On tập kiến thức Toán lớp 6 học kì 1

Không còn bao lâu nữa, học sinh lớp 6 sẽ có bài thi giữa kì I, để giúp các con đạt được kết quả tốt, cha mẹ cần cùng con ôn tập ngay từ bây giờ. Đối với môn Toán, cha mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây để giúp con nắm được những phần kiến thức trọng tâm trong đề thi giữa kì I nhé!

Những kiến thức trọng tâm ôn thi giữa học kì I 

Trong bài thi giữa kì 1, học sinh sẽ được tiếp cận với rất nhiều kiến thức mới và cũng yêu cầu cao hơn. Học sinh cần có sự ôn tập, chuẩn bị kiến thức thật tốt với những phần kiến thức trọng tâm: 

  • Tập hợp, các phần tử của tập hợp
  • Lũy thừa
  • Dấu hiệu chia hết
  • Ước và bội
  • Đường thẳng, độ dài đoạn thẳng.

Đồng thời, từ các phần kiến thức này, phụ huynh nên định hướng học sinh luyện tập các dạng bài tập liên quan. Thầy Nguyễn Quyết Thắng – giáo viên môn Toán tại HOCMAI chia sẻ:Các con cần rèn cho mình thói quen tính toán sao cho cẩn thận và chính xác. Trước khi tính nhanh, các con cần tính đúng đã. Và khi học Toán, các con nên chăm chỉ làm bài tập thực hành, bởi môn Toán chỉ nhìn thôi thì không thể hiểu được.

Để hiểu được cấu trúc đề thi, đồng thời ôn tập vào đúng trọng tâm kiến thức, học sinh cũng lưu ý các dạng bài trong đề thi sau đây.

Những dạng bài ôn thi giữa học kì I môn Toán 6 

Dạng 1: Thực hiện phép tính 

Ở dạng bài này, học sinh sẽ được thực hiện các phép tính cộng trừ, nhân, chia, lũy thừa và các tính chất của các phép toán trên tập hợp N. Đối với bài có lũy thừa, học sinh lưu ý thứ tự ưu tiên: lũy thừa – nhân chia – cộng trừ. Đối với dạng bài này, học sinh sẽ được làm những bài tập tính toán cơ bản, đòi hỏi kĩ năng tính toán và sự tập trung, cẩn thận khi làm bài bởi dạng bài này rất dễ nhầm, tính sai.

Dạng 2: Bài toán tìm ẩn số (tìm x)

Ở dạng bài tìm ẩn số (hay tìm x), học sinh vận dụng được các quy ước về thứ tự thực hiện các phép tính, các tính chất của các phép toán để thực hiện các phép tính trên tập hợp N. Dạng bài này yêu cầu học sinh nắm rõ quy tắc, làm bài cẩn thận theo trình tự và tính toán tỉ mỉ. 

Dạng 3: Dấu hiệu chia hết

Để làm được dạng bài này, học sinh cần nhận biết được một số chia hết cho 2, cho 5, cho 3, cho 9, hiểu được điều kiện của số hạng chưa biết để tổng chia hết cho một số. Từ đó áp dụng tính chất chia hết của một tổng để xét xem tổng hoặc hiệu đó có chia hết cho một số hay không. Hoặc vận dụng tính chất chia hết chứng tỏ được một biểu thức chứa chữ chia hết cho một số. 

Dạng 4: Hình học về: Điểm, đoạn thẳng, đường thẳng

Với dạng bài này, học sinh cần hiểu được điểm thuộc hay không thuộc một đường thẳng, số đường thẳng đi qua hai điểm phân biệt, định nghĩa trung điểm của đoạn thẳng. Bên cạnh đó, học sinh cũng cần hiểu được điểm nằm giữa hai điểm còn lại, biết tìm số đoạn thẳng khi biết số điểm thẳng hàng. Từ đó vận dụng hệ thức AM + MB = AB để tính độ dài một đoạn thẳng. Ở cấp độ khó hơn, học sinh cần giải thích được vì sao một điểm là trung điểm của một đoạn thẳng.

Ngoài ra, để giúp các con chuẩn bị tốt kiến thức, ôn tập hiệu quả để đạt điểm số cao trong bài thi giữa học kì tới đây, bố mẹ có thể tham khảo Chương trình Học Tốt lớp 6 tại HOCMAI. Khóa học bao gồm hệ thống video các bài giảng ghi hình trước được xây dựng hệ thống và công phu giúp học sinh tự ôn tập kiến thức tại nhà hiệu quả.

Nội dung khóa học tích hợp đầy đủ các khóa học của 3 bộ sách giáo khoa: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo với đầy đủ các môn học: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên. 

Với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy cùng phương pháp giảng dạy không ngừng được đổi mới để giúp các con học tập hiệu quả, tiếp thu bài nhanh và tốt nhất. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp dịch vụ hỏi đáp 247, cam kết hỗ trợ, giải đáp thắc mắc trong 30 phút giúp học sinh không bị bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào.

Bố mẹ đăng kí cho các con tham gia trải nghiệm Khóa học để tự tin chinh phục năm học mới, đăng kí nhận tư vấn miễn phí Tại đây

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Home/Blog/Tổng hợp kiến thức Toán lớp 6

Cụ thể như kiến thức trọng tâm Toán lớp 6 cần nhớ bao gồm cả công thức toán 6 để ôn tập như sau:

Phần Số học 6 gồm:

– Chương I: Ôn tập và bổ túc về số tự nhiên

– Chương II: Số nguyên

– Chương III: Phân số

Phần Hình học 6 gồm:

– Chương I: Đoạn thẳng

– Chương II: Góc

Tóm tắt kiến thức Toán 6 cả năm

* Download (click vào để tải về): Tóm tắt kiến thức Toán lớp 6 dưới đây.