So sánh htc vive và oculus

Hai chiếc kính thực tế ảo hiện đại nhất thời điểm hiện tại là Oculus Rift và HTC Vive lần lượt được "diện kiến" chúng tôi là một điều mà không ít những người yêu thích công nghệ mơ tới. Và chỉ trong 7 ngày vừa rồi cùng với việc "bội thực" công nghệ thực tế ảo đã cho chúng tôi một vài sự so sánh về hai chiếc kính "thời thượng" này.

So sánh htc vive và oculus

Hàng loạt những tựa game đình đám của công nghệ VR (thực tế ảo), thêm vào đó là các thể loại film ảnh trên môi trường VR đã được test bằng cả hai thiết bị này và để đúc kết ra một bài so sánh qua những điểm mấu chốt mà chúng tôi tin rằng, hầu hết những người yêu công nghệ và quan tâm tới VR ở thời điểm hiện tại đều muốn biết "Giữa HTC Vive và Oculus Rift thì cái nào hơn, và tại sao lại hơn?"

Chúng tôi cũng xin đính chính lại phiên bản HTC Vive mà chúng tôi thực hiện những bài test dưới đây chưa phải là phiên bản chính thức, được biết phiên bản chính thức sẽ có một vài sự thay đổi nhỏ so với phiên bản Vive Pre mà chúng tôi đang có ở đây. Và mở màn cho bài so sánh này sẽ là giá của hai sản phẩm này khi ra mắt chính thức trên thị trường lần lượt là:

Oculus Rift: xấp xỉ 17 - 18 triệu Đồng ($599)

HTC Vive: hơn 20 triệu Đồng ($700)

Mức giá của HTC Vive có phần cao hơn đôi chút so với Oculus Rift khi bộ sản phẩm này đi kèm cả chiếc tay cầm riêng biệt của HTC Vive, còn với Oculus Rift thì phải đến cuối năm nay, chiếc tay cầm của bộ kính thực tế ảo này mới được phát triển và dự kiến "full set" của Oculus Rift cũng có mức giá tương đương với giá niêm yết của HTC Vive.

TỔNG THỂ THIẾT BỊ

Oculus Rift: Oculus Rift khá nhẹ so với những gì mà chúng tôi dự đoán, ngoài ra thì những chiếc dây buộc đầu cũng khá thoải mái chứ không ép chặt hẳn vào đầu của người sử dụng (tất nhiên là sau khi đã căn chỉnh chuẩn xác với kích thước đầu của người dùng, các bạn nhé). Thêm vào đó, Oculus Rift còn tích hợp cả tai nghe cũng như microphone bên trong và cả hai thiết bị tích hợp này đều có chất lượng cao hơn so với những gì chúng tôi tưởng.

So sánh htc vive và oculus

Khi sử dụng Oculus Rift thì gần như bạn sẽ không phải sử dụng kèm thêm chiếc tai nghe của mình vì sợ không thoải mái và chiếc microphone cũng cho âm thanh cực kỳ trong và rõ. Một điểm nữa mà chúng tôi đang phân vân không biết là ưu hay nhược điểm của Oculus Rift đó chính là việc bị hở sáng ở gần khu vực mũi vì việc hở sáng này sẽ tạo điều kiện cho bạn có thể vừa ăn bỏng ngô vừa chơi game thực tế ảo, những cũng sẽ là sự khó chịu cho những ai không thích sự xuất hiện của những tia sáng "không nguồn gốc" và gây ảnh hưởng lên sự trải nghiệm của mình.

Vỏ của Oculus Rift được thiết kế khá là đẹp với chất liệu nhựa đen trơn nhưng đồng thời cũng rất dễ bám bụi.

HTC Vive: Về tổng thể thì HTC Vive có vẻ to hơn đôi chút so với Oculus Rift nhưng vẫn giữ được độ thoải mái dành cho người sử dụng giống như Oculus Rift. Và so với Oculus Rift thì có vẻ HTC Vive chống ánh sáng từ bên ngoài tốt hơn rất nhiều, thêm vào đó là có một chiếc camera nhỏ ở phía trước để định hướng cho người sử dụng tránh va chạm vào các vật chắn phía trước mặt mình.

