Loài vi sinh vật cố định đạm là gì năm 2024

Vì vậy, dòng phân bón vi sinh trở thành lựa chọn hàng đầu của nông dân ngày nay khi chăm sóc cây trồng. Trong đó, so với phân bón vi sinh chuyển hoá lân, Phân vi sinh giúp phân giải hợp chất hữu cơ (xenlulo),… thì phân bón vi sinh cố định đạm là loại được sử dụng phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại phân này nhé.

Khái niệm phân vi sinh cố định đạm

Loài vi sinh vật cố định đạm là gì năm 2024

Phân bón vi sinh cố định đạm (hay còn được biết đến với tên gọi là phân vi sinh), là loại phân có chứa một hay nhiều vi sinh vật cố định đạm (Nitơ) – yếu tố quan trọng để duy trì sự sống của mọi tế bào.

Đây loại phân bón được sản xuất chủ yếu bằng cách sử dụng các vi khuẩn cố định đạm như Rhizobium hoặc Azotobacter. Trong đó, vi khuẩn Rhizobium được xem là đại diện của phân vi sinh cố định đạm. Những vi khuẩn này sẽ chuyển đổi khí nitơ có trong không khí thành dinh dưỡng đạm để giúp cây trồng có thể hấp thụ được một cách dễ dàng.

Ngày nay, phân vi sinh cố định đạm thường được sử dụng trong các trường hợp cây cần bổ sung đạm. Giúp tăng cường sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, qua đó cải thiện chất lượng và năng suất vụ mùa.

Phân loại phân vi sinh cố định đạm

Phân vi sinh vật cố định đạm được phân loại dựa trên chủng vi khuẩn có trong phân. Dưới đây là 1 số loại vi khuẩn có khả năng cố định đạm phổ biến nhất.

 • Vi khuẩn Rhizobium: hay còn gọi là vi khuẩn nốt sần cây họ đậu. Rhizobium thường sống cộng sinh trên cây đậu, giúp cây hấp thụ khí nitơ từ không khí và chuyển đổi khí này thành dạng đạm dễ hấp thụ. Loại vi khuẩn này là thành phần chính trong những thành phần của phân vi sinh cố định đạm, bên cạnh than bùn, khoáng chất và dinh dưỡng vi lượng.
 • Vi khuẩn Sinorhizobium: Là loại vi khuẩn sống cộng sinh với cây đậu và có vai trò giúp cây hấp thụ đạm.
 • Vi khuẩn Azotobacter: Là loại vi khuẩn sống tự do trong đất, có vai trò giúp cây hấp thụ khí nitơ dễ dàng. Đây là vi khuẩn được nghiên cứu và ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất phân bón sinh học.
 • Vi khuẩn Azospirillum: Là loại vi khuẩn sống tự do trong đất, có vai trò giúp cây trồng có thể hấp thụ dinh dưỡng đạm và các dưỡng chất khác.
 • Vi khuẩn Frankia: Là loại vi khuẩn sống cộng sinh với một số loài cây thân gỗ, có vai trò giúp cây hấp thụ khí nitơ.

Loài vi sinh vật cố định đạm là gì năm 2024

Trên thị trường, số lượng các loại phân vi sinh cố định đạm còn khá ít do chưa được nghiên cứu nhiều. So với phân hoá học hay hữu cơ, loại phân này chỉ chiếm một phần nhỏ, có thể kể đến như phân bón Quế Lâm đỏ (Quế Lâm 01), phân vi sinh Azotobacterin hay hoặc phân bón Rong Biển. Đây là những loại phân cố định đạm nổi tiếng, chất lượng nhất hiện nay.

Đặc điểm của phân bón vi sinh cố định đạm

Sau đây là những đặc điểm của phân vi sinh cố định đạm:

 • Đây là sản phẩm của quá trình các tế bào vi sinh vật phân hủy, phân giải diễn ra trong môi trường.
 • Là nguồn dưỡng chất tự nhiên quan trọng đối với sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.
 • Chứa vi sinh vật sống, vì vậy thời gian sử dụng ngắn.
 • Thích hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau.
 • An toàn cho sức khỏe con người, vật nuôi, thân thiện với cây trồng và môi trường.

Nói tóm lại, phân bón cố định đạm mang những đặc điểm mà phân bón hoá học không có, đặc biệt là tính chất an toàn và thân thiện. Vì vậy, loại “nông dược” này rất được lòng người nông dân bởi chúng mang lại rất nhiều tác dụng đối với đất đai và cây trồng. Vậy, những tác dụng đó là gì?

Tác dụng của phân bón vi sinh cố định đạm đối với cây trồng

Loài vi sinh vật cố định đạm là gì năm 2024
Tác dụng của phân bón vi sinh cố định đạm

 • Cố định Nitơ tự nhiên có trong không khí sau đó chuyển hóa thành các hợp chất chứa Nitơ dưới dạng đạm cho đất và cây trồng nhằm bổ sung hoặc cung cấp hàm lượng chất đạm cho bộ rễ của cây. Qua đó, giúp cây hấp thụ đầy đủ, kịp thời dinh dưỡng đạm, tạo điều kiện để cây sinh trưởng, phát triển ổn định, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Ngoài ra, các vi sinh vật trong phân còn giúp cải tạo chất lượng đất, gia tăng độ phì nhiêu và cải thiện cấu trúc đất.
 • Khi sử dụng phân vi sinh cố định đạm kết hợp với các loại phân bón khác giúp cây nhanh phát triển hơn, bộ lá xanh tốt.
 • Tiết kiệm khoảng từ 30 – 50% chi phí so với việc sử dụng các loại phân đạm hóa học.
 • Tăng cường, cải thiện khả năng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng của cây trồng, từ đó giúp cây trồng phát triển mạnh khỏe. Từ đó, giúp cây tăng sức đề kháng, chống chịu được các tác động từ môi trường như sâu bệnh hại và thời tiết khắc nghiệt.
 • Cải thiện chất đất, cân bằng dinh dưỡng hữu cơ.

Tuy nhiên, so với phân hoá học, phân vi sinh cố định đạm có lượng đạm không cao. Do đó, người ta thường sử dụng chúng kết hợp với phân hóa học hoặc một số loại phân bón hữu cơ để đảm bảo đủ lượng đạm cho cây trồng. Hoặc, ngày nay nhiều nông dân đã ứng dụng phương pháp bón phân mới bằng máy bay xịt thuốc trừ sâu Airnano để bón phân vi sinh cố định đạm cho cây trồng.

Trong đó, được sử dụng nhiều nhất là máy bay xịt thuốc T50. Với công nghệ tiên tiến cùng những tính năng thông minh, hiện đại, máy bay T50 không những giúp bón phân đồng đều, chính xác mà còn đảm bảo hàm lượng đạm trong phân không thất thoát, hao hụt khi sử dụng, giúp nông dân giảm bớt chi phí mua thêm. Ngoài ra, kỹ thuật bón phân cân đối, hợp lý cũng là yếu tố để phân vi sinh cố định đạm phát huy tối đa tác dụng của mình.

Hướng dẫn kỹ thuật bón phân vi sinh cố định đạm

Có 2 cách sử dụng phân vi sinh cố định đạm phổ biến, đó là:

 • Tẩm lượng phân cần sử dụng cho cây trồng vào hạt hoặc rễ trước khi gieo trồng. Sau 10 đến 20 phút, bà con cần tiến hành gieo trồng ngay và không được để quá lâu bởi sẽ làm mất đi các vi sinh vật sống có lợi.

Với cách này, bà con có thể sử dụng theo công thức chung là 1 kg phân vi sinh cho 100kg hạt giống. Nếu số lượng hạt giống ít hơn, bà con nên chia theo tỉ lệ tương ứng. Lưu ý, không nên lạm dụng quá nhiều phân, tránh khỏi những phản ứng ngược gây hại cho cây trồng và đất.

 • Bón trực tiếp vào đất khi phát hiện cây bị thiếu Nitơ.

Kết luận

Bài viết trên, Airnano đã chia sẻ đến anh chị và bà con những thông tin về khái niệm, phân loại, đặc điểm, tác dụng cũng như các kỹ thuật sử dụng phân bón vi sinh cố định đạm chuẩn nhất.

Tóm lại, phân vi sinh vật cố định đạm là một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp xanh, đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và cải tạo đất nông nghiệp. Ngoài ra, việc sử dụng phân vi sinh vật cố định đạm thay thế cho phân hoá học còn góp phần giảm chi phí sản xuất, giảm các tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và giúp bảo vệ sức khỏe con người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phân vi sinh cố định đạm hoặc có nhu cầu mua máy bay xịt thuốc trừ sâu, bà con vui lòng liên hệ ngay cho Airnano để được tư vấn miễn phí.