Công việc của kế toán viên là gì năm 2024

Nhân viên kế toán là làm gì và những yêu cầu của nhân viên kế toán như thế nào cho công việc là những mối quan tâm hàng đầu dành cho ứng viên. Đây được xem là ngành nghề chưa bao giờ lỗi thời vì các danh nghiệp luôn cần tìm kiếm cho chính mình.

Công việc của kế toán viên là gì năm 2024
Nhân viên kế toán và những yêu cầu cần thiết

Nhân viên kế toán là gì? Tuy quen thuộc với tên gọi, được nhiều người mường tượng trong đầu với những con số nhưng công việc cụ thể của lĩnh vực kế toán dường như nó không đơn giản như vậy. Chính vì thế, trong bài viết sẽ có cái nhìn toàn cảnh về lĩnh vực này.
  • Nhân viên kế toán làm gì?

Công việc của kế toán viên là gì năm 2024
Nhân viên kế toán làm gì?

✘ Kế toán là một vị trí khá phổ biến hiện nay. Cũng bởi vai trò quan trọng của kế toán đối với bất kỳ một doanh nghiệp đã quá rõ ràng. Kế toán là tập hợp những công việc bao gồm: thu thập hóa đơn, chứng từ, thông tin liên quan đến các vấn đề kinh tế trong quá khứ; phân tích xử lý, ghi chép, tính toán tổng hợp các số liệu có được từ chứng từ, sổ sách; kiểm tra tính chính xác, tính pháp lý của các chứng từ đang có; báo cáo tài chính cho cấp trên, người quản lý của một tổ chức, một doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tư nhân hay cơ quan nhà nước,…

Công việc của kế toán viên là gì năm 2024
Tham khảo thêm https://tuyendung.donghohaitrieu.com/tu-van-ban-hang

  • Phân loại nhân viên kế toán

✘ Nhân viên kế toán được chia theo nhiều cách khác nhau, dưới đây là những lĩnh vực cơ bản. Cùng tham khảo:

Công việc của kế toán viên là gì năm 2024
Nhân viên kế toán được chia theo nhiều cách khác nhau

✘ Theo phần hành: Kế toán thanh toán, Kế toán ngân hàng, Kế toán công nợ, Kế toán kho hàng (hàng hóa – giá thành), Kế toán tài sản cố định, Kế toán doanh thu, Kế toán thuế, Kế toán phí, Kế toán tổng hợp,..

✘ Theo cách thức ghi chép: Kế toán đơn, Kế toán kép

✘ Theo chức năng cung cấp thông tin: Kế toán tài chính, Kế toán quản trị

Yêu Cầu Của Nhân Viên Kế Toán

Yêu cầu của nhân viên kế toán phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, từ cơ bản đến chuyên sâu. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản nhất của nhân viên kế toán. Cùng tham khảo những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đang muốn hướng đến:

Mặc dù không trực tiếp tham gia vào quá trình kinh doanh nhưng kế toán lại được xem là vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp. Vậy định nghĩa kế toán là gì? Công việc của kế toán phải làm hàng ngày, hàng tháng và hàng quý như thế nào? Hãy cùng NewCA tìm hiểu rõ vấn đề này qua bài viết sau đây.

Khái niệm bộ phận kế toán là gì?

Hiện nay, kế toán viên đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý nền kinh tế. Từ phạm vi nhỏ như quản lý đơn vị cơ quan, doanh nghiệp cho đến phạm vi lớn như quản lý toàn bộ nền kinh tế. Do đó, khái niệm kế toán đã cho ta thấy đối tượng kế toán cần phản ánh và thể hiện rõ ở hai mặt đó là tài sản và nguồn vốn trong hoạt động kinh doanh của tổ chức.

Ngoài ra, kế toán được chia thành 2 loại chính như sau:

Kế toán doanh nghiệp: là kế toán làm việc tại doanh nghiệp hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lợi nhuận. Kế toán công: là kế toán tại đơn vị hoạt động không vì mục đích kinh doanh sinh lợi nhuận. Điển hình như các tổ chức thiện nguyện, tổ chức Nhà nước,…

Công việc của kế toán viên là gì năm 2024

Khái niệm bộ phận kế toán là gì

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành nghề kế toán nhưng vẫn chưa hiểu rõ kế toán phải thực hiện những công việc gì? Mời bạn tham khảo nội dung dưới đây để biết rõ hơn về công việc này nhé!

Công việc của kế toán cần thực hiện hàng ngày

Thu thập, tổng hợp, xử lý và lưu trữ toàn bộ thông tin, dữ liệu về hóa đơn chứng từ. Điển hình như các hóa đơn mua bán hàng hóa, đầu vào, đầu ra phát sinh của doanh nghiệp để làm căn cứ cho việc kê hạch toán và khai thế. Xử lý và kiểm tra mức độ hợp lệ của hóa đơn. Bao gồm tên công ty, mã số thuế, số tiền giao dịch,… xem có theo đúng theo quy định hay là không. Kiểm tra tình trạng xuất nhập kho của hàng hóa và nguyên vật liệu. Hạch toán và kiểm tra hóa đơn từ phần mềm kế toán. Lập phiếu thu chi, hóa đơn bán hàng, phiếu nhập xuất kho cần thiết trong ngày theo quy định của doanh nghiệp. Sắp xếp chứng từ cẩn thận và khoa học để dễ dàng tra cứu và rà soát khi có việc phát sinh. Vào sổ quỹ các khoản tiền gửi, tiền thu chi và các sổ sách cần thiết khác liên quan đến hoạt động kinh doanh. Thực hiện các công việc theo yêu cầu của giám đốc, kế toán trưởng,…

Công việc của kế toán cần thực hiện hàng tháng

Lập nên tờ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng. Đồng thời, kiểm tra và đối chiếu với hóa đơn nhận được của tháng trước khi nộp cơ quan thuế. Đối với những hóa đơn đầu ra, tháng nào có phát sinh cũng cần kê tháng đó. Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,… theo tháng. Tính toán về số lượng, giá cả mặt hàng tồn kho, giá vốn lượng hàng đã bán và các loại bảo hiểm cùng các khoản phụ cấp đối với nhân viên trong doanh nghiệp. Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng. Tính toán về khấu hao tài sản cố định và tính phân bổ công cụ dụng cụ. Tính lương thưởng, bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tính tổng giá trị xuất kho và lập bảng tính giá thành. Đối chiếu công nợ khách hàng, nhà cung cấp và các khoản tạm ứng cho nhân viên. Lập tất cả các bảng về Báo cáo Quản trị và Báo cáo Tài chính theo tháng.

Công việc của kế toán cần thực hiện hàng quý

Lập nên tờ khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Lập nên tờ khai thuế Tạm tính Thuế thu nhập doanh nghiệp. Lập nên bảng Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Lập nên tờ khai Thuế thu nhập cá nhân.

Những kỹ năng để trở thành kế toán viên giỏi

Kế toán là một công việc khá phổ biến nhưng để trở thành kế toán viên giỏi, bạn cần đáp ứng đủ 4 kỹ năng sau đây:

Công việc của kế toán viên là gì năm 2024

Những kỹ năng để trở thành kế toán viên giỏi

Kỹ năng tổng hợp và phân tích số liệu

Đây là kỹ năng cần có vì bạn phải làm việc trong môi trường chủ yếu là những con số. Cho nên, kỹ năng này sẽ giúp bạn tổng hợp và phân tích thông tin chính xác. Từ đó, bạn sẽ đánh giá được tổng quan tình hình kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp.

Kỹ năng lập kế hoạch

Công việc của kế toán phải báo cáo và theo dõi tình hình doanh nghiệp hoạt động xuyên suốt. Cho nên, kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn có sự chuẩn bị từ trước để từ đó công việc được giao sẽ thực hiện nhanh chóng hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng tương tác với đồng nghiệp và cấp trên. Trong trường hợp có những việc không mong muốn xảy ra, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Kỹ năng quản lý và phân chia thời gian

Kế toán viên thường xuyên bận rộn với khối lượng công việc dày đặc. Đôi lúc, bạn sẽ xao nhãng bởi những công việc khác liên quan. Kỹ năng quản lý thời gian hợp lý sẽ làm hạn chế tình trạng công việc bị trì trệ.

Bài viết trên của NewCA đã bao gồm những công việc của kế toán cần làm trong doanh nghiệp. Để có thể hoàn thành tốt những công tác đó, bạn cần nắm rõ văn bản thuế liên quan và các kiến thức chuyên môn của kế toán.

Công việc của kế toán gồm những việc gì?

Vai trò của kế toán viên phải kể đến như:.

Thu thập và xử lý thông tin tài chính. ... .

Cung cấp thông tin tài chính cho các bên liên quan. ... .

Kiểm soát hoạt động kinh tế của doanh nghiệp. ... .

Tuân thủ các quy định của pháp luật. ... .

Thu thập, kiểm tra và xử lý thông tin kế toán. ... .

Ghi sổ kế toán. ... .

Lập báo cáo tài chính. ... .

Xử lý thuế và báo cáo thuế.

Kế toán công nợ làm những công việc gì?

Kế toán công nợ là quá trình ghi nhận và quản lý các khoản nợ và các khoản phải thu của một doanh nghiệp. Nó bao gồm việc ghi nhận các khoản nợ từ khách hàng và các khoản phải thu từ nhà cung cấp, theo dõi các khoản nợ và phải thu, và thực hiện các giao dịch liên quan đến công nợ như thanh toán và thu tiền.

Công việc của kế toán thanh toán là gì?

Kế toán thanh toán có nhiệm vụ thanh toán trực tiếp qua ngân hàng hay thanh toán tiền mặt cho nhà cung cấp, đối chiếu công nợ, nhận hóa đơn, rà soát phiếu đề nghị thanh toán, lập các phiếu chi… Bên cạnh đó, họ còn thực hiện các công việc nội bộ trong doanh nghiệp như trả lương cho nhân viên, thanh toán các khoản tiền ...

Kế toán có mức lương bao nhiêu?

Lương công chức kế toán mới nhất quy định thế nào?.