Mèo tầm bao lâu thì đẻ

Cách đỡ đẻ cho mèo là điều mà nhiều bạn sẽ rất quan tâm, đặc biệt là đối với những bạn đang nuôi mèo cái và có mèo đang mang thai.

Nếu nhà bạn đang có mèo mẹ sắp đẻ, bạn không cần phải can thiệp gì nhiều vào quá trình sinh con của chúng.

Thậm chí một ngày đẹp trời bạn có thể thức dậy và đột nhiên phát hiện ra mèo mẹ đã sinh con vào đêm qua và bây giờ đang cho con bú rồi.

Mặc dù bản năng của tự nhiên vẫn rất mạnh mẽ nhưng đôi khi chúng ta vẫn cần giúp mèo mẹ để chúng hoàn thành thiên chức một cách nhẹ nhàng hơn.


Dấu hiệu mèo mẹ sắp chuyển dạ


Trước khi tìm hiểu về cách đỡ đẻ cho mèo, bạn cần biết được những dấu hiệu mèo mẹ chuẩn bị sinh nở.

Thời gian mang thai của mèo là 60 ngày, cộng trừ 5 ngày. Nếu bạn không chắc mèo sẽ đẻ con vào ngày nào, hãy xem xét những dấu hiệu báo hiệu mèo sắp sinh.

 • Làm ổ: Mèo mẹ sẽ kiếm một nơi an toàn và yên tĩnh để sinh con vào một hoặc hai ngày trước khi chuyển dạ. Mèo mẹ có thể chọn chỗ bạn dọn sẵn cho chúng hoặc đi đến một nơi kín đáo hơn như phía sau tủ quần áo hoặc dưới gầm gào.
 • Thay đổi hành vi: Bạn có thể nhận thấy mèo bắt đầu đi lại không ngừng nghỉ, thở hổn hển, chải chuốt quá nhiều (đặc biệt là ở bộ phận sinh dục) và kêu cực nhiều. Chúng cũng có thể bỏ ăn.
 • Những thay đổi về thể chất khi chuyển dạ: Thân nhiệt trực tràng của mèo có thể giảm xuống khoảng 37,7 độ C và chúng có thể bị nôn mửa. Bạn có thể thấy bụng mèo “tụt xuống” một vài ngày trước khi chuyển dạ và núm vú của mèo trông to hơn, sẫm màu hơn hoặc hồng hào hơn.
 • Các dấu hiệu chuyển dạ tích cực: Các cơn co thắt và cử động của tử cung để di chuyển mèo con ra có thể khiến mèo kêu lên vì đau. Bạn cũng có thể thấy âm hộ của mèo cái chảy ra máu hoặc các chất lỏng khác.

Cách đỡ đẻ cho mèo tại nhà


Mèo tầm bao lâu thì đẻ

Việc hỗ trợ cho mèo sinh nở tại nhà cần được chuẩn bị cẩn thận.

Mèo có thể muốn trốn tới một nơi kín đáo để sinh con. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị chỗ sinh cho mèo, chẳng hạn như hộp các tông, giỏ đựng quần áo có lót khăn hoặc chăn.

Nếu mèo chọn chỗ bạn đã dọn, bạn có thể dễ dàng quan sát và hỗ trợ chúng hơn.

 • Miếng thấm: dùng để lót chỗ mèo sinh con
 • Khăn tắm: bạn sẽ cần dùng khăn tắm sạch hoặc khăn giấy để lau chỗ mèo sinh và kích thích mèo con nếu cần.
 • Ổ nằm cho mèo: nếu bạn đã mang mèo đến chỗ bác sĩ thú y và biết được mèo sẽ sinh bao nhiêu con non thì hãy làm một chiếc ổ đủ lớn cho mèo mẹ.
 • Trung bình mèo mẹ sẽ đẻ 4 con non một lứa, nhưng cũng có những con mèo đẻ tới 12 con một lứa.
 • Một con mèo mẹ tiêu chuẩn nặng 3,6 kg sẽ phù hợp với một chiếc hộp có kích thước 41 cm x 61 cm. mèo mẹ càng lớn thì ổ phải càng lớn.
 • Đệm sưởi: đặt một miếng đệm sưởi vào đáy hộp với một tấm chăn hoặc vài chiếc khăn lên trên để mèo không bị lạnh.
 • Đừng bao giờ đặt mèo trực tiếp lên đệm sưởi mà hãy phủ một chiếc khăn sạch lên trên để giữ nhiệt và tránh gió lùa.
 • Túi rác: hãy chuẩn bị sẵn giỏ giặt, túi nhựa hoặc túi rác để bỏ những chiếc khăn bẩn đi.
 • Chỉ nha khoa và kéo sạch: nếu mèo mẹ không cắt dây rốn cho mèo con, hãy dùng chỉ nha khoa buộc dây rốn lại và cắt đi.

