Con trai nguyễn tấn dũng tên là gì năm 2024

Con trai út của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Minh Triết, 32 tuổi, vừa được Hội nghị ban chấp hành Trung ương đoàn (TƯ đoàn) TNCS bầu bổ sung vào Ban Bí thư Trung ương đoàn khóa 11 hôm 17 tháng 10 năm 2021.

Trước khi giữ nhiệm vụ mới, ông Triết làm Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Một người con khác của ông Nguyễn Tấn Dũng là con trai cả Nguyễn Thanh Nghị hiện đang là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 13, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Theo BBC, trong cuốn hồi ký "Nothing is Impossible" xuất bản gần đây của cựu Đại sứ Mỹ tại Hà Nội - Ted Osius, sau Đại hội 12 năm 2016, ông Nguyễn Tấn Dũng giành được lời hứa rằng gia đình ông sẽ không bị tấn công.

Ông Dũng rút lui về miền Nam, và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu loại khỏi Đảng bất kỳ ai mà ông xem là quá trung thành với ông Dũng, hồi ký của cựu Đại sứ Mỹ cho biết.

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Hình ảnh Nguyễn Thanh Nghị trong phiên chất vấn không chỉ cho thấy đỉnh cao sự trơ trẽn của một gia tộc mà còn là sự nhạo báng đối với dân chúng và đất nước, là sự xúc phạm cay đắng những người tử tế trong hệ thống chính trị này.”

Đoạn nêu trên được trích từ bài đăng trên trang cá nhân hôm 4 Tháng Mười Một của Facebooker Truong Huy San, tức nhà báo tự do Huy Đức, tác giả “Bên Thắng Cuộc.”

Con trai nguyễn tấn dũng tên là gì năm 2024
Ông Nguyễn Thanh Nghị, bộ trưởng Xây Dựng, là con trai ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ tướng. (Hình: Zing)

Bình luận của ông Huy Đức được đưa ra sau khi ông Nguyễn Thanh Nghị, bộ trưởng Xây Dựng, con trai ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu thủ tướng, đăng đàn trả lời chất vấn Quốc Hội lần đầu hôm 3 Tháng Mười Một.

Lẽ ra sự kiện này chẳng có gì đáng kể nếu như sau đó báo VTV của đài Truyền Hình Việt Nam không đăng bài “Dư Luận Đánh Giá Cao Phiên Chất Vấn Của Bộ Trưởng Bộ Xây Dựng.”

Cùng lúc, một bài khác đăng trên trang tin của Bộ Xây Dựng Việt Nam cũng ca ngợi ông Nguyễn Thanh Nghị với nội dung tương tự.

Theo mô tả của ông Huy Đức, khi xuất hiện tại nghị trường, ông Nghị “vẫn phải cắm mặt vào tờ giấy.”

“Những nội dung chồng lấn liên ngành, khi được mời, cả bà thống đốc và ông bộ trưởng Giao Thông mới được bổ nhiệm vài tuần, đều trình bày lưu loát và tỏ ra am hiểu ngành xây dựng hơn cả Nghị,” Facebook Truong Huy San viết.

Trong bài đăng, ông Huy Đức cũng chỉ trích ông Nguyễn Tấn Dũng “tham tới mức đưa cả những đứa con vừa thiếu trí tuệ vừa thiếu rèn luyện lên làm quan thì không chỉ hại chúng mà còn hại dân, hại nước.”

Bình luận này được hiểu là ám chỉ ông Nguyễn Thanh Nghị và người em trai út, ông Nguyễn Minh Triết, hiện đang ngồi ghế bí thư Trung Ương Đoàn kiêm chủ tịch Trung Ương Hội Sinh Viên Việt Nam.

Tuy vậy, bên dưới bài đăng của ông Huy Đức, một số ý kiến cho rằng “gần 100% đại biểu Quốc Hội đều cầm giấy đọc, rất ít ai nói vo, tức không cầm giấy.”

Con trai nguyễn tấn dũng tên là gì năm 2024
Trang tin của Bộ Xây Dựng Việt Nam đăng bài ca ngợi ông Nguyễn Thanh Nghị. (Hình: Chụp qua màn hình)

Facebooker Nguyễn Quốc Tiến tranh luận: “Bài viết của Osin [Huy Đức] có phần thiên kiến. Nghị làm thứ trưởng trong chính phủ ông [Nguyễn Xuân] Phúc và bộ trưởng trong chính phủ ông [Phạm Minh] Chính, sao lại đổ thừa Ba Dũng [Nguyễn Tấn Dũng]. Nếu Nghị không có năng lực thì dời Nghị từ bí thư Kiên Giang về làm phó một bộ hay ban nào đó, nếu còn nể ba Dũng, không thì ‘xử’ luôn ở Kiên Giang, đưa về trung ương cho làm bộ trưởng làm gì.”

Facebooker này bình luận thêm rằng “cứ réo một ông về hưu cả hai nhiệm kỳ ra chửi là bất công.” (N.H.K) [qd]

Nguyễn Minh Triết (sinh năm 1988) là một chính trị gia người Việt Nam. Anh hiện là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyễn Minh Triết sinh ngày 22 tháng 10 năm 1988, quê ở phường 9, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Anh là con trai út của nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, mẹ là bà Trần Thanh Kiệm. Anh trai là Nguyễn Thanh Nghị, hiện là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Chị gái là Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bản Việt.

Cuộc sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Vợ của Nguyễn Minh Triết là Đồng Thanh Vy - Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Đông Nam Á năm 2013. Hai người kết hôn vào năm 2016.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyễn Minh Triết sang Anh Quốc từ năm 2004 và học A-level (dự bị đại học) ở St.Michael College. Năm 2006, anh bắt đầu học tập tại Đại học Queen Mary (London, Anh Quốc) cho tới 2009 với chuyên ngành Kỹ thuật Hàng không và Chế tạo máy.

Anh nhận bằng thạc sỹ với đề tài Kỹ thuật động cơ siêu thanh; và đã có sáu tháng thực tập tại công ty danh tiếng Rolls Royce.

Năm 2012, Nguyễn Minh Triết trở về Việt Nam công tác đồng thời tiếp tục học Tiến sĩ chuyên ngành Cơ kỹ thuật tại Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm 2017, Nguyễn Minh Triết bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ với đề tài: "Phân tích đáp ứng của Profile cánh máy bay theo cách tiếp cận đối ngẫu" dưới sự hướng dẫn của GS. TSKH. Nguyễn Đông Anh và PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng