Vì sao nước mũi có màu xanh

Nước mũi hoặc chất nhầy mũi được cơ thể tạo ra để bảo vệ mũi và xoang khỏi bụi bẩn, vi khuẩn và những mối nguy hiểm khác từ môi trường. Tuy nhiên, đôi khi một người có thể nhận thấy chất nhầy đổi màu hoặc sản xuất nhiều hơn bình thường. Đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc một số bệnh lý khác trong cơ thể.

Vì sao nước mũi có màu xanh
Chất nhầy ở mũi có tác dụng bảo vệ hệ thống hô hấp

Nước mũi được tạo ra từ các tuyến niêm mạc dọc theo đường hô hấp của cơ thể, bao gồm mũi, cổ họng và phổi. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp, nước mũi được tạo ra từ các tuyến niêm mạc dọc theo đường mũi. Một lượng nhỏ chất nhầy có thể được tạo ra từ các xoang.

Mũi và cổ họng có thể sản xuất khoảng 1 – 2 lít chất nhầy mỗi ngày. Khi cơ thể khỏe mạnh, chất nhầy trong mũi sẽ di chuyển đến phía sau mũi đến cổ họng bởi những sợi lông mao nhỏ trên các tế bào mũi và đi đến dạ dày. Bạn có thể đã nuốt chất nhầy này cả ngày mà không nhận thức được.

Nước mũi hoạt động như một màng bảo vệ hệ thống hô hấp khỏi các tác nhân gây hại. Nước mũi có một số chức năng chính như:

 • Giữ ẩm cho mũi và các xoang
 • Chống lại bụi bẩn và các hạt khác ngoài một trường khi bạn hít vào
 • Chống lại nhiễm trùng
 • Làm ẩm không khí để bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi hít vào
 • Chứa kháng thể giúp cơ thể nhận ra vi khuẩn, virus

Thông thường, nước mũi thường mỏng và loãng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chất nhầy ở mũi có thể dày, đặc và thay đổi màu sắc. Điều này là dấu hiệu cho thấy màng nhầy bị viêm hoặc tổn thương do một số nguyên nhân như:

 • Nhiễm trùng
 • Dị ứng
 • Tiếp xúc với chất kích thích
 • Viêm mũi vận mạch

Nước mũi thường trong và nhiều nước. Nếu bạn bị nhiễm khuẩn, chất nhầy mũi có thể có màu vàng hoặc xanh lá cây. Tuy nhiên, chất nhầy có thể thay đổi nhiều màu sắc khác nhau, cụ thể bao gồm:

Nước mũi trong được coi là khỏe mạnh và tự nhiên. Bình thường cơ thể có thể tạo ra khoảng 1.5 lít chất nhầy từ protein, kháng thể và muối. Khi chất nhầy di chuyển đến dạ dày chất nhầy sẽ được tiêu hóa. Trong khi đó, cơ thể liên tục tạo ra chất nhầy để bảo vệ mũi và xoang.

Trong một số trường hợp, nước mũi trong có thể là dấu hiệu của viêm mũi dị ứng. Đôi khi sốt nhẹ cũng có thể gây chảy nước mũi. Viêm mũi dị ứng hoặc các vấn đề dị ứng khác không phải do virus gây ra. Mũi tiết nhiều chất nhầy để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông thú cưng hoặc bụi bẩn.

Vì sao nước mũi có màu xanh
Viêm mũi dị ứng gây chảy nhiều nước mũi

Một số dấu hiệu gây dị ứng khác bao gồm:

 • Ngứa hoặc chảy nước mắt
 • Hắt xì
 • Ho
 • Ngứa mũi, họng và vòm miệng
 • Da dưới mắt có thể bị đổi màu
 • Mệt mỏi

Nước mũi màu trắng có thể là dấu hiệu bạn bị sưng hoặc viêm bên trong mũi. Điều này khiến chất nhầy ở mũi đặc, khó di chuyển và có thể khiến người bệnh cảm thấy nghẹt hoặc tắc nghẽn mũi. Nghẹt mũi và nước mũi đặc màu trắng có thể là dấu hiệu của cảm lạnh.

Cảm lạnh là bệnh do virus gây ra và có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng thường tự cải thiện trong 1 – 3 ngày mà không cần sử dụng thuốc điều trị. Trẻ em thường dễ bị cảm lạnh hơn. Tuy nhiên, người trưởng thành có thể trải qua 2 – 3 đợt cảm lạnh mỗi năm.

Các triệu chứng cảm lạnh khác có thể bao gồm:

 • Đau họng
 • Nghẹt mũi
 • Ho
 • Hắt xì
 • Sốt nhẹ hoặc sốt trên 37 độ C những dưới 38 độ C
 • Đau nhức cơ thể nhẹ
 • Đau đầu nhẹ

Nước mũi màu vàng có thể là dấu hiệu nhiễm virus hoặc nhiễm trùng. Trên thực tế, màu vàng trong chất nhầy mũi là các tế bào bạch cầu đang chống lại các tác nhân gây hại. Khi các tác nhân gây hại đã bị loại bỏ sẽ khiến nước mũi có màu vàng hoặc nâu.

Thông thường cơ thể có thể mất khoảng 10 – 14 ngày để chống lại các vấn đề nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, hãy chú ý đến màu sắc của chất nhầy từ mũi. Nếu chất nhầy đổi màu hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị.

Vì sao nước mũi có màu xanh
Chất nhầy mũi màu vàng là dấu hiệu nhiễm virus

Nếu nước mũi có màu xanh lá cây là đặc biệt dày đặc có thể là dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng. Màu xanh là màu sắc của các tế bào bạch cầu chết và các chất thải khác trong cơ thể.

Chất nhầy mũi có thể là dấu hiệu nghiêm trọng, do đó hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Trong một số trường hợp nước mũi màu xanh có thể là dấu hiệu nhiễm trùng xoang do virus chứ không phải do vi khuẩn.

Nước mũi màu đỏ hoặc hồng có thể là dấu hiệu chảy máu bên trong mũi. Khoang mũi có thể bị tổn thương do bạn xì mũi quá nhiều lần hoặc có vật gì đó làm tổn thương mũi.

Phụ nữ mang thai cũng có thể bị chảy nước mũi màu đỏ hoặc hồng. Điều này có do máu tích tụ, gây kích ứng và sưng bên trong mũi. Nếu trẻ em có chất nhầy màu đỏ, hãy đưa bé đến bệnh viện, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý tiềm ẩn, nguy hiểm trong cơ thể.

Nếu chất nhầy mũi có màu đỏ sau các chấn thương, tai nạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra các vấn đề nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên đến bệnh viện khi:

 • Khó thở
 • Chảy máu mũi trong hơn 30 phút
 • Chất nhầy mũi kèm máu nhiều hơn một muỗng canh

Nước mũi màu cam hoặc nâu có thể là do máu cũ đang thoát ra khỏi cơ thể. Hoặc có thể bạn đã hít phải thứ gì đỏ có màu đỏ, nâu và làm ảnh hưởng đến chất nhầy mũi. Tuy nhiên, có nhiều khả năng là bạn đã hít phải bụi bẩn, ớt bột hoặc một loại thuốc hít.

Chất nhầy mũi màu đen có thể là dấu hiệu nhiễm nấm nghiêm trọng. Mắc dù tình trạng này không phổ biến nhưng những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có thể xuất hiện tình trạng này.

Vì sao nước mũi có màu xanh
Chất nhầy ở mũi màu đen có thể là dấu hiệu nhiễm nấm nghiêm trọng

Có 4 loại nhiễm trùng nấm xoang phổ biến như:

 • Viêm xoang do nấm Mycetoma: Đây là kết quả của các cụm bào tử xâm lấn vào các hốc xoang. Để điều trị, người bệnh cần được cạo sạch các xoang bị nhiễm trùng.
 • Viêm xoang do dị ứng nấm: Đây là một tình trạng phổ biến ở những người viêm mũi dị ứng. Tình trạng này cần phải phẫu thuật loại bỏ phần nhiễm trùng.
 • Viêm xoang mãn tính không rõ nguyên nhân: Thường đi kèm các triệu chứng khác như đau đầu, sưng mặt và rối loạn thị giác.
 • Viêm xoang mũi quá phát: Có thể gây tổn thưởng cho xoang, vùng chứa nhãn cầu và não.

Nếu tình trạng chảy nước mũi là do dị ứng, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục như sau:

 • Tránh khỏi các chất gây kích thích như cỏ, cây và những ngày nhiều phấn hoa. Nếu có thể, cần tránh ra ngoài trời từ lúc 5 – 10 giờ sáng.
 • Giữ cho cửa sổ kín và sử dụng máy điều hòa không khí.
 • Không nên phơi quần áo ngoài trời. Nấm mốc và phấn hoa có thể bám vào quần áo, khăn và khiến bạn bị chảy nước mũi.
 • Sử dụng khẩu trạng hoặc mặt nạ chống bụi nếu cần làm việc ngoài trời, cắt cỏ hoặc làm vườn.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc chống dị ứng.

Đối với trường hợp, sổ mũi do cảm lạnh hoặc các vấn đề khác, bạn có thể:

 • Xì mũi khi cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể nuốt nhầy mũi nếu không tiện xì mũi.
 • Uống nhiều nước, ít nhất là 8 ly mỗi ngày để tăng chất lỏng và làm loãng chất nhầy.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm không khí thể tránh làm khô mũi và giúp bạn dễ thở hơn.
 • Sử dụng dung dịch rửa mũi hoặc nước muối để rửa mũi. Đây là biện pháp thông mũi không sử dụng thuốc, an toàn vì vậy bạn có thể áp dụng 2 – 3 lần mỗi ngày.
 • Nếu tình trạng nghẹt mũi trở nên nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thuốc thông mũi không kê đơn. Tuy nhiên, không được sử dụng thuốc thông mũi quá 3 ngày liên tục.

Trong hầu hết các trường hợp, chất nhầy được tạo ra bởi các xoang để bảo vệ xoang khỏi các tác nhân gây hại. Nếu chất nhầy ở mũi khiến bạn khó chịu hoặc nếu bạn có các bệnh lý tiềm ẩn khác, hãy đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị phù hợp. Ngoài ra, nếu chảy nước mũi liên tục hơn 10 ngày, bạn cũng nên đến bệnh viện để kiểm tra.

Nhiều người cho rằng nước mũi xanh ở trẻ là dấu hiệu cảnh báo nhiễm vi khuẩn cần phải dùng thuốc kháng sinh ngay. Tuy nhiên, điều này không đúng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Vì sao nước mũi có màu xanh

Nước mũi xanh ở trẻ là dấu hiệu của nhiễm trùng

Nước mũi xanh ở trẻ là dấu hiệu bất thường, nhưng không phải lúc nào cũng cần phải dùng thuốc kháng sinh. Tìm hiểu về màu nước mũi và các bệnh liên quan có thể giúp phụ huynh chủ động trong việc chăm sóc và điều trị cho trẻ.

Nhận biết màu nước mũi của trẻ

Nước mũi trong suốt, không có màu là hoàn toàn bình thường. Nếu mũi trẻ tiết nhiều nước mũi hơn bình thường, có thể là dấu hiệu của dị ứng hoặc cảm lạnh nhẹ.

Nước mũi có kết cấu dai có thể kéo thành sợi là dị ứng. Dịch nhầy dạng lỏng là do virut. Dịch nhầy màu trắng cũng có thể là dấu hiệu của cảm lạnh. Nếu dịch nhầy màu trắng trong kéo dài hơn 2 tuần kèm theo các triệu chứng khác có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

Nước mũi màu vàng là do các tế bào bạch cầu đang chống lại nhiễm trùng.

Nước mũi có màu xanh lá cây chứng tỏ là các tế bào bạch cầu đang "làm việc cật lực" để chống lại nhiễm trùng. Nếu dịch nhầy màu xanh lá cây kéo dài hơn 10 ngày, thường là dấu hiệu nhiễm vi khuẩn, trẻ cần phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị.

Nếu dịch nhầy có màu hồng hoặc đỏ, có nghĩa là có máu trong dịch nhầy, nguyên nhân thường là do niêm mạc mũi bị kích thích gây vỡ các mao mạch nhỏ trong mũi.

Dịch nhầy có màu nâu có thể là do chất lượng không khí kém có nhiều bụi bẩn.

Nếu dịch mũi có màu đen là biểu hiện nhiễm nấm hoặc các vấn đề sức khỏe khác cần phải được điều trị ngay.

Mặc dù nước mũi có thể gây khó chịu, nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng với cơ thể. Nó bao bọc các cơ quan bằng một lớp màng bảo vệ, đẩy bụi bẩn ra ngoài và giúp chống lại nhiễm trùng.

Không cần phải quá lo lắng nếu nước mũi của trẻ không màu, trắng hoặc thậm chí màu vàng. Nhưng nếu trẻ bị sổ mũi màu xanh lá cây, đỏ hoặc bất kỳ màu nào khác diễn ra trong hơn 2 tuần, nên đưa trẻ đi khám để được điều trị.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp viêm tai giữa hoặc viêm xoang do vi khuẩn nhưng lại có nước mũi trong suốt. Đôi khi viêm xoang do virut có thể tiến triển thành viêm xoang do vi khuẩn (do khi niêm mạc mũi xoang đang bị suy yếu, vi khuẩn ngoài môi trường dễ dàng tấn công gây bệnh).

Do đó, điều quan trọng là kiểm tra xem trẻ bị nhiễm trùng do vi khuẩn hay virut chứ không phải là nhìn màu sắc của nước mũi.

Vì sao nước mũi có màu xanh

Nhìn màu nước mũi có thể đoán được nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Lý giải nước mũi xanh từ đâu ra

Nước mũi (hay dịch nhầy) trong suốt có tác dụng làm ẩm không khí qua mũi, và giữ lại bụi bẩn hay các tác nhân gây bệnh để lớp lông mao trong mũi đẩy xuống cổ họng hoặc chảy ra ngoài, do vậy đây là một cách cơ thể tự bảo vệ chính mình.

Tuy nhiên, nếu mầm bệnh đủ mạnh sẽ có thể vượt qua lớp dịch nhầy và tấn công cơ thể. Lúc này, hệ thống miễn dịch sẽ hành động để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, các tế bào trong mũi sẽ sản xuất nhiều dịch nhầy hơn để cuốn trôi các mầm bệnh đó đi.

Nếu có nhiều mầm bệnh thì hệ miễn dịch sẽ gửi đến số lượng lớn tế bào bạch cầu trung tính – loại tế bào này có chứa một loại enzyme màu xanh lục. Sự tập trung lớn của chúng sẽ khiến nước mũi có màu xanh.

Nước mũi trẻ màu xanh có cần dùng thuốc kháng sinh ngay?

Nhiều người cho rằng nước mũi màu xanh lá cây chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, năm 2011, Tiến sĩ William (một khoa học gia từ Đại học Harvard, Chủ tịch Tập đoàn Beowulf Blockchain tại Silicon Valley, Hoa Kỳ) và nhiều chuyên gia khác đã bác bỏ thông tin này qua các nghiên cứu cụ thể.

Các tác giả cho rằng sổ mũi xanh do virut như cảm lạnh không gây nguy hiểm gì, có thể tự khỏi. Khi nước mũi màu xanh đi kèm với các triệu chứng khác báo hiệu các bệnh lý như viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi…

Do vậy, nghĩ rằng nước mũi của trẻ có màu xanh là do vi khuẩn và cho dùng thuốc kháng sinh ngay là cách điều trị sai lầm. Thông thường, trẻ bị viêm đường hô hấp trên không có biến chứng thì không nhất thiết phải sử dụng thuốc kháng sinh. Có thể trì hoãn việc dùng kháng sinh, thay vào đó là cần tích cực chăm sóc trẻ, theo dõi các triệu chứng và diễn tiến của bệnh. Khi thấy các triệu chứng ngày càng tăng nặng, cần đưa trẻ đi khám để được bác sĩ điều trị phù hợp. Riêng trường hợp nước mũi màu xanh ở trẻ sơ sinh thì cần phải đi khám ngay.

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với bệnh do vi khuẩn gây ra, không có tác dụng với bệnh do virut hoặc nấm. Nếu lạm dụng thuốc kháng sinh, vi khuẩn trở nên đề kháng hơn, sử dụng kháng sinh không phù hợp sẽ tạo ra “siêu vi khuẩn” hoặc vi khuẩn rất kháng thuốc, gây suy giảm sức khỏe tổng thể và ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh sau này.

>> Xem thêm Chặn đứng tình trạng trẻ bị "sổ mũi" thường xuyên!

Vì sao nước mũi có màu xanh

Nước mũi trẻ màu xanh do vi khuẩn mới cần phải dùng thuốc kháng sinh

Khắc phục tình trạng nước mũi bé màu xanh như thế nào?

Theo bác sĩ Phí Xuân Thi – Khoa Nhi, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tình trạng chảy nước mũi màu xanh hoặc vàng không quá nghiêm trọng như nhiều người nghĩ. Phụ huynh chỉ nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ khi trẻ bị chảy nước mũi xanh kéo dài kèm theo các triệu chứng bất thường khác như sốt cao hơn 38,5 độ trong 3 ngày, ho, khó chịu, ăn uống kém…

Việc điều trị có dùng thuốc kháng sinh hay không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh.

Các biện pháp khắc phục tại nhà mà gia đình có thể áp dụng để giúp trẻ dễ chịu hơn:

 • Tăng lượng chất lỏng: Khuyến khích trẻ uống nhiều nước, nước trái cây, sữa... để cung cấp thêm nước cho cơ thể, hỗ trợ làm loãng dịch nhầy trong mũi.
 • Chú ý cân bằng độ ẩm trong phòng: Không khí khô, độ ẩm thấp (như khi mở điều hòa liên tục) gây khô mũi, khiến dịch nhầy đặc quánh, khó thoát ra ngoài. Gia đình có trẻ nhỏ nên sử dụng nhiệt ẩm kế để biết được chỉ số nhiệt độ và độ ẩm trong phòng. Khi thấy độ ẩm quá thấp có thể dùng máy phun sương, tạo độ ẩm để cân bằng, tránh gây khô họng khô mũi.
 • Xông hơi: Xông hơi nước ấm sẽ giúp giảm nghẹt mũi xoang, giúp dịch mũi thoát ra ngoài dễ hơn. Cách đơn giản nhất là mở vòi nước ấm nóng trong nhà tắm, đóng cửa lại để hơi nước bay khắp phòng, sau đó vào tắm hoặc ngồi trong phòng tắm khoảng 10-15 phút.
 • Xịt mũi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý: Khi xịt, rửa mũi, dịch nhầy kèm bụi bẩn, virut, vi khuẩn gây bệnh sẽ theo nước muối chảy ra ngoài, nên hốc mũi sẽ thông thoáng và dễ thở hơn. Ngoài ra, nước muối sẽ giúp sát khuẩn, nhờ vậy sẽ giúp hỗ trợ giảm viêm mũi xoang hiệu quả, đẩy nhanh tốc độ hồi phục bệnh. Do vậy, đây là biện pháp được các chuyên gia đánh giá cao. Tuy nhiên, cần phải xịt mũi, rửa mũi cho trẻ đúng cách, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Vì sao nước mũi có màu xanh

Không nên rửa mũi bằng xilanh, nên dùng dung dịch vệ sinh mũi chuyên dụng

Lưu ý khi xịt mũi, rửa mũi

Rửa mũi không đúng cách (như dùng xilanh bơm thẳng vào mũi) có thể gây đau mũi và viêm tai giữa. Dịch nhầy mang chất bẩn từ mũi được đẩy thẳng lên ống tai, cộng thêm áp lực cao khi bơm xilanh khiến tai bị viêm nhiễm, mưng mủ.

Để đảm bảo vô trùng và an toàn với niêm mạc mũi xoang, nên dùng dung dịch vệ sinh mũi chuyên dụng dạng phun sương để xịt vào mỗi bên mũi. Tiêu biểu trong số đó là sản phẩm dung dịch vệ sinh mũi Zenko có loại dành riêng cho trẻ em và người lớn. Nước muối biển với nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc sẽ giúp hỗ trợ làm sạch, sát khuẩn mũi, giúp đào thải dịch nhầy kèm theo bụi bẩn, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, do vậy giúp phòng ngừa và hỗ trợ giảm nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên.

Lọ dung dịch được thiết kế dạng phun sương sẽ giúp dung dịch phun ra nhẹ nhàng, không gây áp lực mạnh cho niêm mạc mũi xoang, đồng thời giúp dung dịch vào sâu trong hốc mũi và phát huy tác dụng.

Vân Anh

Theo Giáo dục & Thời đại

Vì sao nước mũi có màu xanh

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Vì sao nước mũi có màu xanh

Công dụng:

• Giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, giúp sát khuẩn, giúp kháng viêm, giảm phù nề, giảm kích ứng niêm mạc.

• Giúp làm loãng chất nhầy ứ đọng ở các khoang mũi, đào thải chúng cùng bụi bẩn, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, gây dị ứng, làm sạch niêm mạc mũi, xoang, giúp phòng ngừa và giúp làm giảm nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên.

• Giúp làm săn se niêm mạc, giúp mũi thông thoáng hơn.

• Giúp làm ẩm mũi, giảm cảm giác khô rát mũi, họng khi không khí khô lạnh.

Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

ZENKO được sản xuất theo công thức nhượng quyền của Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc, Minneapolis, MN 55421, USA.

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Điện thoại: 1800.6689 - Fax: 0272.3817.337

Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)

Xem thêm về sản phẩm: https://nhatnhat.com/dung-dich-ve-sinh-mui-zenko.html

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Vì sao nước mũi có màu xanh