Ko trung thực là gì

Trung thực là gì? Trung thực là đức tính cao quý, quan trọng được ông cha tổ tiên Việt Nam tích cực lưu truyền dạy bảo con cháu giữ gìn. Trung thực có biểu hiện và ý nghĩa như thế nào trong môi trường công sở? Bạn còn chần chừ gì mà không cùng JobsGO tìm hiểu những vấn đề này ngay trong bài viết hôm nay.

Ko trung thực là gì

Trung thực nghĩa là gì?

Trung thực là một khía cạnh của nhân cách đạo đức gồm các thuộc tính tính cực như liêm khiết, trung thực, thẳng thắn cùng với việc không dối trá, gian lận, trộm cắp,… Bên cạnh đó, trung thực bao hàm việc đáng tin cậy, trung thành, công bằng và chân thành.

Ko trung thực là gì

Trung thực nghĩa là gì?

Trung thực là phẩm chất quan trọng hàng đầu trong nền tảng xây dựng một cuộc sống tích cực, lành mạnh và hạnh phúc. Việc sống trung thực giúp chúng ta nhận được sự tín nhiệm, tình yêu thương, tấm lòng tôn trọng từ mọi người xung quanh. Dù phải đương đầu với khó khăn, vất vả, sự trung thực sẽ tiếp thêm động lực giúp ta ngẩng cao đầu, cười tự hào với tâm hồn thanh thản, hạnh phúc. Hãy lan tỏa nụ cười chân thành đến với mọi người xung quanh, về một đức tính cao quý, đáng được trân trọng và tiếp thu để xây nên một xã hội bình an.

Biểu hiện của trung thực trong đời sống

Dưới đây là biểu hiện cụ thể của một người có đức tính trung thực:

 • Người trung thực sẽ tin tưởng vào lẽ phải, công lý, căm ghét sự giả dối, việc làm xấu xa.
 • Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất về người trung thực chính là tầm nhìn xa trông rộng, bỏ qua những tiểu lợi trước mắt để hướng đến tương lai tốt đẹp.
 • Những người trung thực luôn tích cực học hỏi, không ngừng tu dưỡng bản thân.
 • Những người trung thực sẽ luôn thẳng thắn, không xu nịnh hay nói dối để nhận được sự yêu quý từ mọi người.

  Ko trung thực là gì

  Biểu hiện của trung thực trong đời sống

 • Lối sống của người trung thực luôn được thực hiện trong khuôn khổ, kỷ luật, không vi phạm nguyên tắc sống của bản thân họ.
 • Người trung thực kết hợp giữa lời nói và hành động, một cách thông minh, kiên trì và cầu toàn, đảm bảo công việc hoàn thành thật hoàn hảo.
 • Người trung thực luôn sẵn sàng thừa nhận những khuyết điểm, lỗi sai của bản thân và tích cực cải thiện, sửa chữa.
 • Họ vô cùng tự tin vào khả năng của bản thân, luôn hướng đến những ước mơ cao cả.
 • Bật mí rằng đức tính trung thực, kiên định giúp ánh mắt bạn tràn ngập quyết tâm, chính trực, luôn nhìn thẳng.

Bên cạnh những biểu hiện cơ bản của đức tính trung thực trong đời sống JobsGO đã nêu trên. Trung thực trong từng môi trường, lĩnh vực hoạt động sẽ được thể hiện theo những phương thức khác nhau.

Lưu ý: Đức tính trung thực là vô cùng cao quý nhưng hãy trung thực một cách tinh tế. Bạn có thể thẳng thắn nhưng luôn cần phải giới hạn trong phép lịch sự tối thiểu, không gây tổn thương một cách tiêu cực đến người lắng nghe bạn.

👉 Xem thêm: Bạn sẽ nắm chắc 70% cơ hội việc làm nếu sở hữu 3 đức tính này

Biểu hiện của đức tính trung thực trong môi trường công sở

Công sở là môi trường có sự cạnh tranh cao về mặt lợi ích. Chính vì vậy, một người trung thực, có khả năng giữ vững lập trường dưới bất kỳ áp lực, hoàn cảnh nào luôn được các công ty đánh giá cao. Vậy trung thực trong môi trường làm việc có biểu hiện như thế nào?

