Nhóm máu ab có thể nhận nhóm máu nào năm 2024

Nhóm máu của một người là do di truyền, được thừa hưởng từ cha mẹ. Việc xác định bản thân thuộc nhóm máu nào là điều vô cùng quan trọng khi truyền máu. Đặc biệt những người thuộc nhóm máu hiếm cần biết rõ đặc tính, quy tắc truyền máu, cũng như các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra, để có biện pháp bảo vệ sức khoẻ.

Nhóm máu ab có thể nhận nhóm máu nào năm 2024

Những điều cần biết về nhóm máu

Nhóm máu của một người dựa trên việc họ có các phân tử hoặc protein nhất định hay không - được gọi là kháng nguyên - trên bề mặt tế bào hồng cầu của họ, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Hai trong số các kháng nguyên chính được sử dụng để xác định nhóm máu được gọi là "Kháng nguyên A" và "Kháng nguyên B". Những người có nhóm máu A chỉ có kháng nguyên A trên các tế bào hồng cầu của họ và những người có nhóm máu B chỉ có kháng nguyên B. Cá nhân thuộc nhóm máu AB thì có cả hai; còn những người có nhóm máu O thì không có.

Một protein khác, yếu tố Rh- còn được gọi là hệ thống "Rhesus" - cũng có mặt hoặc vắng mặt trên các tế bào hồng cầu. Nhóm máu của một người được chỉ định là "dương tính" nếu họ có protein Rh trên các tế bào hồng cầu và "âm tính" nếu họ không có protein này.

Những người âm tính Rh chỉ có thể nhận máu Rh âm, nhưng những người có Rh dương tính có thể nhận được máu Rh dương hoặc Rh âm.

Quy tắc cho nhận nhóm máu

Nhóm máu A Rh+: Có thể hiến máu cho nhóm máu A + và AB +. Có thể nhận được hiến máu từ các nhóm máu A +, A-, O + và O-.

Nhóm máu A Rh-: Có thể hiến máu cho các nhóm máu A +, A-, AB + và AB-. Có thể nhận được hiến máu từ nhóm máu A- và O-.

Nhóm máu B Rh+: Có thể hiến máu cho nhóm máu B + và AB +. Có thể nhận được hiến máu từ các nhóm máu B +, B-, O + và O-.

Nhóm máu B Rh-: Có thể hiến máu cho các nhóm máu B +, B-, AB + và AB-. Có thể nhận được hiến máu từ nhóm máu B- và O-.

Nhóm máu AB Rh+: Có thể hiến máu cho nhóm máu AB +. Có thể nhận được hiến máu từ tất cả tám lnhóm máu.

Nhóm máu AB Rh-: Có thể hiến máu cho nhóm máu AB + và AB-. Có thể nhận được hiến máu từ các nhóm máu AB-, A-, B- và O-.

Nhóm máu O Rh+: Có thể hiến máu cho các nhóm máu O +, A +, B + và AB +. Có thể nhận được hiến máu từ các nhóm máu O + và O-.

Nhóm máu O Rh-: Có thể hiến máu cho tất cả tám nhóm máu. Chỉ có thể nhận hiến máu từ nhóm máu O-.

Những người có nhóm máu O được gọi là "người hiến máu chung" vì nhóm máu này có thể được sử dụng cho bất kỳ bệnh nhân nào.

Nhóm máu O thường bị thiếu trong các bệnh viện, đặc biệt, nhóm máu O Rh- có nhu cầu cao vì đây là loại thường được sử dụng nhất cho các trường hợp khẩn cấp, khi không có thời gian để xác định nhóm máu của bệnh nhân.

Nhóm máu Rh- không nhận máu từ nhóm máu Rh+, ngoại trừ lần truyền máu đầu tiên, vì lúc này chưa có kháng thể xuất hiện chống Rh+.

Nhóm máu hiếm

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhóm máu có tỷ lệ như sau: nhóm máu O chiếm 42,1%, nhóm máu B chiếm khoảng 30,1%, nhóm máu chiếm A khoảng 21,2% và nhóm máu AB chiếm khoảng 6,6%.

Ở Việt Nam, nhóm máu Rh- chiếm tỷ lệ rất ít, khoảng từ 0,04% - 0,07% dân số, nên nhóm máu Rh- được gọi là nhóm máu hiếm.

Nhóm máu ab được coi là nhóm máu hiếm chiếm tỷ lệ nhỏ nhất trong các nhóm máu. Vì vậy, nhóm máu ab nhận được nhóm máu nào là vấn đề nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể bạn đọc có thể tham khảo.

1. Nhóm máu ab nhận được nhóm máu nào?

Những người mang nhóm máu AB được thừa hưởng gen A từ bố hoặc mẹ và gen B từ người còn lại. Dựa trên số lượng người mang nhóm máu A và B, tỷ lệ xảy ra của sự kết hợp đặc biệt này sẽ thấp hơn những trường hợp khác. Theo lý thuyết, thì nhóm máu AB là nhóm chuyên nhận từ tất cả các nhóm máu khác.

Tuy nhiên, trong nhóm máu AB còn phân ra nhóm AB+ và AB – dựa vào yếu tố Rh, là một loại protein đặc biệt trên mỗi tế bào máu. Những người có tế bào máu chứa Rh là dương tính với Rh, được gọi là nhóm AB+. Những người có tế bào máu không chứa Rh là âm tính với Rh, được gọi là nhóm AB –. Yếu tố Rh có tính quyết định trong việc cho và nhận máu bởi nó quyết định sự tương thích của các nhóm máu trong quá trình cho và nhận.

Nhóm máu ab có thể nhận nhóm máu nào năm 2024

Người có nhóm máu AB chiếm tỷ lệ ít nhất trong các nhóm máu

Những người có nhóm máu AB+ có thể nhận chính nó hoặc bất kỳ nhóm máu nào. Do trong tế bào máu có sự hiện diện của cả hai kháng nguyên A và B nên người mang nhóm máu AB chỉ có thể cho người mang cùng nhóm máu AB.

Những người mang nhóm máu AB – thì khó khăn hơn khi nhóm máu này chỉ nhận những nhóm máu có Rh –. Bởi vậy việc tiến hành xét nghiệm tìm nhóm máu tương thích khi tiến hành truyền máu là rất quan trọng. Nếu truyền sai nhóm máu sẽ gây phản ứng giữa các tế bào máu, tan huyết khiến người được truyền máu dễ bị nguy hiểm.

2. Xét nghiệm nhóm máu ở đâu?

Hiện tại, hầu hết các bệnh viện đều thực hiện xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm nhóm máu là cần thiết cần được thực hiện. Đặc biệt với cặp vợ chồng trước khi kết hôn nên thực hiện xét nghiệm nhóm máu và các rối loạn đông máu để chẩn đoán vì người có nhóm máu Rh+ kết hợp với người có nhóm máu Rh – thì con sinh ra sẽ không tương thích nhóm máu dễ dẫn đến tử vong.

Nhóm máu ab có thể nhận nhóm máu nào năm 2024

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm nhóm máu uy tín, hiệu quả

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã và đang triển khai xét nghiệm nhóm máu với hệ thống máy xét nghiệm hiện đại công nghệ cao cùng đội ngũ kĩ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm có thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhóm máu với mức chi phí hợp lý. Định nhóm máu ABO và Rh có mức chi phí là 120.000 đồng; định nhóm máu Rh chi phí 60.000 đồng. Đây là mức chi phí đã được áp dụng tại bệnh viện chưa thanh toán bảo hiểm, Ở thời điểm khác, mức giá có thể thay đổi, bạn đọc muốn biết thêm chi tiết cần liên hệ bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ.

Ngoài ra, bệnh viện còn thực hiện các xét nghiệm công thức máu để chẩn đoán và phát hiện bệnh lý.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Giải thích tại sao nhóm máu AB là nhóm máu chuyên nhận?

Người ta gọi nhóm máu AB là nhóm máu chuyên nhận là do kháng thể chống A sẽ phản ứng với hồng cầu có kháng nguyên A. Cơ chế này cũng tương tự như kháng thể chống B sẽ phản ứng với hồng cầu có kháng nguyên B. Thế nên nhóm máu AB có thể nhận được tất cả các nhóm máu khác.

Tại sao nhóm máu AB không có kháng thể?

Nhóm máu AB được đặc trưng bởi có cả kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu, và không có kháng thể trong huyết tương. Những người có nhóm máu AB có thể chấp nhận máu từ bất cứ ai.

Nhóm máu A và A+ có gì khác nhau?

Nhóm máu A là nhóm máu có chứa kháng nguyên A trên các tế bào hồng cầu của máu, được chia làm 2 nhóm gồm người mang nhóm A+ (Rh+) và nhóm A- (Rh-). Trong đó, những người mang nhóm A+ chiếm tỷ lệ khoảng 35,7% so với nhóm máu A- chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 6,3%. Do đó, người nhóm máu A- thuộc dạng máu hiếm.

AB+ và AB khác nhau như thế nào?

Thực tế còn có sự phân chia trong nhóm máu AB thành AB+ và AB – dựa vào yếu tố Rh, là một loại protein đặc biệt ở những tế bào máu. Nếu như người có tế bào máu chứa Rh là dương tính với Rh thì được gọi là nhóm AB+. Còn ngược lại người có tế bào máu không chứa Rh thì gọi là âm tính với Rh, và là nhóm AB –.