1 kg sơn sơn được bao nhiêu m2 tường năm 2024

Trong quá trình thi công sơn, việc định mức và tỷ lệ pha sơn là một bước quan trọng. Tuy nhiên, không có một định mức chuẩn áp dụng cho tất cả các thương hiệu sơn. Dung tích của 1 thùng sơn nước, bất kể có dung tích 1 lít, 5 lít, 18 lít hay 20 lít, phụ thuộc vào định mức của từng nhà sản xuất để sơn được bao nhiêu diện tích mét vuông tường. Với nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề "1 lít sơn được bao nhiêu m2?", hãy cùng Mai Anh Group tham khảo bài viết dưới đây để tìm chi tiết hơn nhé!

Tìm hiểu định mức sơn là gì?

Định mức sơn thường được áp dụng cho mỗi sản phẩm khi đưa ra thị trường. Định mức sơn có thể được hiểu là diện tích mà một lượng sơn có thể phủ được. Thông thường, định mức sơn được tính dựa trên số lít hoặc số thùng sơn cần để phủ một diện tích cụ thể.

1 kg sơn sơn được bao nhiêu m2 tường năm 2024

Định mức sơn là diện tích số lít hoặc số thùng sơn có thể phủ

Thường thì có ba mức định mức phổ biến: định mức tối đa, định mức tối thiểu và định mức tiêu chuẩn. Nhà sản xuất thường khuyên bạn nên tuân thủ định mức tiêu chuẩn để đảm bảo lớp sơn đạt hiệu quả tốt nhất và giúp tiết kiệm chi phí.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ che phủ của các lớp sơn?

Mỗi loại sơn đều có những đặc tính kỹ thuật riêng, bao gồm cả tính chất vật lý hóa học và độ hòa tan trong nước, khác nhau đối với từng sản phẩm. Đây chỉ là một tham khảo về định mức sơn nước, tuy nhiên, định mức và độ phủ thực tế có thể khác nhau. Sự chênh lệch này phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

Bề mặt cần thi công

Tình trạng bề mặt, liệu có nhẵn nhụi hoặc có nhiều trầy xước, và quyết định sơn lại bề mặt cũ hay sơn mới tường hoặc nhà, cũng như có bề mặt không đồng nhất, đó là những yếu tố quan trọng. Nếu sơn lên bề mặt tường cũ, thường cần sử dụng lượng sơn nhiều hơn khoảng 20-30% so với khi sơn lên bề mặt tường mới.

1 kg sơn sơn được bao nhiêu m2 tường năm 2024

Bề mặt cần thi công

\>>Xem thêm: Bảng giá sơn Jotun mới nhất năm 2023

Số lớp sơn lót sử dụng

Mức độ tiêu thụ sơn tăng lên đáng kể khi sử dụng nhiều lớp sơn hơn. Dù có cùng 1 lít sơn và diện tích sơn, nhưng nếu áp dụng số lượng lớp sơn khác nhau, lượng sơn yêu cầu sẽ khác nhau. Đối với sơn lót, thông thường cần áp dụng ít nhất 2-3 lớp sơn. Do đó, cách tính số mét vuông mà 1 lít sơn lót có thể sơn được cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi số lớp sơn lót được sử dụng.

1 kg sơn sơn được bao nhiêu m2 tường năm 2024

Để tiết kiệm sơn một yếu tố bạn không thể bỏ qua đó là số lớp sơn lót sử dụng

Loại sơn, các hãng sơn, đặc tính sử dụng

Mỗi nhãn hiệu sơn có một công thức riêng, do đó độ che phủ của chúng cũng sẽ khác nhau. Thông thường các hãng sơn tốt nhất hiện nay, các loại sơn chất lượng cao thì sẽ có khả năng sơn được diện tích lớn hơn so với các loại sơn thông thường có giá thành thấp hơn (tuy nhiên, giá thành của chúng cũng cao hơn). Sơn có đặc trưng đậm sẽ sơn được nhiều mét vuông hơn sơn có đặc trưng lỏng. Sơn bóng cũng có khả năng sơn được diện tích lớn hơn so với sơn có đặc tính mịn...

Tay nghề thợ sơn

Mỗi thợ sơn sẽ có phong cách thi công và kinh nghiệm sơn riêng biệt. Thợ sơn có kỹ năng cao sẽ đảm bảo việc sơn được thực hiện đúng kỹ thuật, mang lại kết quả bền đẹp và tiết kiệm sơn hơn.

Tỷ lệ pha nước

Trong quá trình thi công, đối với một số loại sơn cụ thể, thợ sơn được phép pha thêm nước vào sơn. Tỷ lệ pha nước sẽ phụ thuộc vào hướng dẫn của nhà sản xuất, thông thường dao động khoảng 5 - 10%. Tuy nhiên, có những thợ sơn có thể pha với tỷ lệ lên đến 15%. Việc pha nước có thể giúp giảm lượng sơn cần mua. Tuy nhiên, quan trọng là tuân thủ quy định và tỷ lệ để không ảnh hưởng đến chất lượng công trình trong tương lai.

1 kg sơn sơn được bao nhiêu m2 tường năm 2024

Việc pha nước sơn sẽ giúp chúng ta tiết kiệm, giảm lượng sơn cần mua

Ngoài ra, các yếu tố như kỹ thuật sơn (sử dụng chổi quét, cuộn sơn, máy phun sơn), thời gian thi công sơn cũng ảnh hưởng đến lượng sơn tiêu thụ và lượng sơn sử dụng.

1 lít sơn được bao nhiêu m2 tường?

Như vậy 1 lít sơn bao nhiêu m2? 1 thùng 18l sơn được bao nhiêu m2? Lượng sơn cần sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, do đó khó có thể xác định một con số chính xác hoàn hảo. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm thi công sơn ở nhiều nơi, thông thường một thùng sơn lót có dung tích 18 lít sẽ đủ để sơn khoảng 130 - 140m2 cho một lớp sơn. Nếu sơn nguyên bản, một thùng 18 lít có thể sơn khoảng 100 m2 và khoảng 120 m2 nếu pha thêm nước.

Với loại sơn lót dung tích 5L, một thùng sẽ đủ để sơn khoảng 25 m2 khi sơn nguyên bản và khoảng 35m2 nếu pha thêm nước. Tóm lại, 1 lít sơn lót sẽ đủ để sơn khoảng 6-7 m2 tường hoặc công trình.

1 kg sơn sơn được bao nhiêu m2 tường năm 2024

1 lít sơn nước được bao nhiêu m2?

Ngoài ra, một số hãng sơn cũng cung cấp thông số che phủ cụ thể. Dưới đây là bảng tham khảo về độ phủ lý thuyết của một số hãng sơn nổi tiếng:

- Thùng 20Kg sơn lót Kova: sơn được khoảng 100-120 m2.

- Thùng 18L sơn lót Jotun: sơn được khoảng 100-130 m2.

- Thùng 18L sơn lót Dulux: sơn được khoảng 100-130 m2.

- Thùng 18L sơn lót MyKolor: sơn được khoảng 100-110 m2.

- Thùng 18L sơn lót Maxilite: sơn được khoảng 100-130 m2.

Nhìn chung số liệu mà chúng tôi cung cấp trên đây là số liệu tham khảo, còn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau bạn nên cân nhắc để mua dư ra một ít so với số lượng sơn lý tưởng để tránh việc thiếu sơn trong quá trình thi công.

Bên cạnh đó, khi bạn mua quá nhiều sơn là một việc lãng phí tiền bạc, còn nếu mua quá ít lại bị thiếu. Vì vậy bạn nên tham khảo kỹ đồng thời tính toán trước khi mua là một vấn đề quan trọng không nên bỏ qua.

Phần nội dung trên đây, Mai Anh Group đã giải đáp cho bạn câu hỏi “1kg sơn được bao nhiêu m2 tường?”, tiếp theo chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách tính đúng lượng sơn cần dùng nhé!

Cách tính đúng lượng sơn cần dùng

Sau khi đã nắm được 1m2 hết bao nhiêu sơn, bạn có thể tính toán lượng sơn cần thiết cho ngôi nhà của mình. Đầu tiên, hãy ước tính diện tích của ngôi nhà theo mét vuông sơn.

Khi bạn đã tính được diện tích sơn của ngôi nhà, bạn có thể sử dụng tỷ lệ tiêu hao sơn để tính số lượng thùng sơn cần thiết.

Số lượng thùng sơn = Diện tích / Tỷ lệ tiêu hao sơn.

Quá trình sơn bao gồm sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn màu. Bạn cần tính riêng số thùng sơn lót và số thùng sơn màu. Từ đó, bạn có thể tính toán số thùng sơn cần sử dụng.

1 kg sơn sơn được bao nhiêu m2 tường năm 2024

1 lít sơn sơn được bao nhiêu m2 tường? Cách tính đúng lượng sơn cần dùng

Làm thế nào để trong quá trình thi công nước sơn được bền bỉ?

Dưới đây là các bước bạn có thể tuân thủ để tận dụng tối đa lợi ích của sơn nước:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt sơn: Trước khi tiến hành sơn, hãy làm sạch và làm phẳng bề mặt bằng cách đánh bóng. Loại bỏ các vết nứt và các vùng sơn cũ bong tróc. Có thể sử dụng bột trét sơn lót để đảm bảo độ bám tốt cho lớp sơn mới.

Bước 2: Sơn lớp sơn lót: Sử dụng công cụ lăn sơn để thoa lớp sơn lót lên bề mặt. Điều này giúp tạo độ bám tốt cho lớp sơn phủ.

Bước 3: Thử màu sơn: Chọn một khu vực nhỏ để thử màu sơn, đảm bảo màu sơn phù hợp và đúng chuẩn.

Bước 4: Sơn lớp sơn phủ: Sử dụng công cụ lăn sơn hoặc bàn chải chuyên dụng để sơn lớp phủ lên bề mặt sau khi lớp sơn lót đã khô.

Bước 5: Sơn lớp phủ thứ hai: Để đảm bảo độ bền và chắc chắn, sơn lớp phủ thứ hai sau khi lớp sơn đầu tiên đã khô.

Bước 6: Dọn dẹp: Sau khi sơn khô hoàn toàn, sử dụng bàn chải hoặc giấy nhám mịn để đánh bóng bề mặt và làm sạch bụi bẩn.

Bước 7: Kiểm tra kỹ: Thực hiện kiểm tra kỹ để đảm bảo lớp sơn đã được phủ đều và không có dấu hiệu nứt, bong tróc.

\>>Xem thêm: 7 cách phối màu sơn phòng khách đẹp, hiện đại nhất 2023

Như vậy, Mai Anh Group đã giải đáp chi tiết cho bạn câu hỏi: “1 lít sơn được bao nhiêu m2”. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể cân nhắc việc mua số lượng sơn bao nhiêu là đủ để không gây hoang phí. Nếu bạn thấy những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ hay và bổ ích hãy theo dõi trang và đón đọc những bài viết hay hơn nhé!