Quân khơ me đỏ là ai

Chính vì thế, cả Đảng cách mạng CPP, Hoàng gia và nhân dân Campuchia đều không ngừng củng cố quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Họ nhận thức rõ, chỉ có thiết lập mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam thì Campuchia mới phát triển. Vì thế trong 40 năm qua, mối quan hệ Việt Nam – Campuchia luôn được duy trì, vì lợi ích của cả Việt Nam và Campuchia, góp phần duy trì ổn định khu vực, xây dựng ASEAN thành trung tâm kết nối khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tôi tin rằng, trong thời gian tới mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia tiếp tục được củng cố vì lợi ích của 2 dân tộc, 2 đất nước.

Nhưng đồng thời chúng ta cũng không bao giờ được quên, trong cộng đồng người Khơ me ở Campuchia, bất cứ thời gian nào cũng có một bộ phận, cho dù họ chiếm phần rất nhỏ, ít ỏi, nhưng lại mang nặng chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, cực đoan, họ xuyên tạc lịch sử, vu cáo Việt Nam, tìm mọi cách phá hoại mối quan hệ hữu nghĩ Việt Nam – Campuchia do hai bên thiết lập.

Điều này đặt ra một vấn đề nhà nước, nhân dân Việt Nam và Capuchia phải vạch mặt những kẻ phá hoại mối quan hệ hữu nghị này, để người dân Campuchia, Việt Nam và cộng đồng thế giới thấy rõ được những kẻ “đổi trắng, thay đen”. Chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác, mà phải xử lý kịp thời những kẻ đang có mưu đồ phá hoại mối quan hệ tốt đẹp của hai dân tộc, thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài.

P.V: Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Khmer Đỏ là tên gọi của một chế độ cộng sản chuyên quyền tàn bạo do nhà độc tài theo chủ nghĩa Mác xít Pol Pot lãnh đạo , người đã cai trị Campuchia từ năm 1975 đến năm 1979. Trong suốt 4 năm thống trị khủng bố của Khmer Đỏ, nay được gọi là Cuộc diệt chủng Campuchia, có khoảng 2 triệu người chết vì bị hành quyết, đói khát hoặc bệnh tật do Pol Pot cố gắng tạo ra một xã hội trung thành của những người Campuchia “thuần túy”.

  • Khmer Đỏ là một chế độ cộng sản tàn bạo cai trị Campuchia từ năm 1975 đến năm 1979. Chế độ này được thành lập và lãnh đạo bởi nhà độc tài theo chủ nghĩa Mác xít tàn nhẫn Pol Pot.
  • Chế độ này đã tiến hành Cuộc diệt chủng ở Campuchia, một nỗ lực thanh trừng xã hội dẫn đến cái chết của khoảng 2 triệu người.
  • Khmer Đỏ bị lật đổ vào tháng 1 năm 1979 và được thay thế bởi Cộng hòa Nhân dân Kampuchea, sau đó được thay thế bởi Chính phủ Hoàng gia Campuchia hiện tại vào năm 1993.

Năm 1930, Chủ tịch Mác-xít Hồ Chí Minh do Pháp đào tạo thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Với hy vọng truyền bá chủ nghĩa cộng sản sang các nước láng giềng Campuchia và Lào, ông đã sớm đổi tên đảng thành Đảng Cộng sản Đông Dương. Tuy nhiên, chủ nghĩa cộng sản đã không bắt đầu tồn tại ở Campuchia cho đến khi sự phản đối sôi nổi của người dân đối với sự đô hộ của Pháp lên đến đỉnh điểm.

Năm 1945, một nhóm những người yêu nước Campuchia được gọi là Khmer Issaraks đã phát động một cuộc nổi dậy du kích liên hoàn chống lại người Pháp. Sau hai năm thất vọng, Khmer Issaraks đã tìm kiếm sự trợ giúp của liên minh độc lập Việt Minh cộng sản hùng mạnh của Việt Nam . Xem đây là một cơ hội để thúc đẩy chương trình nghị sự cộng sản của họ, Việt Minh đã cố gắng tiếp quản phong trào độc lập của người Khmer. Nỗ lực này đã chia phe nổi dậy Campuchia thành hai phe - phe Khmer Issaraks ban đầu và Khmer Việt Minh, do Đảng Cộng sản Đông Dương của Hồ Chí Minh kiểm soát. Hai phe cộng sản nhanh chóng hợp nhất để trở thành Khmer Đỏ.