Ko trung thực là gì

Biểu hiện của đức tính trung thực trong môi trường công sở

Một người sẽ được coi là nhân viên trung thực khi:

 • Có tinh thần trách nhiệm với công việc cao, luôn hoàn thành chỉ tiêu đúng thời hạn với chất lượng được chăm chút nhất.
 • Dám chấp nhận lỗi sai và luôn cầu tiến, cố gắng sửa chữa.
 • Luôn cạnh tranh công bằng nhờ chính sức lực, khả năng của bản thân.
 • Luôn chủ động lắng nghe mọi người xung quanh và hợp tác trong thiện chí.
 • Luôn giữ vững lời hứa, tuân thủ quy tắc làm việc.
 • Thể hiện sự chính trực, không vụ lợi hay tham lam đối với tiểu lợi trước mắt.
 • Luôn khiêm tốn về khả năng của bản thân đối với đồng nghiệp, lãnh đạo, khách hàng.

Ví dụ về tính trung thực nơi làm việc

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về những người trung thực tại nơi làm việc.

Ví dụ 1

Nam đã nộp kế hoạch chậm hơn dự kiến do 2 thành viên trong nhóm không thực hiện được những gì anh ấy mong đợi. Thay vì đổ lỗi cho các thành viên trong nhóm của mình, Nam nhận trách nhiệm về việc chậm deadline và cam kết sẽ đào tạo nhân sự, thay đổi quy trình làm việc để tránh gặp tình huống tương tự.

Ko trung thực là gì

Ví dụ về tính trung thực nơi làm việc

Ví dụ 2

Linh và Mai đã hoàn thành một chiến dịch Marketing và đạt kết quả tốt. Vì Linh là leader nên đã nhận được lời khen ngợi từ Trưởng phòng. Tuy nhiên, Linh không nhận lời khen ấy cho riêng mình, cô đã nói với Trưởng phòng về những đóng góp tuyệt vời của Mai. Kết quả là cả Linh và Mai đều nhận được tiền thưởng.

👉 Xem thêm: Tố chất là gì? Nhà tuyển dụng thực sự cần gì ở ứng viên?

Tại sao bạn nên là một người trung thực?

Khi là một người trung thực, bạn sẽ:

 • Nhận được sự tin tưởng, tôn trọng và yêu thương từ mọi người xung quanh.
 • Luôn thanh thản, bình an và hạnh phúc.
 • Đặt bản thân vào trong khuôn khổ, kỷ luật thép, tôi luyện trở nên dũng cảm, có ý chí.
 • Nuôi dưỡng giá trị đạo đức, phân biệt được phải trái đúng sai. 
 • Tích cực học hỏi, trải nghiệm và khám phá những điều tuyệt vời của thế giới hay chính khả năng không giới hạn của bản thân.
 • Lan tỏa tinh thần trung thực, thẳng thắn đến với mọi người xung quanh.
 • Góp phần xây dựng xã hội văn minh, lịch sự, giúp mọi người được gắn kết một cách chân thành, cởi mở hơn.

  Ko trung thực là gì

  Tại sao bạn nên là một người trung thực?

Ngoài ra, trong môi trường công sở, đức tính trung thực sẽ giúp bạn nhận được sự tín nhiệm, tấm lòng tôn trọng từ đồng nghiệp, khách hàng và lãnh đạo. Bên cạnh đó, việc trung thực, chân thành với bản thân và mọi người xung quanh sẽ tạo cảm giác thoải mái, hạnh phúc cùng môi trường làm việc lành mạnh. Nhờ vậy, hiệu suất công việc được đẩy mạnh, cơ hội thăng tiến, thành công của bạn sẽ trở nên vô cùng rộng mở. 

Tuy nhiên, bạn đọc cần lưu ý rằng để có thể giữ vững phẩm chất trung thực trong mọi hoàn cảnh, hành trình tu luyện, học hỏi sẽ vô cùng vất vả, gian truân. Do vậy, hãy luôn tự tin vào bản thân mình, bạn nhé!

👉 Xem thêm: Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách: Bạn phù hợp với công việc nào?

Thông qua bài viết trên, JobsGO hy vọng bạn đọc hiểu được rằng trung thực là gì và tầm quan trọng của đức tính trung thực trong đời sống, trong công việc của bạn. Hãy luôn tích cực học hỏi, giữ gìn đức tính cao quý này và lan tỏa ý nghĩa đó đến với mọi người xung quanh nha!

Ko trung thực là gì