi vẫn là - nên sử dụng ngôn ngữ lập trình nào trước?

Python là sự lựa chọn rõ ràng cho hầu hết các lập trình viên mới. Cung cấp một cú pháp đơn giản, Python là một điểm khởi đầu tốt, đặc biệt là đối với những người quan tâm nhất đến học sâu, học máy và lĩnh vực AI nói chung. Để phân tích và trực quan hóa dữ liệu, Python mang lại lợi thế

Với ý nghĩ đó, một số người thích bắt đầu với Java hơn, vì việc chuyển sang các ngôn ngữ như Java sau khi tập trung chủ yếu vào Python thường gặp khó khăn. Ngược lại, thực hiện bước nhảy vọt từ Java sang Python khá thoải mái. Java có rất nhiều thư viện và framework để dựa vào trong quá trình học ban đầu.  

Ngôn ngữ tốt nhất để học cho mỗi lập trình viên sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân. Đối với những người quan tâm đến lập trình, Python là một lựa chọn tuyệt vời. Một lập trình viên có thể thấy họ có thể đi bao xa với Python trước khi phân nhánh. Đối với những người dự định theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học máy tính, tốt nhất nên bắt đầu ngay và học Java trước

Tại sao?

Bởi vì Java sẽ giúp một lập trình viên hiểu được hoạt động bên trong của lập trình. Chuyển từ Java sang Python sau đó sẽ cho phép các lập trình viên thấy ngôn ngữ lập trình này làm mọi thứ dễ dàng hơn như thế nào, nhưng họ vẫn sẽ nắm giữ kiến ​​thức và kỹ năng cốt lõi đó. Học Java cũng là lựa chọn ưu tiên khi mục tiêu là tạo ứng dụng di động. Khi một lập trình viên học Java cho Android, họ cũng có thể dễ dàng chuyển sang Swift để chuyển sang iOS. Vì vậy, mặc dù Java đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực ban đầu hơn để học, nhưng những lợi ích liên tục của việc học ngôn ngữ lập trình này là rất đáng kể.  

Các trường hợp sử dụng khi Java và Python được sử dụng cùng nhau

Cả Python và Java đều phù hợp với nhiều người. Rốt cuộc, cả hai đều có cộng đồng lớn đằng sau họ.  

Điều quan trọng cần lưu ý là học một ngôn ngữ lập trình không có nghĩa là lập trình viên không thể học ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, vì Python đơn giản hơn để hiểu và triển khai trong hầu hết các trường hợp ngày nay, nên hầu hết các lập trình viên đều nghiêng về ngôn ngữ lập trình này. Những người quan tâm đến việc học nhiều ngôn ngữ thường sẽ chuyển sang Java sau đó — nhưng trong trường hợp này, học Java trước sẽ có lợi hơn.  

Cho dù cùng một lập trình viên sử dụng Java và Python trong cùng một ứng dụng, hai ngôn ngữ này có thể được sử dụng cùng nhau để đạt được mục tiêu lớn hơn. Xét cho cùng, cả Java và Python đều là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.  

Ví dụ: một cái có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ con điển hình, trong khi cái kia có thể được sử dụng để mở rộng khả năng tùy chỉnh của một ứng dụng đang được phát triển.  

Một ví dụ khác là sử dụng trình thông dịch Python-Java như Jython, dịch trực tiếp mã nguồn Python sang mã byte Java. Ưu điểm ở đây là tốc độ.  

Các công cụ khác bao gồm

 • JPype — Cho phép Python chạy các lệnh Java.  
 • Jepp — Python nhúng Java.  
 • JCC — Trình tạo mã C++ để gọi Java từ Python/C++

Vì vậy, khi nói đến Java so với. Python, rõ ràng tại sao hai ngôn ngữ lập trình này lại phổ biến đến vậy. Mặc dù Python dễ học và sử dụng hơn nhưng Java thường hiệu quả và tối ưu hơn để gỡ lỗi. Nhìn chung, khi ưu tiên hàng đầu của lập trình viên là tốc độ phát triển, thì Python là lựa chọn lý tưởng, nhưng nếu ưu tiên hàng đầu là sự ổn định hơn tất cả những thứ khác, thì Java là lựa chọn tốt hơn

Java có chạy nhanh hơn Python không?

Python và Java là hai trong số những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và phổ biến nhất. Java thường nhanh hơn và hiệu quả hơn Python vì đây là ngôn ngữ được biên dịch. Là một ngôn ngữ thông dịch, Python có cú pháp đơn giản, ngắn gọn hơn Java.

Python chậm hơn Java bao nhiêu lần?

Để so sánh tốc độ thời gian chạy của hai ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như Java và Python, lập trình viên phải tập trung vào các triển khai cụ thể. Với ý nghĩ đó, Java nhanh hơn nhiều so với Python . Trong lịch sử, Java nhanh hơn tới hơn 25 lần, nhưng điều đó đã thay đổi sau khi phát hành Python 3.

Java hay Python cái nào đòi hỏi khắt khe hơn?

Trong cuộc đua này Java hay Python tốt hơn, Java dẫn đầu . Tuy nhiên, theo Khảo sát dành cho nhà phát triển của Stackoverflow năm 2021, nó đã được phân tích rằng hơn 48. 24% nhà phát triển làm việc với Python, trong khi chỉ có 35. 35% nhà phát triển vẫn gắn bó với Java.

Java có phải là ngôn ngữ chậm nhất không?

Nó phụ thuộc vào định nghĩa của bạn về "chậm". So với một trình thông dịch thuần túy, Java cực kỳ nhanh . So với các ngôn ngữ khác (thông thường) được biên dịch thành một số loại mã byte, sau đó được biên dịch động thành mã máy (e. g. C# hoặc bất cứ thứ gì khác trên. NET) Java gần như ngang tầm.