Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng?

Siêu âm nang noãn là một trong những phương pháp thăm dò quan trọng trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, có vai trò hữu ích cho việc thăm khám và điều trị. Vậy siêu âm nang noãn là gì và ứng dụng của nó trong y học hiện đại ra sao trong quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm?

Siêu âm nang noãn là gì?

Siêu âm nang noãn là kỹ thuật siêu âm đường bụng hoặc siêu âm qua đầu dò âm đạo để theo dõi sự phát triển bình thường hay không bình thường của nang noãn trong buồng trứng. Thông qua kỹ thuật này, bác sĩ có thể biết được các vấn đề như:

  • Buồng trứng hai bên có hay không có nang noãn
  • Số lượng nang noãn trong buồng trứng
  • Kích thước của nang noãn
  • Nang noãn phát triển đến giai đoạn nào
  • Có nang noãn phát triển thành trứng trưởng thành và có rụng hay không.

Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng?

Lợi ích của việc siêu âm nang noãn?

  • Giúp theo dõi sự phát triển của noãn. Khi thăm khám hiếm muộn đây là một trong những bước quan trọng cần thực hiện. Kỹ thuật siêu âm này giúp bác sĩ dự đoán ngày rụng trứng, nhờ đó tăng khả năng thụ thai.
  • Giúp bác sĩ đánh giá tình trạng các bệnh lý như rối loạn phóng noãn hoặc đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… để đưa ra các liệu trình điều trị kịp thời và hiệu quả.
  • Nếu trường hợp bạn được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kích thích rụng trứng thì sẽ được bác sĩ siêu âm kiểm tra nang noãn thường xuyên để xác định chính xác thời điểm rụng trứng.
  • Khi cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), kỹ thuật siêu âm này là công cụ quan trọng để giúp bác sĩ theo dõi việc tiêm thuốc kích thích trứng có đáp ứng tốt hay không. Từ đó cho tiêm thuốc rụng trứng và chọn ngày chọc hút trứng, qua đó nâng cao tỷ lệ thụ tinh thành công.

Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng?

Quá trình siêu âm nang noãn được tiến hành thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường gồm 2 giai đoạn: giai đoạn nang noãn và giai đoạn hoàng thể. Nang noãn chỉ nhỏ khoảng 2 – 3 mm vào đầu chu kỳ. Vào ngày thứ 7,8 của chu kỳ kinh, bác sĩ đã có thể nhìn thấy được nang noãn, lúc này có kích thước khoảng 10 – 12 mm. Nang vượt trội trung bình phát triển từ 1 – 2 mm mỗi ngày. Đến khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang noãn sẽ đạt kích thước từ 17 – 18 mm, đây là nang noãn trưởng thành và chuẩn bị rụng.

Lưu ý, với những bệnh nhân có sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, phải siêu âm ngay từ đầu chu kỳ kinh.

Bác sĩ sẽ đo cả đường kính ngang và dọc của nang khi siêu âm để lấy giá trị trung bình. Vào ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh đường kính nang noãn vào khoảng 3 – 4 mm, tốc độ phát triển của nang khoảng 1 – 2 mm/ ngày. Vào ngày thứ 12, nang sẽ đạt kích thước 17 – 18 mm. Ở giai đoạn này kích thước nang noãn được xem là trưởng thành.

Số lượng nang noãn cũng như tốc độ gia tăng kích thước của nang thay đổi rất nhiều phụ thuộc vào loại thuốc và phác đồ kích thích được sử dụng. Siêu âm cho thấy được kích thước nang noãn, sự phát triển của nang noãn, từ đó ước lượng khoảng thời gian rụng trứng, hoặc để tiêm kích thích rụng trứng. Ở thời điểm phóng noãn, nang có đường kính 18 – 28 mm.

Khi kích thước nang noãn đủ tiêu chuẩn, bác sĩ có thể tiêm thuốc rụng trứng chủ động hoặc lên lịch (sinh hoạt vợ chồng, chọc hút trứng hoặc bơm tinh trùng) tăng khả năng thụ thai.

Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng?

Lưu ý khi siêu âm nang noãn

Khi siêu âm qua ngả bụng, bạn cần uống nhiều nước và siêu âm khi mắc tiểu. Với siêu âm đầu dò âm đạo thì phải đi tiểu trước đó, phương thức này thường được ưu tiên lựa chọn vì cho kết quả chính xác hơn.