So sánh htc vive và oculus

Ở phiên bản Vive Pre thì cụm camera chưa được tối ưu tốt lắm nhưng có lẽ ở phiên bản thương mại thì cụm camera của HTC Vive sẽ là một điểm khác biệt khá lớn so với Oculus Rift, ít nhất ở thời điểm hiện tại.

Kết quả: Oculus Rift 1 – 0 HTC Vive

Cả hai thiết bị thực tế ảo này đều hoàn toàn thoải mái khi sử dụng và có đầy đủ những tính năng cao cấp nhất dành cho môi trường thực tế ảo ở thời điểm hiện tại. Nhưng Oculus Rift với thiết kế nhỏ gọn, tích hợp loa và microphone sẽ là một điểm cộng nhiều hơn so với cụm camera của HTC Vive. Và tất nhiên với việc đeo những thiết bị thực tế ảo này thì chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên đi ra đường, cho dù có camera đi chăng nữa.

"Sự đẹp trai khi đeo thiết bị thực tế ảo trên đầu"

![ Oculus Rift ](https://https://i0.wp.com/genk.mediacdn.vn/k:2016/1-mc2nea1tje4xeulslcym-1461235175272/dai-chien-kinh-thuc-te-ao-vive-va-rift-meo-nao-can-miu-nao.jpg)

Oculus Rift

![ HTC Vive ](https://https://i0.wp.com/genk.mediacdn.vn/k:2016/1-tr9oh0hmvp11ov17qhwe-1461235186840/dai-chien-kinh-thuc-te-ao-vive-va-rift-meo-nao-can-miu-nao.jpg)

HTC Vive

Thật sự thì việc đeo một cục nhựa to đùng ở trước mặt có làm cho bạn cảm thấy đẹp trai không ? Theo chúng tôi thì là không, nhưng đây cũng là một điểm so sánh khá thú vị đấy.

Thấu kính

Oculus Rift: thấu kính của thiết bị Rift cực kỳ trong và gần như khó xước cho dù sự bảo quản không cẩn thận đến từ phía người sử dụng. Và những thông tin hiển thị thông qua mắt kính của Oculus Rift đều khá dễ đọc nếu như bạn đã tinh chỉnh chuẩn xác với cự ly đồng tử cũng như khoảng cách từ mắt đến thấu kính chuẩn xác.

HTC Vive: Không khác gì nhiều so với thấu kính của Oculus Rift.

Một nhược điểm chung của cả hai thiết bị này đó chính là việc những phần thông tin hiển thị ở các góc sẽ khá khó để bạn có thể tập trung nhìn rõ, và về điều này thì chúng tôi cũng chưa nắm rõ nguyên nhân nhưng sau rất nhiều người trải nghiệm đều có một kết quả như vậy khi cố gắng nhìn những thông tin hiển thị bên ngoài phần trung tâm.

Kết quả: Oculus Rift 2 – 0 HTC Vive

Mặc dù giống nhau đến 90%, nhưng 10% còn lại của Oculus Rift với thiết kế thấu kính khác hơn một chút sẽ làm cho người sử dụng cảm thấy tập trung hơn so với việc sử dụng thiết bị HTC Vive.

Sự thoải mái khi đeo kính cận/viễn

Oculus Rift: Với thiết kế nhỏ gọn hơn thì Oculus Rift sẽ gặp đôi chút bất lợi với những người bị cận khi sẽ có một vài gọng kính "quá khổ" sẽ không thể sử dụng được khi bạn đeo thiết bị này lên đầu. Và nếu xui xẻo hơn nữa thì có thể mắt kính của bạn sẽ có khả năng bị xước vì chạm vào một vài chi tiết trên bộ thiết bị Oculus Rift.

HTC Vive: Bộ kính HTC Vive cho phép bạn điều chỉnh cự li mắt kính xa gần để có thể có nhiều "đất" hơn dành cho những cặp kính mắt của người sử dụng. Mặc dù chưa được hoàn thiện tốt lắm nhưng rõ ràng sự thoải mái của HTC Vive đối với những người đeo kính sẽ cao hơn so với Oculus Rift.

Kết quả: Oculus Rift 2 – 1 HTC Vive

Không gian sử dụng

So sánh htc vive và oculus

Oculus Rift: Tôi thật sự ấn tượng với cách thiết lập bộ thiết bị thực tế ảo Oculus Rift trong không gian phòng lần đầu tiên bởi vì nó quá đơn giản và hầu hết những gì tôi cần chỉ đơn giản là cắm thiết bị vào, cài đặt phần mềm và quẩy thôi!

HTC Vive: Trong khi Oculus Rift cài đặt dễ bao nhiêu thì HTC Vive lại lằng nhằng bấy nhiêu. Mặc dù vậy, HTC Vive lại xuất sắc hơn Oculus Rift khi họ tái hiện được cả không gian thực tế hiển thị bên trong môi trường thực tế ảo, tức có nghĩa bạn sẽ không phải lo đụng vào vật cản hay làm rơi vỡ đồ đạc trong gia đình bởi bên trong màn hình hiển thị của HTC Vive sẽ thông báo cho bạn biết khi nào có vật cản trước mặt rồi.

Đi kèm với HTC Vive là một bộ phụ kiện những chiếc camera rời gắn xung quanh các góc tường để tái hiện lại căn phòng của bạn bên trong môi trường thực tế ảo. Và việc thiết lập này sẽ tốn rất nhiều công sức của người sử dụng trong lần đầu tiên. Và có một lời gợi ý đó chính là hãy lựa chọn một căn phòng rộng rãi nhất trong nhà bạn, ít đồ nhất và đủ khoảng trống để bạn “quẩy” mà k sợ đụng chạm vào bất kỳ thứ gì cũng như bất kỳ ai.

Kết quả: Oculus Rift 3 – 1 HTC Vive

Rõ ràng việc thiết lập không gian dễ dàng sẽ là một điểm cộng cực lớn dành cho những người yêu thích các thiết bị thực tế ảo khi không cần quá nhiều không gian rộng rãi mà vẫn trải nghiệm được hầu hết những điều thú vị bên trong môi trường ảo này. Và hãy cùng chờ xem trong thời gian tới, Oculus Rift sẽ làm thế nào để vượt qua thử thách về việc mở rộng không gian thực tế ảo mà vẫn sử dụng những cách cài đặt đơn giản như thế.

Tay cầm

So sánh htc vive và oculus

Oculus Rift: Bộ thiết bị Oculus Rift đi kèm một chiếc tay cầm Xbox One và một chiếc điều khiển Oculus Rift khá bé nhỏ. Chiếc tay cầm Xbox One thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với những game thủ rồi, nhưng đây chỉ là một giải pháp tạm thời của Oculus Rift khi chiếc tay cầm chính thức của bộ thiết bị này sẽ ra mắt vào khoảng cuối năm nay.

So sánh htc vive và oculus

HTC Vive: Bộ thiết bị thực tế ảo HTC Vive đi kèm với hai chiếc tay cầm đặc trưng của bộ sản phẩm này và được thiết kế để sử dụng cùng với hệ thống camera mà chúng tôi đã nói ở trên. Và có vẻ như hai chiếc tay cầm này khá là giống những sản phẩm đến từ tương lai khi hầu hết đều sử dụng những bàn di cảm ứng để điều khiển cũng như hệ thống rung vật lý mà rất nhiều người khi sử dụng đều có một cảm giác giống như cánh tay được nối dài thêm ra chứ không phải là một chiếc tay cầm nữa.

Kết quả: Oculus Rift 3 – 2 HTC Vive

Trong khi Oculus Rift vẫn chưa có chiếc tay cầm riêng biệt của mình thì HTC Vive lại làm quá tốt ở mảng này khi hai chiếc tay cầm đi kèm phát huy gần như tối đa những gì mà HTC Vive đang hướng đến.

