Nghệ thuật tự do toàn cầu là ngành gì năm 2024

Các môn học trong nghệ thuật tự do (liberal art) rất đa dạng - chúng cho sinh viên cơ hội tiếp xúc với các chủ đề khác nhau trong suốt quá trình học, tạo cho sinh viên một nền tảng để tìm hiểu và mở rộng thế giới quan của họ.

Việc này giống như một bước đệm để giúp sinh viên quyết định những gì họ cần đi sâu vào nếu họ muốn theo đuổi chương trình nghiên cứu sau đại học.

Vì vậy, nếu bạn có hứng thú theo đuổi bằng cấp về nghệ thuật tự do, thì đây là năm trường nghệ thuật tự do hàng đầu ở Mỹ năm 2019, theo Times Higher Education.

Cao đẳng Amherst – Amherst College

Nghệ thuật tự do toàn cầu là ngành gì năm 2024

Cao đẳng Amherst (Ảnh: Wikimedia Commons)

Cao đẳng Amherst, bang Massachusetts, cung cấp bằng cử nhân trong 40 chuyên ngành, bao gồm nghệ thuật, khoa học, khoa học xã hội và nhân văn.

Học sinh có thể học nhiều hơn một chuyên ngành, tạo ra chuyên ngành liên ngành của riêng mình hoặc tham gia vào học bổng độc lập. Nhiều sinh viên đào sâu hơn vào lĩnh vực chính của họ bằng cách thực hiện các luận văn danh dự như các sinh viên cao niên. Luận văn thường ở dạng một bài báo lớn, điều tra khoa học hoặc công trình sáng tạo.

Các khóa học được cung cấp bao gồm Tâm lý học, tiếng Anh, Lịch sử, và nhiều hơn nữa. Sinh viên cũng có thể lựa chọn một chuyên ngành liên ngành, tùy thuộc vào sự chấp thuận của giảng viên.

Trường Wellesley – Wellesley College

Trường cao đẳng nghệ thuật tự do tư nhân dành cho nữ sinh này nằm ở Wellesley, bang Massachusetts, tự hào có một số cựu sinh viên nổi tiếng, một số trong đó bao gồm Hillary Clinton, cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ và cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hoa Kỳ năm 2016.

Các lớp học tại Wellesley rất nhỏ và thường có quy mô từ 12 đến 24 sinh viên. Sinh viên tương lai có thể chọn từ một loạt các chuyên ngành, bao gồm Nghệ thuật và Khoa học Truyền thông, Giáo dục, Nhà hát, v.v.

Trường Williams – Williams College

Nghệ thuật tự do toàn cầu là ngành gì năm 2024

Cao đẳng Williams (Ảnh: Wikimedia Commons)

Theo trang web, Williams, một trường đại học nghệ thuật tự do tư nhân ở Massachusetts, có ba bộ phận học thuật (ngôn ngữ và nghệ thuật, khoa học xã hội, khoa học và toán học) bao gồm 25 khoa, 36 chuyên ngành, và một số chương trình đặc biệt.

Các chuyên ngành chính bao gồm Nghiên cứu Hoa Kỳ, Nhân chủng học và tiếng Anh. Trường cũng cung cấp hai chương trình Master, lịch sử nghệ thuật và kinh tế phát triển.

Điều thú vị là ngôi trường này tiếp nhận sinh viên mà không quan tâm đến khả năng chi trả của họ. Trường đáp ứng 100 phần trăm của mỗi sinh viên nhập học, đã chứng minh nhu cầu tài chính trong bốn năm. Hơn một nửa số sinh viên nhận được hỗ trợ tài chính từ trường.

Cao đẳng Pomona – Pomona College

Nghệ thuật tự do toàn cầu là ngành gì năm 2024

Cao đẳng Pomona (Ảnh: FB Pomonacollege)

Pomona, một trường đại học nghệ thuật tự do hàng đầu ở California, tự hào về các lớp học nhỏ của mình - với quy mô lớp học trung bình ở mức 15 người - mang đến cho sinh viên cơ hội gắn kết với các giáo sư của họ, trong số đó có những chuyên gia giỏi nhất thế giới.

Tổ chức tư nhân này cung cấp 48 chuyên ngành về nghệ thuật, nhân văn, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Cao đẳng Swarthmore – Swarthmore Colleges

Không giống như các trường đại học đã đề cập, Swarthmore, nằm ở Pennsylvania, có tỷ lệ sinh viên và giảng viên nhỏ chỉ ở tỷ lệ 8: 1. Một số khóa học sinh viên có thể chọn bao gồm Văn học, Nghiên cứu thời trung cổ, Khoa học chính trị, v.v.

Các sinh viên Swarthmore là những người sáng tạo, độc lập và tập trung liên ngành, cũng có thể thiết kế chuyên ngành của riêng họ.

Ngành Nghệ thuật và Thiết kế (Art & Design) không còn là thứ gì đó quá xa vời, ngoài tầm với đối với các bạn trẻ Việt Nam. Ở thời đại mà mọi người đã thấy được tầm quan trọng của việc sáng tạo trong công việc và đời sống. Các ngành nghề trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế ngày càng được mở rộng hơn và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập đáng mơ ước. Thiết kế đồ họa, thiết kế mỹ thuật, vẽ tranh biếm họa, thiết kế nội thất hay thiết kế thương mại, website, quảng cáo đều có nhiều cơ hội phát triển ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Xem thêm: Du học ngành tâm lý học - Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Đây là danh sách những trường đại học dẫn đầu trên thế giới về nghệ thuật và thiết kế (Art & Design), dựa vào bảng xếp hạng của QS Ranking. Cùng thầy MAX tìm hiểu nhé!

Nghệ thuật tự do toàn cầu là ngành gì năm 2024

Ở Hoa Kỳ và Canada

Nằm ngoài top 10, Mỹ có những “chiến binh” mới” như Đại học New York’s New School (vị trí thứ 14), Viện Nghệ thuật California (thứ 17), Đại học Carnegie Mellon (thứ 18) và Đại học Stanford (thứ 19).

Đặc biệt thầy MAX có 1 người bạn là chị Vân Blogger, vừa tốt nghiệp chương trình Thạc sỹ tại New School (theo học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ) và chị ấy khen New School nức nở - bạn nào quan tâm về trường này cứ comment hỏi thầy MAX nhé.

Canada có 1 trường lọt vào top 50 năm nay, Emily Carr University of Art and Design đã tăng 10 hạng, từ vị trí 40 lên vị trí 30 vào năm 2021. Các trường nghệ thuật và thiết kế đáng chú ý khác ở Canada bao gồm Đại học Concordia và Đại học Toronto (cả hai đều xếp hạng từ 51-100).

Ở Châu Âu

Vương quốc Anh luôn nổi bật và dẫn đầu thế giới về các ngành nghệ thuật và sáng tạo. Do đó, Ngoài top 10, các học viện đáng chú ý ở Anh bao gồm Goldsmiths, University of London (vị trí thứ 15), Đại học Loughborough (hạng 31), Đại học Oxford (hạng 36) và Đại học College London (UCL, hạng 48). Sau Vương quốc Anh, Ý là quốc gia có nhiều đại diện nhất ở châu u, với 9 trường trong bảng xếp hạng. Xếp hạng cao nhất trong số này là Politecnico di Milano, xếp thứ 5 thế giới.

Pháp có hai trường lọt vào top 50, với École Nationale Supérieure de Création Industrielle, ENSCI Les Ateliers ở vị trí thứ 26 và Ecole Nationale Supérieure des Arts Décoratifs (ENSAD) ở vị trí thứ 39. Ngoài ra, trong top 50 còn có Đại học Umeå ở vị trí thứ 33 và Cao đẳng Nghệ thuật, Thủ công và Thiết kế Đại học Konstfack vươn lên vị trí thứ 26 trong năm nay, cả hai đều ở Thụy Điển.

Các học viện Châu Âu đáng chú ý khác trong top 50 toàn cầu về nghệ thuật và thiết kế bao gồm học viên mới tham gia, Đại học Công nghệ Delft của Hà Lan (hạng 11) Học viện Thiết kế Eindhoven (hạng 12), Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch - Trường Thiết kế (hạng 22) , Đại học Nghệ thuật Zurich (ZHdK, thứ 35) và Universität der Knste Berlin (thứ 41).

Ở Úc và New Zealand

Úc có ba trường ấn tượng trong top 50 toàn cầu, trong đó Đại học RMIT được xếp hạng cao nhất ở vị trí thứ 15. Cũng góp mặt trong top 50 còn có Đại học Công nghệ Sydney (UTS, vị trí thứ 25) và Đại học Công nghệ Queensland (QUT, đồng hạng 48). Tại New Zealand là Đại học Massey, xếp hạng 51-100.

Ở Châu Á

Trung Quốc đại lục giành vương miện cho trường xếp hạng cao nhất châu Á, với Đại học Tongji đứng thứ 13. Hai trường đại học khác của Trung Quốc nằm trong top 50 - Đại học Thanh Hoa (thứ 23) và Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc đứng thứ 24. Ở những nơi khác trong top 50 toàn cầu, Đại học Bách khoa Hồng Kông đứng ở vị trí thứ 20 trên toàn cầu. Singapore có 2 trường lọt vào top 50 toàn cầu, với Đại học Quốc gia Singapore (NUS) ở vị trí thứ 28 và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở vị trí thứ 43. Sau Trung Quốc Đại lục, Hàn Quốc là khu vực châu Á có nhiều đại diện nhất trong bảng xếp hạng nghệ thuật và thiết kế, với tổng số 9 trường. Tuy nhiên, chỉ một trong số này lọt vào top 50 toàn cầu - Đại học Quốc gia Seoul (SNU) ở vị trí thứ 39.

Ở Mỹ Latinh

Trường được xếp hạng cao nhất ở Mỹ Latinh là Đại học Mexico's Universidad Nacional Autónoma de México (UNAM) ở vị trí thứ 48.

Nhiều học sinh của thầy MAX có niềm đam mê nghệ thuật và có định hướng theo đuổi ngành này. Bạn nào muốn nghiên cứu nhiều khía cạnh hơn về ngành này hoặc muốn xác định liệu mình có phù hợp hay không thì cứ mạnh dạn liên hệ với ngay với thầy qua Fanpage MAX Education nhé!