Những bộ phim cổ trang Trung Quốc hay nhất 2022

Trong năm 2021, chúng ta đã được xem nhiều bộ phim cổ trang Trung Quốc ấn tượng. Dù có một vài tác phẩm không được như mong đợi,  nhiều bộ phim cổ trang thần tượng được chăm chút công phu vẫn nhận được vô số lời khen ngợi từ phía khán giả. Nổi bật phải kể đến như phim đam mỹ gây sốt Sơn Hà Lệnh, phim chất lượng cao với chi phí thấp Ngự Tứ Tiểu Ngỗ Tác, phim tình cảm bi thương Châu Sinh Như Cố… Năm mới 2022 cũng có rất nhiều bộ phim đã và đang được trông chờ lên sóng. Dưới đây là 44 phim cổ trang rất được quan tâm trong năm nay.

1. Tiêu Sái Giai Nhân Đạm Đạm Trang – Yến Tử Đông, Khổng Tuyết Nhi

Tiêu Sái Giai Nhân Đạm Đạm Trang là phim xuyên không được chuyển thể từ tiểu thuyết Thịnh Thế Trang Nương của tác giả Lệ Tiêu. Phim có sự tham gia của các diễn viên thế hệ mới như Khổng Tuyết Nhi, Yến Tử Đông, Khang Khả Nhân, Đặng Vi… Chuyện phim kể về cuộc hành trình xuyên không vào trò chơi hệ thống VR phong cách cổ trang của cô nàng beauty blogger Tư Nghiên. Trong chuyến hành trình này, cô phải tận dụng những kiến thức làm đẹp ở hiện đại, phá đảo trò chơi và chinh phục được anh chàng nam chính điển trai để thành công quay về thực tại.

2. Tân Tiên Kiếm Kỳ Hiệp Truyện: Huy Kiếm Vấn Tình – Lưu Vũ Trạch, Hoàng Dương Điền Điềm

Huy Kiếm Vấn Tình là phiên bản được làm lại từ bộ Tiên Kiếm Kỳ Hiệp Truyện phát sóng năm 2005 với vai chính do Hồ Ca, Lưu Diệc Phi đảm nhận. Đã gần 20 năm từ khi lên sóng, phiên bản cũ vẫn giữ vị trí ấn tượng trong lòng khán giả với số điểm Douban 9.0. Điều đó cũng khó tránh gây không ít ý kiến trái chiều khi phiên bản mới được khởi quay.

Nội dung phim nói về anh chàng thiết kế game Lý Tử Ước (Lưu Vũ Trạch) vô tình xuyên không vào một trò chơi, phát hiện mình biến thành Lý Tiêu Dao. Đồng thời, nữ chính Triệu Linh Nhi (Hoàng Dương Điền Điềm) lúc này cũng kiên quyết rằng anh là Tiêu Dao ca ca của mình. Lý Tử Ước chỉ đành đưa cô theo trong chuyến du hành mạo hiểm, thu phục được thanh Thất Tinh Kiếm lúc này mới chỉ là thanh sắt vụn ở Thần Miếu. Sau khi trải qua nhiều gian nan nguy khốn cùng Triệu Linh Nhi, Lý Tử Ước dần tin rằng mình thật sự là Lý Tiêu Dao, quyết tâm thay đổi cái kết bi thảm của cô.

3. Yên Ngữ Phú – Kiều Hân, Từ Chính Khê

Phim cổ trang Yên Ngữ Phú ra mắt đầu tháng 2/2022, thuật lại câu chuyện về Thu Yên (Kiều Hân), cô tiểu thư không được yêu mến của Thu phủ. Bằng sự cố gắng và trí thông minh của mình, Thu Yên bước chân ra khỏi chốn khuê các, giải quyết muôn vàn khó khăn, từng bước vén màn bí ẩn. Cô và Vương gia Lương Dực (Từ Chính Khê) cùng đấu trí đấu dũng rồi dần kề cận bên nhau, cuối cùng có được tình yêu và sự hạnh phúc.

4. Xuân Khuê Mộng Lý Nhân – Bành Tiểu Nhiễm, Đinh Vũ Hề

Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Bạch Lộ Thành Song, bộ phim tình cảm hài hước Xuân Khuê Mộng Lý Nhân là câu chuyện về thiếu nữ Quý Mạn (Bành Tiểu Nhiễm) có tài kinh doanh nhưng gặp sự cố mất trí nhớ. Cô vô tình vào Hầu phủ thay cho người chị song sinh của mình, nhiều lần hóa giải nguy nan nhờ vào tài kinh doanh. Cuối cùng, cô nhận được tình yêu của Hầu gia Ninh Ngọc Hiên (Đinh Vũ Hề), đồng thời cũng trưởng thành và hạnh phúc.

