Ngàn mặt trời rực rỡ review

Có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nói về cuộc nội chiến Afghanistan, về Taliban, về nạn bất bình đẳng giới nhưng thật khó có tác phẩm nào chạm đến tận cùng trái tim người đọc như cuốn tiểu thuyết Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ của Khaled Hosseini. Câu chuyện đặc sắc cảm động cùng cốt truyện hấp dẫn vô tiền khoáng hậu sẽ lay động cả những trái tim sỏi đá nhất trên thế giới này.

Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Khaled Hosseini, bên cạnh Người Đua Diều – tác phẩm bán chạy nhất thế giới năm 2003. Sinh năm 1965 tại Afghanistan, năm 1976 theo gia đình chuyển đến Paris, Pháp, Khaled vẫn mang trong mình nhiều ký ức về vùng đất chưa bao giờ dứt tiếng đạn bom này.

Năm 1988, Khaled nhận bằng cử nhân sinh học và năm 1993 là bằng bác sĩ Y khoa. Hiện ông đang sống tại Bắc California và tiến hành các hoạt động trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan qua quỹ Khaled Hosseini.

Ngàn mặt trời rực rỡ review
Review sách Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ – trong những ngày tăm tối nhất, vẫn luôn có một mặt trời

Sách hay nên đọc: Review sách: Nỗi Buồn Chiến Tranh – khi tuổi trẻ bị chiến tranh đánh cắp

Công ty phát hành Nhã Nam Ngày xuất bản 2018-12-01 00:00:00 Kích thước 13 x 20.5 cm Loại bìa Bìa mềm

Nội dung sách Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ

Lấy bối cảnh tại Afghanistan những năm 90 của thế kỷ trước, Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ kể lại câu chuyện của hai người phụ nữ tên Marian và Laila. Họ cách nhau đến 20 năm tuổi đời nhưng lại số phận đưa đẩy khiến họ lấy chung một người chồng.

Mariam – một cô bé thường bị gọi là con hoang, cha cô cũng không dám thừa nhận đứa con gái bé bỏng của mình và phải chịu nỗi dằn vặt đến tận lúc chết. Mariam sống với mẹ trong một cái lều đắp bằng bùn, xung quanh mọc toàn cỏ dại, cả nhà chỉ có một cái bát được coi là “vật gia bảo”.

Mẹ cô vì căm ghét người cha và quá cay đắng với số phận của mình nên liên tục reo rắc vào đầu Mariam bé bỏng những lời cay nghiệt về đàn ông, những câu than thân trách phận, nhiếc móc con gái mình và luôn cho rằng cuộc đời con bé sẽ bất hạnh như mẹ. Những lời than trách từ bao giờ đã thành lời tiên tri về cuộc đời Mariam. Ngày cô trốn đến gặp cha, mẹ cô treo cổ tự tử, cô thì bị ép gả cho một gã đàn ông hơn mình gần ba chục tuổi ở tít vùng Kabul xa xôi.

Laila – con gái của một gia đình thượng lưu với cha là một thầy giáo yêu nghề, yêu thi ca và sách vở. Được cha mẹ dạy dỗ tử tế, cho cơ hội đi học và tiếp xúc với sách vở từ rất sớm, Laila trở nên rất thông minh, hiểu chuyện, cô có những người bạn gái thân thiết và một mối tình thanh mai trúc mã với chàng Tariq rất đáng ngưỡng mộ.

Biến cố cuộc đời xô đẩy hai người phụ nữ với hoàn cảnh trái ngược lại với nhau, trong một tình thế vô cùng cay đắng. Khi Laila biết mình mang thai đứa con của Tariq cũng là lúc hai người phải xa nhau, gia đình của Laila chết cả 4 mạng do chiến tranh Xô Viết – Afghanistan và trong cả cuộc nội chiến trên đất nước này nữa. Vì tương lai của con, Laila buộc phải lấy chồng của Mariam – gã vũ phu nay đã gần 60 tuổi để con mình được ra đời.

Trải qua rất nhiều biến cố, liên tục bị đánh đập, hành hạ và sỉ nhục bởi chính người chồng của mình, để bảo vệ Laila, Mariam đã giết người chồng đó và nhận cái kết là một viên đạn kết liễu cuộc đời. Tairq tìm lại được Laila, nhờ có sự hy sinh của Mariam, hai người họ cùng các con rời khỏi đất nước để bảo toàn tính mạng. Sau cùng, Laila nghe theo tiếng gọi của đất nước, quay về xây dựng lại tương lai từ đống đổ nát và báo đáp những gì Mariam đã hy sinh cho cô.

