Trình bày phương pháp đo công suất

Trang web này phụ thuộc vào doanh thu từ số lần hiển thị quảng cáo để tồn tại. Vui lòng tắt trình chặn quảng cáo của bạn hoặc tạm dừng tính năng chặn quảng cáo cho trang web này.

Tùy theo mạch điện ba pha mà ta có các phương pháp đo công suất tác dụng sau:

Trường hợp mạch ba pha đối xứng, có dây trung tính (mạch ba pha đối xứng bốn dây) thì ta chỉ cần dùng một oát-mét một pha đo công suất một pha rồi nhân ba (hình 9.18a):

Nếu là mạch ba pha không đối xứng có dây trung tính thì ta phải dùng ba oát-mét công suất ba pha rồi cộng lại (hình 9.18b).

Trường hợp mạch ba pha không có dây trung tính (ba pha ba dây), phụ tải đối xứng hoặc không đối xứng, để đo công suất ta dùng hai oát-mét như hình 9.18c.

Công suất tức thời qua mỗi oát-mét Wi và W2 là: P1 = iauac,   P2 = ibubc

Công suất tức thời qua hai oát-mét: P = P1 + P2 = iauac  + iBuBC

vì Uac = Ua- uc và Urc = UB – uc, nên:

.

Do mạch chỉ có ba pha ba dây theo định luật Kiếc Khốp (Kirchhoff)l ta có: ic = -(IA + Ib); do đó P= iAuA + iBuB – icUc = Pa + Pb + Pc

Ta thấy, công suất tức thời qua hai oát-mét chính bằng công suất tức thời của ba pha. Vậy công suất tác dụng qua hai oát-mét phải bằng công suất tác dụng của ba pha.

P3P = P1 + P2

Chú ý khi dùng phương pháp đo công suất bằng hai oát- mét nếu ta đã mắc các cuộn dây đúng cực tính như ở hình 9.17 mà kim của một oát-mét nào đó vẫn quay ngược, thì ta phải đổi chiều cuộn dây điện áp của oát-mét ấy, và kết quả công suất nó chỉ phải lấy giá trị âm. Ví dụ kim oát-mét W2 chỉ ngược thì: P3P = Pi – P2

Cho nên ta nói rằng công suất của mạch ba pha bằng tổng đại số chỉ của hai oát-mét.

Thực vậy, dựa vào đồ thị vectơ vẽ ở hình 9.18d ta có thể chứng minh điều này. Ta có:

Trường hợp nếu góc lệch pha j> 60° thì P2 = UbcIbCos(30° + j) < 0 do đó: P3P = P1-P2

Người ta đã chế tạo loại oát-mét ba pha gồm hai cơ cấu oát-mét một pha nối chung một trục. Cách mắc dây oát-mét ba pha như ở phương pháp đo công suất ba pha bằng hai oát-mét.

Cách Đo Điện Áp, Dòng Điện, Công Suất 

1/ Cách Đo Điện Áp, Dòng Điện, Công Suất dòng điện 1 chiều

1.1/ Đo điện áp 1 chiều

Để đo điện áp một chiều ta có thể dùng vôn-mét một chiều hoặc xoay chiều. Song muốn chính xác và có độ nhậy cao, ta nên dùng vôn-mét kiểu từ điện.

Để mở rộng thang đo vôn-mét ta thêm điện trở phụ rp nối tiếp với cơ cấu đo.

Gọi 

 là hệ số mở rộng thang đo; trong đó u là điện áp cần đo, Uv là điện áp đặt vào cơ cấu đo. Theo hình 9.15 thì:

 

1.2/ Đo dòng điện 1 chiều

Muốn đo dòng đỉện một chiều ta có thể dùng cả ampe-mét xoay chiều và một chiều. Muốn độ chính xác cao và độ nhậy lớn thì nên dùng ampe-mét có cơ cấu kiểu từ điện. Dòng điện cho phép qua cuộn dây phần động của loại này khoảng từ 25 = -100mA. Vì vậy, khi dòng điện cần đo nằm trong giới hạn đó ta có thể cho chạy qua trực tiếp cơ cấu đo.

Để đo các dòng điện lớn người ta phải mở rộng thang đo bằng cách ghép song song điện trở sưn rs với các cơ cấu đo. Điện trở sưn thường làm bằng hợp kim có hệ số nhiệt điện trở bé để trị số điện trở của nó không thay đổi khi nhiệt độ thay đổi.

Gọi I, IaIs tương ứng là dòng điện ở mạch chính cần đo, dòng điện qua cơ cấu đo, và dòng điện qua điện trở:

là hệ số mở rộng thang đo. Xét mốì quan hệ giữa rs và k.

Vậy, ứng với các trị số rs khác nhau, ta được các ampe-mét có thang đo mở rộng khác nhau.

2/ Cách Đo Điện Áp, Dòng Điện, Công Suất điện xoay chiều

2.1/ Đo điện áp

Để đo điện áp xoay chiều ta có thể dùng vôn-mét kiểu điện từ, điện động hay từ điện có chỉnh lưu. Loại điện từ tuy có độ chính xác thấp nhưng được dùng phổ biến trong công nghiệp vì, chế tạo dễ, giá thành rẻ.

Để mở rộng thang đo của vôn-mét điện từ dưới 600V ta có thể dùng điện trở phụ. Muốn đo điện áp cao hơn nữa ta dùng máy biến điện áp đo lường nó làm nhiệm vụ biến điện áp cao cần đo xuống điện áp thấp đưa vào vôn-mét (hình 9.16).

2.2/ Đo dòng điện xoay chiều

Để đo dòng điện xoay chiều ta dùng các loại ampe-mét xoay chiều có cơ cấu đo kiểu điện từ, điện động hay kiểu từ điện có chỉnh lưu. Trong các loại trên thì ampe-mét cơ cấu đo kiểu điện từ có cấp chính xác thấp nhất, nhưng lại được dùng nhiều nhất vì dễ chế tạo và rẻ.

Để mở rộng thang đo ampe-mét xoay chiều kiểu điện từ và điện động, người ta chia cuộn dây phần tĩnh của cơ cấu đo thành hai hay nhiều đoạn hoàn toàn giống nhau. Nếu cuộn dây được chia làm hai đoạn thì khi nối nối tiếp hai đoạn ấy (hình 9.12a), dòng điện đo bằng dòng điện qua cơ cấu đo; còn khi nốì song song (hình 9.12b) thì dòng điện đo gấp hai lần dòng điện qua cơ cấu đo. Trong cả hai trường hợp, lực từ hóa của cuộn dây giữ không đổi. Ở hình 9.12a thì lực từ hóa cuộn dây

là: 

 Như vậy khi đấu song song hai nửa cuộn

dây, thang đo được mỏ rộng hai lần. Nếu cuộn dây phần tĩnh chia làm bốn đoạn đấu song song với nhau thì thang đo được mở rộng bôn lần.

Để phạm vi mở rộng lớn hơn, người ta dùng máy biến dòng điện. 

Cuộn dây sơ cấp của máy biến dòng mắc nôì tiếp với dòng điện cần đo I (hình 9.13).

Cuộn dây thứ cấp mắc nối tiếp với ampe-mét có dòng điện I2 bé chạy qua. Chọn máy biến dòng điện có hệ sô” biến dòng

thích hợp, ta có thể giảm dòng điện I2 đến mức phù hợp với thang đo của ampe-mét.

  Cách Đo Điện Áp, Dòng Điện, Công Suất

2.3/ Đo công suất mạch 1 pha

Muốn đo công suất phụ tải một pha, ta dùng oát-mét một pha. Cuộn dây điện áp oát-mét mắc song song với phụ tải, còn cuộn dây dòng điện mắc nối tiếp với phụ tải.

Muốn đo công suất phụ tải một chiều ta cũng có thể dùng oát-mét một pha, hoặc dùng vôn-mét và ampe-mét đo đồng thời điện áp và dòng điện qua phụ tải, sau đó tính công suất: p = UI.

>> Xem thêm tài liệu Điện – Tự Động Hóa: https://plctech.com.vn/category/tai-lieu/

>> Kiến Thức ngành Điện – Tự Động Hóa: https://plctech.com.vn/category/tin-tuc/

>> Tham khảo thêm các khóa học tại Trung Tâm:

Mọi tư vấn về Tự động hóa, vui lòng liên hệ với:

TRUNG TÂM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP PLCTECH

Hà Nội: Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng – Cầu Giấy

HCM: 97 Đường Số 3 – Hiệp Bình Phước – TP. Thủ Đức

SĐT/Zalo: 0984 957 127

Website: https://plctech.com.vn/

Fanpage:https://www.facebook.com/PLCTechHN/