1 lít dầu ăn bao nhiêu kg

Đại lượng lít và kilogam là hai đơn vị đo được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những định nghĩa thú vị về nó nhé.

Lít là gì?

Lít là đại lượng dùng để đo thể tích thuộc hệ Mét. Được dùng rất nhiều như vậy nhưng đơn vị này lại không thuộc bảng đơn vị SI như mét nhưng nó vẫn được chấp nhận sử dụng. Bởi trong SI đã có đơn vị mét khối (m3) dùng để đo thể tích.

Kg là gì?

Kilogam (Kg) là đại lượng chắc hẳn ai cũng biết dùng để đo khối lượng vật thể. Không giống như lít đây là đơn vị nằm trong hệ thống đo lường quốc tế SI. Ngoài ra để đo khối lượng nhỏ hơn kg người ta sẽ dùng gam.

Cách đổi lít sang kg

Trước khi đến với công thức quy đổi hai đại lượng này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu khối lượng riêng các chất. Mỗi chất đều có khối lượng riêng khác nhau được gọi là Density (D). Đơn vị này được tính bằng công thức: D= m/v

Trong đó ta có:

  • m: khối lượng vật thể
  • v: thể tích
  • D: khối lượng riêng của chất cần tính

Vì sao cần phải biết đến đại lượng này? Bởi muốn chuyển đổi lít sang kg phải thông qua công thức có sự xuất hiện của đại lượng này. Đó là: m= D*V

Việc tính toán khối lượng riêng các chất rất mất thời gian, vậy nên chúng tôi sẽ lược bỏ bớt công đoạn này bằng cách gửi đến bạn bảng khối lượng riêng của một chất lỏng:

Loại chất lỏngKhối lượng riêng (kg/m3)Nước1000Xăng700Dầu hỏa( xấp xỉ ) 800Dầu ăn(xấp xỉ) 900Rượu(xấp xỉ) 790

Vậy có đủ công thức rồi, chúng ta cùng bắt tay tìm hiểu về lít đổi ra kg

  • Bắt đầu với chất lỏng dầu ăn, ta có khối lượng riêng của dầu ăn là 800kg/m3: m = D*V = 900 *1 = 900kg

 1l dầu ăn = 0,9kg

  • Với xăng, ta có khối lượng riêng là 700kg/m3: m = D*V = 700 *1 = 700kg

1 lít xăng bằng 0,7kg

1 lít bằng bao nhiêu kg?

Thông thường mọi người vẫn truyền tai nhau rằng 1 lít bằng 1kg. Điều này chỉ đúng khi đó là nước tinh khiết và không lẫn tạp chất. Còn đối với những loại chất lỏng có chứa nhiều tạp chất như xăng, dầu, mật ong, dầu ăn, sữa tươi,… thì 1 lít có thể sẽ nhẹ hơn hoặc nặng hơn 1 kg. Vậy, 1l (lit) bằng bao nhiêu kg? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu giá trị đổi từ lít sang kg của một số chất lỏng nhé.

#1: 1L nước bằng bao nhiêu kg

Như ví dụ đã nêu ở trên, trong trường hợp nước tinh khiết thì 1 lít nước sẽ bằng 1kg. Còn nếu nó lẫn tạp chất thì sẽ phụ thuộc vào lượng tạp chất để quyết định trọng lượng.

#2: 1L xăng bằng bao nhiêu kg

Xăng là chất lỏng mà trong thành phần chức rất nhiều hydrocacbon, chất hóa học này nhẹ hơn nước. Bạn có thể thấy khi đổ xăng vào nước, xăng sẽ nhanh chóng nổi lên bề mặt.

  • Vậy nên: 1 lít xăng = 0,7 kg

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg

#2: 1L dầu ăn bằng bao nhiêu kg

Dầu ăn hằng ngày chúng ta sử dụng có thành phần chính là từ các loại hạt, cây thực vật nên sẽ lẫn nhiều tạp chất. Vậy nên nó sẽ có khối lượng nhẹ hơn nước.

  • Bởi vậy: 1 lít dầu ăn = 0,9kg

#3: 1l Sữa bằng bao nhiêu kg

Với chất lỏng là sữa sẽ có sự khác biệt rất lớn giữa các dòng. Sữa nguyên chất 100% sẽ nhẹ hơn những loại sữa chứa nhiều chất béo.

  • Sữa nguyên chất: 1 lít sữa = 1,03 kg

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg

#4: 1L mật ong bằng bao nhiêu kg

Mật ong là chất lỏng chứa Fructose, glucose và nước. Tuy nhiên mật ong càng đặc thì sẽ có trọng lượng càng lớn và ngược lại, mật ong càng loãng thì có khối lượng nhẹ hơn.

  • Vậy nên: 1L mật ong = 1,36kg

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg

Để việc tính toán trở nên dễ dàng hơn, chúng tôi xin cung cấp đến bạn bảng quy đổi một số chất lỏng được sử dụng phổ biến ra đơn kilogam. Chất lỏng:

Việc quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu kg diễn ra khá thường xuyên trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.Tuy nhiên,không phải ai cũng để ý hết các trọng lượng này.Ví dụ như 1 lít nước bằng bao nhiêu kg? 1 lít rượu bằng bao nhiêu kg? 1 lít dầu ăn bằng bao nhiêu kg? 1 lít xăng bằng bao nhiêu kg? 1 lít sơn bằng bao nhiêu kg? 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg? 1 lít sữa bằng bao nhiêu kg? Để hiểu rõ hơn về cách quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu kg này hãy cùng Nhật Minh tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

 

Sơ lược về lít và kg

Lít là gì?

Lít là đơn vị dùng để đo thể tích thuộc hệ mét.Tuy nhiên lít lại không thuộc bảng đơn vị SI như mét nhưng về thực tế lít vẫn được chấp nhận sử dụng.Thay vì đơn vị thể tích lít thì trong bảng đơn vị SI đơn vị thể tích là mét khối m3.

Kg là gì?

Kg là ký hiệu viết tắt của từ Kilogam.Nó là đơn vị đo lượng khối lượng cơ bản trong 7 đơn vị đo lường quốc tế SI.Đơn vị nhỏ hơn kg là gam cũng rất hay được sử dụng.1 kg = 100 g.

Vậy, 1 lít bằng bao nhiêu kg???

Quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu kg ?

Thông thường mọi người thường hiểu rằng 1 lít bằng 1 kg.Tuy nhiên,điều này không hoàn toàn đúng.1 lít bằng 1 kg nó chỉ đúng với nước tinh khiết- loại nước không lẫn tạp chất.Còn trường hợp nước có lẫn một số tạp chất thì nó có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn 1kg.Vì vậy,với một số loại dung dịch khác nhau sẽ cho ra khối lượng khác nhau.Việc quy đổi lít sang kg sẽ chính xác hơn khi bạn biết một số chất phổ biến được quy đổi như sau:

 

* 1 lít nước bằng bao nhiêu kg?

1 lít nước = 1 kg

Với điều kiện nước đó là nước tinh khiết.Còn nếu không phải nước tinh khiết nó sẽ lớn hơn hoặc nhỏ hơn 1kg tùy thuộc vào loại và lượng tạp chất ở trong nước.

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg
1 lít nước bằng bao nhiêu kg ? => 1 lít nước tinh khiết = 1kg

* 1 lít xăng bằng bao nhiêu kg ?

1 lít xăng = 0,7 kg

Do xăng có chứa rất nhiều hydrocacbon,mà hydrocacbon lại nhẹ hơn nước.Bạn có thể để ý khi pha xăng vào nước sẽ thấy xăng nổi lên trên mặt nước là vậy.

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg
1 lít xăng bằng bao nhiêu kg? 1 lít xăng = 0,7 kg 

* 1 lít dầu máy (dầu Diesel) bằng bao nhiêu kg?

1 lít dầu máy (Dầu Diesel) = 0,8 kg

Tương tự như xăng,dầu máy được chắt lọc từ các mỏ dầu thô,dầu Diesel lẫn nhiều tạp chất hơn xăng nên nặng hơn xăng một chút.Tuy nhiên,dầu máy vẫn nhẹ hơn so với nước.

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg
1 lít dầu máy bằng bao nhiêu kg? => 1 lít dầu máy = 0,8 kg

* 1 lít dầu ăn bằng bao nhiêu kg?

1 lít dầu ăn = 0,9 kg

Dầu ăn hằng ngày của chúng ta được chiết xuất từ thân,hạt hay cùi quả của một số thực vật như cây dừa,hướng dương,thầu dầu,đậu nành,…Vì vậy mà sẽ không tránh khỏi các tạp chất nhất định nên nó nhẹ hơn so với nước.Khi cho dầu vào nước nó nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên bề mặt nước.

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg
1 lít dầu ăn bằng bao nhiêu kg? => 1 lít dầu ăn = 0,9 kg

* 1 lít sữa bằng bao nhiêu kg?

1 lít sữa = 1,03 kg

Điều này đúng khi đó là sữa nguyên chất 100%.Với các loại sữa nhiều chất béo có thể nặng hơn 1,03kg tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp.

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg
1 lít sữa bằng bao nhiêu kg? = > 1 lít sữa = 1,03 kg

* 1 lít rượu bằng bao nhiêu kg?

1 lít rượu = 0,79 kg

Rượu được nấu từ rất nhiều loại khác nhau nên sẽ lẫn nhiều tạp chất khác nhau.

Ngày trước,có thể bạn còn được nghe đến đơn vị “Xị” – Một đơn vị đo lường truyền thông của Việt Nam thời xa xưa.

1 xị = 250 ml = 0,25 lít

Vì vậy 1 lít = 4 xị

Thời xưa đi mua rượu mọi người sẽ thường nói “xị rượu”, “ bán cho 1 xị rượu” là vậy.

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg
1 lít rượu bằng bao nhiêu kg? => 1 lít rượu = 0,79 kg

* 1 lít cồn bằng bao nhiêu kg?

1 lít cồn = 0,79 kg.

Cồn cũng tương tự như rượu.Được sản xuất theo quy trình lên men từ khoai mỳ,ngũ cốc,mía các loại với nồng độ chuẩn từ 95-98%.Vì vậy mà sẽ không tránh khỏi các tạp chất nhất định.

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg
1 lít cồn bằng bao nhiêu kg? = > 1 lít cồn = 0,79 kg

* 1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?

1 lít mật ong = 1,36 kg

Mật ong có thành phần chính là Fructose,glucose và nước.Mật ong càng đậm đặc thì khối lượng càng lớn và ngược lại mật ong loảng thì khối lượng nhẹ.

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg
1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg? => 1 lít mật ong nguyên chất = 1,36 kg

* 1 lít thủy ngân bằng bao nhiêu kg?

1 lít thủy ngân = 13,6 kg

Thủy ngân được biết đến là một nguyên tố khối nặng màu bạc.Nó là nguyên tố kim loại duy nhất ở dạng lỏng.Nóng chảy ở nhiệt độ 38,9 độ C và sôi ở 357 độ C.Thủy ngân được ứng dụng phổ biến ở nhiệt kế,áp kế,áp suất kế,van phao,công tắc thủy ngân,rơle thủy ngân,đèn huỳnh quang,…

1 lít dầu ăn bao nhiêu kg
1 lít thủy ngân bằng bao nhiêu kg? => 1 lít thủy ngân = 13,6 kg

Ngoài các quy đổi về chất lỏng 1 lít bằng bao nhiêu kg thì còn có quy đổi về chất rắn có thể kể đến như: