1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

Cách tính số lượng sơn và ước lượng chi phí khi sơn nhà

Sơn nhà là giai đoạn cuối cùng trong hoàn thiện để đưa ngôi nhà vào sử dụng. Đó là việc cuối cùng nên cũng là lúc tài chính đã cạn. Vì vậy khi đến lúc sơn nhà, gia chủ nào cũng băn khoăn chi phí sơn nhà hết bao nhiêu tiền, và việc lựa chọn loại sơn gì, thương hiệu nào cũng làm gia chủ phải đau đầu tính toán.

Show

Trong khuôn khổ bài viết, Sơn SEECOLOR xin gủi tới bạn cách tính diện tích sơn, số lượng sơn cần dùng và chi phí ước tính để bạn tham khảo thêm.

Tính diện tích tường cần sơn

Diện tích tường cần sơn bao gồm diện tích sơn ngoài trời và diện tích sơn trong nhà. Trong đó có diện tích của một số khu vực đặc biệt như: Khu vực sơn chống thấm, khu vực cầu thang và trần nhà, các đường phào chỉ, tổ mối và các cột.

Trước hết là cách tính sơn ngoài trời:

Sơn ngoài trời gồm có sơn chống thấm, sơn trần ngoài, sơn màu mặt tiền, sơn các cột phào chỉ.

Để tính ra diện tích sơn, bạn cần phân chia các khu vực cần sơn loại gì để tính. Thông thường sơn chống thấm sẽ được sơn ở hai bên hồng và mặt sau ngôi nhà ( phần không sử dụng sơn màu trang trí ). Diện tích sơn chống thấm ( nếu sơn 2 bên hông và mặt sau ) sẽ được tính là: S = 2 x a x h + b x h ( Trong đó: a là chiều dài ngôi nhà, b là chiều rộng, h là chiều cao ). Ví dụ: Ngôi nhà có diện tích là dài 15 m, rộng 5 m, 2 tầng mỗi tầng 3.5 m . Khi sơn chống thấm 2 bên hồng và mặt sau thì diện tích sơn sẽ được tính là: S = 2 x 15 x (3.5 x 2) + 5 x (3.5 x 2) = 245 mét vuông. Số lượng sơn chống thấm cần dùng là khoảng 5 thùng 18 L ( tùy theo tường, điều kiện thời tiết và tay nghề thợ sơn 1 thùng 18L sơn được khoảng hơn 50 mét vuông ).

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

Sơn màu mặt trước sẽ được tính bằng diện tích mặt tước nhân với hệ số là 1.5 của đầu hồi và cột phào chỉ (cửa ra vào và cửa sổ sẽ được khấu trừ đi bằng diện tích của mái đua để làm tròn): Cũng ví dụ như trên bạn sẽ tính được phần diện tích sơn màu mặt tước như sau: S = {5 x (3.5 x 2)} x 1.5 = 52.5 mét vuông. Khi đó theo quy trình sơn 2 lớp sơn lót kháng kiềm và 2 lớp sơn màu sẽ là: 1 thùng 18L sơn lót kháng kiềm ( tùy theo tường, điều kiện thời tiết và tay nghề thợ sơn, 1 thùng 18L sơn được khoảng hơn 50 mét vuông), sơn màu nền sẽ là 1 lon 5L, sơn cột chỉ phào sẽ là 1 lon 5L, sơn trần ngoài sẽ là 1 lon 5L ( mái đua ra 1.5 m) ( 1 lon sơn 5L sẽ sơn được khoảng hơn 20 mét vuông tùy theo tường, điều kiện thời tiết hay tay nghề của thợ sơn - Với ngôi nhà như vậy lượng tính như trên là tương đối đầy đủ).

Diện tích sơn trong nhà sẽ được tính bằng tổng diện tích của các phòng cộng với phần diện tích thông phòng, cầu thang và trần nhà vệ sinh.

Diện tích sơn các phòng được tính như sau: S = ( Chu vi phòng x Chiều cao + diện tích trần ) - cửa thông phòng và cửa sổ (nếu có). Ví dụ: Phòng ngủ dài 5m rộng 5m cao 3.3m có cửa thông phòng ( kích thước thường là 2.34 x 0.89) và 1 cửa sổ ( kích thước thường là 1.4 x 0.69). Diện tích sơn sẽ là: S = {[(5+5)x2]x3.3 + 5x5} - 0.89 x 2.34 - 0.69 x 1.4 = 87.95 mét vuông.

