Sửa lỗi mất báo rung trên điện thoại năm 2024

Điện thoại không rung sẽ khiến bạn không nhận được các thông báo, tin nhắn, cuộc gọi một cách kịp thời. Trong nhiều trường hợp, sự chậm trễ trong nhận thông báo sẽ gây ra những hậu quả và rắc rối khó lường. Vậy có những nguyên nhân nào làm điện thoại di động của bạn không rung và cách khắc phục hiệu quả thế nào? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tại sao điện thoại không rung?

Nguyên nhân khiến điện thoại người dùng không rung đến từ bộ phận phần cứng và phần mềm của điện thoại. Dưới đây là một số nguyên nhân chi tiết dẫn đến hiện tượng:

Nguyên nhân đầu tiên khiến điện thoại không nhận được tín hiệu rung là do lỗi từ nhà sản xuất. Dù những chiếc máy mới đã trải qua nhiều quá trình QC, kiểm soát chất lượng nhưng không có gì đảm bảo cho việc điện thoại đến tay người dùng không có vấn đề. Các nhà sản xuất thường không chắc chắn 100% sản phẩm khi sản xuất ra không có vấn đề. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển, việc sản phẩm va đập có thể khiến linh kiện bên trong bị lệch so với vị trí ban đầu.

Sửa lỗi mất báo rung trên điện thoại năm 2024
Điện thoại không nhận được tín hiệu rung là do lỗi từ nhà sản xuất

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến điện thoại không rung là người dùng cài đặt chương trình không tương thích với hệ điều hành, phiên bản hệ điều hành hiện tại của máy. Việc này dẫn đến xung đột phần mềm và gây ra tình trạng im lặng không rung.

Nguyên nhân thứ 3 và thường xuyên gặp nhất là người dùng vô tình bật chế độ tắt âm, tiết kiệm pin. Trong trường hợp này, ngay cả khi máy ở chế độ rung thì chế độ rung cũng không hoạt động.

Nguyên nhân thứ tư là điện thoại của bạn đã va đập vật lý quá mạnh hoặc bị rơi xuống nước. Việc này làm motor điều khiển rung và màn hình điện thoại người dùng bị hỏng.

Biểu hiện của điện thoại không rung

Một số biểu hiện cho thấy điện thoại của bạn không rung:

  • Điện thoại không rung khi có cuộc gọi đến
  • Điện thoại không rung khi có tin nhắn
  • Điện thoại không rung khi có thông báo của các ứng dụng cài đặt nhận thông báo. Những hiện tượng này xảy ra ngay cả khi bạn đang dùng điện thoại.

Sửa lỗi mất báo rung trên điện thoại năm 2024
Biểu hiện nếu “dế yêu” bị lỗi chế độ rung

Phương pháp khắc phục tình trạng điện thoại không rung

Khởi động lại điện thoại

Như thường lệ, gợi ý đầu tiên để khắc phục tính năng rung của di động không hoạt động là khởi động lại thiết bị. Giống như máy tính, một vài tính năng hoạt động không bình thường có thể do xung đột phần mềm tạm thời. Dù thiết bị của bạn sử dụng hệ điều hành Android hay iOS, việc khởi động lại có thể khắc phục được các lỗi tạm thời gây ra sự cố.

Trên hầu hết các thiết bị, bạn chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn trong vài giây. Nếu chế độ rung của điện thoại vẫn không hoạt động sau khi khởi động, bạn hãy thử các giải pháp tiếp theo bên dưới.

Dùng phần mềm để chạy thử nghiệm độ rung

Trước khi thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố tiếp theo, bạn cần xác định xem hệ thống rung trên thiết bị có còn hoạt động hay không. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng Vibrations-Test để kiểm tra.

Ứng dụng hiện có sẵn trên Play Store và iPhone App Store. Phần mềm sẽ giúp người dùng phát hiện nguyên nhân dẫn tới mất chế độ rung là do phần mềm hay phần cứng.

Sửa lỗi mất báo rung trên điện thoại năm 2024
Dùng phần mềm để chạy thử nghiệm độ rung

Khi đã tải và cài đặt xong, bạn nhấn vào nút Start để ứng dụng chạy thử nghiệm độ rung. Nếu thiết bị đứng im tức phần cứng của điện thoại đã có vấn đề. Nếu máy rung, bạn có thể sử dụng các biện pháp khắc phục khác dưới đây.

Bật chế độ rung của điện thoại theo cách thủ công

Nếu cách chạy thử nghiệm độ rung cho kết quả khả năng rung của di động vẫn hoạt động tốt, bạn cần kiểm tra lại một số cài đặt trên thiết bị của mình. Rất có thể bạn đã vô tình tắt chế độ rung cho một số tính năng trên thiết bị của mình.

Ví dụ, nếu điện thoại của bạn không rung khi gõ trên bàn phím, bạn cần kiểm tra cài đặt xúc giác trên ứng dụng bàn phím đang sử dụng. Điều tương tự cũng xảy ra với trường hợp điện thoại không rung khi có cuộc gọi đến, tin nhắn hay thông báo và các rung khác.

Bật tính năng rung cho từng ứng dụng

Điện thoại của bạn có thể chỉ chạy tính năng rung cho một vài tính năng trên điện thoại. Cụ thể như điện thiết bị rung khi cuộc gọi, rung khi có bình luận trên Facebook nhưng điện thoại không rung khi có tin nhắn đến, thông báo email đến…

Điều này có nghĩa tính năng rung chỉ bị mất ở một vài ứng dụng chứ không phải toàn bộ điện thoại. Lúc này, bạn cần tùy chỉnh thông báo cho từng ứng dụng trong mục Cài đặt của điện thoại.

Điều chỉnh cường độ rung cho điện thoại

Cường độ rung quá nhỏ cũng là nguyên nhân khiến bạn không cảm nhận được độ rung khi có thông báo, cuộc gọi, tin nhắn đến. Bạn có thể điều chỉnh cường độ rung trong phần Cài đặt của điện thoại.

Tắt chế độ im lặng và chế độ không làm phiền

Dù bạn sử dụng iPhone hay Android, điện thoại của bạn sẽ không rung nếu ở chế độ “Không làm phiền hoặc Im lặng”. Lúc này, việc bạn cần làm là vô hiệu hóa cả hai chế độ. Chế độ không làm phiền và im lặng được khởi động sẽ có biểu tượng trên thanh trạng thái. Đó là dấu hiệu để bạn nhận biết chế độ hiện hành của điện thoại.

Sửa lỗi mất báo rung trên điện thoại năm 2024
Tắt chế độ im lặng và chế độ không làm phiền

Tắt chế độ tiết kiệm pin trên điện thoại

Trên hầu hết các thiết bị, khi trình tiết kiệm pin được khởi động sẽ tắt một số chức năng, bao gồm cảm ứng và rung để kéo dài thời lượng pin. Vì vậy, nếu bạn đã bật Trình tiết kiệm pin trên thiết bị của mình hoặc pin yếu, điện thoại sẽ tự động rơi vào trạng thái “lỗi” rung.

Trong trường hợp này, bạn cần sạc lại pin cho thiết bị để cung cấp đủ năng lượng cho toàn bộ chế độ điện thoại được hoạt động. Nếu không thể sạc, bạn có thể truy cập phần cài đặt hoặc bảng truy cập nhanh để tắt trình tiết kiệm pin.

Cài đặt lại tùy chọn ứng dụng

Cài đặt lại tùy chọn ứng dụng là cách khắc phục tình trạng điện thoại lỗi chế độ rung nhanh chóng. Hoạt động cài đặt lại sẽ kích hoạt lại thông báo cho tất cả ứng dụng trên điện thoại, trong đó có rung.

Việc cài đặt này sẽ kích hoạt ứng dụng, quyền truy cập và các cài đặt khác. Bạn có thể yên tâm là hoạt động cài đặt sẽ không làm ứng dụng bị mất dữ liệu.

Cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất

Sau một thời gian sử dụng, các ứng dụng cài đặt đều có bản cập nhật mới. Bản cập nhật mới nhằm mục tiêu khắc phục các lỗi mới xuất hiện trên phiên bản cũ. Do vậy, bạn nên cập nhật ứng dụng của mình lên phiên bản mới nhất.

Đưa điện thoại của bạn đến cửa hàng bảo hành, bảo dưỡng điện thoại

Trong trường hợp các phương pháp khắc phục tình trạng điện thoại không rung ở trên không hiệu quả hoặc bạn kiểm tra thấy lỗi do phần cứng thì nên đưa điện thoại đến cửa hàng chuyên bảo hành, bảo dưỡng. Nhân viên tại cửa hàng giàu kinh nghiệm và có dụng cụ chuyên dụng để tìm ra nguyên nhân.

Phòng tránh hiện tượng điện thoại không rung do lỗi phần cứng và phần mềm

Xung đột phần mềm trong điện thoại là một trong những nguyên nhân khiến chế độ rung có vấn đề. Do vậy, bạn chỉ nên cài đặt ứng dụng phổ biến, tương thích với hệ điều hành, phiên bản hệ điều hành.

Đối với lỗi motor rung bị hỏng, nguyên nhân đến từ va đập mạnh là chủ yếu. Do vậy, kính cường lực, ốp lưng cường lực, dây đeo điện thoại là những phụ kiện bạn cần trang bị cho điện thoại, đặc biệt khi bạn tham gia hoạt động mạnh ngoài trời.

Chợ Tốt đã giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và gợi ý những biện pháp khắc phục tình trạng điện thoại không rung. Chúc bạn đọc thành công!