Chữ t trong tiếng anh đọc là gì

Giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ là 2 chất giọng phổ biến được nhiều người sử dụng làm phương tiện giao tiếp. Mỗi chất giọng đều có sự khác biệt nhất định mà bạn có thể nghe và nhận biết dễ dàng. Trong đó, giọng Anh – Mỹ có cách phát âm /t/ và /d/ rất đặc sắc. Cùng ELSA Speak khám phá cách phát âm tiếng Anh chuẩn của người Mỹ đối với riêng âm T nhé!

Khẩu hình miệng và cách phát âm /t/ – /d/

1. Khẩu hình miệng và cách phát âm /t/

Luyện phát âm tiếng Anh sẽ không khó nếu như bạn biết được phương pháp bài bản. Đối với cách phát âm /t/, bạn chỉ cần đặt lưỡi phía sau hàm trên để chặn luồng khí trong miệng, đồng thời ngạc mềm nâng lên. Sau đó, để lưỡi chuyển động xuống dưới và đưa hơi ra ngoài, bật mạnh luồng khí ra khỏi miệng. Đặc biệt, bạn không nên làm rung dây thanh cổ họng trong lúc phát âm /t/.

Kiểm tra phát âm với bài tập sau:

{{ sentences[sIndex].text }}

Click to start recording!

Recording... Click to stop!

Chữ t trong tiếng anh đọc là gì

2. Khẩu hình miệng và cách phát âm /d/

Đối với âm /d/, bạn cũng đặt lưỡi phía sau hàm trên để chặn luồng khí trong miệng, đồng thời ngạc mềm nâng lên. Sau đó, bạn hãy để lưỡi chuyển động xuống, bật mạnh luồng khí ra khỏi miệng nhưng không mạnh bằng phát âm /t/. Đồng thời, âm /d/ sẽ cần làm rung dây thanh trong cổ họng lúc phát âm.

\>>> Xem thêm: Cách phát âm đuôi ed chưa bao giờ dễ dàng đến thế

3. So sánh cách phát âm /t/ và /d/

/t/ là một phụ âm tiếng Anh vô thanh, vậy nên khi phát âm sẽ không làm rung thanh quản. Ngược lại, /d/ là phụ âm tiếng Anh hữu thanh và làm rung thanh quản khi phát âm. Bạn có thể cảm nhận sự khác nhau này bằng cách vừa phát âm vừa đặt tay sờ lên cổ họng. Tuy nhiên, phát âm /t/ và /d/ đều có điểm chung về cách đặt lưỡi.

Chữ t trong tiếng anh đọc là gì

Các trường hợp phát âm /t/ trong tiếng Anh – Mỹ

1. Khi nào phát âm /t/ được bật đầy đủ?

 • /T/ đứng đầu một âm tiết và trọng âm rơi vào nó

/t/ sẽ được bật đầy đủ và rõ ràng khi nó đứng đầu từ hoặc được nhấn trọng âm vào nó. Lúc này, người Mỹ sẽ phát âm /t/ là /t/.

Ví dụ:

Table /ˈteɪ.bəl/ (n) – Cái bàn

Take /teɪk/ (n) – Mang đi

Tomorrow /təˈmɔːr.oʊ/ (adv) – Ngày mai

Teach /tiːtʃ/ (v) – Dạy

Turn /tɝːn/ (v) – Bật

 • Âm /t/ được bật đầy đủ là /t/ khi ở dạng quá khứ của động từ và đứng sau phụ âm vô thanh (/f/, /k/, /p/, /s/, /ch/, /sh/, /th/)

Ví dụ:

Picked /pikt/ – đã nhặt

Hoped /houpt/ – đã hi vọng

Raced /rast/ – đã chạy đua

Watched /wächt/ – đã xem

Washed /wäsht/ – đã giặt

2. Khi nào phát âm /t/ thành /d/?

Âm /t/ sẽ được phát âm thành /d/ khi nó đứng giữa hai nguyên âm. Đây cũng là điều đặc biệt của âm /t/ trong tiếng Anh – Mỹ.

Ví dụ:

letter /ˈlet̬.ɚ/ – lá thư

Water /ˈwɑː.t̬ɚ/ – nước

Daughter /ˈdɑː.t̬ɚ/ – con gái

Bought a car – mua 1 chiếc xe

Got a box – lấy 1 cái hộp

Later /ˈleɪ.t̬ɚ/ – sau đó, một lúc sau

Meeting /ˈmiː.t̬ɪŋ/ – cuộc họp

Better /ˈbet̬.ɚ/ – tốt hơn

3. Âm /t/ bị biến mất khi đứng sau âm /n/

Âm /t/ trở thành âm câm khi 2 âm /n/ và /t/ đứng cạnh nhau do hai âm này có vị trí miệng gần giống nhau.

Ví dụ:

Interview [innerview] – cuộc phỏng vấn

International [innernational] – mang tính quốc tế

Advantage [ædvæn’j] – lợi thế

Percentage [percen’j] – tỷ lệ phần trăm

Chữ t trong tiếng anh đọc là gì

4. Âm /t/ sẽ không bật hơi khi đứng cuối từ

Khi âm /t/ nằm cuối câu, giọng Anh – Mỹ sẽ không bật hơi ra ngoài khi phát âm. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta không nghe được phát âm /t/ khi nó ở cuối từ.

Ví dụ:

Put: /pʊt/

What: /wɑːt/

Lot: /lɑːt/

5. Âm /t/ khi nằm trước âm /u/ trong âm tiết không nhấn trọng âm sẽ thành /tʃ/

Ví dụ cụ thể:

Actual phát âm là /ˈæk.tʃu.əl/

Nature phát âm là /ˈneɪ.tʃɚ/

6. Âm /t/ đứng trước ia, ie, io sẽ biến phát âm thành /ʃ/

Ví dụ cụ thể:

Potential phát âm là /poʊˈten.ʃəl/

Protection phát âm là /prəˈtek.ʃən/

7. Âm /t/ bị biến đổi thành /tn/ trong tiếng Anh – Mỹ

Xét ví dụ về từ “button” – cụm từ mà mọi ngời dân Việt Nam đều cảm thấy khó khi phát âm. Lúc này, âm /tn/ sẽ được phát âm bằng cách đặt lưỡi ở vị trí của /t/, tiếp đến bật âm /t/ mà không di chuyển lưỡi. Đồng thời lúc này bạn sẽ chuyển nhanh sang âm /n/.

Ví dụ như: Written, Certain

\>>> Xem thêm: Cách phát âm ch chi tiết và chuẩn chỉnh như người bản ngữ

\>>> Xem thêm: Cách phát âm các nguyên âm đôi trong tiếng Anh

Bài tập luyện phát âm /t/

Hãy thử luyện tập phát âm /t. trong những câu hoàn chỉnh sau để ứng dụng cách phản âm chuẩn nhất theo giọng Anh – Mỹ nhé:

 • Câu 1 – I stay in the store for a while
 • Câu 2 – Get a better water heater. [gedda bedder wɔder hider
 • Câu 3 – Patty ought to write a better letter
 • Câu 4 – That’s quite right, isn’t it?
 • Câu 5 – He’s forgotten the carton of satin mittens
 • Câu 6 – Martin has gotten a kitten
 • Câu 7 – Can you see the steam floating on the stream?

\>>> Xem thêm: Bài tập phát âm “ed, s, es và nhấn trọng âm” (Trắc nghiệm kèm đáp án chi tiết)

Phương pháp luyện phát âm chuẩn giọng Anh – Mỹ cùng ELSA Speak

Chữ t trong tiếng anh đọc là gì

Giọng Anh – Mỹ được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi chất giọng dễ đọc. Xét theo bảng phiên âm quốc tế IPA, giọng của người Mỹ được đơn giản hơn và gồm nhiều âm lướt hơn.

Để đáp ứng nhu cầu học phát âm và giao tiếp tiếng Anh ngày càng cao của người học, ELSA Speak đã sử dụng giọng Anh – Mỹ mà cụ thể hơn là giọng Trung Tây để làm thước đo tiêu chuẩn so sánh giọng của bạn với giọng người bản xứ. Giọng Trung Tây là nền giọng dễ nghe, đơn giản và ít tính vùng miền giúp người nghe dễ hiểu khi bạn nói hơn.

Khi sử dụng ứng dụng học tiếng Anh ELSA Speak, bạn sẽ được:

 • Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn đến từng âm tiết như người bản xứ. Nhờ có công nghệ AI nhận diện giọng nói độc quyền, ELSA Speak có thể nhận diện chính xác đến 95% qua từng âm tiết giúp người học xác định được âm sai. Theo sau đó, hệ thống sẽ phản hồi lại nhanh chóng hướng dẫn giúp bạn điều chỉnh âm sai đó.
 • Lộ trình học cá nhân hóa: Với phần mềm học tiếng Anh online ELSA Speak, mỗi người học đều có mục tiêu và năng lực khác nhau. Do đó, bạn sẽ được thiết kế chương trình học dựa trên cơ sở đó giúp bạn tăng nhanh khả năng phát âm và học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.
 • Nội dung học phong phú: Nhiều bài học, chủ đề và các bài luyện tập giúp bạn nhanh chóng tiếp cận kiến thức xung quanh cuộc sống. Kho từ vựng giao tiếp gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Từ điển có phát âm chuyên dụng dành cho giao tiếp sẽ giúp bạn tra cứu và hiểu từ nhanh nhất.

Và còn nhiều tính năng khác bạn có thể khám phá và trải nghiệm trong suốt quá trình học. Trong các cách phát âm tiếng Anh chuẩn, âm “T” theo giọng Mỹ được biến thể phù hợp trong đời sống sinh hoạt. Đến với ELSA Speak, bạn sẽ được học phát âm chuẩn giọng Mỹ đồng bộ theo hệ thống. Tải ứng dụng học tiếng Anh ELSA Speak ngay hôm nay!

Đọc là T khi nào?

1. Đuôi /ed/ được phát âm là /t/: Khi động từ kết thúc bằng âm /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/. 2. Đuôi /ed/ được phát âm là /id/: Khi động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/.

C đọc như thế nào?

Theo đó, cách đọc (cách đánh vần) với các chữ cái “c, k, q” như sau: Đánh vần chữ c đọc là /cờ/, chữ k đọc là /ca/, chữ q đọc là /quờ/.

Âm Phủ nghĩa là gì?

/ t / là một phụ âm khá thú vị trong tiếng Anh. Nó được tạo ra bằng cách đẩy không khí ra khỏi miệng và chạm vào lưỡi phía trên răng khi nó đi qua. m thanh của phụ âm này có thể được nghe thấy trong các từ “tiger” hoặc “basset”.

Nguyên âm trong tiếng Anh là gì?

Có 26 nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh, gồm 5 nguyên âm u, e, o, a, i và 21 phụ âm b, c ,d , f, g ,h ,j ,k ,l ,m,n ,p ,q ,r ,s , t , v , w , x , y , z.