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

Sẽ cần dùng 1 thùng 18L+ 2 lon 5L sơn lót kháng kiềm nội thất ( tùy theo tường, điều kiện thời tiết và tay nghề thợ sơn, 1 thùng sơn lót được khoảng 50 mét vuông, 1 lon sơn lót được khoảng 20 mét vuông). Sơn phủ sẽ cần dùng là: Sơn trần 1 lon 5L sơn bóng nội thất, sơn màu 2 lon 5L sơn bóng nội thất ( tùy theo tường, điều kiện thời tiết và tay nghề thợ, sơn bóng nội thất 1 lon sơn được khoảng hơn 20 mét vuông ).

Cầu thang sẽ được chia ra là bụng và má cầu thang, phần bụng cầu thang thường được sơn màu trắng cùng với trần, còn phần má cầu thang thường được sơn với màu nền sơn trong nhà. Diện tích sơn cầu thang sẽ được tính như sau: S bụng = Bề rộng x chiều dài ( Bề rộng thường là 0.9 m hoặc 1 m, chiều dai thường là 0.24 x số bậc cầu thang (vì mỗi bậc thường cao 17 rộng 30 )). S má = 0.3 x chiều dài như trên. Ví dụ tầng nhà cao 3.5m cầu thang rộng 1m với 21 bậc thì S bụng = 1 x 0.24 x 21 = 5.04 mét vuông, S má = 0.3 x 0.24 x 21 = 1.5 mét vuông. Sau khi tính xong bạn sẽ cộng cùng với diện tích tường và trần để tính ra số lượng sơn cần sử dụng.

Nhà vệ sinh thường được ốp gạch sát trần hoặc cách trần khoảng 15 cm nên khi tính diện tích sơn cũng khá đơn giản: S trần vệ sinh = chiều dài x chiều rộng + 0.15 x chu vi nhà vệ sinh. Ví dụ nhà vệ sinh rộng 3 x 1.5 sẽ là: S trần vệ sinh = 3 x 1.5 + 0.15 x ( 3+1.5) x 2 = 5.85 mét vuông. Thông thường trần nhà vệ sinh sẽ được sơn màu trắng cùng với trần nhà, vì vậy bạn sẽ cộng cùng diện tích sơn trần nhà để chia ra số lượng sơn cần dùng.

Diện tích sơn màu khu vực thông phòng sẽ được tính bằng chu vi nhân với chiều cao trừ đi cửa thông phòng. Còn diện tích trần khu vực thông phòng sẽ được tính bằng diện tích thực tế của trần tại đó.

Sau khi tính được diện tích sơn trong nhà bạn sẽ tính được số lượng sơn lót chống kiềm cần dùng. Bạn sẽ cộng diện tích trần nhà, bụng cầu thang, trần nhà vệ sinh, trần khu vực thông phòng để sơn cùng màu sơn trần là sơn màu trắng. Má cầu thang, sơn tường phòng khách và các khu vực thông phòng sẽ được sơn cùng một màu nền chung. Các phòng sẽ được sơn cùng màu hoặc các màu khác nhau dựa vào sở thích và nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Ước lượng số lượng sơn cần dùng và chi phí khi sơn nhà

Sau khi có diện tích sơn thì bạn sẽ ước lượng số lượng sơn cần dùng cho ngôi nhà của mình tùy theo loại sơn bạn sử dụng.

- Sơn bóng sẽ sơn được nhiều mét vuông hơn vì độ phủ tốt hơn. Ngoài ra sơn bóng có thể ngăn ngừa hơi nước thẩm thấu qua màng sơn nên sẽ bền hơn, chịu được lau chùi tối đa ( lau chùi được trong suốt quá trình sử dụng), bề mặt bóng đẹp. Sử dụng ngoài trời có khả năng kháng tia UV rất tốt nên giảm được nhiệt độ và rất bền màu.

- Sơn mịn sẽ cho bề mặt sơn mịn màng, khả năng kháng nước tốt hơn ( thích hợp dùng cho tường cũ, lâu năm ), chịu được lau chùi trong khoảng 5 năm đầu sử dụng. Độ phủ kém hơn sơn bóng

- Sơn lót chống kiềm nội thất có khả năng kháng kiềm và kháng muối tốt, độ bám dính tốt.

- Sơn lót chống kiềm ngoại thất ngoài các công dụng như sơn lót chống kiềm nội thất là khả năng kháng muối rất tốt, chống được muối đẩy ra phá hủy sơn màu ngoài. Cộng thêm là khả năng kháng tia UV để góp phần làm giảm nhiệt độ và độ bền sơn màu.

- Sơn chống thấm trộn xi măng có độ dẻo dai và chống tia UV tốt, ngoài ra có khả năng kháng nước kháng muối tốt để tránh bị lão hóa do được sử dụng rất lâu dài.

- Sơn chống thấm màu được sử dụng sơn trực tiếp lên tường mà không dùng sơn lót chống kiềm, hay phải pha trộn xi măng để tạo sự liên kết với tường vữa. Có khả năng co giãn dài cực tốt. Khả năng kháng kiềm kháng muối tốt hơn sơn màu phủ và tương dương với sơn lót chống kiềm ngoại thất.

Có câu hỏi là sao không dùng sơn chống thấm màu cho toàn bộ ngôi nhà để giảm giá thành, hay dùng thay sơn lót kháng kiềm cho tốt hơn ?. Trả lời là: Không nên dùng sơn cho toàn bộ ngôi nhà vì khi đó màu sắc sẽ không được tươi sáng như dùng sơn phủ màu. Và không nên dùng làm sơn lót vì giá thành sẽ đội lên rất cao, sơn lót kháng kiềm đã có thể làm rất tốt việc đó rồi.

Bạn sẽ tính được ra số lượng sơn cần sử dụng thông qua định mức mà các nhãn hiệu sơn đưa ra. Qua đó bạn sẽ tính được số tiền phải chi trả khi mua sơn về sơn nhà.

Trên đây là những tư vấn Sơn SEECOLOR gửi tới bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình sơn ngôi nhà thân yêu của bạn.

Xin trân trọng cảm ơn bạn đã đón đọc !.

Các bài viết liên quan:

Kỹ thuật sơn bề mặt bê tông,

Thi công sơn nhà hoàn hảo,

Kỹ thuật sơn tường tiếp giáp với trần nhà,

Sơn hoàn thiện một căn phòng theo cách chuyên nghiệp,

Sơn chống thấm màu đa sắc cao cấp,

Màu sắc của năm 2020 là màu xanh dương Cổ Điển PANTONE 19 - 4052 Classic Blue,

Chống thấm hiệu quả với 5 bước cơ bản,

Nhận biết sơn chất lượng tốt,

Màu sơn nhà cho người mệnh mộc,

Màu sơn nhà cho người mệnh thủy,

Màu sơn nhà cho người mệnh kim,

Màu sơn nhà cho người mệnh thổ,

Màu sơn nhà cho người mệnh hỏa,

Chọn màu sơn theo mệnh....

Tin liên quan

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

Cách đơn giản để xử lý ngấm dột tường giáp gianh 2 nhà

Ngày đăng 28-02-2023

Có một vấn đề mà các ngôi nhà liền kề ở các thành phố thường xuyên gặp phải là: Tường giáp gianh thường bị ngấm nước mỗi khi trời mưa, làm cho sơn trong nhà bị bong tróc, phồng rộp, ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và sinh hoạt của chủ nhà.

Trong bài viết dưới đây, Sơn SEECOLOR sẽ mách bạn cách đơn giản để khắc phục tình trạng trên, xin mời bạn đón đọc.

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

Cách sơn lại nhà trên nền sơn bóng cũ

Ngày đăng 06-10-2022

Sơn lại nhà là một công việc tốn nhiều công sức. Trong bài viết này, Sơn SEECOLOR chỉ đề cập đến những khó khăn cụ thể trong việc thi công sơn lại nhà trên nền lớp sơn bóng cũ. Qua đó, Sơn SEECOLOR cũng đưa ra các cách khắc phục để sơn lại trên nền là lớp sơn bóng cũ. Xin mời bạn đón đọc.

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

Nên sơn sửa lại nhà cũ, tường vôi ve bằng sơn mịn hay sơn bóng

Ngày đăng 29-05-2022

Khi bạn muốn sơn sửa lại nhà, đặc biệt là với tường cũ được quét bằng vôi ve lâu năm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sơn bóng để sơn sửa lại. Tuy nhiên khi sơn sửa lại nhà bạn cần có những lưu ý như sau để đảm bảo cho sơn được bền chắc. Trong bài viết này, Sơn SEECOLOR sẽ giúp bạn cách giải quyết vấn đề nêu trên.

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

Xử lý triệt để sơn bị bong tróc ở chân tường do ẩm

Ngày đăng 06-06-2022

Chân tường bị ẩm là nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn đến sơn bị bong tróc. Khu vực bị bong tróc thường ở chân tường, do khi thi công xây dựng không có giằng chống ẩm (hoặc giằng chống ẩm không đảm bảo, ...). Trong bài viết sau đây, Sơn SEECOLOR xin hướng dẫn bạn cách xử lý triệt để vấn đề nêu trên.

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

Khắc phục nứt dăm, nứt chân chim tường gây loang màu sơn bằng sơn loại gì

Ngày đăng 17-04-2022

Tường bị nứt dăm, nứt chân chim là một nguyên nhân có thể gây loang màu sơn cục bộ tại khu vực đó. Hiện tượng này thường xảy ra khi màng sơn kém bền vững, theo thời gian bị nứt theo tường. Trong bài viết sau đây Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn những tư vấn cần thiết để giải quyết vấn đề trên

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

3 điều kiện hoàn hảo để bạn sơn nhà

Ngày đăng 26-03-2022

Sơn nhà là giai đoạn cuối cùng trong hoàn thiện để đưa ngôi nhà vào sử dụng. Có nhiều gia chủ băn khoăn không biết nên sơn nhà vào lúc nào là hợp lý. Có người thì suy nghĩ để một thời gian cho tường khô hẳn mới sơn, có người thì chờ đến cuối năm, có người thì vội vàng sơn ngay trong khi vừa trát xong tường còn hơi ẩm, ....

Sau đây là các điều kiện hoàn hảo để bạn có thể sơn nhà, Sơn SEECOLOR xin giới thiệu đến bạn:

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

Màu sắc của năm 2022 - Màu tím hoa dừa cạn Very Peri 17-3938

Ngày đăng 12-02-2022

Năm 2021 qua đi với rất nhiều biến động và khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 gây ra. Cả thế giới phải thay đổi và thích ứng với muôn vàn khó khăn đó. Màu tím Very Peri 17 - 3938 đã được Cơ quan quản lý sắc màu toàn cầu Pantone chọn là màu của năm 2022.

Lấy cảm hứng từ màu tím Very Peri, sơn SEECOLOR xin giới thiệu với bạn một số lưu ý khi lựa chọn tone màu tím trong việc sơn trang trí nhà cửa.

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

6 lợi ích từ sản xuất sơn theo công nghệ mới

Ngày đăng 11-02-2022

Công nghệ Phân tán siêu hạt được ERAN COLORS phát triển từ năm 2018 đã đạt được những tiến bộ nổi bật, với việc ra mắt dòng sơn SEECOLOR chất lượng ưu việt, chống lại được các yếu tố khắc nghiệt của thời tiết nhiệt đới gió mùa tại thị trường Việt Nam.

Công nghệ Phân tán siêu hạt là quá trình sử dụng dẫn xuất kết hợp với phụ gia, cùng nguyên liệu cao cấp mới để ứng dụng trong sản xuất sơn nước, được sơn SEECOLOR nghiên cứu phát triển.

Dưới đây là 6 lợi ích thu được từ...

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

5 nguyên tắc chọn màu sơn phào chỉ ngoài trời

Ngày đăng 28-11-2021

Các màu sơn khi đặt cùng nhau sẽ làm nổi bật lên một cách hài hòa, hoặc có thể làm chúng lộn xộn và trông rất kỳ cục, phụ thuộc phần lớn vào cách phối hợp chúng. Trong phối hợp các màu sơn phào chỉ với màu nền chung đều có những nguyên tắc nhất định để thực hiện. Sơn SEECOLOR xin gửi tới bạn 5 nguyên tắc cơ bản chọn màu sơn phào chỉ ngoài trời để bạn tham khảo.

1 ngày 1 thợ sơn dược bao nhiêu mét vuông năm 2024

Màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp

Ngày đăng 17-10-2021

Màu sơn ngoại thất như là chiếc áo tô điểm cho cả ngôi nhà, làm cho ngôi nhà đẹp hơn, nổi bật hơn đều là ở các gam màu ngoại thất này. Ngoài ra màu sơn ngoại thất hay ngoài trời này còn thể hiện con mắt thẩm mỹ của chủ nhà hoặc của người tư vấn màu sơn. Sơn SEECOLOR xin giới thiệu các màu sơn ngoài trời đẹp và cách phối màu phào chỉ hợp lý, xin mời bạn đón đọc.

1 lít sơn lăn được bao nhiêu m2?

Tóm lại, 1 lít sơn lót sẽ đủ để sơn khoảng 6-7 m2 tường hoặc công trình. 1 lít sơn nước được bao nhiêu m2? Ngoài ra, một số hãng sơn cũng cung cấp thông số che phủ cụ thể.

1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu mét vuông?

Mức tiêu hao của mỗi sản phẩm sơn là khác nhau, tùy thuộc vào kết cấu đặc lỏng, độ hút của chúng. Thông thường, mức tiêu hao nằm trong khoảng 10.0 m2/lít. Như vậy, với 1 thùng sơn 18 lít, sơn được 180 m2.

Công thợ sơn bao nhiêu 1 ngày?

Thợ đi làm công thì chỉ khoảng 300.000 – 400.000 đồng/ 1 ngày thôi, thợ làm sơn nhà thì cũng như bao nghề lao động nặng nhọc, nắng gió ngoài trời như phụ hồ, xây trát ốp lát. Mà thợ tay nghề tốt mới được công như vậy, còn không nếu thợ phụ việc thì chỉ được 200.000 – 300.000 đ/1 công thôi.

1 lít sơn Dulux sơn được bao nhiêu m2?

Đối với sơn dulux có độ phủ từ 11-13m2/lít tương đương 1 lớp.