5. Đại Đường Địch Công Án – Chu Nhất Vi

Phim trinh thám cổ trang Đại Đường Địch Công Án được chuyển thể từ tiểu thuyết tiếng Anh của nhà văn Robert Hans Gulik. Hình tượng nhân vật chính trong phim là Địch Nhân Kiệt, một chính trị gia thời Đường. Xuyên suốt phim là mười vụ án ly kỳ hấp dẫn, mong đợi sẽ giành được sự quan tâm của khán giả.

Chuyện phim kể về con đường làm quan phá án, trừ hại cho dân của Địch Công (Chu Nhất Vi) ở các châu, huyện và Kinh Đô. Mỗi vụ án đều cực kỳ nguy hiểm, gay cấn, tình tiết hấp dẫn, hứa hẹn sẽ khiến các mọt phim trinh thám cổ trang phải mê mệt.

6. Mùa Hoa Rơi Gặp Lại Chàng – Lưu Học Nghĩa, Viên Băng Nghiên

Mùa Hoa Rơi Gặp Lại Chàng được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Thục Khách. Phim được khán giả ưu ái gọi là tác phẩm tiên hiệp lãng mạn nhất kế thừa thành công của Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa. Nội dung phim là chuyện tình ngàn năm giữa tiểu yêu hoa trà Hồng Ngưng (Viên Băng Nghiên) và Trung Thiên vương Cẩm Tú (Lưu Học Nghĩa) cai quản Trung Thiên. 

Tại hội Hoa Triều trăm năm một lần, Hồng Ngưng yêu Cẩm Tú ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tiếc thay, nàng chẳng thể nào thành tiên, Cẩm Tú cũng không cho nàng lời hồi đáp. Cuối cùng, Hồng Ngưng hiểu được sự thinh lặng của Cẩm Tú, nàng quyết định vứt bỏ tiên đạo, vĩnh viễn rơi vào luân hồi. Vì lòng áy náy đeo bám nghìn năm, Cẩm Tú chống lại mệnh trời, đưa Hồng Ngưng đang chuyển kiếp tới kiếp trước, muốn độ nàng vào con đường tu tiên lần nữa, bù đắp lại lỗi lầm ban đầu.

7. Trùng Tử – Dương Siêu Việt, Từ Chính Khê

Trùng Tử là phim cổ trang tiên hiệp được yêu thích và trông đợi nhất có nguyên tác được viết bởi tác giả Thục Khách. Nội dung phim thuật lại chuyện tình hai kiếp của thầy trò Trùng Tử – cô thiếu nữ mang tà khí trời sinh, được định sẵn sẽ đi vào ma đạo (Dương Siêu Việt) – và Lạc Âm Phàm (Từ Chính Khê) tuyệt thế phong hoa. Dự án phim được quan tâm và mong ngóng ngay từ khi lên kế hoạch, hứa hẹn sẽ gây sốt vào năm nay.

8. Trầm Vụn Hương Phai – Dương Tử, Thành Nghị

Phim cổ trang tiên hiệp Trầm Vụn Hương Phai có tác phẩm gốc được viết bởi tác giả Tô Mịch. Trong một lần xuống núi rèn luyện, thiếu niên du hiệp Đường Châu (Thành Nghị) gặp được thiếu nữ Nhan Đàm (Dương Tử), người cùng có mong muốn trừ gian diệt bạo và bạn tốt của nàng là Dư Mặc (Trương Duệ). Ba người cùng nhau tiếp tục chuyến hành trình. Trong bí cảnh, cả ba cùng đấu trí đấu dũng với thế lực tà ác. Lúc này, Đường Châu và Nhan Đàm vô tình tìm lại được ký ức đã đánh mất của mình. Đường Châu nhớ ra mình từng là Chiến Thần giữ vững kết giới, bảo vệ chúng sinh. Nhan Đàm lại vốn là tiên hoa sen có thể chữa trị được đau thương. Cả hai từng bỏ lỡ mối duyên với nhau. Họ lần nữa nối lại mối tình này, hóa giải mọi hiểu lầm trong quá khứ.

9. Ngọc Cốt Dao – Nhậm Mẫn, Tiêu Chiến

Ngọc Cốt Dao chuyển thể từ tiểu thuyết Chu Nhan của Thương Nguyệt, là tiền truyện của Kính Song Thành, bộ phim đang hot đầu 2022. Phim kể về Thời Ảnh (Tiêu Chiến), chàng Thế tử Không Tang lạnh lùng cô độc, và Chu Nhan (Nhậm Mẫn), nàng Quận chúa Xích Tộc nhiệt tình trượng nghĩa. Cơ duyên đưa đẩy, cả hai trở thành thầy trò, Thời Ảnh yêu Chu Nhan ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vì sự tồn vong của Vương triều Không Tang, Thời Ảnh giết chết Chỉ Uyên (Phương Dật Luân), tình đầu của Chu Nhan. Trải qua nhiều hiểu lầm, trắc trở, sinh ly tử biệt, Thời Ảnh cuối cùng cũng buông bỏ vương vị, ở cạnh Chu Nhan.

10. Thả Thí Thiên Hạ – Dương Dương, Triệu Lộ Tư

Tiểu thuyết Thả Thí Thiên Hạ viết bởi tác giả Khuynh Linh Nguyệt, được Tencent mua bản quyền và sản xuất thành phim. Phim có sự tham gia của Dương Dương trong vai Hắc Phong Tức và Triệu Lộ Tư trong vai Bạch Phong Tịch. Phim bắt đầu khi Bạch Phong Tịch đang du hí nhân gian buộc phải trở lại với một thân phận khác của mình: công chúa Tích Vân của Phong Quốc danh tiếng thiên hạ, tiếp tục kế thừa vương vị. Nàng chịu nỗi đau mất cha, phải cắn răng tự tay giết chết người yêu mình, bất lực giương vũ khí đối đầu với bạn cũ, lẻ loi khi phải nghi kỵ chồng. Đứng trước tình cảnh ấy, nàng buộc phải lựa chọn con đường đúng đắn giữa yêu hận tình thù.

11. Mộng Hoa Lục – Lưu Diệc Phi, Trần Hiểu

Tiểu thuyết gốc của Mộng Hoa Lục mang tên Triệu Phán Nhi Phong Nguyệt Cứu Phong Trần, được viết bởi tác giả Quan Hán Khanh. Phim nhận được nhiều sự chờ đón khi có sự hợp tác của Trần Hiểu, chàng Dương Quá phiên bản năm 2014 và Lưu Diệc Phi, nàng Tiểu Long Nữ năm 2006. Tình tiết phim kể về cuộc sống của 3 người phụ nữ ở 3 độ tuổi khác nhau là Triệu Phán Nhi (Lưu Diệc Phi), Tống Dẫn Chương (Lâm Duẫn) và Tôn Tam Nương (Liễu Nham). Cả ba kết nghĩa kim lan, quyết định dừng chân lại Kinh Thành, xây dựng nên vùng trời cho riêng mình bằng năng lực của bản thân. Sau khi trải qua muôn vàn thử thách, họ thành công khiến quán trà nhỏ của mình trở thành tửu lầu lớn nhất chốn Biện Kinh.

12. Chúc Khanh Hảo – Trịnh Nghiệp Thành, Viên Băng Nghiên

Chúc Khanh Hảo là phim cổ trang thần tượng được chuyển thể từ tiểu thuyết Đại Nhân Cẩm Y Vệ Của Tôi, được viết bởi tác giả Y Nhân Khuê Khuê. Chuyện phim kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa cô Quận chúa chanh chua hống hách Lưu Linh (Viên Băng Nghiên) và anh chàng Kim Lân vệ võ công cao cường lạnh lùng Thẩm Yến (Trịnh Nghiệp Thành). Phim được khen ngợi bởi tạo hình có chăm chút, những phân cảnh ngọt ngào của nam nữ chính cũng đang rất được mong đợi.

13. Cửu Tiêu Hàn Dạ Noãn – Lý Nhất Đồng, Tất Văn Quân

Phim kể về Tô Cửu Nhi (Lý Nhất Đồng), nữ bổ khoái nước Càn và Hàn Tranh (Tất Văn Quân), thiếu chủ tộc Cầy. Họ gặp nhau trong một vụ hung án ly kỳ có liên quan tới hai tộc. Trở thành đồng đội với nhau nhờ cơ duyên, họ cùng bắt tay vén đi lớp sương mù của vụ án, tìm kiếm chân tướng sau đó và hóa giải mối nguy của nước nhà.

14. Tinh Hán Xán Lạn – Ngô Lỗi, Triệu Lộ Tư

Tiểu thuyết gốc của Tinh Hán Xán Lạn có tên là Tinh Hán Xán Lạn, May Mắn Quá Thay, được chấp bút bởi tác giả Quan Tâm Tắc Loạn. Phim đánh dấu lần hợp tác thứ hai của Ngô Lỗi và Triệu Lộ Tư sau Trường Ca Hành, được đông đảo người hâm mộ chờ đón.

Phim kể về Trình Thiếu Thương (Triệu Lộ Tư), sinh ra trong chiến loạn, được cha mẹ gửi lại nhà tổ mẫu. Người thím mưu mô luôn chiều chuộng, dung túng, rắp tâm biến nàng thành kẻ vô dụng. Để sống sót, Trình Thiếu Thương giả vờ ngang ngạnh, âm thầm học hỏi khổ luyện, che giấu bản lĩnh chờ cha mẹ trở về. Nàng thiếu tình thương từ nhỏ, vừa tự ti vừa thực dụng, khiến đường tình duyên cũng gặp nhiều chông chênh. Trình Thiếu Thương gặp gỡ Lăng Bất Nghi (Ngô Lỗi), cũng vô tình bị đẩy vào bí ẩn về gia đình và thân thế của chàng.

15. An Lạc Truyện – Địch Lệ Nhiệt Ba, Cung Tuấn

Khởi quay vào Hè năm 2021, An Lạc Truyện hiện đã đóng máy và được trông ngóng sớm ngày công bố thời gian phát sóng. Nội dung phim nói về Nhậm An Lạc (Địch Lệ Nhiệt Ba). Ngoài mặt, nàng tươi sáng hoạt bát, nhưng thật chất, nàng là Đế Tử Nguyên, đứa trẻ mồ côi nhà đế vương với mong muốn phục thù. Thái tử Hàn Diệp (Cung Tuấn) ngưỡng mộ sự nỗ lực của Nhậm An Lạc, phò tá nàng và cùng bảo vệ nước nhà, để người dân được an cư lạc nghiệp. Cuối cùng, Hàn Diệp cũng giúp Nhậm An Lạc điều tra rõ sự việc năm đó, rửa sạch oan khuất cho gia tộc nàng.

16. Kính Song Thành – Lý Dịch Phong, Trần Ngọc Kỳ

Phim cổ trang tiên hiệp Kính Song Thành được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Thương Nguyệt. Trước khi được khởi quay, phim cũng đã có phiên bản hoạt hình và rất được yêu thích. Nội dung phim nói về thiếu nữ Na Sênh (Dương Chí Văn) nhiệt tình tươi sáng của Miêu tộc trên con đường đi tìm tiên cảnh Vân Hoang lý tưởng. Nàng được Tô Ma (Lý Dịch Phong) cứu giúp. Thế nhưng, khi vừa bước đến Vân Hoang, họ nhận ra đó hoàn toàn không phải tiên cảnh trong tưởng tượng của mình, mà là một nơi chất đầy thù hận nghìn năm giữa ba nước Hải Quốc, Thương Lưu và Không Tang. Đồng thời, Tô Ma cũng gặp gỡ Bạch Anh (Trần Ngọc Kỳ), nàng thái tử phi Không Tang, truyền nhân của Kiếm Thánh. Họ dần nảy sinh tình cảm với nhau, bắt đầu câu chuyện tình yêu ngang trái.

17.  hoa khê ký – Hình Phi, Từ Khai Sính

Hoa Khê Ký là một bộ phim ngôn tình cổ trang ngọt ngào. Chuyện kể về thiếu nữ lắm chiêu Lý Sơ Nguyệt (Hình Phi) vô tình bước vào Vân Úy Sơn Trang, bị Trang chủ An Cảnh Chiêu (Từ Khai Sính) hiểu lầm là khách không mời mà tới. Sau đó, nàng bị ép đóng giả vị hôn thê của An Cảnh Chiêu để che mắt người ngoài. Tuy cuộc sống ở sơn trang ban đầu không mấy thuận lợi nhưng Lý Sơ Nguyệt lại cứu được An Cảnh Chiêu trong một lần tình cờ. Chàng bắt đầu động lòng với nàng. Cả hai cũng dần nảy sinh tình cảm trong quá trình giúp sơn trang vượt qua nguy khốn.