Trải nghiệm thực tế

So sánh htc vive và oculus

Oculus Rift: Chỉ cần đeo thiết bị này lên đầu, mọi thứ xung quanh bạn sẽ thay đổi đến chóng mặt, nhập vai vào một phi hành gia vũ trụ chiến đấu với người ngoài hành tinh chỉ là vấn đề … bạn có thích hay không thôi. Và việc điều khiển thì hầu hết đều sử dụng chiếc tay cầm Xbox One mà thôi chứ bộ thiết bị Oculus Rift cũng chỉ để quay camera chứ chưa thật sự tối ưu cho lắm.

So sánh htc vive và oculus

HTC Vive: Và với HTC Vive thì bạn có thể làm tất cả những điều mà Oculus Rift làm được và còn hơn thế nữa. Với việc sử dụng những camera gắn xung quanh phòng để tái lập không gian ảo thì có nghĩa bạn không chỉ “ngắm” môi trường thực tế ảo, mà bạn còn có thể bước đi trong đó nữa. Và như chúng tôi đã nói ở trên, bạn có thể thoải mái đi lại cả trong game lẫn ngoài đời mà không sợ đụng bởi vì chỉ cần quá gần vật cản, màn hình hiển thị sẽ báo màu xám và tốt nhất là bạn không nên bước thử thêm vài bước nữa nếu như không muốn có sự đổ vỡ xảy ra trong căn phòng của nhà bạn.

Và với hai chiếc tay cầm thú vị đi kèm với HTC Vive thì bạn có thể chạm, cầm, nắm đồ vật ở trong môi trường thực tế ảo, bạn có thể pha một cốc cà phê trong đó hay vẽ một vài bức tranh mà bạn ưa thích, điều đó là hoàn toàn có thể với HTC Vive.

Kết quả: Oculus Rift 3 – 3 HTC Vive

Những gì mà HTC Vive làm được ở thời điểm hiện tại là quá vượt trội so với đối thủ và không có bất cứ lời chê bai nào có thể dành cho hệ thống môi trường thực tế ảo mà HTC Vive mang lại cho người sử dụng ở thời điểm này.

Hệ thống cửa hàng và cộng đồng

So sánh htc vive và oculus

Oculus Rift: Oculus chạy một hệ thống cửa hàng riêng biệt và bạn có thể mua trò chơi, ứng dụng trực tiếp ở trên cửa hàng này hoặc bạn có thể điền code của tựa game mà bạn đã mua trên Steam và tải về bản tương thích với Oculus Rift. Hiện tại thì store của Oculus Rift chỉ cho phép cài tất cả các tựa game lên ổ cứng hệ thống của bạn (tức là ổ nào bạn cài Windows đó) và với những game thủ chỉ sử dụng một chiếc ổ SSD dung lượng nhỏ thì đây là điều khá phiền toái đối với họ. Và Store của Oculus Rift cũng khá “hoang sơ” khi không có cộng đồng sử dụng, kể cả những bài viết đánh giá cũng không có mặt luôn.

So sánh htc vive và oculus

HTC Vive: Ơn trời HTC hợp tác cùng với Valve và với hệ thống Steam cực mạnh của mình thì Valve đã cùng với HTC tạo nên một sản phẩm mang tên SteamVR và điều đó có nghĩa là những thành viên của hệ thống Steam sẽ vừa lưu trữ những tựa game bình thường trên máy tính và vừa có thể sử dụng để chơi những tựa game trong môi trường thực tế ảo luôn, thật sự là quá tiện lợi đó mà. Giao diện của phần mềm Steam trên HTC Vive cũng khá là giống với giao diện Big Picture Mode của phiên bản Steam trên máy tính và khá dễ dàng để làm quen.

Kết quả: Oculus Rift 3 – 4 HTC Vive

Oculus Rift có một hệ thống phần mềm riêng biệt là một điểm cho thấy rằng họ không muốn phụ thuộc vào bất cứ ai để phát triển, nhưng có lẽ ở những giai đoạn đầu tiên này thì việc “đơn thương độc mã” đã khiến cho Oculus Rift gặp khá nhiều trở ngại trên con đường phát triển. “Đó không phải là Steam” – một câu nói cửa miệng của những game thủ chơi game PC và có lẽ sắp tới đây là những game thủ sở hữu bộ thiết bị kính thực tế ảo bởi vì hệ thống Steam ở thời điểm hiện tại gần như là một trong những hệ thống quản lý lưu trữ game tốt nhất dành cho các game thủ và nếu như không phải là Steam, thì có lẽ sẽ không là gì cả với các game thủ.