Ngàn mặt trời rực rỡ review
Review sách Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ – trong những ngày tăm tối nhất, vẫn luôn có một mặt trời

Sách hay nên đọc: Review sách: Quân Khu Nam Đồng – ký ức đa sắc của những đứa con nhà lính

Giá trị đọng lại trong cuốn sách Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ

Có những người sinh ra từ bất hạnh

Bị chính mẹ đẻ của mình gọi là con hoang, Mariam cảm thấy mình như tội đồ vì xuất hiện trong cuộc đời này. Bị đối xử tàn tệ ngay từ nhỏ bởi cha và mẹ đẻ, cô bé còn chẳng biết thế nào là yêu thương. Trái tim Mariam chỉ được sưởi ấm khi Aziza – con gái của Laila ra đời. Nhờ có hai mẹ con Laila, Mariam tội nghiệp mới hiểu thế nào là tình yêu chân thành.

Cô cũng là kiểu người sẽ mang ơn người ta đến suốt đời dù họ chỉ giúp cô những điều nhỏ nhất. Mariam chọn cái chết để bảo vệ mẹ con Laila. Cho đến lúc chết, cô vẫn nhớ về cha mẹ, về vị giáo sĩ đáng kính đã đối xử tốt với cô khi Mariam còn là một đứa bé. Ngàn mặt trời rực rỡ, đó có phải là sự hy sinh của Mariam, để Laila và các con được sống trong hạnh phúc, yên bình.

Laila thì bị coi như vô hình trong nhà khi hai anh trai của cô qua đời vì chiến tranh. Mẹ ruột chẳng hề để ý đến cô, bỏ qua giai đoạn phát triển quan trọng nhất của một đứa trẻ. Bà chỉ nói chuyện với con vì sợ hàng xóm sẽ dị nghị khi cô qua lại với Tariq.

Nạn bất bình đẳng giới trở thành một tội ác

Một nửa đất nước là phụ nữ, nhưng họ chẳng hề được đối xử như con người. Nhiều chương trong cuốn sách là cảnh Mariam và Laila bị hành hạ bởi chính người chồng già của mình. Hắn ta chỉ cưng nựng khi nghĩ rằng họ sẽ để cho hắn một đứa con trai, và sẵn sàng ném họ vào tường, đánh gãy răng của họ hay bóp cổ họ đến chết khi không vừa lòng một điều gì.

Phẫn uất nhất là cảnh Mariam bị hắn nhét một nắm sỏi vào miệng và nhai đến khi cô biết những chiếc răng của mình nứt vỡ, nguyên nhân chỉ bởi món ăn tối không vừa miệng. Hai mẹ con Laila thì bị nhốt vào phòng tối, không được cho ăn, không được cho uống, đến mức người con bé mềm nhũn, mẹ nó thì mất dần ý thức và bàn tay khô ráp như lớp vỏ cây.

Họ thậm chí còn chẳng được coi như một con vật, chứ không nói đến một con người hay ở vị trí của một người vợ trong gia đình.

Chiến tranh phi nghĩa xảy ra trên khắp đất nước

Cuốn Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ cho chúng ta nhìn toàn cảnh chiến sự ở Afghanistan những năm cuối thế kỉ 20. Chiến tranh Xô Viết – Afghanistan, cuộc nội chiến tranh giành quyền lực, Taliban giành quyền kiếm soát,… tất cả những cuộc chiến vô nghĩa đó đã phá hủy những ngôi nhà, cướp đi những sinh mạng và để lại những sang chấn trong tâm trí những đứa trẻ đến tận mãi sau này.

Ngàn mặt trời rực rỡ review
Review sách Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ – trong những ngày tăm tối nhất, vẫn luôn có một mặt trời

Ám ảnh biết mấy cảnh người bố của Laila trở thành một cái xác không đầu, hay những mảnh vụn trên thân thể người bạn thân Giti vương vãi trên khắp đường phố, những bệnh viện chật chội, nóng bức và hôi hám chẳng khác gì những trại tập trung. Điều gì? Điều gì đã khiến lương tâm con người biến thành lòng dạ quỷ dữ và đẩy những người vô tội đến bờ vực tuyệt vọng.

Lời kết

Quá nhiều lời khen tặng dành cho Khaled Hosseini vì khả năng tái hiện lịch sử, lồng ghép vào đó những câu chuyện về bi kịch và tình thương lay động trái tim con người.

Đọc cuốn sách Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ, tôi nhớ đến bài hát Imagine của thành viên nhóm nhạc The Beatles John Lennon: