Học ngôn ngữ c++ và c++

Nếu bạn nào đã, đang hoặc có ý định học lập trình sẽ ít nhiều thắc mắc tại sao ngôn ngữ C được chọn để dạy lập trình như là bước đệm để học tiếp các ngôn ngữ khác: C++, C# hoặc Java…

Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ cấu trúc và xếp vào loại ngôn ngữ bậc 3 (loại ngôn ngữ cao cấp hơn ngôn ngữ mã máy và thấp hơn ngôn ngữ hướng đối tượng - bậc 4). Ngôn ngữ C được phát triển từ đầu thập niên 1970, được ưa chuộng để phát triển phần mềm hệ thống tuy nhiên nó cũng được dùng để phát triển ứng dụng. Ngôn ngữ C thường được lựa chọn để giảng dạy lập trình cho sinh viên mới mặc dù C không phải thiết kế cho người nhập môn.

Cũng có một số người quyết không học C chỉ vì nghĩ C là lỗi thời, chả ai dùng nữa, học làm gì phí công. Thực tế, nếu bạn đó chịu tìm hiểu thì thị trường tuyển dụng cũng không ít vị trí cần lập trình viên ngôn ngữ C. Các bạn sẽ chắc chắn không còn thắc mắc tại sao lại phải học C đầu tiên nếu biết rằng Java, C# (những ngôn ngữ lập trình phổ cập hàng đầu hiện nay) cú pháp xây dựng hầu hết đều dựa từ C.

Chính vì C với lượng từ khóa nhỏ gọn, cú pháp khai báo chương trình dễ hiểu dễ nhớ, biên dịch dễ dàng nên rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Khi nắm được C cơ bản rồi, các bạn sẽ thấy rằng tiếp cận các ngôn ngữ lập trình còn lại sẽ trở nên thật sự dễ dàng.

Học ngôn ngữ c++ và c++

Tại sao chọn học C/C++?

Khi bạn chọn học lập trình, bạn phải có một sự lựa chọn giữa:

Một ngôn ngữ lập trình có bậc rất cao: dễ dàng dử dụng, "thông dụng", như Visual basic. Nhưng các ngôn ngữ này có rất nhiều khuyết điểm: đầu tiên là phải mua bản quyền để sử dụng, giá thành mắc và bị nhiều hạn chế. Ví dụ, chương trình mà bạn viết sẽ chỉ chạy được trên Windows, đừng nghĩ đến việc chạy nó trên Linux hay Macinstosh! Hay trên hết, bạn không có thể làm tất cả những gì bạn muốn với dạng ngôn ngữ này và điều đó khiến bạn cảm thấy hạn chế khi sử dụng.

Một ngôn ngữ khác ở vị trí tương đối thấp hơn: có thể nó sẽ hơi khó hơn visual basic, nhưng chắc chắn một điều là với một ngôn ngữ như C(hay C++) bạn sẽ giúp bạn học thêm rât nhiều trong việc lập trình cũng như hiểu thêm cách hoạt động của máy tính và sau đó hoàn toàn đủ khả năng học thêm một vài ngôn ngữ khác nếu bạn muốn. Bạn sẽ tự chủ hơn. Mặt khác, ngôn ngữ C và C++ được sử dụng khá rộng rãi. Nó được dùng để lập trình phần lớn các chương trình bạn biết. Cuối cùng, để lập trình trên C hay C++, bạn không cần phải mua bất kì chương trình nào vượt ngoài túi tiền của bạn, vì ngôn ngữ này hoàn toàn miễn phí!

Đó cũng là lý do bạn nên học ngôn ngữ C trước tiên. Tôi không hề nói rằng chúng ta bắt buộc phải bắt đầu từ đây, nhưng lựa chọn này sẽ giúp bạn bạn có được những kiến thức bền vững.

Tôi xem như đây chính là ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn và bạn không biết tí gì về lập trình trước đó. Có thể, bạn đã biết lập trình rồi, nhưng việc học lại từ cơ bản không ảnh hưởng xấu tí nào phải không  .

Có một cái mà chắc hẳn nhiều người còn vẫn chưa hiểu: Tôi sẽ học một ngôn ngữ gọi là “C / C++” hay tôi sẽ học 2 ngôn ngữ khác nhau một là “C” và một là “C++”?

Câu trả lời tốt nhất là bạn sẽ cùng lúc học cả 2 ngôn ngữ. Không phải là bạn phải tăng cường độ làm việc lên hai lần đâu  mà là 2 ngôn ngữ này khá giống nhau. (Khi nói đến 2 ngôn ngữ cùng lúc, bạn sẽ viêt “C / C++").

Học ngôn ngữ c++ và c++

Trước khi bắt đầu chúng ta cần phải hiểu rõ sự khác nhau giữa C và C++:

Giai đoạn đầu, lúc các máy tính có khối lượng tính bằng tấn và có kích thước to như ngôi nhà, người ta đã sáng tạo ra một ngôn ngữ lập trình gọi là Algol. Sau nhiều cải tiến, người ta đã tạo ra một ngôn ngữ mới gọi là CPL và chính nó phát triển thành BCPL, sau đó nó được mang tên là ngôn ngữ B. Sau này người ta đã hoàn tất việc tạo ra một ngôn ngữ mới gọi là... ngôn ngữ C. Qua các sửa đổi, ngôn ngữ này vẫn là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất cho đên hôm nay.

Không lâu sau đó, người ta đề xuất thêm vào ngôn ngữ này một vài thứ để cải tiến, và ngôn ngữ này được gọi là ngôn ngữ C++ hoàn toàn dựa trên nền tảng của C. Ngôn ngữ C++ không gì khác C ngoại trừ một số cái được thêm vào.

Có rất nhiều cách để học lập trình. Nhiều người nghĩ rằng cần thiết hơn là học ngay từ “C++”. Điều đó cũng đúng, chúng tương đối giống nhau, C++ là C được thêm vào “những dấu +",. Ngôn ngữ C không phải là “ngôn ngữ già cỗi bị lãng quên”, ngược lại nó được sử dụng rât nhiều trong thời đại hiện nay. Nó là nền tảng của những hệ điều hành lớn như Unix hay Windows.

Nếu bạn bắt đầu bằng ngôn ngữ C, sau này bạn học ngôn ngữ C++ sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Bạn sẽ không cần phải học lai tất cả những gì đã biết, bạn chỉ cần học những cái được thêm vào ở “C++” .

 Có một số hiểu lầm, ngôn ngữ C++ không hề tốt hơn C, nó chỉ cho phép bạn lập trình theo cách khác. Có thể nói, nó chỉ giúp việc lập trình của ta nhanh hơn và dễ dàng hơn trong việc tổ chức mã của chương trình.

C và C++ không phải là 2 ngôn ngữ cạnh tranh, đối lập với nhau. Chúng ta đều có thể dùng 2 ngôn ngữ này lập trình những cái tương tự. Chỉ là dùng 2 phương pháp lập trình khác nhau. Điều thuận lợi hơn là sau này có thể dùng C hay C++ tùy theo ý muốn và mục đích của các bạn.

Với những chia sẻ trên, hy vọng các bạn đã sẽ có những khởi đầu hoàn hảo nhất về nghề mà các bạn sẽ theo đuổi. Nếu muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn hãy học sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình cơ bản, dần dà sau thời gian học tập và làm việc bạn hãy chọn một lĩnh vực mà bạn cảm thấy mình khá nhất và học chuyên sâu vào nó. Đừng quên, C là một ngôn ngữ dễ tiếp cận, hãy bắt đầu nó với khóa học kinh nghiệm lập trình C/C++ tại Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình.

Học ngôn ngữ c++ và c++

Nhằm bổ sung thêm kiến thức về ngôn ngữ lập C cho đông đảo các bạn học sinh, sinh viên yêu thích lập trình, Stanford – dạy kinh nghiệm thực tế liên tục khai giảng các khóa học lập trình C/C++.

Khóa học C/C ++ mà Stanford chuẩn bị khai giảng vào 18h00 ngày 17/07/2015 sẽ trang bị cho các bạn kiến thức cơ bản về lập trình (thông qua ngôn ngữ C), kiến thức tư duy về lập trình và các kỹ năng lập trình phần mềm theo nhóm.

Tham gia khóa học bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng thành thạo và thành công các công cụ lập trình mà hiện nay các công ty phần mềm đang sử dụng thực tế trong công việc như: TURBO C, DEV C++, Visual Studio C++, Visual Source Safe, SVN. Không chỉ nắm chắc kiến thức về ngôn ngữ lập trình C/C++ mà còn đáp ứng tốt nhu cầu khi tham gia và phát triển vào các dự án thực tế.

Nội dung khóa học của Stanford được xây dựng dựa trên các tài liệu tham khảo uy tín của các tác giả nước ngoài cũng như kiến thức, kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia để đảm bảo khóa học sát với thực tế, hữu ích cho người học theo đúng phương châm mà Stanford đưa ra đó là “Học để làm việc” – Là kim chỉ nam cho mọi hoạt động đào tạo của Stanford. Chi tiết xem tại stanford.com.vn.