Đánh giá bàn phím cánh bướm năm 2024

Theo Neowin, như một phần của thỏa thuận giữa Apple với nhóm người tiêu dùng Mỹ trong vụ kiện tập thể mới đây, nhà sản xuất MacBook nói rằng họ sẽ thanh toán 50 triệu USD cho những khách hàng bị ảnh hưởng bởi lỗi bàn phím kiểu cánh bướm. Các thiết bị đủ điều kiện bao gồm MacBook, MacBook Air và MacBook Pro được bán từ năm 2015 đến năm 2019.

Đánh giá bàn phím cánh bướm năm 2024

Bàn phím kiểu cánh bướm trên các mẫu MacBook bị tố là dễ hư hỏng

chụp màn hình

Những người thay bàn phím của họ nhiều lần có thể nhận từ 300 USD đến 395 USD. Những người thay bàn phím một lần có thể nhận 125 USD và những người phải thay phím duy nhất có thể nhận 50 USD. Lưu ý những người đủ điều kiện nhận tiền bồi thường phải thay thế bàn phím của họ tại Apple Store hoặc trung tâm sửa chữa được ủy quyền.

Bàn phím kiểu cánh bướm ban đầu được phát triển để tạo ra những chiếc máy tính xách tay mỏng hơn, tuy nhiên nó đã gặp nhiều vấn đề. Vào năm 2019, Apple thừa nhận vấn đề, xin lỗi và cho phép khách hàng sửa chữa bàn phím miễn phí.

Mặc dù việc Apple chấp nhận trả lại tiền cho khách hàng là một tin vui, tuy nhiên điều đó là thiệt thòi cho khách hàng đã hết bảo hành, vốn đã phải thanh toán số tiền lên tới 475 USD cho việc sửa chữa.

Về layout, bàn phím của MacBook Air 2020 có cách bố trí các phím quen thuộc, anh em đang xài MacBook Air đời cũ hay MacBook không Touch bar nói chung chuyển sang sẽ thấy nó không khác gì, không mất thời gian để làm quen lại. Các phím vẫn có kích thước lớn tiêu chuẩn là 15,5 x 15,5 mm đối với các phím chính, khoảng cách giữa tâm các phím chính là 19,4 - 19,5 mm.

Đánh giá bàn phím cánh bướm năm 2024
Như vậy về kích thước các phím lẫn khoảng cách travel đều lý tưởng và không đổi. Khi mình đặt tay lên gõ thì bàn tay có thể được thả lỏng thoải mái, ở tư thế gõ 5 ngón thì các ngón tay có thể dễ dàng với tới toàn bộ các phím ở rìa như cụm phím đa phương tiện (Fn) phía trên cùng hay Esc, phím nguồn kiêm cảm biến vân tay.
Đánh giá bàn phím cánh bướm năm 2024
Khoảng cách giữa các phím là một yếu tố rất quan trọng để quyết định đến sự thoải mái khi gõ phím và càng quan trọng hơn trên một chiếc laptop. Những chiếc máy nhỏ thường có không gian hạn chế và việc Apple không làm viền màn hình siêu mỏng trên MacBook Air 2020 cũng có lý do đó là để giữ nguyên kích thước và layout bàn phím cũng như không gian cho 2 dải loa 2 bên. Nếu layout phím quá chật chội, các phím nằm quá sát nhau cũng như kích thước các phím nhỏ hơn thì chúng ta sẽ khó có thể gõ thoải mái khi bàn tay phải co cụm lại, độ chính xác cũng giảm và khó có thể gõ nhanh được bởi tỉ lệ gõ nhầm phím và hụt phím cao hơn.

Sự trở lại của Scissor trên MacBook Air 2020

Đánh giá bàn phím cánh bướm năm 2024

Ảnh: Ifixit ​

Điểm tiếp theo mình nhận ra ngay trên bàn phím của MacBook Air 2020 là kết cấu Scissor cùng với keycap rất chắc chắn và tạo ra sự cân bằng khi nhấn. Để kiểm tra một chiếc bàn phím có cân bằng và ổn định hay không anh em có thể đặt nhẹ ngón tay lên phím và lắc nhẹ qua các hướng. Nếu keycap lắc quá nhiều thì xác định cảm giác gõ của phím sẽ không ngon.

Sau 5 năm ra mắt từ 2015 đến 2019, Macbook được trang bị bàn phím cánh bướm đã chính thức chia tay người dùng Macbook của Apple. Thay vào đó cơ chế bàn phím cắt kéo tiếp tục quay trở lại và khẳng định vị thế của mình. Vậy bàn phím cắt kéo Macbook có gì nổi bật? Tại sao kiểu bàn phím này lại được Apple quyết định đưa trở lại trên các mẫu Macbook từ năm 2020 trở đi? Hãy đọc bài viết dưới đây của Tinker Việt Nam để hiểu thêm chi tiết hơn về bàn phím dạng cắt kéo như này nhé.

Bàn phím cắt kéo là gì? Nguyên lý hoạt động của bàn phím cắt kéo

Scissor Switch hay được biết đến là tên gọi khác của bàn phím thiết kế theo cơ chế cắt kéo, sau này được gọi là Magic Keyboard. Các phím sẽ được gắn với bàn phím bằng cách sử dụng 2 miếng nhựa lồng vào nhau tạo thành chữ X giống như một chiếc kéo. Khi nhấn phím thì 2 miếng nhựa này sẽ hạ xuống và khít lại với nhau, sau khi thả tay khỏi phím thì nhờ cơ chế đàn hồi, 2 miếng nhựa này lại quay về vị trí cũ như ban đầu.

Với thiết kế này, phím cắt kéo không cần phải di chuyển nhiều như bàn phím desktop. Có thể thấy đây là một cơ chế lý tưởng dành cho laptop. Vì vậy, bàn phím này thường được tích hợp trên máy tính xách tay. Nổi bật của bàn phím cắt kéo thường ít gây ra tiếng ồn và không cần quá nhiều lực để nhấn phím.

Đánh giá bàn phím cánh bướm năm 2024

Cơ chế hoạt động của bàn phím cắt kéo

Hành trình phím của bàn phím cắt kéo thường giao động từ 1mm đến 2mm tùy thuộc vào từng dòng máy. Bàn phím này được sử dụng phổ biến trên hầu hết các sản phẩm Macbook của Apple trước khi cơ chế cánh bướm được ra mắt vào năm 2015 và sau năm 2020 khi bàn phím cánh bướm bị khai tử.

So sánh bàn phím cắt kéo và cánh bướm trên Macbook

Bàn phím hoạt động theo cơ chế cắt kéo hay cánh bướm đề có những ưu nhược điểm riêng. Điều mang đến những trải nghiệm gõ phím thú vị, mới lạ cho người dùng. Dưới đây là bảng so sánh dựa trên một số tiêu chí mà Tinker muốn chia sẻ, để bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất.

Tiêu chí

Bàn phím cắt kéo

Bàn phím cánh bướm

Hành trình phím

Từ 1mm-2mm

Khoảng 0.7mm

Trọng lượng

Kích thước và khoảng cách phím khá lý tưởng

Mỏng nhẹ hơn bàn phím cắt kéo đến 40%

Cơ chế

Switch cắt kéo có hình chữ X

Switch cánh bướm có hình chữ V

Độ nhạy

Hoạt động ổn định

Độ nhanh nhạy cao, chính xác

Thiết kế

Thiết kế cắt kéo, khoảng không gian trống phía dưới khá hẹp giảm thiểu tối đa bụi bẩn lọt vào.

Thiết kế cánh bướm, khiến không gian bên dưới rộng hơn, bụi bẩn dễ lọt vào và khó thoát ra.

Tại sao bàn phím cánh bướm của Apple bị chê bai thảm hại?

Có điều gì đáng phàn nàn nhất về Apple trong những năm trở lại đây có lẽ phải nhắc đến bàn phím cánh bướm đầu tiên. Lý do khiến nhiều người dùng cảm thấy thất vọng nhất. Sau 5 năm được cho ra mắt nhưng tình trạng vẫn diễn ra và chiếm tỷ lệ khá cao.

Tuy nhiên, nếu nhìn về góc độ thiết kế thì đây là một trong những sáng tạo tuyệt vời. Cấu trúc của bàn phím mỏng nhẹ hơn, gõ phím cũng có thể nói là khá thú vị. Nhưng thật đáng tiếc cơ chế này lại không thuộc về thế giới nhiều bụi bặm này.

Đánh giá bàn phím cánh bướm năm 2024

Bàn phím cánh bướm có thiết kế mỏng, nhẹ

Đầu tiên, theo lý giải của một số người dùng, việc thiết kế mới giúp ngăn bụi bẩn. Nhưng khi lọt xuống phía dưới, thì không thể nào thoát ra ngoài được. Vì vậy, chỉ cần một ít bụi cũng có khả năng làm switch bấm của cánh bướm không thể hoạt động gây nên tình trạng kẹt phím huyền thoại.

Thứ hai, do độ phản hồi khi bấm cao khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu vì chỉ gõ 1 lần nhưng ra đến 2 ký tự. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và học tập khi phải sửa đi sửa lại nhiều lần.

Thứ ba, do thiết kế mỏng nhẹ nên bàn phím có xu hướng lõm về phía dưới. Vậy nên độ nảy không cao, gõ không sướng tay. Việc gõ vào phím cánh bướm cứng và không có độ nảy tốt nên không được êm ái như các loại bàn phím trên các dòng laptop khác.

Đánh giá bàn phím cánh bướm năm 2024

Bàn phím cánh bướm tạo ra nhiều khoảng trống phía dưới

Cuối cùng, cũng chính vì dễ bám bụi bẩn mà các phím cánh bướm thường xuyên bị hư hỏng. Theo thống kê cho thấy số lượng bàn phím cánh bướm bị hỏng nhiều gấp đôi so với các bàn phím khác. Ngoài ra, với cấu tạo khá cứng và giòn nên việc tháo lắp và sửa chữa cũng gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, thường xuyên vệ sinh bàn phím Macbook là điều cần thiết nếu bạn không muốn phải mang máy ra tiệm sửa chữa.

Qua bài viết trên, Tinker đã giới thiệu đến bạn đọc về bàn phím cắt kéo và bàn phím cánh bướm. Hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng Macbook có bàn phím sử dụng theo cơ chế nào. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.