18. Thương Lan Quyết – Vương Hạc Đệ, Ngu Thư Hân

Chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Cửu Lộ Phi Hương, Thương Lan Quyết bắt đầu khi Thần nữ tộc Phách Tâm bị Ma tôn Đông Phương Thanh Thương (Vương Hạc Đệ) diệt tộc. Vạn năm sau, nàng trùng sinh thành Hoa Lan Nhỏ (Ngu Thư Hân), tiên nữ cấp thấp nhất Thiên giới. Trong một lần tình cờ, nàng cứu sống được Ma tôn, kẻ thù diệt tộc của mình, người đang bị giam trong Hạo Thiên Tháp. Để có được tự do, Đông Phương Thanh Thương phải hy sinh hồn phách Thần nữ của Hoa Lan Nhỏ để giải trừ phong ấn của lời nguyền trên người mình. Trong quá trình đó, tên ác ma đoạn tình tuyệt ái này lại phải lòng nàng Hoa Lan Nhỏ đáng yêu ấm áp.

19. Trường Nguyệt Tẫn Minh – La Vân Hi, Bạch Lộc

Phim được chuyển thể từ quyển Hắc Nguyệt Quang Cầm Chắc Kịch Bản BE của Đằng La Vị Chi, đánh dấu lần nên duyên thứ hai của Bạch Lộc và La Vân Hi sau Nửa Là Đường Mật, Nửa Là Đau Thương. Lê Tô Tô (Bạch Lộc), con gái Chưởng môn Hành Dương tông, dốc hết toàn lực để giải cứu thế giới đang bị Ma thần Đạm Đài Tẫn tra tấn thống trị. Nàng quay lại năm trăm năm trước, hóa thân thành Diệp Tịch Vụ, con gái nhà họ Diệp, ngăn chặn Đạm Đài Tẫn, người lúc này vẫn còn chưa bị tà niệm nuốt chửng để hoàn toàn trở thành Ma thần. Không ngờ rằng Đạm Đài Tẫn lại là chồng của Diệp Tịch Vụ, hai người dần có tình cảm với nhau. Cuối cùng, Lê Tô Tô hiến thân cho chính đạo, thay đổi vận mệnh của Đạm Đài Tẫn và cả thế giới.

Đau đớn vì mất đi người yêu, Đạm Đài Tẫn tìm kiếm nguyên thần của Lê Tô Tô bên bờ sông U Minh suốt năm trăm năm. Lúc đến gần với cái chết, hắn được tiên môn cứu thoát, từ đó trở thành một đệ tử tiên môn. Hắn cải tà quy chính, gặp lại Lê Tô Tô mà hắn luôn mong nhớ. Lúc gương vỡ sắp sửa lành lại, thân ma của Đạm Đài Tẫn vẫn ngấp nghé trỗi dậy, Tam giới lại lần nữa rơi vào nguy hiểm. Đối diện với vận mệnh tàn khốc, Đạm Đài Tẫn lấy thân mình làm trận địa. Hai người yêu nhau cuối cùng cũng giải quyết mọi hiểu lầm. Một người xác thần chặt đi ma nghiệp, một người thân ma bước vào thần đạo, cùng xoay chuyển càn khôn ngăn chặn nguy cơ diệt vong.

20. Phù Đồ Duyên – Vương Hạc Đệ, Trần Ngọc Kỳ

Phù Đồ Duyên được chuyển thể từ tiểu thuyết Phù Đồ Tháp của Ưu Tứ Tỷ. Chuyện kể về những năm Long Hóa, Tiêu Đạc (Vương Hạc Đệ), thái giám nắm quyền khuynh đảo triều chính lên kế hoạch cho một trận cung biến, mong muốn phò tá Phúc vương (Hà Nhuận Đông) lên ngôi. Cùng lúc đó, Bộ Âm Lâu (Trần Ngọc Kỳ), Tài nhân vốn ra phải tuẫn táng lại bị Hoàng đế để mắt đến, sắp xếp cho ở trong phủ Tiêu Đạc. Hai người dần bị đối phương thu hút, lâu ngày nảy sinh tình cảm với nhau.

Thế nhưng, con đường trước mặt của cả hai hết sức bấp bênh, trùng trùng nguy hiểm, bất cứ lúc nào cũng có thể rước lấy họa sát thân. Cuối cùng, Bộ Âm Lâu lấy đại cuộc làm trọng, lựa chọn hy sinh hạnh phúc của bản thân, kiên quyết nhập cung, đồng thời kéo theo vô số hiểu lầm với Tiêu Đạc, người không rõ chân tướng.

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Những bộ phim cổ trang Trung Quốc hay nhất 2022