Caác định luật bảo toàn trong hóa học năm 2024

YO!LEARN LÀ THƯƠNG HIỆU CỦA INTERLAND,INC. CÔNG TY CP ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ & ĐỊA ỐC INTERLAND

Trụ sở: Toà nhà JoyHouse, Lô B2/D21 Khu ĐTM Cầu Giấy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐKDN: 0105191231

Định luật bảo toàn khối lượng là một trong những kiến thức cơ bản và vô cùng quan trọng mà các bạn học sinh cần nắm được khi bắt đầu làm quen với môn hóa học. Hiểu rõ về định luật này sẽ giúp người học có thể giải được các bài tập hóa học một cách dễ dàng. Hãy cùng VIETCHEM tìm hiểu kĩ hơn những kiến thức về định luật bảo toàn khối lượng và đi vào thực hành những bài tập cụ thể nhé!

Mục lục

1. Định luật bảo toàn khối lượng là gì?

Trước tiên để vận dụng công thức tính trong các bài tập, các em cần hiểu khái niệm định luận bảo toàn khối lượng là gì?

Chúng còn được gọi là định luật Lomonosov - Lavoisier, đây là một trong các định luật rất cơ bản trong lĩnh vực hóa học, được định nghĩa như sau: Trong phản ứng hóa học, tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng tổng khối lượng các sản phẩm tạo thành.

Caác định luật bảo toàn trong hóa học năm 2024

Định luật bảo toàn khối lượng là gì

2. Nội dung định luật bảo toàn khối lượng

Để vận dụng được một cách chính xác các công thức vào giải các bài tập hóa học, chúng ta cần hiểu về bản chất cũng như nội dung của chúng.

Nội dung của định luật bảo toàn khối lượng: Trong mỗi phản ứng hóa học luôn có sự thay đổi liên kết giữa các nguyên tử, tuy nhiên sự liên kết này chỉ liên quan đến các điện tử còn số nguyên tử của mỗi nguyên tố được giữ nguyên và khối lượng của các nguyên tử không có sự thay đổi. Do vậy mà tổng lượng các chất vẫn được bảo toàn.

Định luật này còn có tên gọi khác là "định luật bảo toàn khối lượng của các chất", vì tại cùng một địa điểm thì trọng lượng tỷ lệ thuận với khối lượng. Lomonosov cũng thấy rằng, việc bảo toàn năng lượng có giá trị khá lớn đối với các phản ứng hóa học.

Ý nghĩa của định luật: Trong mỗi phản ứng hóa học, chỉ có sự thay đổi điện tử, còn số nguyên tử của nguyên tố vẫn được giữ nguyên và khối lượng của các nguyên tử không thay đổi. Vậy nên khối lượng của các chất được bảo toàn.

Caác định luật bảo toàn trong hóa học năm 2024

Nội dung định luật bảo toàn khối lượng

3. Hướng dẫn cách tính định luật bảo toàn khối lượng

Định luật bảo toàn khối lượng có cách tính như sau:

Giả sử bạn có phản ứng giữa A + B tạo ra C + D, khi đó công thức định luật bảo toàn khối lượng sẽ được viết như sau: mA + mB = mC + mD

Ví dụ thực tế để bạn dễ hiểu: Bari clorua +natri sunphat tạo ra bari sunphat + natri clorua. Khi này, chúng ta sẽ có công thức định luật bảo toàn khối lượng như sau:

mbari clorua + mnatri sunphat = mbari sunphat + mnatri clorua

Áp dụng định luật bảo toàn ta có kết quả: Trong một phản ứng có n chất, nếu biết khối lượng của (n – 1) chất thì ta sẽ tính được khối lượng của chất còn lại.

Caác định luật bảo toàn trong hóa học năm 2024

Cách tính định luật bảo toàn khối lượng

4. Những dạng bài tập ứng dụng định luật bảo toàn khối lượng

Để giúp bạn áp dụng định luật bảo toàn khối lượng một cách nhuần nhuyễn nhất, hãy thực hiện những bài tập dưới đây:

4.1 Bài 1:

  1. Phát biểu chính xác định luật bảo toàn khối lượng.
  1. Hãy giải thích vì sao khi một phản ứng hóa học xảy ra, khối lượng các chất được bảo toàn?

