Shark up là gì

Trải qua 3 mùa và hiện tại là mùa thứ 4, Shark Tank -  Thương vụ bạc tỷ hiện vẫn đang là chương trình thực tế hấp dẫn nhận được nhiều quan tâm từ giới trẻ.

Shark Tank Việt Nam (hay còn được gọi với cái tên "Thương vụ bạc tỷ") là chương trình truyền hình thực tế về start-up (khởi nghiệp) được mua bản quyền từ Mỹ. Những người tham gia đều là đại diện của một tổ chức, cá nhân start-up, nhiệm vụ của họ sẽ trình bày dự án của mình và thuyết phục các "shark" (là nhà đầu tư, hay gọi là "cá mập") quyết định có đầu tư cho start-up hay không.

Từ lúc phát hành vào năm 2017 cho đến nay, chương trình đã trải qua 3 mùa và đang lên sóng với mùa thứ 4, điểm chung của tất cả các mùa là đều đã tạo được hiệu ứng tích cực từ người xem cũng như những phản hồi đông đảo của khán giả, đặc biệt là giới trẻ, bởi đây được xem như là sân chơi, cơ hội khởi nghiệp dành cho những ai có ý tưởng kinh doanh nhưng thiếu vốn.

Thương vụ bạc tỷ mùa 1

Thương vụ bạc tỷ mùa 1 đã lên sóng vào năm 2017 dưới sự dẫn dắt bởi MC, Á hậu Thúy Vân, và sự xuất hiện của 4 nhà đầu tư chính thức, gồm có: Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE, Shark Thái Vân Linh - Giám đốc vận hành và chiến lược quỹ đầu tư VINACAPITAL, Shark Trần Anh Vương - Tổng giám đốc công ty CP SAM HOLDINGS và Shark Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn CENGROUP.

Shark up là gì
Thương vụ bạc tỷ mùa 1 đã lên sóng vào năm 2017

Ngoài 4 nhà đầu tư chính, chương trình còn có sự góp mặt của một số nhà đầu tư khách mời nổi tiếng như Shark Lê Đăng Khoa - Nhà sáng lập khu du lịch sinh thái The Bamboo, Shark Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ TNKN BSSC, Shark Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Giáo dục EGROUP và đáng chú ý nhất là Shark Hoàng Khải - Chủ tịch tập đoàn Khaisilk. Từng được gán với biệt danh "ông hoàng tơ lụa", sở hữu khối tài sản bạc tỷ, ông Khải từng được xem là hình mẫu doanh nhân thành đạt và là tấm gương được nhiều start-up noi theo.

Shark up là gì
Thương vụ bạc tỷ cũng phải tạm dừng phần liên quan tới Chủ tịch tập đoàn Khaisilk trước bê bối lớn đó.

Thế nhưng, ngay khi chuẩn bị lên sóng truyền hình thì ông Khải bất ngờ vướng vào một vụ bê bối lớn chưa từng có trong sự nghiệp kinh doanh của mình, khi công ty bị tố bán khăn lụa tơ tằm xuất xứ Trung Quốc nhưng dán mác Việt Nam. Điều này khiến Thương vụ bạc tỷ cũng phải tạm dừng phần liên quan tới Chủ tịch tập đoàn Khaisilk trước bê bối lớn đó.

Một trong những Startup tỷ đô đầu tiên được gọi tên trong mùa 1 chính là Gcalls với mức gọi vốn 23 tỷ đồng, start-up này nhận được lời đề nghị từ 3 nhà đầu tư là Shark Phú, Shark Vương và cả Shark Linh - người đã giành chiến thắng trong cuộc đua này.

Thương vụ bạc tỷ mùa 2

Mùa 2 của Thương vụ bạc tỷ vẫn được dẫn dắt bởi MC, Á hậu Thúy Vân và dàn Shark đã có sự thay đổi mới khi xuất hiện cả Shark cũ lẫn mới bao gồm Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc INTRACOM, Shark Thái Vân Linh, Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Nguyễn Mạnh Dũng (Dzung Nguyễn) - Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Việt Nam và Thái Lan, và Shark Nguyễn Ngọc Thủy. Chương trình phát sóng từ tháng 7/2018.

Shark up là gì
Thương vụ bạc tỷ mùa 2 phát sóng được đón nhận nhiều không kém mùa 1
Shark up là gì
Một trong những màn gọi vốn ấn tượng và thành công nhất phải kể đến Soya Garden

Trong Shark Tank mùa 2, một trong những màn gọi vốn ấn tượng và thành công nhất phải kể đến Soya Garden khi được Shark Thủy chấp nhận đầu tư vì cảm phục trước nhiệt huyết từ 2 bạn trẻ đồng sáng lập nên thương hiệu này.

Thương vụ bạc tỷ mùa 3

Thương vụ bạc tỷ mùa 3 được phát sóng từ tháng 7/2019 với sự dẫn dắt tiếp tục của MC, Á hậu Thúy Vân và sự tham gia của 6 Shark: Shark Nguyễn Thanh Việt, Shark Đỗ Liên - Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN, Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Nguyễn Mạnh Dũng, Shark Thái Vân Linh và Shark Nguyễn Ngọc Thủy.

Shark up là gì
Dàn shark trong Thương vụ bạc tỷ mùa 3

Trùng hợp với mùa 1, ở mùa 3 của Thương vụ bạc tỷ, một "Shark" trong đội hình cũng bất ngờ dính phải bê bối lớn. Cụ thể, chủ tịch Phạm Văn Tam của tập đoàn Asanzo bị điều tra vì nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán nhãn mác Việt Nam. Điều này khiến chương trình phải tạm dừng phát sóng những phần liên quan tới ông Tam cũng như gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh của ông ra khỏi website và fanpage của chương trình, đồng thời "xóa sổ" ông ra khỏi hội đồng đầu tư.

Shark up là gì
Shark Tam bất ngờ dính phải bê bối lớn phải rút khỏi đội đầu tư.

Tạm gác những lùm xùm xoay quanh các Shark, Thương vụ bạc tỷ đã thu về đông đảo sự hưởng ứng từ khán giả đến trên cả kỳ vọng của ban tổ chức. Được biết, sau 3 mùa phát sóng, chương trình đã có tổng cộng 772 tỷ đồng được cam kết đầu tư trên truyền hình với 77 start-up nhận được cam kết đầu tư. Trong đó, start-up nhận được cam kết đầu tư khủng nhất là Luxstay của Founder Steven Nguyễn với số tiền cam kết đầu tư lên tới 6 triệu USD (tương đương 138 tỷ đồng), 3 cá mập đầu tư cho start-up là Shark Thủy, Shark Hưng và Shark Việt.

Thương vụ bạc tỷ mùa 4

Shark Tank Việt Nam trở lại mùa 4 đã được lên sóng vào ngày 2/5 vừa qua, thu hút đông đảo khán giả quan tâm. Dàn "cá mập" mùa mới gồm: Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Nguyễn Thanh Việt, Shark Đỗ Liên, Shark Nguyễn Xuân Phú, Shark Nguyễn Hòa Bình - chủ tịch Cty công nghệ NextTech và Shark Louis Nguyễn - Chủ tịch Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Shark up là gì
Shark Tank Việt Nam trở lại mùa 4 đã được lên sóng và thu hút đông đảo khán giả quan tâm.
Shark up là gì
Shark Phú gây chú ý khi gật đầu chốt "deal" với start-up là một nữ CEO xinh đẹp

Đáng chú ý, trong tập 2 của Thương vụ bạc tỷ mùa 4, Shark Phú gây chú ý khi gật đầu chốt "deal" với start-up là một nữ CEO xinh đẹp, điều đáng nói là ông còn tuyên bố không quan tâm đến sản phẩm mà "chỉ quan tâm đến em thôi". Trước màn gọi vốn nhanh chóng kèm màn "thả thính" diện rộng của Shark Phú, Shark Hưng chỉ biết cười nói với Shark Bình: "Đã nói với Bình ngay từ đầu rồi, cứ sạch, xanh, xinh là xong".

Chỉ trong vài tập phát sóng đầu tiên, Thương vụ bạc tỷ, cụ thể là Shark Phú đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều. Trong khi có ý kiến cho rằng ông chỉ đang cởi mở và hài hước để start-up thoải mái, thì cũng không ít khán giả cảm thấy "dị ứng" với những câu bông đùa có phần bỡn cợt và hạ thấp phụ nữ ngay trên sóng truyền hình.

Chia sẻ facebook                              Thục Quyên

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Shark up là gì