Lốp xe máy bơm bao nhiêu?

Lốp xe máy là một bộ phận quan trọng của mỗi chiếc xe. Để lốp được bền thì việc bơm lốp xe máy là cả một nghệ thuật. Bởi lẽ, lốp căng hay non cũng đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của chiếc xe. Cùng tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến bơm lốp xe máy nhé!


Áp suất lốp xe máy

Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp xe máy nói một cách dễ hiểu đó chính là độ căng hay mềm của lốp xe. Mỗi khi bạn bơm lốp xe máy và chúng căng quá mức tiêu chuẩn được gọi là lốp căng. Ngược lại, nếu quá mềm so với mức tiêu chuẩn thì sẽ được gọi là lốp non hơi. 

Qua tìm hiểu, mỗi một loại lốp sẽ có áp suất an toàn khác nhau để giúp chiếc lốp đó được sử dụng một cách lâu nhất. Mức áp suất này chính là áp suất lốp tiêu chuẩn. 

Bơm lốp xe máy bao nhiêu là đủ?

Như đã nói ở trên, mỗi một loại lốp sẽ một một mức áp suất lốp tiêu chuẩn khác nhau. Vậy bơm lốp xe máy bao nhiêu là đủ? Bảng áp suất lốp tiêu chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi. 

Lốp xe máy bơm bao nhiêu?

Bơm lốp xe máy bao nhiêu là đủ?

Lốp xe máy bơm bao nhiêu?

Một vài lưu ý về áp suất lốp xe máy

 • Kiểm tra lốp ở nhiệt độ thích hợp

Các bạn nên biết rằng, các con số mà nhà sản xuất đưa ra đều là áp suất lốp được đo ở một nhiệt độ thích hợp. Vì vậy, mỗi khi các bạn thực hiện thao tác kiểm tra lốp thì các bạn nên thực hiện tại một nhiệt độ thích hợp mà nhà sản xuất đưa ra. Qua tìm hiểu, thời điểm lý tưởng để kiểm tra áp suất lốp đó là sau khi di chuyển được khoảng 20 phút. Được biết, lúc này, lốp xe sẽ mài xuống đường khiến không khí bên trong lốp nóng lên và giãn nở ra. Chính vì vậy, áp suất lốp lúc này sẽ cao hơn so với bình thường khoảng 10%. 

 • Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp chất lượng cao

Để kiểm tra áp suất lốp thì chắc chắn các bạn cần phải chuẩn bị đồng hồ đo áp suất lốp đúng không nào. Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều loại đồng hồ đo áp suất với các mức giá khác nhau. Vì vậy, việc sắm lấy một chiếc đồng hồ đo áp suất là cực kỳ dễ dàng. Tuy nhiên, dù giá khá rẻ nhưng nhiều người thay vì trang bị đồng hồ đo áp suất thì lại đo áp suất bằng lực tay và áng chừng theo cảm giác. Thậm chí, lốp phải non đến mức không đi được thì mới bơm lốp xe máy. Trong trường hợp thấy áp suất lốp quá căng hoặc không đủ thì các bạn nên đem xe tới tiệm sửa xe, thợ sửa xe sẽ kiểm tra giúp bạn xem lốp xe của bạn đang thừa thiếu ra sao nhé!

 • Bơm vừa đủ, không nên quá căng hay quá non

Như đã nói ở trên, mỗi một loại lốp sẽ có áp suất lốp khác nhau, cao hay thấp quá đều không tốt cho lốp. Bởi lẽ, nếu lốp quá căng thì lốp sẽ nhanh mòn hơn và độ bám đường của lốp cũng sẽ giảm đi. Trong trường hợp bạn đi vào những đoạn đường xấu thì xe có xu hướng nảy mạnh lên trên. Ngược lại, nếu lốp xe của bạn quá non thì sự ma sát giữa lốp và đường sẽ khiến động cơ bị “mệt” hơn. Không những vậy, lốp non còn khiến chiếc xe khó điều khiển hơn. Đặc biệt, nếu chở nặng thì rất có thể khiến cho xe của bạn bị thủng lốp. 


Những câu hỏi thường gặp

Lốp xe máy bơm bao nhiêu?

Những câu hỏi thường gặp

Có thể tìm được thông tin về áp suất lốp tiêu chuẩn ở đâu?

Thông thường, các thông số về áp suất lốp tiêu chuẩn sẽ được ghi trực tiếp ngay trên lốp. Nhà sản xuất sẽ dùng đơn vị kPa để ghi trên lốp. Tuy nhiên, đồng hồ đo áp suất lốp lại dùng đơn vị kg/cm². Vì vậy, các bạn sẽ phải đổi từ đơn vị kPa sang kg/cm². Được biết 1 kPa = 0.0102 kg/cm². 

Ví dụ, trên lốp ghi 225 kPa thì áp suất lốp tiêu chuẩn sẽ là 2.295 kg/cm² (khoảng 2.3 kg/cm²). 

Lưu ý: Có khá nhiều nhà sản xuất thường nhân 0.01 để cho dễ tính. Vì vậy, chênh lệch sẽ rơi vào khoảng 2-3%. Mức chênh lệch này không quá lớn. 

Mua đồng hồ đo áp suất lốp ở đâu?

Các cửa hàng bán xe đều có bán đồng hồ đo áp suất lốp. Thông thường, những chiếc đồng hồ này có giá khoảng 100 nghìn. Độ bền của chúng có thể lên tới 10 năm vì thời gian chúng ta sử dụng chúng khá ít.  

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên bơm áp suất lốp sau 2kg và lốp trước 1.75kg. Tuy nhiên, với điều kiện đường xá như ở Việt Nam thì các bạn có thể bơm lốp xe máy sau 2.3 - 2.5 kg để xe đề pa tốt hơn. 

Lốp xe máy bơm bao nhiêu?

Mua đồng hồ đo áp suất ở đâu?

Áp suất lốp của tôi không đúng tiêu chuẩn thì có bị sao không?

Tất nhiên là có. Tuy nhiên, lốp căng hay thiếu hơi sẽ đem lại hệ quả khác nhau. Cụ thể: 

 • Lốp quá căng
 • Có thể bị trượt lốp mỗi khi phanh hay khi di chuyển trong điều kiện thời tiết như đường ướt do bề mặt tiếp xúc của lốp bị giảm. 
 • Khả năng giảm xóc bị giảm
 • Đi vào những đoạn đường xấu thì xe có xu hướng nảy mạnh lên trên.
 • Tuổi thọ của lốp bị giảm.
 • Trượt bánh ở dải tốc độ lớn khiến nhiên liệu bị lãng phí. 
 • Lốp non hơi
 • Nhiên liệu bị lãng phí do bề mặt tiếp xúc tăng khiến độ ma sát với đường cũng tăng. 
 • Tốn sức hơn mỗi khi dắt xe
 • Dễ cán đinh
 • Khó điều khiển hơn
 • Tuổi thọ lốp bị giảm
 • Dễ bị thủng lốp

Có nên để đúng áp suất lốp tiêu chuẩn ngay sau khi bơm lốp xe hay không?

Nếu bạn đang chuẩn bị đi xa thì câu trả lời sẽ là có. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn của bạn trên mọi cung đường. 

Thế còn chỉ đi bình thường trong nội thành thì sao? Lúc này, các bạn nên để áp suất lốp căng hơn mức tiêu chuẩn khoảng 10% và chạy đến khi áp suất lốp tiêu chuẩn khoảng 5% và bơm bánh xe lại. Qua tìm hiểu, +10% đến -5% sẽ rơi vào 1 - 1.5 tháng. Vì vậy, nếu chỉ đi xe bình thường thì các bạn có thể bơm lốp và đo áp suất sau khoảng 1 - 1.5 tháng. 

Lưu ý: Áp suất lốp tiêu chuẩn của bánh trước nên để thấp hơn so với bánh sau khoảng 0.25 kg/cm². Đặc biệt, các bạn chỉ nên kiểm tra áp suất và bơm lốp xe khi ở trạng thái nguội hoàn toàn. Bởi lúc lốp xe bị nóng thì áp suất hơi sẽ bị giãn nở khiến cho chỉ số áp suất sẽ không chính xác. 


Tổng kết

Trên đây là một vài thông tin xoay quanh vấn đề bơm lốp xe máy. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp các bạn biết được rằng bơm lốp xe máy bao nhiêu là đủ và an toàn trong mỗi chuyến đi.