4.2 Bài 2:

Trong phản ứng hóa học như sau: Bari clorua + Natri sunphat tạo ra bari sunphat + natri clorua. Cho biết khối lượng của natri sunphat Na2SO4 là 14,2 gam, còn khối lượng của bari sunphat BaSO4 và khối lượng natri clorua NaCl lần lượt là : 23,3 g và 11,7 g.

Bạn hãy tính khối lượng của bari clorua BaCl2 đã tham gia phản ứng.

4.3 Bài 3:

Đem đốt cháy hết 9g kim loại magie Mg trong không khí, ta thu được 15g hỗn hợp chất magie oxit MgO. Biết rằng magie cháy sẽ xảy ra phản ứng với oxi O2 ở trong không khí.

  1. Hãy viết phản ứng hóa học trên.
  1. Hãy viết công thức về khối lượng của phản ứng xảy ra ở trên.
  1. Hãy tính khối lượng của khí oxi đã tham gia phản ứng.

4.4 Bài 4:

Đem đốt cháy m(g) cacbon cần 16g oxi, ta thu được 22g khí cacbonic. Bạn hãy tính m.

4.5 Bài 5:

Đem đốt cháy 3,2g lưu huỳnh S ở trong không khí, ta thu được 6,4g lưu huỳnh đioxit. Bạn hãy tính khối lượng của oxi đã tham gia phản ứng.

4.6 Bài 6:

Ta đem đốt cháy m(g) kim loại magie Mg ở trong không khí, ta thu được 8g hợp chất magie oxit (MgO). Biết rằng khối lượng magie Mg khi tham gia bằng 1,5 lần khối lượng của oxi (không khí) tham gia phản ứng.

  1. Bạn hãy viết phản ứng hóa học.
  1. Hãy tính khối lượng của Mg và oxi đã tham gia phản ứng.

4.7 Bài 7:

Đá đôlomit (đây là hỗn hợp của CaCO3 và MgCO3), khi nung nóng đá này tạo ra 2 oxit là canxi oxit CaO, magie oxit MgO và thu được khí cacbon đioxit.

  1. Hãy viết phản ứng hóa học xảy ra, cũng như phương trình khối lượng nung đá đolomit.
  1. Nếu như nung đá đôlomit, sau phản ứng thu được 88 kg khí cacbon đioxit và 104 kg hai oxit các loại thì phải ta phải dùng khối lượng đá đôlomit là bao nhiêu?
  1. 150kg B. 16kg C. 192kg D. Kết quả khác

4.8 Bài 8:

Bạn hãy giải thích vì sao khi ta nung thanh sắt thì thấy khối lượng của thanh sắt tăng lên. Còn khi nung nóng đá vôi lại thấy khối lượng bị giảm đi?

4.9 Bài 9:

Khi hòa tan cacbua canxi (CaC2) vào nước (H2O) ta thu được khí axetylen (C2H2) và canxi hiđroxit (Ca(OH)2).a. Hãy lập phương trình khối lượng cho phản ứng trên. b. Nếu như ta dùng 41g CaC2 thì thu được 13 g C2H2 và 37 g Ca(OH)2. Vậy cần phải dùng bao nhiêu mililit nước cho phản ứng trên? Biết rằng khối lượng riêng của nước là 1g/ml.

4.10 Bài 10:

Khi cho Mg tác dụng với axit clohiđric thì khối lượng của magie clorua (MgCl2) nhỏ hơn tổng khối lượng của Mg và axit clohiđric khi tham gia phản ứng. Vậy, điều này có phù hợp với định luật bảo toàn khối lượng hay không? Bạn hãy giải thích.

Hy vọng với bài viết trên, VIETCHEM đã giải thích giúp bạn một cách chi tiết về định luật bảo toàn khối lượng, cách tính, ý nghĩa và một số dạng bài tập để ứng dụng. Nếu những nội dung trên có ích và giúp bạn áp dụng để giải các bài tập chính xác, nhanh chóng, hãy bình luận ở bên dưới nhé. Chúc các bạn học tốt.