Lổi thường gặp biến tần danfoss mã lỗi 2563 năm 2024

Trước khi cài đặt ứng dụng cho biến tần FC 360 phải tiến hành cài đặt thông số motor để hệ thống có thể hoạt động ổn định và tối ưu nhất. Các thông số của motor cần cài đặt bao gồm:

 • Công suất motor (1-20)
 • Điện áp hoạt động của motor (1-22)
 • Tần số hoạt đông của motor (1-23)
 • Dòng điện định mức của motor (1-24)
 • Tốc độ của motor (1-25)
 • Số cực motor (1-39)

Tất cả các thông số trên đều có trên nameplate của motor.

 1. Không thực hiện AMA để đọc thông số motor

  Dữ liệu trên nhãn motor hoặc từ datasheet của nhà sản xuất được đưa ra cho một phạm vi cụ thể của motor, hoặc một thiết kế cụ thể, nhưng ít khi chính xác với mọi motor. Do ảnh hưởng trong quá trình sản xuất motor và quá trình cài đặt, những dữ liệu motor không phải là luôn luôn chính xác, đủ để đảm bảo motor hoạt động tối ưu.

  Do đó yêu cầu người dùng phải thực hiện tinh chỉnh lại thông số motor và tất nhiên đây là công việc tốn nhiều thời gian và công sức. Hiện nay, các dòng biến tần của Danfoss có trang bị chức năng nhận dạng tự động thông số motor (Automatic Motor Adaption – AMA). Với chức năng này, biến tần FC 360 sẽ tự động đo các giá trị như: điện trở stator (Rs), điện kháng rò stato(X1), điện kháng rò của nguồn (Xh), ảnh hưởng của chiều dài dây cáp từ biến tần đến motor.

  *Một số lưu ý khi sử dụng chức năng AMA:

  – Có 2 chế độ AMA là Complete AMA và Reduced AMA, chạy Reduced AMA khi có bộ lọc LC giữa biến tần và motor.

  – Tắt chức năng Coast Inverse được cài mặc định ở chân digital 27 hoặc đấu chân 27 với chân 12 khi chạy AMA.

  – Nên chạy AMA ngay sau khi cài đặt thông số motor, lúc motor còn mát.

  – Chức năng AMA không có tác dụng đối với motor có công suất quá lớn hoặc quá nhỏ so với biến tần. VD: motor 5.5kW sử dụng biến tần 4kW, motor 3.7kW sử dụng biến tần 7.5kW.

  – Động cơ được đo ở trang thái dừng, nghĩa là không cần tháo tải ra khỏi trục động cơ.

  Tuy nhiên trong quá trình chạy AMA, không để trục động cơ quay bởi ảnh hưởng bên ngoài.

  – Nếu một trong các thông số motor đã cài đặt trước đó bị thay đổi thì các thông số sau khi dò AMA sẽ trở về mặc định.

  1. Cài đặt chế độ điều khiển không thích hợp

   Chọn nguyên tắc điều khiển ứng dụng sẽ được sử dụng khi tham chiếu từ xa (tức là qua đầu vào tương tự hoặc Fieldbus) đang hoạt động. Một số chế độ điều khiển:

   Danfoss được thành lập từ năm 1933 tại Đan Mạch, với bề dày hoạt động hơn 80 năm, Danfoss hiện đang là 1 trong những thương hiệu sản xuất biến tần hàng đầu. Tính đến tháng 1/2018, hãng đã có 61 nhà máy đặt tại 20 quốc gia khác nhau, cung cấp sản phẩm, đặc biệt là biến tần Danfoss cho hơn 100 quốc gia trên thế giới. Nhiều khách hàng đã rất hài lòng khi sử dụng biến tần Danfoss bởi tính ổn định, dễ sử dụng, nhiều chức năng hỗ trợ người dùng và đặc biệt là ít gây nhiễu hơn so với các dòng biến tần khác trên thị trường.

   Giới thiệu một số dòng phổ biến của Danfoss

   • Biến tần Danfoss đã và đang được sử dụng ở rất nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp, lý do chính đương nhiên vẫn là vấn đề tiết kiệm năng lượng cho hệ thống sản xuất, tuy nhiên bên cạnh đó sử dụng biến tần còn giúp bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của động cơ.
   • Biến tần Danfoss cung cấp đa dạng chủng loại sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp cho các bộ Biến tần Danfoss có công suất từ 0.4KW đến 8000KW với nhiều cấp điện áp từ 220V/ 380V/ 690V/ 1140/ 3.3KV/ 6.6KV/ 10KV, AC Servo, UPS, Wind/Solar power biến tần đáp ứng và thỏa mãn tất cả các yêu cầu kỹ thuật và ứng dụng trên toàn cầu.
   • Biến tần Danfoss được ứng dụng hiệu quả trong nhiều ngành công nghiệp như: chế tạo máy, hóa dầu, luyện kim, khoáng sản, nhà máy đường, máy giấy, dệt may, bao bì, cơ khí, máy nhựa, thủy tinh, xây dựng, gốm sứ, chế biến gỗ, nhà máy xi măng, thép, hệ thống xử lý nước thải, trạm bơm cấp nước, chế biến Thủy sản, nông sản, nuôi trồng thủy sản…
   • Đặc biệt Biến tần Danfoss có nhiều dòng sản phẩm chuyên dùng ứng dụng tiết kiệm năng lượng (có khả năng tiết kiệm điện từ 10% đến hơn 60%) cho các ứng dụng như bơm, quạt, máy ép phun khuôn nhựa, điều hòa không khí, máy nén khí, máy nén lạnh và nhiều loại máy máy móc dây chuyền sản xuất.
   • Một số dòng biến tần của Danfoss phổ biến có thể kể đến là : Danfoss Micro Drive FC , manual_VLT , VLT , VLT302 Manual , VLT Aqua Drive fc , VLT HVAC Drive FC

   Bảng mã lỗi biến tần Danfoss – các lỗi hay gặp của biến tần và cách khắc phục

   Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm xử lý các lỗi biến tần thông dụng khi cài đặt, vận hành biến tần. Mặc dù các mã báo lỗi và ý nghĩa của chúng đều được dịch ra dựa trên tài liệu hướng dẫn của hãng nhưng nếu hiểu ý nghĩa của lỗi thì cách xử lý cũng có thể áp dụng được cho các loại biến tần khác.

   Trước khi đi vào chi tiết, xin lưu ý là có rất nhiều lỗi biến tần là do các lý do sau:

   Cài đặt thông số motor không đúng

   Trước khi cài đặt ứng dụng cho biến tần phải tiến hành cài đặt thông số motor để hệ thống có thể hoạt động ổn định và tối ưu nhất. Các thông số của motor cần cài đặt bao gồm :

   • Công suất của motor
   • Điện áp hoạt động của motor
   • Tần số hoạt động của motor
   • Dòng điện định mức của motor
   • Tốc độ của motor

   Không thực hiện việc nhận dạng thông số motor (AMA)

   • Dữ liệu trên nhãn motor hoặc từ datasheet của nhà sản xuất được đưa ra cho một phạm vi cụ thể của motor, hoặc một thiết kế cụ thể, nhưng ít khi chính xác với mọi motor. Do ảnh hưởng trong quá trình sản xuất motor và quá trình cài đặt, những dữ liệu motor không phải là luôn luôn chính xác, đủ để đảm bảo motor hoạt động tối ưu.
   • Do đó yêu cầu người dùng phải thực hiện tinh chỉnh lại thông số motor và tất nhiên đây là công việc tốn nhiều thời gian và công sức. Hiện nay, các dòng biến tần của Danfoss có trang bị chức năng nhận dạng tự động thông số motor (Automatic Motor Adaption – AMA). Với chức năng này, biến tần sẽ tự động đo các giá trị như : điện trở stator (Rs), điện kháng rò stato(X1), điện kháng rò của nguồn (Xh), ảnh hưởng của chiều dài dây cáp từ biến tần đến motor.

   Một số lưu ý khi sử dụng chức năng AMA

   • Có 2 chế độ AMA là Complete AMA và Reduced AMA, chạy Reduced AMA khi có bộ lọc LC giữa biến tần và motor.
   • Tắt chức năng Coast Inverse được cài mặc định ở chân digital 27 hoặc đấu chân 27 với chân 12 khi chạy AMA.
   • Nên chạy AMA ngay sau khi cài đặt thông số motor, lúc motor còn mát.
   • Chức năng AMA không có tác dụng đối với motor có công suất quá lớn hoặc quá nhỏ so với biến tần. VD : motor 5.5kW sử dụng biến tần 4kW, motor 3.7kW sử dụng biến tần 7.5kW.
   • Động cơ được đo ở trang thái dừng, nghĩa là không cần tháo tải ra khỏi trục động cơ. Tuy nhiên trong quá trình chạy AMA, không để trục động cơ quay bởi ảnh hưởng bên ngoài.
   • Nếu một trong các thông số motor đã cài đặt trước đó bị thay đổi thì các thông số sau khi dò AMA sẽ trở về mặc định.

   Cài đặt chế độ điều khiển không thích hợp (V/f, vector control, constant torque, variable torque)

   • Variable torque là tải có moment thay đổi theo tốc độ động cơ. Thường thì các ứng dụng bơm và quạt li tâm có thể chọn chế độ này để tối ưu về mặt năng lượng tiêu thụ.
   • Constant torque: là tải có moment không đổi theo tốc độ động cơ. Tất cả các trường hợp ứng dụng còn lại đều nên chọn chế độ constant torque mặc dù có một số ứng dụng moment sẽ giảm khi tốc độ động cơ vượt khỏi ngưỡng quán tính (máy nén, máy li tâm…).
   • Nối đất không tốt hoặc không nối đất
   • Sử dụng motor cũ quấn lại nhiều lần

   Trên đây là một số lỗi biến tần thường gặp và cách xử lý chúng hiệu quả nhất. Mong rằng sau bài viết này, anh em trong nghề sẽ có thêm kinh nghiệm để xử lý lỗi biến tần khi gặp sự cố.