Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo

TP. HCM, ngày 20/07/2022

Thư Xin Lỗi Vì Đang Bị Tấn Công DDoS

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT chân thành xin lỗi Quý khách vì website không vào được hoặc vào rất chậm trong hơn 1 ngày qua.

Khoảng 8 giờ sáng ngày 19/7/2022, trang www.ThuVienPhapLuat.vn có biểu hiện bị tấn công DDoS dẫn đến quá tải. Người dùng truy cập vào web không được, hoặc vào được thì rất chậm.

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã báo cáo và nhờ sự hỗ trợ của Trung Tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC), nhờ đó đã phần nào hạn chế hậu quả của cuộc tấn công.

Đến chiều ngày 20/07 việc tấn công DDoS vẫn đang tiếp diễn, nhưng người dùng đã có thể sử dụng, dù hơi chậm, nhờ các giải pháp mà NCSC đưa ra.

DDoS là hình thức hacker gửi lượng lớn truy cập giả vào hệ thống, nhằm gây tắc nghẽn hệ thống, khiến người dùng không thể truy cập và sử dụng dịch vụ bình thường trên trang www.ThuVienPhapLuat.vn .

Tấn công DDoS không làm ảnh hưởng đến dữ liệu, không đánh mất thông tin người dùng. Nó chỉ làm tắc nghẽn đường dẫn, làm khách hàng khó hoặc không thể truy cập vào dịch vụ.

Ngay khi bị tấn công DDoS, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã họp xem thời gian qua mình có làm sai hay gây thù chuốc oán với cá nhân tổ chức nào không.

Và nhận thấy mình không gây thù với bạn nào, nên chưa hiểu được mục đích của lần DDoS này là gì.

Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:

  • sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống pháp luật
  • và kết nối cộng đồng dân luật Việt Nam,
  • nhằm giúp công chúng loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu,
  • và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng nhà nước pháp quyền.

Luật sư Nguyễn Thụy Hân, Phòng Cộng Đồng Ngành Luật cho rằng: “Mỗi ngày chúng tôi hỗ trợ pháp lý cho hàng ngàn trường hợp, phổ cập kiến thức pháp luật đến hàng triệu người, thiết nghĩ các hacker chân chính không ai lại đi phá làm gì”.

Dù thế nào, để xảy ra bất tiện này cũng là lỗi của chúng tôi, một lần nữa THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin gửi lời xin lỗi đến cộng đồng, khách hàng.

Theo dữ liệu của Trading Economics ngày 9.9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent (chuẩn toàn cầu) đã giảm về hơn 89 USD/thùng, đánh dấu mức thấp nhất trong hơn 6 tháng. Trong khi đó, giá dầu WTI (chuẩn Mỹ) giảm về hơn 83 USD/thùng, ghi nhận mức thấp nhất kể từ ngày 26.1.

Từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng xăng trong nước đã trải qua 23 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 9 lần giảm, một lần giữ nguyên. Hiện, giá xăng E5 RON 92 và RON 95 đang ở mức 23.000-24.000 đồng/lít, tương đương mức giá vào cuối tháng 1.

Đáng chú ý, lũy kế hai tháng qua, xăng RON 95 đã giảm hơn 8.560 đồng/lít; E5 RON 92 giảm 7.500 đồng/lít...

Đối với thị trường trong nước, theo lãnh đạo một doanh nghiệp phân phối xăng dầu, dự báo giá cơ sở ngày 12.9 sẽ giảm mạnh.

Cụ thể, giá cơ sở tham chiếu tại thị trường Singapore đối với xăng RON 95 dương từ 1.030-1.110 đồng mỗi lít, xăng E5 dương 1.180-1.250 đồng mỗi lít, dầu DO dương 1.350-1.450 đồng mỗi lít.

"Dự giá bán lẻ xăng giảm theo mức lãi, còn dầu DO giảm khoảng 700-1.000 đồng/lít", vị doanh nghiệp phân phối xăng dầu dự báo.

Để tránh đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong nước, Thanh tra Bộ Công Thương vừa ra thông báo về việc tạm dừng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu với 5 doanh nghiệp đầu mối phía Nam. 

Trên cơ sở báo cáo, kiến nghị của một số thương nhân đầu mối bị tước giấy phép và một số địa phương, để tránh nguy cơ đứt gãy nguồn cung xăng dầu, cơ quan thanh tra cho biết ngày 6.9, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã ban hành Nghị quyết 59 thống nhất tạm dừng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu.

Cùng với thông báo về việc tạm dừng xử phạt rút giấy phép, Thanh tra Bộ yêu cầu 5 thương nhân đầu mối thực hiện nghiêm túc hình thức phạt tiền theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ban hành. 

Ngày mai, giá xăng có thể tiếp tục giảm

Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo

Giá xăng có thể giảm trong kỳ điều chỉnh ngày mai. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu vào ngày 12/9, thay vì hôm nay (11/9), do trùng vào ngày nghỉ.

Theo quy định của Nghị định 95/2021, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ diễn ra vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Tuy nhiên, với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo.

Trường hợp kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, trong trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Theo lịch, hôm nay (11/9) là ngày điều chỉnh giá xăng dầu trong nước theo chu kỳ 10 ngày/lần của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, nhưng ngày 11/9 trùng vào ngày nghỉ Chủ nhật nên thời gian điều chỉnh sẽ dời sang ngày 12/9.

Giá xăng ngày mai có thể giảm

Dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương đến ngày 8/9 cho thấy, giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore ở mức 98,83 USD/thùng với xăng RON 95; 94,11 USD/thùng với xăng RON 92; dầu diesel và dầu hỏa tiếp tục giảm về 130,81 USD/thùng dầu diesel, 129 USD/thùng dầu hỏa.

Đáng chú ý, mặt hàng dầu mazut có mức giảm mạnh nhất, từ 437,31 USD/tấn ngày 7/9, xuống còn 409,08 USD/tấn.

Hiện giá xăng thành phẩm trung bình tại thị trường Singapore đang thấp hơn giá bán lẻ xăng trong nước khoảng 700 - 900 đồng/lít, còn dầu diesel, dầu hỏa thấp hơn khoảng 900 - 1.000 đồng/lít. Vì vậy, dự báo kỳ điều hành ngày 12/9, giá xăng sẽ có xu hướng giảm.

Trên thị trường thế giới, ngày 10/9, giá dầu thô WTI của Mỹ đóng phiên lên 86,1 USD/thùng; dầu Brent chuẩn toàn cầu về 92,42 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch cuối tuần (9/9), giá dầu Brent giao dịch ở mức 92,84 USD/thùng, tăng 4,1%; trong khi giá dầu WTI của Mỹ giao dịch ngưỡng 86,79 USD/thùng, tăng 3,9%.

Bất chấp sự phục hồi mạnh mẽ vào cuối tuần, cả 2 loại dầu thô đều giảm nhẹ trong tuần này, với dầu Brent mất khoảng 0,2% và dầu WTI đã giảm 0,1%. So với cùng thời điểm này một năm trước, giá dầu WTI của mất hơn 20%, dầu Brent giảm gần 30%.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP Hồ Chí Minh, kỳ này giá dầu thô thế giới liên tục giảm. Giá xăng thành phẩm ở thị trường Singapore đang thấp hơn giá bán lẻ xăng trong nước. Nếu không trích và sử dụng Quỹ, giá xăng sẽ giảm khoảng 800 đồng còn dầu hạ 900 - 1.000 đồng một lít. Nếu cơ quan quản lý trích Quỹ bình ổn, giá các mặt hàng xăng dầu sẽ giảm ít hơn.

Cùng quan điểm, Giám đốc một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại Hà Nội cho biết giá xăng có thể giảm gần về mốc 22.000 đồng một lít. Hiện giá xăng và dầu thế giới vẫn trong xu hướng đi xuống.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã trải qua 23 lần điều chỉnh, trong đó có 13 lần tăng, 9 lần giảm và một lần giữ nguyên. Nếu kỳ điều hành này xăng giảm mạnh, đây sẽ là mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 5/9, Liên bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá xăng E5 RON 92 giảm 370 đồng/lít, giá xăng RON 95 giảm 430 đồng/lít. Sau khi giảm, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 23.350 đồng/lít và xăng RON 95 là 24.230 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel tăng ở mức 1.430 đồng/lít lên 25.180 đồng/lít, vượt giá xăng. Đây là điều chưa từng có trên thị trường xăng dầu trong nước vì giá xăng thường cao hơn giá dầu.

Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo
Vì sao giá dầu đắt hơn xăng?

VTV.vn - Trong kỳ điều chỉnh ngày 5/9, lần đầu tiên giá dầu diesel tăng vượt giá xăng, do nhu cầu tiêu dùng dầu trên thế giới tăng mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của trên TV Online và VTVGo!

Từ khóa:

giá xăng, giá xăng dầu, điều chỉnh giá xăng dầu, điều hành giá xăng dầu, giá dầu, giá dầu thế giới, giá dầu thô, giá bán lẻ xăng dầu, giá xăng ngày mai, liên Bộ Công Thương - Tài chính, xăng RON 92, quỹ bình ổn