Xếp trung bình điểm thi vào 10 quân hoàng mai năm 2024

Tham dự có các đồng chí Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Xuân Phong, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm.

Nỗ lực vượt khó, đạt nhiều thành tích quan trọng

Trưởng phòng GD&ĐT Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết: “Năm học vừa qua, ngành GD&ĐT Hoàng Mai được đánh giá 13/13 lĩnh vực công tác xếp loại xuất sắc. Đây là năm học có tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp 1 đến lớp 5 đạt 99,9%. Kết quả thi vào lớp 10 THPT công lập trung bình đạt 39,58 điểm với 3 môn thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (xếp thứ 4/30 quận, huyện toàn Thành phố); 118 học sinh với 172 lượt đỗ vào các trường chuyên của Hà Nội. Ngành GD&ĐT quận có 13 giáo viên đạt giải Quốc gia, 18 giáo viên đạt giải TP; 6 học sinh đạt giải Quốc tế, 82 học sinh đạt giải Quốc gia, 209 học sinh đạt giải cấp TP về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Trưởng phòng GD&ĐT Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, ngành GD&ĐT Hoàng Mai được Sở GD&ĐT đánh giá 13/13 lĩnh vực công tác xếp loại xuất sắc.

Với những nỗ lực bền bỉ, có 03 tập thể nhà trường được UBND TP tặng Cờ thi đua xuất sắc, 11 tập thể được tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”. 61 tập thể được UBND quận tặng danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”, 18 tập thể được tặng Giấy khen hoàn thành Tốt nhiệm vụ; 265 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 1.919 cá nhân được tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, 75 cá nhân các trường ngoài công lập được tặng Giấy khen.

Trong đó, khối công lập có 59 trường; 1.805 lớp (tăng 40 lớp); 82.485 học sinh (tăng 3.492 học sinh); 3.602 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; 1.711 phòng học (thiếu 416 phòng học cấp tiểu học và THCS). Năm học 2023-2024, toàn quận có 91 trường mầm non, tiểu học, THCS (giảm 01 trường mầm non tư thục); 372 nhóm trẻ mầm non tư thục; 2.145 lớp (tăng 73 lớp); 101.954 học sinh (tăng 1.712 học sinh); 7.128 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; 2.113 phòng học.

Như thấy, mặc dù được chính quyền quận đầu tư xây mới, cải tạo nhiều trường học nhưng tình trang sĩ số học sinh/lớp cao hơn nhiều so với quy định. Điều này báo trước vấn đề giảm sĩ số học sinh/lớp, giảm số lớp/trường, công nhận mới và duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia rất khó khăn, đặc biệt đối với cấp tiểu học.

Trao thưởng các tập thể, cá nhân ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai. Ảnh: An Thanh

Tiếp tục đầu tư cho giáo dục

Bước sang năm học mới với chủ đề "Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo", đúng vào thời điểm địa phương kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai đã xây dựng 8 giải pháp trọng tâm để khẳng định vị thế của mình.

Theo đó, Phòng GD&ĐT sẽ phối hợp các ban, ngành tham mưu với UBND quận đảm bảo các dự án đầu tư trong lĩnh vực GD&ĐT được thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch, chất lượng và hoàn thành kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2023 (công nhận mới 03 trường chuẩn Quốc gia, công nhận lại 06 trường). Tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các hoạt động giáo dục của trường Tiểu học Hoàng Mai, THCS Hoàng Mai theo định hướng trường chất lượng cao, chỉ đạo trường Mầm non Tương Mai thực hiện lộ trình công nhận trường Mầm non chất lượng cao.

Đối với công tác chuyên môn, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; xây dựng trường học an toàn, thân thiện; chú trọng giáo dục phẩm chất, nhân cách, văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội đi đôi với đào tạo năng lực nhận thức, tư duy đổi mới, sáng tạo cho người học, nâng cao thể lực và tầm vóc học sinh. Tổ chức các hoạt động, sự kiện kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận Hoàng Mai, 70 năm ngày thành lập ngành GD&ĐT Hà Nội (1954-2024).

Ngoài ra, quận cũng chú trọng tăng cường hiệu quả chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông. Phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 trên địa bàn quận.

"Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai xác định phát triển giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm trong sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương” - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm khẳng định.

Quận Hoàng Mai vừa thành lập mới 1 trường THCS công lập, đầu tư trang thiết bị, cải tạo sửa chữa 27 trường học. Đến nay 41/59 trường đạt chuẩn Quốc gia (đạt 69,5%), trong đó, có 04 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, tăng 2 trường so với năm học trước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm khẳng định: “Trong những năm qua, quận đã dành hơn 50% ngân sách của quận đầu tư xây dựng cơ bản cho ngành GD&ĐT. Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai xác định phát triển giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm trong sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”.

Các thí sinh Hà Nội vừa hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 với 3 bài thi gồm Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, nhiều giáo viên đã đưa ra dự kiến phổ điểm năm nay.

Môn Văn sẽ có nhiều điểm 7 - 8

Chia sẻ với VietNamNet, cô giáo Nguyễn Thiên Hương, giáo viên Ngữ văn của Trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa) đánh giá, đề Ngữ văn năm nay bám sát kiến thức cơ bản, vừa sức với học sinh. Các câu hỏi trong đề thi kiểm tra được toàn diện kiến thức đọc hiểu văn bản, kiến thức tiếng Việt, kỹ năng tạo lập đoạn văn nghị luận văn học và nghị luận xã hội.

Dù vậy, theo cô Hương, đề thi năm nay không quá đột phá. Với đề thi này, phổ điểm môn Văn năm nay sẽ cao, có nhiều điểm 7 - 8.

Cô giáo Ngô Thu Mỹ, Tổ trưởng chuyên môn, giáo viên Văn của Trường THCS Hoàng Mai (quận Hoàng Mai) cũng cho rằng, đây là một đề thi có cấu trúc đề quen thuộc, vừa sức với học sinh, tuy nhiên vẫn có thể phân hóa được năng lực của học trò. Bởi lẽ, đề vừa đòi hỏi khả năng lập luận, logic, vừa có điểm 'chạm' đến cảm xúc.

Các câu hỏi đọc hiểu, viết đoạn văn và liên hệ đều khá dễ, học sinh chỉ cần có kỹ năng, nắm chắc cốt truyện, hiểu nhân vật đều có thể làm tốt mà không phụ thuộc nhiều vào việc học thuộc bài.

Trong khi đó, cô giáo Hoàng Tuệ Minh, Tổ trưởng chuyên môn, giáo viên Văn của Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình) lại nhận định đề Ngữ văn năm nay vừa sức, không có tính phân loại cao, năng lực chuyên biệt của bộ môn chưa thấy rõ nét nên khó có thể đánh giá năng lực cá nhân học sinh.

Với cấu trúc rất điển hình, không có nhiều thay đổi và là dạng đề phổ biến, theo cô Minh, phổ điểm môn Ngữ văn năm nay sẽ không thấp, trong đó điểm 7 - 8 tương đối nhiều.

Môn Toán có tính phân loại cao hơn, học sinh khá có thể đạt 7 – 8 điểm

Với môn Toán, cô giáo Phạm Hà Loan, giáo viên môn Toán tại Trường THCS Đống Đa đánh giá đề thi có cấu trúc không thay đổi so với những năm gần đây.

Nội dung đề chủ yếu nằm trong chương trình môn Toán lớp 9, không gây bất ngờ cho học sinh và có tính phân hóa cao hơn so với năm trước.

Ngoài ra, đề thi năm nay có phần “nhỉnh” khó hơn tại một số câu phân loại ở mức điểm từ 8 trở lên. Mức điểm trung bình, theo cô Loan, có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm và điểm 9 trở lên sẽ ít hơn so với năm ngoái.

Cụ thể, học sinh trung bình có thể đạt điểm từ 5 - 6,5; học sinh khá có thể đạt điểm từ 7 - 8, học sinh giỏi có thể đạt điểm từ 8,5 trở lên. Riêng điểm trên 9 yêu cầu học sinh cần phải có tư duy nâng cao tốt.

Thầy giáo Nguyễn Đăng Lâm, giáo viên Toán của Trường THCS Hoàng Mai nhận định, đề Toán năm nay không có sự thay đổi về cấu trúc so với các năm trước, bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài quen thuộc. Điều này sẽ tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho thí sinh.

Bên cạnh đó, đề vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh. Với đề thi này, thầy Lâm dự đoán mức điểm nhiều học sinh có thể đạt được khoảng 7 - 8,25 điểm.

Môn Tiếng Anh nhiều điểm 7 – 8, không khó đạt điểm 9 - 10

Với môn Tiếng Anh, cô giáo Vũ Quỳnh Anh, giáo viên Tiếng Anh của Trường THCS Đống Đa đánh giá, đề thi năm nay có tính phân hóa tốt.

So với đề của các năm trước, phần ngữ pháp vẫn tập trung vào những cấu trúc quen thuộc, thường gặp nhưng kiến thức về từ vựng có phần “nhỉnh” hơn, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kỹ năng đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh.

Cô Quỳnh Anh dự đoán, phổ điểm năm nay sẽ phổ biến ở mức điểm 7 - 8. Để đạt được mức điểm 9 – 10, học sinh phải vận dụng được tối đa kiến thức và kỹ năng làm bài.

Cô giáo Lê Thị Lý, giáo viên Tiếng Anh của Trường THCS Hoàng Mai cũng cho rằng, đề thi năm nay có tính phân loại học sinh tốt, lượng kiến thức tập trung trong chương trình sách giáo khoa, không khó và tạo cho học sinh tâm lý thoải mái khi làm bài. Với mức độ đề như vậy, cô Lý cho rằng, không khó để thí sinh có thể đạt 9 – 10 điểm.

Cô giáo Phí Thị Thơ, giáo viên Tiếng Anh của Trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm) đánh giá, đề thi năm nay dễ thở, tương tự như các năm gần đây.

Đề có trên 60% là câu hỏi thuộc mức độ nhận biết,khoảng 2 - 3 câu thuộc mức độ vận dụng để phân loại học sinh.

Các đơn vị kiến thức được hỏi trong đề thi nằm trong chương trình Tiếng Anh cấp THCS, chủ yếu là lớp 9.

Theo cô Thơ, với đề thi này, thí sinh nắm chắc các kiến thức ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp cơ bản có thể đạt 7 – 8 điểm. Tuy nhiên, muốn đạt điểm 9 – 10, học sinh phải có vốn từ vựng và khả năng suy đoán tốt, nhưng cũng không quá khó để đạt được.

Dự kiến chậm nhất ngày 4/7, Hà Nội sẽ công bố điểm thi. Điểm chuẩn lớp 10 của Hà Nội được công bố vào ngày 8-9/7. Thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp từ ngày 10-12/7. Ngày 19-22/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.