Làm mát bằng không khí và dung dịch

22/01/2021

Đối với các nhà máy, xí nghiệp không thể không đầu tư hệ thống làm mát bằng không khí. Hệ thống này giúp đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Nhà xưởng là nơi tập trung rất nhiều các trang thiết bị, máy móc và nhân công lao động. Điều này khiến cho không gian nhà xưởng luôn trong tình trạng bí bách và ngột ngạt. Để giải quyết tình trạng này, các doanh nghiệp lựa chọn đầu tư lắp đặt hệ thống làm mát bằng không khí. Vậy hệ thống này có gì đặc biệt?

Hệ thống làm mát bằng không khí là gì?

Làm mát bằng không khí và dung dịch

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng không khí

Đây là hệ thống giúp làm giảm nhiệt độ cho các không gian bằng cách sử dụng không khí. Hệ thống làm mát này được trang bị nhiều thiết bị phụ như quạt gió, tấm tản nhiệt để thực hiện mục đích luân chuyển không khí nóng và lạnh. 

Hệ thống làm mát không khí thường được lắp đặt tại các không gian rộng lớn như: xưởng sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, trang trại… Với không gian rộng lớn, việc sử dụng hệ thống làm mát không khí sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí so với các phương pháp làm mát khác.

Các loại hệ thống làm mát bằng không khí

Hệ thống làm mát không khí có rất nhiều loại. Tuy nhiên, hai loại làm mát không khí cơ bản nhất là hệ thống làm mát áp suất dương và áp suất âm. Thông tin cụ thể về các hệ thống này như sau:

Hệ thống làm mát không khí áp suất dương

Làm mát bằng không khí và dung dịch

Hệ thống làm mát áp suất dương

Đây là hệ thống sử dụng các loại máy làm mát công suất lớn kết hợp với các thiết bị dẫn gió để làm giảm nhiệt độ trong nhà xưởng. 

Ưu điểm 

Phương pháp làm mát không khí này sở hữu những ưu điểm có thể kể đến như:

 • Làm mát không khí nhanh
 • Có khả năng lọc sạch bụi, bẩn trong không khí, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho sức khỏe người lao động
 • Thân thiện với môi trường
 • Giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Nhược điểm 

Bên cạnh ưu điểm, hệ thống làm mát không khí áp suất dương cũng có nhược điểm có thể kể đến như:

 • Thi công lắp đặt hệ thống phức tạp
 • Chi phí đầu tư ban đầu lớn
 • Độ ẩm cao có thể khiến ảnh hưởng đến hệ thống máy móc trong nhà xưởng

Hệ thống làm mát không khí áp suất âm

Làm mát bằng không khí và dung dịch

Hệ thống làm mát áp suất âm

Đây là sản phẩm sử dụng hệ thống giàn làm mát và quạt công nghiệp. Hệ thống này được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều hơn cả bởi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp áp suất dương.

Ưu điểm 

Ưu điểm của phương pháp làm mát không khí áp suất âm có thể kể đến như:

 • Làm mát không khí trong nhà xưởng nhanh chóng
 • Thanh lọc bụi bẩn trong không khí đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động
 • Thi công lắp đặt hệ thống làm mát đơn giản
 • Cơ chế vận hành hệ thống dễ dàng
 • Giảm thiểu lượng khí thải, giúp bảo vệ môi trường
 • Hệ thống làm mát hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao
 • Không khí khô thoáng giúp bảo vệ các trang thiết bị

Nhược điểm 

 • Chi phí đầu tư hệ thống ban đầu tương đối lớn

Nên lựa chọn hệ thống làm mát không khí áp suất dương hay âm?

Làm mát bằng không khí và dung dịch

Nên chọn hệ thống làm mát áp suất dương hay âm

Để lựa chọn hệ thống làm mát bằng không khí áp suất dương hay âm sẽ tùy thuộc vào đặc điểm của không gian sử dụng. Cụ thể:

Chọn hệ thống làm mát không khí áp suất dương

Những không gian phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp có thiết kế kết cấu mở nên chọn hệ thống làm mát không khí áp suất dương. Bởi những địa điểm kết cấu mở sẽ bị thất thoát khí nên đòi hỏi hệ thống làm mát phải có công suất làm lạnh nhanh. Trong khi đó, làm mát áp suất dương là phương pháp duy nhất đáp ứng được tiêu chí này.