Không phải lúc nào nang noãn cũng trưởng thành và phóng noãn vào giữa chu kỳ kinh, một số trường hợp phóng noãn diễn ra muộn vào cuối chu kỳ hoặc đầu chu kỳ  tiếp theo. Vì vậy việc thực hiện siêu âm nang noãn được khuyến kích bắt đầu từ ngày đầu chu kỳ cho đến khi bác sĩ xác định được thời điểm nang sẽ rụng.

Cả vợ và chồng nên đi khám chuyên sản phụ khoa để được lắng nghe các bác sĩ tư vấn về sức khỏe sinh sản, về thời điểm rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai thành công. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trong bài viết này các bạn đã bỏ túi được một số kinh nghiệm khi siêu âm nang noãn để mang lại hiệu quả như mong muốn.

Để trả lời cho câu hỏi này, chị em cần nắm được kích trước trứng bao nhiêu thì rụng đầu tiên nhé. Kích thước trứng đạt mm để rụng còn phải xem quá trình phát triển nang noãn của trứng như thế nào.


Khi nang noãn đến độ trưởng thành sẽ có kích thước từ 20 – 28mm. Lúc này nó sẽ vỡ ra và phòng thích noãn di chuyển đi gặp tinh trùng. Đây là kích thước chuẩn nhất để giúp trứng thị thai thành công cao.


Vậy để trả lời câu hỏi, kích thước trứng bao nhiêu thì thụ thai được? Thì câu trả lời là trên 20mm và dưới 30mm là kích thước tốt nhất (đẹp nhất) giúp phụ nữ có cơ hội mang thai cao. Mỗi trứng sẽ thường được rụng vào giữa mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.


Kích thước nang trứng 12mm, 14mm 16mm có thụ thai được không?

Như thông tin ở trên, thì kích thước chuẩn nhất là từ 20mm – dưới 30mm là chuẩn nhất để thụ tinh thành công. Vì vậy, đối với kích thước nang trứng 12mm, 14mm, và 16mm được xem là kích thước nhỏ của nang trứng. Với kích trước nhỏ như vậy vẫn có trường hợp thụ thai được, nhưng xác suất thành công là cực kỳ thấp. Nang trứng có kích thước càng nhỏ thì việc đậu thai là vô cùng hiếm và tỷ lệ vô cùng thấp.


Kích thước nang trứng nhỏ 12mm, 14mm 16mm hoặc có 1 – 2 chu kỳ trứng không rụng/ năm của người phụ nữ.


Trên thực tế, kích thước trứng chỉ là một yếu tố nhỏ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của mẹ thôi. Hiệu quả thụ thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác nữa. Chính vì thế, mẹ cần hiểu rõ để có biện pháp khoa học nhằm cải thiện tỷ lệ thụ thai khi phát hiện kích thước trứng bé hơn so với bình thường.

Kích thước của trứng bào nhiêu thì rụng?

Trung bình nang trội sẽ phát triển 1-2mm mỗi ngày. Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang trứng đạt kích thước từ 17-18mm, gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng. Nếu kích thước nang noãn đạt từ 20-22mm, trứng rụng sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Kích thước nang trứng bào nhiêu là bình thường?

Kích thước trứng lý tưởng cho thụ thai tự nhiên. Kích thước nang noãn hay nang trứng lý tưởng nhất để thụ thai là từ 18 – 28 mm, tốt nhất là nằm trong khoảng từ 20 – 22 mm, vì đây chính là kích thước lý tưởng để xảy ra hiện tượng rụng trứng tự nhiên.

Kích thước trứng bào nhiêu?

Giai đoạn đầu chu kỳ, nang trứng chỉ nhỏ khoảng 2 – 3mm. Vào ngày thứ 7, 8 của chu kỳ kinh, nang trứng sẽ có kích thước khoảng 10-12mm. Trung bình nang trội sẽ phát triển 1-2mm mỗi ngày. Khi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang trứng sẽ trưởng thành đạt kích thước từ 17-18mm chuẩn bị rụng.

Buồng trứng bình thường có bào nhiêu nang noãn?

Có bao nhiêu nang noãn là bình thường? Nang noãn thường phụ thuộc vào độ tuổi. Càng lớn tuổi sẽ có ít nang hơn so với người trẻ hơn. Trung bình, phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến đầu 30 có khoảng 12 đến 30 nang, trong khi phụ nữ từ 35 đến 40 tuổi có thể có từ 8 đến 15 và phụ nữ từ 41 đến 46 tuổi có thể có khoảng từ 4 đến 10.