Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

Sơ đồ tư duy là hình thức ghi chép các từ khoá nhằm hệ thống hóa một chủ đề hay mạch kiến thức nào đó bằng cách kết hợp sử dụng đồng thời những hình ảnh, đường nét, màu sắc và chữ viết cùng những tư duy tích cực. Đây là phương pháp học tiết kiệm thời gian và nhớ bài lâu, kỹ vì trong đầu đã tạo được một nền tảng kiến thức là các từ khóa. Ngoài ra, sơ đồ tư duy giúp chúng ta không bao giờ làm bài bị sót kiến thức. Vì vậy. hôm nay Học văn chị Hiên sẽ gửi tặng các bạn sơ đồ tư duy chi tiết tác phẩm "Đồng chí" của Chính Hữu nhé!

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

Hy vọng, sơ đồ tư duy chi tiết tác phẩm Đồng chí trên đây của Học văn chị Hiên sẽ giúp các bạn nhỏ hệ thống lại kiến thức và dễ dàng hơn trong quá trình làm bài. Để hiểu hơn về toàn bộ các tác giả cùng kiến thức tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9 và nhiều thông tin bổ ích khác nữa hãy nhanh sở hữu bộ "Sổ tay văn học" nhé! Xem bản đọc thử Tại đây

Lần đầu tiên trong văn học Việt Nam, tình cảm đồng đội gắn bó được định nghĩa rõ ràng qua cụm từ Đồng chí. Tìm hiểu về bài thơ Đồng chí của Chính Hữu cũng như tình cảm khăng khít của những anh bộ đội cụ Hồ trong kháng chiến chống Pháp, các em hãy cùng tham khảo Sơ đồ tư duy Đồng chí dưới đây.

Từ chính những trải nghiệm về cuộc sống của người lính trong chiến tranh, nhà thơ Chính Hữu đã có rất nhiều thi phẩm hay viết về đề tài chiến tranh, người lính, tiêu biểu nhất có thể kể đến bài thơ "Đồng chí". Để thấy được cơ sở của tình đồng chí cũng như những biểu hiện cụ thể của tình đồng chí, đồng đội trong chiến tranh, các em hãy cùng tham khảo 5 mẫu sơ đồ tư duy bài thơ Đồng chí được chúng tôi biên soạn, sưu tầm dưới đây:

1. Sơ đồ tư duy Đồng chí của Chính Hữu, mẫu 1 (Chuẩn):

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

2. Sơ đồ tư duy Đồng chí của Chính Hữu, mẫu 2:

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

3. Sơ đồ tư duy Đồng chí của Chính Hữu, mẫu 3:

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

4. Sơ đồ tư duy Đồng chí của Chính Hữu, mẫu 4:

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

5. Sơ đồ tư duy Phân tích hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí:

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

---HẾT-----

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-do-tu-duy-dong-chi-61554n.aspx Đồng chí là bài thơ xuất sắc của nhà thơ Chính Hữu viết về tình đồng đội trong cuộc kháng chiến chống Pháp cứu nước của dân tộc. Để có cái nhìn khái quát, toàn diện về tình cảm gắn bó, thiêng liêng, đáng trân trọng này, các em có thể tham khảo thêm: Thuyết minh về bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, Phân tích bài thơ Đồng chí để thấy được những biểu hiện cao đẹp của tình đồng đội, đồng chí, Phân tích hình tượng đầu súng trăng treo trong Đồng chí và hình ảnh ánh trăng trong Ánh trăng, Phân tích bài thơ Đồng chí để làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân mặc áo lính.

Từ khoá liên quan:

so do tu duy dong chi

, so do tu duy bai tho dong chi cua chinh huu, noi dung bai tho dong chi,

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải VTH Văn 8 hay, ngắn gọn của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Vở thực hành Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Làm thế nào để bạn hiểu và ghi nhớ tốt các ý trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân. Hãy cùng tìm hiểu một số mẫu sơ đồ tư duy Vợ nhặt ngay trong bài viết này.

Nhằm giúp các em hệ thống kiến thức và dễ dàng tiếp thu bài giảng 1 cách đơn giản và dễ hiểu, vận dụng tốt vào bài học, Clevai Math sẽ gửi đến người đọc sơ đồ tư duy đồng chí ngắn gọn và dễ hiểu với những hệ thống luận điểm, sơ đồ tư duy chi tiết. Hy vọng đây sẽ là 1 phần tài liệu hữu ích giúp các em học sinh học tập hiệu quả.

1. Những sơ đồ tư duy bài Đồng Chí

Trong bài đồng chí, ta có những dạng sơ đồ tư duy như thế nào? Cùng tìm hiểu sơ đồ tư duy bài thơ đồng chí sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

Sơ đồ tư duy bài đồng chí của nhà thơ Chính Hữu

Luận điểm 1: Cơ sở hình thành nên tình đồng chí thắm thiết, sâu nặng

 • Cùng chung cảnh ngộ xuất thân của những người lính.
 • Cùng có chung lý tưởng chiến đấu.
 • Sự chan hòa, chia sẻ những gian khổ cũng như niềm vui với đồng đội.

Luận điểm 2: Những biểu hiện cao đẹp của những người lính trong bài.

 • Sự thấu hiểu và chia sẻ những tâm tư, nỗi buồn lẫn nhau.
 • Sự đồng cam cộng khổ, chia sẻ những gian lao trong lúc khó khăn trong cuộc đời người lính.

Luận điểm 3: Bức tranh thể hiện vẻ đẹp của tình đồng chí.

 • Hình ảnh “đầu súng trăng treo” – được xem là biểu tượng về cuộc đời của người lính dũng cảm: Chiến sĩ cũng như thi sĩ đều thấu hiểu về hiện thực nhưng không ngừng nghĩ đến 1 tương lai tươi sáng.

Tóm lại, trong sơ đồ tư duy đồng chí, sơ đồ tư duy đồng chí, họ chính là những người nông dân, những chiến sĩ đã hy sinh tình cảm riêng tư của bản thân để ra đi vì tổ quốc, vì đất nước.

Họ sẵn sàng chôn chặt tình yêu trai gái, nỗi nhớ người thân, gia đình hay những băn khoăn với quê hương xóm làng để ra đi chiến đấu, bảo vệ đất nước.

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

2. Sơ đồ tư duy cảm nhân về bài thơ Đồng Chí

 • Luận điểm 1: Cảm nhận về sự gắn kết của những người lính dũng cảm.
 • Luận điểm 2: Cảm nhận về vẻ đẹp của tình đồng chí.
 • Luận điểm 3: Biểu tượng cao đẹp của tình đồng chí, cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài.

Hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong bài được nhà thơ Tố Hữu thể hiện 1 cách vô cùng độc đáo, mới lạ. Đầu súng – thể hiện sự chiến tranh, của khói lửa. Trăng treo – là hình ảnh của thiên nhiên trong mát, thể hiện 1 cuộc sống thanh bình.

Sự kết hợp này làm toát lên tâm hồn trong sáng, bay bổng của người chiến sĩ, làm toát lên ý nghĩ chân chính, cao cả của cuộc sống chiến tranh yêu nước.

3. Sơ đồ tư duy về hình tượng người lính trong bài

Hình ảnh những người lính trong bài thơ đã được tác giả thể hiện hết sức chân thật, đến nỗi chúng ta như vừa cảm nhận được hình bóng của ai đó đang bước thẳng vào những trang thơ.

Những người lính trong bài cũng chính là những người nông dân cần cù, chất phát. Chính vì thế, những tâm sự mà họ chia sẻ với nhau đều hết sức dân dã và mộc mạc, đúng như cái chất của người nông dân Việt Nam.

4. Tìm hiểu sơ đồ tư duy bài thơ Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão

Bài thơ Tỏ Lòng và Đồng Chí do 2 người tác giả hoàn toàn khác nhau sáng tác như nó lại có 1 đặc điểm chung đó chính là đều nói về những người có tài, có chí lớn, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước.

Sơ đồ tư duy văn bản đồng chí năm 2024

5. Sơ đồ tư duy bài tỏ lòng dành cho lớp 10

Tỏ lòng sơ đồ tư duy ngắn gọn được thể hiện qua con người thời đại cùng với khái vọng cá nhân của bản thân để thể hiện rõ tâm lý của tác giả vào trong tác phẩm này. Hay bạn có thể hiểu rằng, bài thơ này chính là lời nói hộ của Phạm Ngũ Lão.

6. Sơ đồ tư duy bài tỏ lòng ngữ văn 10 theo dàn ý

Một tác phẩm có đầy đủ 3 phần là mở bài – thân bài – kết bài. Tác phẩm Tỏ Lòng của Phạm Ngũ Lão cũng như vậy:

 • Mở bài sẽ là phần giới thiệu về tác giả: Tiểu sử, tài năng, sáng tác văn học.... Tác phẩm thì nói về thời gian sáng tác, giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.
 • Thân bài sẽ đi phân tích từng câu thơ hoặc từng đoạn thơ để làm nổi bật lên ý mà tác giả muốn gửi gắm trong bài. Đó chính là sự nghiệp chống giặc ngoại xâm cứu nước hay cổ vũ con người từ bỏ lối sống tầm thường, ích kỷ để sẵn sàng chiến đấu, hy sinh cho đất nước.

Bên cạnh đó, hình ảnh ẩn dụ với các nhân tài nổi tiếng như: Khổng Minh,... đã thể hiện nỗi hổ thẹn của ông vì lãnh đạo vẫn chưa có tài mưu lược để trừ giặc, cứu nước.

 • Kết bài: Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ để thể hiện được tinh thần của tác giả về vẻ đẹp con người thời Trần cũng như mang nhân cách cao đẹp và hào khí Đông Á.

Như vậy trong bài review này, chúng tôi đã chia sẻ về sơ đồ tư duy đồng chí ngắn gọn và dễ hiểu cho người đọc cũng như các em học sinh có thể dựa vào đó để làm tài liệu hữu ích trong việc học tập sau này.