Bánh pizza xuất xứ từ thành phố nào của italia năm 2024

Pizza – một loại bánh đã trở nên quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Hầu như đa số trong chúng ta ai cũng từng một lần được nếm qua loại bánh này và yêu thích nó. Tuy nhiên bạn có biết bánh pizza được chế biến như thế nào hay có nguồn gốc từ đâu không? Hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Bánh pizza xuất xứ từ thành phố nào của italia năm 2024

1. BÁNH PIZZA LÀ GÌ?

Bánh pizza là một loại bánh có hình tròn dẹt nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Nguyên liệu chính để tạo nên một chiếc bánh pizza là bột mỳ, nước và nấm lên men được ủ ít nhất 1 ngày. Bánh pizza được tạo nên từ việc nhào nặn bột mỳ thành hình tròn đẹt rồi đem nướng chín trong lò.

Một trong những điều khiến cho món bánh này được ưa chuộng trên khắp thế giới đó chính là ngoài những nguyên liệu chính để tạo nên phần bánh thì bạn hoàn toàn có thể tùy ý thay đổi phần nhân bánh bên trên tùy theo khẩu vị của từng người.

Có một điều có thể bạn không biết đó chính là dù nổi tiếng và xuất hiện ở gần như khắp nơi trên thế giới nhưng khi nhắc đến quê hương của món bánh này thì chắc chắn đó chính là đấy nước Italia. Mặc dù cho đến tận ngày nay có rất nhiều thành phố đòi quyền làm chủ món bánh này nhưng Napoli vẫn là nơi được coi là quê hương của bánh pizza.

Ngày nay dù bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món bánh pizza ở bất kỳ đâu trên thế giới với bất kỳ hương vị nào. Tại Sapo Bakery, chúng mình có đa dạng các loại pizza để cho các bạn tha hồ lựa chọn!

2. NGUỒN GỐC CỦA BÁNH PIZZA

Theo những ghi chép của các nhà nghiên cứu thì tiền thân đầu tiên của bánh pizza đã xuất hiện từ cách đây hơn 1000 năm. Nhiều người cho rằng món ăn này xuất phát từ Hy Lạp. Song đa phần đều đồng ý rằng tiền thân của bánh pizza ngày nay là một loại bánh được làm từ bột mỳ và nướng trên những phiến đá phẳng và nóng xuất xứ từ thành phố Napoli nước Ý.

Từ đó chiếc bánh tròn ngày càng được phát triển và trở nên phổ biến tại thành phố này cho đến khi nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni đến thăm thành phố Napoli vào năm 1889. Để tiếp đón nữ hoàng chủ quán rượu Pietro Il Pizzaiolo, ông Raffaele Esposito đã chuẩn bị một món ăn đặc biệt đó chính là một chiếc bánh pizza với cà chua và phô mai mozzarella. Nó tạo nền 3 màu đặc trưng trong quốc kỳ nước Ý là đỏ, xanh và trắng cùng với vị ngon hấp dẫn khiến cho nữ hoàng rất hài lòng. Từ đó mà món ăn này đã được truyền đi khắp nơi ở nước Ý với nhiều biển thế khác nhau.

Tiếp theo đó, vào thế kỷ 20 cùng với những đoàn người Ý di cư sang châu Mỹ đã mang theo bánh pizza. Và món ăn này đã vượt qua khuôn khổ đất Italia rồi từ từ đến với toàn thế giới bắt đầu từ Hoa Kỳ.

Như mọi người đều biết Pizza bắt nguồn từ nước Ý xa xôi, nhưng quá trình hình thành và phát triển của nó chắc ít ai biết đến.

Hôm nay, Pizza Ngon sẽ giới thiệu chi tiết tới các bạn những thông tin liên quan tới điều này.

Nguồn gốc:

Có nhiều tranh cãi về nơi đầu tiên xuất hiện pizza, nhưng phổ biến và được công nhận nhiều nhất chính là vùng Napoli (hay còn gọi là Naples) – nằm ở miền nam và là vùng lớn thứ 3 của nước Ý sau Roma và Malina.

Khoảng 1000 năm trước, tại Napoli khi dân chúng còn nghèo khổ, họ nhào nặn bột mỳ thành hình tròn, và tận dụng những đồ ăn còn dư lên trên cùng các gia vị khác. Do vậy, pizza sơ khai được coi là món ăn của nhà nghèo.

Bánh pizza xuất xứ từ thành phố nào của italia năm 2024

Pizza sơ khai

Sau đó vào năm 1889, nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni đến thăm Napoli. Người đầu bếp của một quán rượu tên Raffaele Esposito được lệnh phải làm ra món ăn đặc biệt để đón tiếp nữ hoàng. Esposito đã dựa trên món bánh pizza sơ khai mà người dân nơi ông vẫn thường ăn để làm nên bánh pizza hiện đại như ngày nay. Ông cho cà chua, húng quế và phomai mozzarella (một loại phomai được làm từ sữa trâu) lên trên. Ba nguyên liệu này đồng thời cũng mang 3 màu sắc tượng trưng cho quốc kỳ của nước Ý. Và ông đã đặt tên của món ăn theo tên nữ hoàng: Pizza Margherita.

Bánh pizza xuất xứ từ thành phố nào của italia năm 2024

Pizza Margherita

Cũng từ đây, người dân khắp nơi ở nước Ý đã biến tấu các loại nhân khác nhau, tạo nên rất nhiều loại pizza khác nhau.

Quá trình phát triển:

Tuy nhiên, ở thời điểm đó pizza vẫn chỉ là món ăn xuất hiện trong phạm vi nước Ý. Và người mang chúng ra khỏi nước Ý chính là Gennaro Lombardi – một người gốc Ý di cư sang Mỹ. Gennaro đã mở cửa hàng pizza đầu tiên ở New York, và nó nhanh chóng trở nên phổ biến ở Mỹ. Nhiều cửa hàng còn có hình thức pizza giao tận nhà khách hàng.

Bánh pizza xuất xứ từ thành phố nào của italia năm 2024

Pizza giao hàng tận nơi

Sau thế chiến thứ 2, những người lính ở các nước khác sau khi từ Ý trở về, họ mang theo công thức làm pizza và mở cửa hàng tại quê hương. Và cũng từ đó, pizza trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Ở mỗi nước, người ta lại biến tấu pizza theo những nguyên liệu và đặc trưng riêng. Nhưng thành phần đế bột mỳ, lá thơm oregano và lớp phomai béo ngậy thì hoàn toàn không thể thiếu.

Bánh pizza xuất xứ từ thành phố nào của italia năm 2024

Pizza phomai

Pizza Ngon hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin thú vị mà có thể bạn chưa biết về lịch sử hình thành và phát triển của chiếc bánh pizza mà chúng ta vẫn thưởng thức hàng ngày.