Chọn hệ thống làm mát không khí áp suất âm

Đối với những nhà xưởng thiết kế kín thì hệ thống làm mát không khí áp suất âm là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Với phương pháp này, khí sẽ không bị thất thoát ra ngoài giúp tiết kiệm tối đa điện năng. Thêm nữa, phương pháp này cũng đảm bảo không khí được lọc sạch và làm mát nhanh chóng nhất giúp người lao động luôn cảm thấy dễ chịu.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống làm mát không khí

Làm mát bằng không khí và dung dịch

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng

Hệ thống làm mát không khí có kết cấu tương đối phức tạp. Để lắp đặt hệ thống này, doanh nghiệp cần thực hiện rất nhiều công đoạn bao gồm:

 • Tính toán lưu lượng gió phù hợp với không gian nhà xưởng
 • Lựa chọn quạt gió có công suất phù hợp
 • Tính toán thiết kế sơ đồ lắp đặt, vị trí lắp đặt

Các hạng mục này đòi hỏi phải được thực hiện bởi các đơn vị có chuyên môn kỹ thuật cao. Bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng khiến cho hệ thống làm mát hoạt động không hiệu quả. Do đó, các doanh nghiệp lưu ý khi cần lắp đặt hệ thống làm mát không khí phải tìm đến các đơn vị uy tín để yên tâm về chất lượng.

Trên thị trường hiện nay, GTECO là đơn vị tư vấn lắp đặt hệ thống làm mát uy tín nhất. Với đội ngũ kỹ thuật viên giỏi, trang thiết bị chất lượng, quy trình làm việc chuyên nghiệp, GTECO luôn là đơn vị được đông đảo các doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn khi cần tư vấn, lắp đặt hệ thống làm mát.

Khi hoạt động, chiếc xe phải chịu rất nhiều tác động từ các yếu tố trong và ngoài môi trường. Khi động cơ nóng lên, hệ thống làm mát bắt đầu nhiệm vụ giảm độ nóng của động cơ. Nếu nhiệt lượng không được giảm xuống sẽ tác động rất lớn đến động cơ. Để hiểu rõ hơn về vai trò và những vấn đề xung quanh hệ thống làm mát, bạn theo dõi bài viết nhé!

Hệ thống làm mát từ dầu

Sử dụng dầu trong hệ thống làm mát đang được sử dụng phổ biến trên các dòng xe hiện nay. Nó còn được gọi với cái tên khác là làm mát bằng két nhớt. Kiểu làm mát này thường sử dụng cho một số dòng xe Naked bike, Sportbike cỡ nhỏ. 

Làm mát bằng không khí và dung dịch

Sử dụng dầu làm mát giúp động cơ hoạt động ổn định hơn

Về nguyên lý hoạt động 

Két nhớt thường được đặt cạnh hệ thống tản nhiệt bằng gió. Hệ thống bôi trơn bằng dầu nhớt sẽ kiêm nhiệm cả chức năng làm mát. Nhớt trong động cơ sẽ được bơm đến các chi tiết máy theo vòng tuần hoàn khi xe hoạt động. Động cơ sẽ nóng dần làm giảm công suất động cơ xuống nếu xe hoạt động lâu. Vậy nên, nhà sản xuất thiết kế két nhớt đặt trước xe tận dụng gió tự nhiên làm giảm nhiệt cho nhớt.

Ưu điểm 

Tận dụng gió tự nhiên để làm mát cho nhớt rất hữu ích. Vừa tiết kiệm được lượng nhiên liệu và giảm nhiệt cho dầu nhớt. Dầu nhớt được giảm nhiệt sẽ giúp cho động cơ hoạt động ổn định hơn. Hạn chế dầu nhớt quá nóng ảnh hưởng đến các chi tiết bên trong động cơ.

Nhược điểm 

Để lắp két nhớt đòi hỏi hệ thống bơm nhớt phải mạnh mới đủ áp lực đẩy nhớt lên két. Đồng thời mới đủ sức đưa nhớt đi đến các chi tiết máy bên trong động cơ. Sử dụng hệ thống làm mát từ nhiên liệu dầu cũng dễ dẫn đến kẹt đường nhớt. Nguyên nhân là vì mạt sắt trong các chi tiết máy lắng đọng trong dầu nhớt. Điều này dễ làm hỏng xy-lanh, đầu quy lát.

Hệ thống làm mát nước

Hệ thống làm mát két nước hay còn gọi nhanh là làm mát bằng dung dịch. So với các loại hệ thống làm mát còn lại thì đây là hệ thống hiện đại, hoàn chỉnh nhất. Kiểu làm mát này thường chỉ được trang bị ở các dòng xe đua, xe phân khối lớn… Nhưng hiện nay một số dòng xe tay ga cao cấp cũng đã sở hữu hệ thống làm mát này.

Làm mát bằng không khí và dung dịch

Hệ thống làm mát từ nước đòi hỏi người dùng cần quan tâm kỹ hơn

Nguyên lý hoạt động

Dung dịch làm mát sẽ được bơm qua vỏ động cơ, đi ra két nước để tỏa nhiệt ra ngoài. 

Một lượng công năng của động cơ sẽ dùng để bơm nước làm mát vào bên trong bề mặt xy lanh. Nước sau khi làm mát bề mặt xy-lanh sẽ được đẩy ra ngoài qua ống dẫn đến két tản nhiệt. Tại đây, mạch nước làm mát sẽ được làm mát tại két tản nhiệt nhờ quạt hút gió. Sau đó, được đưa về két nước làm mát để tiếp tục làm mát xy-lanh, quy trình cứ tiếp diễn. 

Ưu điểm

Hệ thống làm mát từ nước cho khả năng làm mát tốt. Đáp ứng được yêu cầu của các dòng mô tô có công suất lớn, cấu tạo phức tạp. Nó cũng đáp ứng được các dòng xe tay ga thường xuyên hoạt động ở những cung đường đông đúc. 

Nhược điểm

Động cơ sử dụng két nước trong hệ thống làm mát cần có cấu tạo phức tạp. Nó cũng yêu cầu người dùng thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và châm thêm nước. Ngoài ra, việc bố trí vị trí két nước làm mát cũng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ chiếc xe. Dễ hiểu vì sao những chiếc cruiser phong cách cổ điển thường sử dụng tản nhiệt bằng nhớt và gió.

Hệ thống làm mát từ không khí

Hệ thống làm mát từ nguồn không khí hay còn gọi là làm mát bằng gió. Đây là hệ thống làm mát đơn giản nhất, nguyên thủy nhất trong các loại hệ thống làm mát. Hiện nay, kiểu làm mát này vẫn còn được sử dụng nhiều trên các dòng xe cấu tạo đơn giản.

Làm mát bằng không khí và dung dịch

Dùng không khí trong tự nhiên để làm mát động cơ đang được sử dụng phổ biến trên các dòng xe

Nguyên lý hoạt động

Là hệ thống làm mát có cấu tạo nguyên thủy nên nguyên lý hoạt động của nó cũng rất đơn giản. Sử dụng không khí để làm động cơ. Toàn bộ quá trình nạp - nén - đốt cháy và xả sẽ khiển động cơ nóng đến khoảng 600 độ C. Còn nhiệt độ không khí chỉ khoảng 15 - 30 độ C nên các nhà sản xuất đã nghĩ ra cách làm mát này. Có hai loại làm mát bằng không khí gồm: gió cưỡng bức và không khí tự nhiên.

Làm mát bằng gió cưỡng bức

Năng lượng từ động cơ làm quạt gió hoạt động, hút không khí mát từ bên ngoài vào hệ thống. Không khí mát này sẽ làm mát động cơ và đi ra ngoài sau khi đã bị nóng lên. Hệ thống làm mát này thường được sử dụng trên xe số và xe ga.

Làm mát bằng không khí và dung dịch

Xe sử dụng hệ thống làm mát từ không khí cưỡng bức

Làm mát bằng gió tự nhiên

Kiểu làm mát này thường được thấy trên các dòng xe cruiser của ông trùm Harley-Davidson. Nếu như làm mát trên phải cần quạt hút gió thì kiểu làm mát này rất đơn giản. Chỉ cần để bề mặt ngoài động cơ tiếp xúc trực tiếp với luồn không khí là được. Kiểu làm mát này chỉ áp dụng trên động cơ V, động cơ có xy-lanh thẳng hàng và “lộ thiên”.

Làm mát bằng không khí và dung dịch

Cruiser là dòng xe chuyên sử dụng hệ thống làm mát từ gió tự nhiên 

Ưu điểm 

Xe sử dụng hệ thống làm mát từ không khí sẽ dễ sửa chữa, bảo dưỡng, giá thành rẻ. Rất thích hợp với các dòng xe động cơ V, xy-lanh đơn, xy-lanh xếp thẳng hàng. Vì  nó được tối ưu hơn về thiết kế của xe so với các kiểu làm mát khác.

Nhược điểm

Vì thiết kế hốc hút gió để tối ưu lượng gió làm mát cho động cơ nên nó rất ồn ào khi xe vận hành. Với những xe sử dụng hệ giống làm mát bằng gió cưỡng bức còn gây ra tiếng ồn lớn hơn. 

Với dòng xe sử dụng động cơ V-Twin, phân khối lớn thì nó kém hiệu quả, nhanh nóng động cơ. Ngoài ra, vì tác dụng của làm mát bằng không khí thấp nên đòi hỏi chất liệu động cơ phải tốt. Chất liệu phải chịu được nhiệt độ cao, không bị mài mòn vì vậy nên chi phí chế tạo cao. Bạn hiểu phần nào vì sao các dòng xe cruiser có giá rất đắt rồi chứ.

Trên đây là những chia sẻ về hệ thống làm mát của động cơ. Bạn thích hệ thống làm mát nào nhất, chia sẻ cùng mọi người nhé!

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Làm mát bằng không khí và dung dịch