Thủ tướng Campuchia bị lật đổ Pol Pot được các nhà báo Nhật Bản phỏng vấn tại căn cứ du kích của ông ta gần biên giới Thái Lan - Campuchia. những hình ảnh đẹp

Đến năm 1952, Khmer Đỏ được cho là đã kiểm soát hơn một nửa Campuchia. Với sự hỗ trợ của quân đội Bắc Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), quân đội Khmer Đỏ đã lớn mạnh về quy mô và sức mạnh trong Chiến tranh Việt Nam . Trong khi nó đã phản đối nguyên thủ Campuchia, Hoàng thân Norodom Sihanouk trong những năm 1950, Khmer Đỏ, theo lời khuyên của CPC, đã ủng hộ Thái tử Sihanouk vào năm 1970 sau khi ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự do Tướng Lon Nol lãnh đạo, người đã thành lập một chính phủ mới được sự ủng hộ của Hoa Kỳ.

Mặc dù là mục tiêu của chiến dịch ném bom rải thảm "Operation Menu" khổng lồ của Mỹ trong suốt hai năm 1969 và 1970, Khmer Đỏ đã giành chiến thắng trong Nội chiến Campuchia năm 1975 và lật đổ chính phủ Lon Nol thân thiện với Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Pol Pot, Khmer Đỏ đã đổi tên đất nước thành Kampuchea Dân chủ và bắt đầu chương trình thanh trừng tàn ác của tất cả những ai phản đối nó. 

Tương tự như nhà lãnh đạo Pol Pot, hệ tư tưởng chính trị và xã hội của Khmer Đỏ được mô tả rõ nhất là sự pha trộn kỳ lạ, luôn thay đổi, giữa chủ nghĩa Marx và một hình thức cực đoan của chủ nghĩa dân tộc bài ngoại . Che giấu bí mật và thường xuyên quan tâm đến hình ảnh của mình trước công chúng, chế độ Khmer Đỏ của Pot có đặc điểm là đi từ hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa Mác thuần túy , phấn đấu cho một hệ thống xã hội không có giai cấp, cho đến hệ tư tưởng chống chủ nghĩa Mác kiên quyết ủng hộ một "cuộc cách mạng nông dân" trên toàn thế giới. tầng lớp trung lưu trở xuống.

Trong việc xây dựng bộ máy lãnh đạo của Khmer Đỏ, Pol Pot đã tìm đến những người, giống như ông ta, đã được đào tạo về học thuyết độc tài toàn trị của Đảng Cộng sản Pháp những năm 1950. Phản ánh các học thuyết cộng sản của Mao Trạch Đông , Khmer Đỏ của Pot coi trọng nông dân nông thôn hơn là tầng lớp lao động thành thị làm nền tảng cho sự ủng hộ của mình. Theo đó, xã hội Campuchia dưới thời Khmer Đỏ được chia thành “những người dân gốc”, những người cần được tôn kính, và “những người mới” ở thành thị, những người sẽ được cải tạo hoặc “thanh lý”.

Được mô phỏng theo sáng kiến ​​Đại nhảy vọt của Mao Trạch Đông đối với Trung Quốc Cộng sản, Pol Pot đã chuyển sang hạ thấp chủ nghĩa cá nhân để có lợi cho đời sống và kinh tế cộng đồng. Pol Pot tin rằng nông nghiệp công xã là chìa khóa để xây dựng cái mà ông gọi là “một xã hội cộng sản hoàn chỉnh mà không lãng phí thời gian cho các bước trung gian”. Tương tự, hệ tư tưởng của Khmer Đỏ nói chung nhấn mạnh “kiến thức phổ thông” truyền thống về khoa học và công nghệ trong việc thúc đẩy các mục tiêu của nó đối với sản xuất nông nghiệp.

Hệ tư tưởng của Khmer Đỏ cũng được đặc trưng bởi những nỗ lực của nó nhằm tạo ra cảm giác chủ nghĩa dân tộc cực đoan thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi không phải là vô căn cứ đối với sự tồn vong của nhà nước Campuchia, vốn đã sụp đổ nhiều lần trong thời kỳ chủ nghĩa đế quốc Pháp sau khi Việt Nam cố gắng thống trị Đông Nam Á. Giống như Cộng hòa Khmer trước đó, Khmer Đỏ đã biến người Việt Nam, những người mà Pol Pot coi là trí thức kiêu ngạo, trở thành mục tiêu chính của nhãn hiệu chủ nghĩa dân tộc cực đoan của chế độ.

Khi lên nắm quyền vào năm 1975, Pol Pot tuyên bố đây là “Năm không” ở Campuchia và bắt đầu cô lập người dân một cách có hệ thống với phần còn lại của thế giới. Vào cuối năm 1975, Khmer Đỏ đã buộc khoảng 2 triệu người từ Phnom Penh và các thành phố khác về nông thôn để sinh sống và làm việc trên các xã nông nghiệp. Hàng nghìn người đã chết vì đói, bệnh tật và phơi nhiễm trong các đợt sơ tán hàng loạt này.

Trẻ em học về thu hoạch, Campuchia, thời Khmer Đỏ, 1975-1979. Hình ảnh Apic / Getty

Nỗ lực tạo ra một xã hội không có giai cấp, Khmer Đỏ đã xóa bỏ tiền, chủ nghĩa tư bản, tài sản tư nhân, giáo dục chính quy, tôn giáo và các thực hành văn hóa truyền thống. Trường học, cửa hàng, nhà thờ và các tòa nhà chính phủ được chuyển đổi thành nhà tù và cơ sở lưu trữ cây trồng. Theo “Kế hoạch 4 năm”, Khmer Đỏ yêu cầu sản lượng gạo hàng năm của Campuchia phải tăng lên ít nhất 3 tấn / ha (100 mẫu Anh). Việc đáp ứng hạn ngạch gạo buộc hầu hết mọi người phải thực hiện công việc đồng áng 12 giờ một ngày mà không được nghỉ ngơi. thức ăn đầy đủ.

Trẻ em của quân du kích Khmer Đỏ học tại một trường dạy thay ở phía tây Campuchia, 1981. Alex Bowie / Getty Images

Dưới chế độ Khmer Đỏ ngày càng đàn áp, người dân bị từ chối mọi quyền và tự do dân sự cơ bản . Du lịch bên ngoài các xã bị cấm. Các cuộc tụ họp và thảo luận công khai đã bị đặt ngoài vòng pháp luật. Nếu ba người được nhìn thấy đang nói chuyện cùng nhau, họ có thể bị buộc tội gây mê và bỏ tù hoặc xử tử. Mối quan hệ gia đình bị ngăn cản mạnh mẽ. Việc thể hiện tình cảm, thương hại hoặc hài hước nơi công cộng bị cấm. Các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ, được gọi là Angkar Padevat, yêu cầu tất cả người dân Campuchia phải cư xử như thể mọi người đều là “cha và mẹ” của những người khác.

Hộp sọ người của các nạn nhân ở "Cánh đồng chết" ở Choeng Ek, Campuchia. Nomad Picturemakers / Corbis qua Getty Images

Ngay sau khi lên nắm quyền, Khmer Đỏ bắt đầu thực hiện kế hoạch của Pol Pot nhằm thanh trừng những người “không trong sạch” ở Campuchia. Họ bắt đầu bằng cách hành quyết hàng nghìn binh lính, sĩ quan quân đội và công chức còn sót lại từ chính phủ Cộng hòa Khmer của Lon Nol. Trong ba năm tiếp theo, họ đã hành quyết hàng trăm nghìn cư dân thành phố, trí thức, dân tộc thiểu số và nhiều binh lính của chính họ, những người không chịu sống và làm việc tại các xã hoặc bị buộc tội là những kẻ phản bội. Nhiều người trong số này đã bị giam giữ và tra tấn trong các nhà tù trước khi bị hành quyết. Trong số 14.000 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù khét tiếng S-21 Tuol Sleng , chỉ có 12 người sống sót.

Ngày nay được gọi là Cuộc diệt chủng Campuchia, thời kỳ thống trị kéo dài 4 năm của Khmer Đỏ đã dẫn đến cái chết của 1,5 đến 2 triệu người, gần 25% dân số Campuchia năm 1975.

Hài cốt con người được khai quật từ Cánh đồng chết tại Choeung Ek bên ngoài Phnom Penh, Campuchia, 1983. Alex Bowie / Getty Images

Những tác động kéo dài về thể chất và tâm lý của Cuộc diệt chủng ở Campuchia, một trong những thảm kịch tồi tệ nhất của con người trong thế kỷ 20, được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đói nghèo đang hoành hành ở Campuchia ngày nay.

Trong năm 1977, các cuộc đụng độ biên giới giữa các lực lượng Campuchia và Việt Nam trở nên thường xuyên hơn và gây chết người. Tháng 12 năm 1978, quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia, chiếm thủ đô Phnom Penh vào ngày 7 tháng 1 năm 1979. Được sự hỗ trợ của Trung Quốc và Thái Lan, các thủ lĩnh Khmer Đỏ bỏ chạy và tái lập lực lượng trên lãnh thổ Thái Lan. Trong khi đó, tại Phnom Penh, Việt Nam đã giúp Mặt trận Cứu nguy, một phe của những người cộng sản Campuchia vốn bất mãn với Khmer Đỏ, thành lập chính phủ mới có tên là Cộng hòa Nhân dân Kampuchea (PRK) do Heng Samrin lãnh đạo.

Năm 1993, PRK được thay thế bởi Chính phủ Hoàng gia Campuchia, một chế độ quân chủ lập hiến dưới thời Quốc vương Norodom Sihanouk. Mặc dù Khmer Đỏ tiếp tục tồn tại, tất cả các thủ lĩnh của nó đã đào tẩu sang Chính phủ Hoàng gia Campuchia, bị bắt hoặc đã chết vào năm 1999. Pol Pot, người từng bị quản thúc vào năm 1997, chết trong giấc ngủ do đau tim. thất bại vào ngày 15 tháng 4 năm 1998, ở tuổi 72.

  • "Lịch sử Khmer Đỏ." Campuchia Tribunal Monitor . https://www.cambodiatribunal.org/history/cambodian-history/khmer-rouge-history/.
  • Quackenbush, Casey. “40 năm sau khi Khmer Đỏ sụp đổ, Campuchia vẫn vật lộn với di sản tàn bạo của Pol Pot.” Tạp chí Time , ngày 7 tháng 1 năm 2019, https://time.com/5486460/pol-pot-cambodia-1979/.
  • Kiernan, Ben. “Chế độ Pol Pot: Chủng tộc, Quyền lực và Diệt chủng ở Campuchia Dưới thời Khmer Đỏ, 1975-1979.” Nhà xuất bản Đại học Yale (2008). ISBN 978-0300142990.
  • Chandler, David. "Lịch sử Campuchia." Routledge, 2007, ISBN 978-1578566969.
  • “Campuchia: Mỹ ném bom, nội chiến và Khmer Đỏ.” Tổ chức Hòa bình Thế giới. Ngày 7 tháng 8 năm 2015, https://sites.tufts.edu/atrocityendings/2015/08/07/cambodia-us-bombing-civil-war-khmer-rouge/.
  • Rowley, Kelvin. “Cuộc sống thứ hai, cái chết thứ hai: Khmer Đỏ Sau năm 1978.” Khoa học của Đại học Kỹ thuật Swinburne , https://www.files.ethz.ch/isn/46657/GS24.pdf.