Cách đỡ đẻ cho mèo liên quan đến chăm sóc mèo sơ sinh


Mèo tầm bao lâu thì đẻ

Bạn hãy để mèo sơ sinh được ở cạnh mẹ theo đúng tự nhiên để giúp mèo con khỏe mạnh hơn.

Những yếu tố liên quan tới quá trình sinh nở của mèo bao gồm kích thước và trọng lượng của tử cung mèo mẹ, kích thước và trọng lượng của bào thai, sự cân bằng nội tiết tố của bào thai và chính bản thân mèo mẹ.

Trong quá trình sinh nở, các cơn co tử cung sẽ tăng dần để đẩy mèo con từ tử cung mèo mẹ ra ngoài. Việc sinh một con mèo có thể mất từ 5 tới 30 phút. Mèo con sẽ được sinh ra trong màng ối của chúng.

Mèo mẹ sẽ kích thích mèo con bằng cách làm vỡ màng ối bằng chiếc lưỡi thô ráp của mình. Chúng cũng sẽ cắt đứt dây rốn cho con bằng cách nhai dây rốn ở vị trí cách cơ thể mèo con khoảng 2,5 cm.

Mèo mẹ cũng có thể ăn luôn nhau thai. Sau đó, mèo con sẽ ngay lập tức đi tới, ngậm chặt núm vú mèo mẹ.

Nếu mèo mẹ không để ý tới mèo con và mèo con vẫn nằm trong màng ối, bạn cần cẩn thận cắt hoặc xé màng túi ra, sau đó kích thích hô hấp của mèo con bằng cách dùng khăn chà xát nhẹ nhàng lên mũi và miệng chúng.

Nếu mèo mẹ gặp khó khăn trong việc cắt dây rốn, hãy dùng chỉ nha khoa thắt quanh dây rốn của chúng để cắt dây.

Mỗi con mèo con sẽ đi kèm một nhau thai. Nếu có con mèo nào không có nhau thai thì hãy đảm bảo nhau thai sẽ bong ra khỏi cơ thể mèo mẹ trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Vì vậy, khi thực hành cách đỡ đẻ cho mèo, bạn cần chú ý để không đếm sót nhau thai. Nếu mèo bị sót nhau, bạn cần cho mèo tới gặp bác sĩ thú y.

Khoảng thời gian giữa các lần sinh con sẽ tầm 30 đến 60 phút, hoặc có thể lâu hơn. Nếu qua 2 giờ mà mèo vẫn chưa sinh tiếp, bạn cần cho mèo đi kiểm tra.

Dù ca sinh có diễn ra suôn sẻ hay không thì mèo mẹ và mèo con vẫn nên được bác sĩ thú y kiểm tra trong vòng 24 giờ sau khi sinh.


Tổng thời gian sinh con của mèo là bao lâu?


Mèo tầm bao lâu thì đẻ

Nếu việc sinh nở diễn ra trôi chảy thì trong 1 giờ đầu tiên, mèo sẽ sinh ra mèo con đầu tiên.

Trung bình phải mất nửa ngày để mèo mẹ sinh hết con. Mèo mẹ sẽ sinh đứa con đầu tiên trong vòng 1 giờ sau khi bắt đầu chuyển dạ tích cực.

Giữa các lần sinh, mèo mẹ cần được nghỉ ngơi. Chúng cũng sẽ cho mèo con bú và đi vệ sinh trong khoảng thời gian này.

Nếu bạn để mèo con trong một chiếc hộp khác, hãy chuyển chúng về với mèo mẹ và giúp chúng tìm núm vú. Thời gian nghỉ ngơi giữa các lần sinh là thời điểm thích hợp để bạn cho mèo mẹ ăn, uống sữa thay thế cho mèo con hoặc sữa chua nguyên chất không mùi.

Một con mèo khỏe mạnh hiếm khi được sinh sau 7 tiếng kể từ khi mèo mẹ chuyển dạ. Nếu bạn cho rằng mèo mẹ chưa sinh hết, hãy đưa mèo mẹ và mèo con tới chỗ bác sĩ thú y.


Cách đỡ đẻ cho mèo liên quan đến quá trình chuyển dạ


Mèo tầm bao lâu thì đẻ

Mặc dù sinh nở tự nhiên nhưng đôi khi mèo mẹ vẫn gặp những khó khăn cần sự giúp đỡ của bạn.

May mắn thay, hầu hết những con mèo cái đều có thể sinh nở tự nhiên mà không cần tới sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, mèo cái vẫn có thể gặp phải một số biến chứng sinh nở.

 • Các cơn co thắt kéo dài khi chưa sinh: Nếu mèo đã co thắt mạnh hơn 30 phút mà không có tiến triển gì, hãy đưa mèo mẹ và mèo con đến bác sĩ thú y.
 • Sót nhau: Nếu mèo của bạn bị sót nhau, tử cung của mèo có thể bị nhiễm trùng. Hãy đếm từng chiếc nhau thai, ngay cả khi mèo mẹ đã ăn nó. Số lượng nhau thai phải bằng số mèo con.
 • Mèo con nằm trong âm đạo: Hầu hết đầu mèo con sẽ là thứ được đưa ra đầu tiên. Khoảng 40% mèo mẹ sinh ngôi mông và đây được coi là hiện tượng bình thường.
 • Một con mèo con nằm trong âm đạo hơn 10 phút có khả năng gặp nguy hiểm. Vì vậy, hãy gọi cho bác sĩ thú y nếu mèo con bị tắc trong âm đạo mèo mẹ hơn hai phút để có được những lời khuyên hữu ích.
 • Mèo con chết lưu: không có gì lạ nếu một hoặc hai con mèo con bị chết lưu. Hãy đưa những con mèo con đã chết khỏi chỗ mèo mẹ đang sinh để mèo mẹ tiếp tục sinh con mà không bị gián đoạn.
 • Xuất huyết sau sinh: mặc dù một số trường hợp mèo bị xuất huyết sau sinh là bình thường nhưng nếu mèo bị xuất huyết quá nhiều thì bạn nên gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức.
 • Nếu bạn bỏ qua tình trạng này, mèo mẹ có thể tử vong. Nếu tình trạng xuất huyết tiếp tục kéo dài hơn một tuần sau khi sinh hoặc máu chỉ ngừng chảy trong một ngày sau đó lại tiếp tục chảy thì hãy liên lạc với bác sĩ thú y.

Về cách đỡ đẻ cho mèo, sau khi sinh hết mèo con, mèo mẹ sẽ chăm sóc đàn con và cho chúng bú sữa. Trong thời gian nuôi con, lượng calo của mèo mẹ cần tăng gấp 4 lần. Hãy đảm bảo mèo mẹ có sữa để cho con bú vì sữa mẹ sẽ là nguồn thức ăn cực kỳ dinh dưỡng đối với mèo con.

Nếu mèo mẹ không ăn uống hoặc cho con bú, hoặc có vẻ như bị đau đớn hay mệt mỏi thì chắc chắn có gì đó không ổn.

Ngoài ra, nếu bộ phận sinh dục của mèo có mùi hôi kèm máu chảy thường xuyên thì chúng có thể đã bị nhiễm trùng hoặc có mèo con chết lưu trong tử cung. Nếu đúng như vậy, hãy liên lạc với bác sĩ thú y để được trợ giúp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cho mình những kiến thức và thông tin bổ ích nhất về cách đỡ đẻ cho mèo. Trên hết, bạn hãy đưa mèo đi bác sĩ thú y để được chăm sóc cẩn thận nhất nhé.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:


📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Mèo quan hệ bao lâu thì có bầu?

Khi mang thai từ 2 đến 3 tuần, núm vú của mèo bắt đầu chuyển sang màu hồng nhạt. Sau đó, nó sẽ dần dần đậm màu hơn và phát triển kích thước để đảm bảo có thể chứa đủ sữa cho mèo con sau khi sinh ra.

Khi nào mèo ngừng đẻ?

Khi nào và Tuổi nào có thể triệt sản cho mèo? - Tốt nhất trước kỳ động dục đầu tiên, khoảng 6 tháng tuổi. - Triệt sản mèo mẹ khi mèo con được 1 tháng tuổi, biết ăn và chơi đùa. Vì nếu lâu hơn, mèo mẹ nhanh chóng mang thai lại mặc dù con vẫn theo bú mẹ.

Khi nào biết mèo sắp đẻ?

Lúc sắp sinh, mèo mẹ sẽ thở gấp gáp, chúng thường kêu rên nhiều hơn. Bụng của những mèo mẹ sẽ hơi cứng cứng, hình dạng hai bên không đều nhau, có chỗ nhô ra. Những biểu hiện trên là điều rất bình thường có ở tất cả con mèo đang mang thai mà thôi.