Cong nghệ xử lý nền móng top base năm 2024

Một trong những tiêu chí quan trọng của việc áp dụng một công nghệ xây dựng mới, đó là rút ngắn chi phí và thời gian thi công. Và công nghệ Top base chính là phương án như vậy. Theo thống kê, áp dụng phương pháp này có thể giúp rút ngắn một nửa thời gian thi công và giảm được 60% đến 70% chi phí so với các phương án gia công móng khác. – Top base giúp giảm độ lún, làm đất trở nên chắc chắn, tăng khả năng tải trọng, đảm bảo tính an toàn cho công trình – Thi công tiện lợi và linh hoạ

Ngoài ra, người ta còn có thể rút ngắn thời gian bằng cách sử dụng những khối phễu đã được đúc sẵn tại xưởng. Khi mang đến công trình, sắp xếp những khối này lên nền đất và chèn đá dăm. Nếu thi công bằng phương pháp này sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với cách thi công ngay tại công trường.

Gia công nền móng Top- Base là một giải pháp sử lý nền đất yếu, làm tăng khả năng tiếp nhận tải trọng của đất nền làm giảm độ lún của nền và thời gian cố kết đất

Kỹ thuật móng Top- Base (móng phễu) được ứng dụng ở Nhật Bản và Hàn Quốc cho hàng ngàn công trình. Tại Seoul nhiều chung cư 17-20 thậm chí cao tới 30 tầng đã được xây dựng trên nền móng Top- Base không cần dùng cọc.

Khi xảy ra động đất, các công trình trên nền Top- Base ít bị hư hại, trong khi các công trình bên cạnh đó bị hư hại nhiều hơn (trích báo cáo khảo sát về thiệt hại sau động đất năm 1995 tại Kobe-Nhật Bản).

Các bước thi công

Một trong những ưu điểm khiến Top base trở thành công nghệ xây dựng mới được ưa chuộng, đó là tính tiện lợi trong thi công. Phương pháp xây dựng bằng công nghệ này khá đơn giản, chỉ bao gồm 4 bước cơ bản sau đây:

– Nối các phễu nhựa lại thành khối

– Lắp đặt những khối phễu nhựa vừa được lắp

– Đổ bê tông vào các phễu nhựa, những khối bê tông này gọi là Top-Block

– Rải đá dăm

Top- Base quá trình lún cố kết kết thúc nhanh (Khoảng 100 ngày sau khi chất đủ tải) do đó, khi thi công xong phần thân nhà thì móng Top- Base đã kết thúc quá trình lún, không còn ảnh hưởng đến khai thác sử dụng công trình

Top- Base đã được công ty liên doanh TBS Việt Nam khai thác ở Việt Nam từ năm 2008 đến nay đã có hơn 50 công trình ở Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Ninh, TPHCM…ứng dụng công nghệ này đạt hiệu quả rất tốt

Giải pháp hiệu quả tốt nhất đối với xây nhà nhiều tầng trên nền đất yếu của Việt Nam là phối hợp móng nông gia cố Top- Base với một số cọc để vừa tiết kiệm cọc, giảm thời gian thi công nâng cao hiệu quả kinh tế.

Ứng dụng công nghệ xây dựng mới luôn được xem là việc làm cần thiết, để có thể thúc đẩy thị trường xây dựng phát triển theo hướng hiện đại, lâu bền và phù hợp với xu thế. Đặc biệt, thi công công trình bao giờ cũng đòi hỏi khả năng thích nghi cao với mọi hoàn cảnh, thời tiết…mà vẫn phải đảm bảo những tiêu chí an toàn, mỹ quan, tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian xây dựng…Để có thể đáp ứng được điều đó, hiện nay, nhiều nhà khoa học, kĩ sư thậm chí là những người bình thường nhất vẫn đang miệt mài nghiên cứu, sáng chế những ứng dụng công nghệ xây dựng mới.

Một trong những công nghệ mới, thu hút được sự quan tâm của đông đảo những nhà đầu tư, chính là công nghệ gia cố nền móng Top- Base.

Khái quát về phương pháp Top base

Top base được xem là một sự đột phá trong công nghệ xây dựng mới, dùng để khắc phục tình trạng nhiều khu đất yếu, cần được gia cố thêm mới đảm bảo an toàn. Theo đó, phương pháp này có thể giảm được độ lún của đất, tăng khả năng chịu tải của nền móng.

Công nghệ Top base được thi công bằng cách đặt những khối bê tông hình phễu đã được nèn chặt trong một lớp đá dăm, trên nền đất yếu. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, phương pháp mới này có thể tăng khả năng chịu tải của đất từ 50% đến 200% (hoặc có thể nhiều hơn), so với nền đất trước khi được gia cố.

Hiện nay, thay vì làm móng bằng các phương pháp thông thường như bê tông, cốt sắt, thì người ta đã ứng dụng nhiều công nghệ làm móng mới để tiết kiệm chi phí. Công nghệ móng không dùng cọc Top-base là một phương pháp hiện đại, không những giảm chi phí mà còn nâng cao chất lượng cho các công trình xây dựng. Sử dụng công nghệ Top-base góp phần hạ giá thành và nâng cao ưu thế cạnh tranh cho ngành xây dựng hiện nay.

Công nghệ xây dựng mới

Để quyết định xem có nên sử dụng công nghệ xây dựng mới này cho công trình của bạn hay không, trước hết nên hiểu xem móng không dùng cọc Top-base là gì và nó có ưu điểm gì? Tại sao chúng ta nên chọn công nghệ mới này thay vì các phương pháp truyền thống?

Cong nghệ xử lý nền móng top base năm 2024

Đây là một phương pháp làm móng gia cố trên nền đất yếu, mà chủ yếu là đất ruộng của phần lớn các công trình xây dựng hiện nay. Nó được tiến hành bằng cách đặt các khối bê tông hình phễu trên nền đá dăm được dải sẵn trên nền đất yếu. Nhờ những đặc tính kĩ thuật của phương pháp này như làm tăng khả năng tiếp nhận trọng tải của nền móng, làm giảm khả năng sụt, giãn nở của lớp đất nền yếu. Công nghệ móng Top-base có thể thực hiện thi công tại chỗ của công trình, cũng có thể làm sẵn ở nhà máy và chỉ tiến hành đổ bê tông tại công trình. Tùy vào yêu cầu và thể loại từng công trình mà chủ thầu có thể lựa chọn phương pháp riêng cho mình. Bên cạnh đó, công nghệ này khá dễ để tiến hành thi công, có thể áp dụng với nhiều loại công trình. Có thể là các khu nhà máy, khu văn phòng, hay các tòa nhà cao cấp, các công trình giao thông, các xí nghiệp nhà máy.

Công nghệ móng không dùng cọc Top-base tỏ ra nhiều ưu thế bởi cấu tạo của móng khác với các phương pháp làm móng truyền thống. Top-base gồm nhiều khối bê tông có hình dạng giống con quay dạng phễu. Các phễu này sẽ được bố trí và lắp đặt cẩn thận xuống nền đá dăm và đặt các thanh thép bên trên. Chúng sẽ có liên kết chặt chẽ. Không gian bên trong sẽ được chèn bởi các loại vật liệu như đá dăm, bê tông. Nhờ có kết cấu như vậy nên nó có thể giảm được rất liệu nguyên liệu như thép, bê tông trong quá trình làm móng nếu so với các cách làm móng truyền thống khác. Chính vì vậy, sử dụng công nghệ xây dựng mới với móng Top base có thể giảm chi phí xây dựng lên tới 50%, do đó góp phần hạ giá thành xây dựng cho các công trình xây dựng. Mặt khác kết cấu liên kết chặt chẽ trong móng có thể làm tăng khả năng chịu lực lên tới 50% tới 200%. Sử dụng công nghệ móng không dùng cọc Top-base cho các công trình còn góp phần không ảnh hưởng đến các công trình xây dựng xung quanh. Nó là một ưu thế rất quan trọng trong điều kiện xây dựng đã trở thành một ngành quan trọng của nền kinh tế, diện tích đất eo hẹp, giá đất ngày một tăng, nên số lượng các chung cư, tòa nhà gần sát nhau ngày càng nhiều và trở thành tất yếu trong ngành xây dựng hiện nay. Vì thế phương pháp này sẽ góp phần giải quyết những vấn đề trên của các công trình xây dựng trên nền đất yếu.

Hiệu quả mang lại

Hiện nay có hai phương pháp làm móng không dùng cọc Top-base. Loại 1 được đúc sẵn tại nhà máy, còn loại 2 được đổ bê tông tại chỗ. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Với loại một thì thời gian thi công nhanh hơn, phù hợp với những công trình nhỏ. Còn loại 2 thì rẻ và dễ thực hiện hơn, phù hợp với nhiều loại công trình xây dựng hơn.

Cong nghệ xử lý nền móng top base năm 2024

Công nghệ móng không dùng cọc Top-base được đánh là công nghệ làm móng khá hiện đại và có nhiều ưu việt. Cụ thể là có thể đảm bảo an toàn và chất lượng cho các công trình xây dựng trên nền đất yếu, nâng cao chất lượng của các công trình như loại bỏ được ảnh hưởng tiếng ồn, các chấn động khác có thể ảnh hưởng đến tòa nhà. Nó có thể dễ thực hiện trong những nơi thi công chật hẹp và cũng là một phương pháp thân thiện với môi trường.

Có thể hình dùng công nghệ xây dựng mới này qua các bước thi công cụ thể là: đào đất, lắp đặt các top-block, đó chính là các phễu, điểm quan trọng nhất của phương pháp này. Chính vì vậy công đoạn này cũng yêu cầu phải thực hiện khá chuẩn xác, số lượng phễu, vị trí đặt ra sao để phù hợp với yêu cầu móng từng loại công trình, sau đó chỉ cần tiến hành đổ bê tông tại chỗ. Phương pháp này dễ thực hiện, không đòi hỏi các thiết bị phức tạp.

Nhìn chung, công nghệ móng không dùng cọc Top-base có nhiều ưu điểm và giá thành thấp, dễ thực hiện, lại có phạm vi ứng dụng rộng rãi nhiều loại công trình xây dựng. Vì thế móng Top-base là sự lựa chọn hoàn hảo cho các nhà thầu, các chủ đầu tư hiện nay.