Chúng tôi vẫn mong rằng hệ thống phần mềm của Oculus sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới và biết đâu ở một thời điểm trong tương lai, Oculus Rift sẽ đè bẹp hệ thống SteamVR trên HTC Vive thì sao ?

Sự tiện lợi

So sánh htc vive và oculus

Oculus Rift: Bộ thiết bị kính thực tế ảo của Oculus thật sự rất dễ dàng để cài đặt và sử dụng, chỉ một chiếc camera cảm biến đặt trên mặt bàn và đeo chiếc kính Oculus Rift vào đầu là xong, mọi thứ đã sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức. Mặc dù vậy thì hệ thống phần mềm chưa được tối ưu cho lắm vẫn là một trở ngại đối với Oculus Rift như chúng tôi đã nói ở phía trên.

So sánh htc vive và oculus

HTC Vive: Lằng nhằng là hai từ để chỉ khi thiết lập bộ thiết bị thực tế ảo này trước khi sử dụng. Nào là bộ kính, tai nghe rồi tay cầm và cả những chiếc camera cảm biến không gian nữa, thật sự là rất lằng nhằng chứ không phải đơn giản như Oculus Rift một tí nào thưa các bạn. Nhưng đổi lại sau khi thiết lập xong thì mọi thứ ở diễn ra ở trong môi trường VR sẽ cực kỳ tuyệt vời đối với những ai lần đầu được trải nghiệm môi trường thực tế ảo.

Kết quả: Oculus Rift 4 – 4 HTC Vive.

Phải công nhận một điều rằng, HTC Vive làm khá tốt ở việc tái hiện lại không gian trong môi trường thực tế ảo nhưng nếu như bạn là một người muốn trải nghiệm VR trên chiếc ghế sofa hoặc chiếc ghế DXRacer của mình thì Oculus Rift là một giải pháp hợp lý hơn hẳn, thiết lập dễ dàng và thoải mái sử dụng ngay cả khi đang ngồi trên ghế là những điều mà Oculus Rift làm tốt hơn HTC Vive.

Kết luận

Cả hai đều hay, cả hai đều đắt và cả hai đều cần những chiếc máy PC cực khủng để chạy. Và đương nhiên nếu như có một trong hai thiết bị này trong nhà, bạn sẽ vô cùng “ngầu” với lũ bạn bởi đơn giản những thiết bị kính thực tế ảo này sẽ cho người sử dụng cảm giác như được sống trong tương lai vậy. Và giống như rất nhiều người đã từng nói, những thiết bị HTC Vive này, Oculus Rift này sẽ giống như chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện vào năm 2007 và chỉ trong vòng 10 năm nữa thôi, mọi thứ sẽ thay đổi và HTC Vive hay Oculus Rift sẽ trở thành một điều gì đó xưa cũ chứ không còn được tung hô như ngày nay nữa.

Nhưng cái gì cũng có điểm bắt đầu của nó, Oculus Rift và HTC Vive sẽ mở ra một kỷ nguyên mới dành cho thế giới công nghệ và những phần mềm, trò chơi ở thời điểm hiện tại sẽ dần dần được đi lên “thực tế ảo” trong tương lai không xa. Mặc dù vậy, nhưng chúng tôi cũng khuyên những game thủ, những người yêu công nghệ không nên bỏ một số tiền quá lớn để “tậu” một bộ thiết bị thực tế ảo như HTC Vive hay Oculus Rift ở thời điểm hiện tại, hãy chờ thêm một thời gian nữa và chúng tôi tin rằng sẽ có những điều bất ngờ khác mà bạn sẽ cảm thấy rằng xứng đáng hơn rất nhiều so với hai thiết bị này khi mà công nghệ thay đổi từng ngày từng giờ như hiện nay.