Bé gái 6 tuổi cân nặng bao nhiêu?

6 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn được các bậc phụ huynh khá trăn trở và thắc mắc. Xem ngay bảng quy định chiều cao, cân nặng chuẩn ở dưới bài viết này để xác định xem con em mình có phát triển đúng tốc độ không và tìm cách cải thiện chiều cao tốt nhất. 

6 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Ở tuổi lên 6 trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền dậy thì nên đây có thể được xem là thời điểm quan trọng để các bậc phụ huynh xây dựng tiền đề vững chắc để giúp các con có thể phát triển chiều cao vượt trội khi đến tuổi dậy thì. 

Trên thực tế thì sự phát triển của các bé trai và gái có sự khác biệt với nhau, cha mẹ cần theo dõi chiều cao và cân nặng của các bé một cách thường xuyên hơn để đánh giá được sự phát triển của các con so với bạn bè cùng trang lứa.

6 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn

Chiều cao chuẩn WHO của trẻ 6 tuổi nam, nữ khác nhau

6 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Các chỉ số trên bảng chiều cao tiêu chuẩn của WHO chính là căn cứ để tham khảo và giúp các bậc cha mẹ biết được tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé nhà mình đã đạt chuẩn so với độ tuổi hay chưa. 

Bảng chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn của bé trai 6 tuổi (theo WHO)

Tháng/tuổi

Cân nặng (kg)Chiều cao (cm)-2 SDTB+2 SD-2 SDTB+2 SD6 tuổi15,920,527,1106,1116125,86,5 tuổi16,821,728,9108,7118,9129,1

Bảng chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn của bé gái 6 tuổi (theo WHO)

Tháng/tuổi

Cân nặng (kg)Chiều cao (cm)-2SDTB+2 SD-2 SDTB+2 SD6 tuổi15,320,227,8104,9115,1125,46,5 tuổi1621,229,6107,4118128,6

Dựa vào bảng trên ta có thể thấy với bé trai ở độ tuổi lên 6 sẽ có chiều cao nằm trong khoảng 116cm - 118,9cm và những bé cao 116,5cm trở lên được xem như đạt chuẩn so với tiêu chí của WHO.

Với các bé gái 6 tuổi thì chiều cao của các bé sẽ dao động trong khoảng từ 115,1cm - 118cm. Nếu con của chúng ta cao 115.5cm thì được xem là đã đạt chuẩn chiều cao trong độ tuổi này. 

Nguyên nhân khiến chiều cao trẻ 6 tuổi không chuẩn

Trẻ phát triển chiều cao chậm do rất nhiều nguyên nhân gây ra và dưới đây là một số lý do chủ yếu gây nên tình trạng này:

- Do chậm tăng trưởng từ khi trẻ còn trong bào thai: Với những bé sinh non và khi sinh ra có cân nặng dưới 2,5kg thường sẽ có tốc độ tăng trưởng và phát triển chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

- Chế độ dinh dưỡng kém: Đây là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển chiều cao của các bé. Khi các bé ăn không đủ chất sẽ dẫn đến bị suy dinh dưỡng và đây chính là nguyên nhân khiến chiều cao của các con không đạt chuẩn.

- Nguyên nhân do bệnh lý: Những em bé không may mắn mắc phải một số căn bệnh như suy thận, bệnh tim… hay những trẻ bị thiếu máu, suy tuyến giáp cũng sẽ bị chậm phát triển về thể chất và chiều cao.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 6 tuổi

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi cao không đạt chuẩn

Cha mẹ cần làm gì giúp bé 6 tuổi phát triển chiều cao chuẩn WHO?

Để con em mình có thể phát triển chiều cao nhanh chóng và đạt chuẩn WHO thì các bậc phụ huynh cần chú ý tác động đến các yếu tố chính giúp chi phối và thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao của các bé như dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi. 

Cân đối dinh dưỡng tăng trưởng chiều cao

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và đóng vai trò chính trong việc giúp trẻ phát triển chiều cao, nhất là trong giai đoạn vàng khi bé được 6 tuổi này. Cha mẹ hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày thông qua những thực phẩm tự nhiên và an toàn. 

Cần xây dựng thực đơn ăn uống thật hài hòa sao cho có thể cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất quan trọng là chất đạm, chất béo lành mạnh, đủ lượng đường bột cần thiết và tăng cường các khoáng chất và vitamin. Bên cạnh đó, cũng cần bổ sung thêm cho trẻ các dưỡng chất như canxi, vitamin D, phốt pho, kẽm, vitamin K, DHA… để trẻ thêm khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và có chiều cao đạt chuẩn.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ 6 tuổi tăng chiều cao

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ 6 tuổi tăng chiều cao

>>> Xem ngay: Thực phẩm giúp tăng chiều cao an toàn

Tăng cường vận động cho trẻ

Tập luyện thể dục thể thao không chỉ giúp các bé thoải mái thư giãn và việc này còn kích thích hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn qua đó làm cho xương khớp phát triển dài ra và chắc khỏe hơn nhờ đó thúc đẩy tăng chiều cao cho các bé 6 tuổi này. 

Các bậc phụ huynh cần tích cực khuyến khích các em tham gia vào các hoạt động thể thao và vận động nhiều hơn để cải thiện sức khỏe. Cha mẹ có thể để các bé tập luyện những môn thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với độ tuổi như bơi lội, nhảy dây, đá bóng… Mỗi ngày các con chỉ cần dành khoảng 30 - 60 phút để vận động. Hiện cửa hàng dụng cụ thể thao Thiên Trường cung cấp đầy đủ các dụng cụ thể dục cho trẻ 6 tuổi có thể tập tăng chiều cao. 

Cần đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc

Trẻ 6 tuối ngủ đủ giấc cải thiện chiều cao tốt hơn

Trẻ 6 tuối ngủ đủ giấc cải thiện chiều cao tốt hơn

Một trong những yếu tố quan trọng khi muốn giúp trẻ phát triển chiều cao đó là phải để trẻ được ngủ đủ thời lượng, sâu giấc và liền mạch. Cha mẹ phải rèn luyện cho các con đi ngủ đúng giờ, mỗi buổi tối trẻ nên ngủ trước 22h và không được để chúng thức khuya quá 23h.

Thời gian ngủ của bé ở độ tuổi này là 8 - 10 tiếng/đêm, khi trẻ ngủ ngon và sâu giấc thì sẽ giúp hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn và hàm lượng nội tiết tố sẽ đạt được mức cao nhất qua đó làm cho chiều cao phát triển nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hướng dẫn đo chiều cao, cân nặng chuẩn cho bé 6 tuổi

Đo cân nặng trẻ 6 tuổi

Để có được kết quả chính xác nhất về trọng lượng của trẻ chúng ta nên thực hiện việc đo cân nặng vào buổi sáng khi các bé vừa ngủ dậy. Sau khi bé đi đại tiểu tiện thì nên thực hiện cân ngay rồi mới bắt đầu ăn sáng. Các bậc phụ huynh trước tiên cần chuẩn bị 1 chiếc cân điện tử hoặc cân bàn và thực hiện theo các bước sau.

- Bước 1: Chỉnh cân về vị trí cân bằng và kiểm tra độ chính xác của cân.

- Bước 2: Để các bé đứng ở giữa bàn cân, mắt nhìn thẳng phía trước và không cử động cơ thể.

- Bước 3: Khi cân thăng bằng thì phụ huynh nhìn vào chính giữa mặt cân để đọc và ghi lại kết quả cân nặng của con mình.

Đo cân nặng cho trẻ 6 tuổi

Đo chiều cao trẻ 6 tuổi

Với các bé 6 tuổi thì chúng ta sẽ sử dụng thước microtoise có độ chia rõ ràng theo từng 0,1cm để đo. Các bước tiến hành như sau.

- Bước 1: Bỏ giày/dép ra khỏi chân trẻ trước khi đo.

- Bước 2: Hướng dẫn để các bé đứng sát hai chân vào với nhau. Đứng thẳng người, mắt nhìn thẳng phía trước, hai tay thả lỏng ở hai bên và quay lưng vào thước đo. Trục của thước đo phải trùng với trục của cơ thể.

- Bước 3: Sử dụng eke áp sát vào phần đỉnh đầu của bé sao cho thẳng góc với thước đo. Sau đó nhìn vào thước và đọc kết quả chiều cao của con mình.

Sau khi đã đo xong chiều cao và cân nặng cho các con thì cha mẹ có thể đối chiếu kết quả đó với bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của WHO để so sánh và đánh giá tình trạng phát triển của con mình với các bé cùng tuổi.

Đo chiều cao trẻ 6 tuổi chuẩn

Khi đã biết 6 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, vấn đề tiếp theo với các bậc cha mẹ chính là tìm cách hỗ trợ tối ưu phát triển chiều cao cho các bé. Chiều cao đạt chuẩn không chỉ là thước đo về sự tăng trưởng, nó còn là yếu tố phản ánh cả về chế độ ăn uống sinh hoạt bố mẹ đang áp dụng cho con.