Tiêm vaccine vero cell có tốt không

20 triệu liều vaccine Vero Cell do Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc sản xuất vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế quyết định phân bổ cho 60 trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố. Đây là một trong 8 loại vaccine phòng Covid-19 được phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam tính đến ngày 18-9-2021.

Để góp phần phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19, rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện đã và đang đưa Vero Cell vào chương trình tiêm chủng. Tính an toàn và hiệu quả của nó đã được chứng minh bởi ngày càng nhiều dữ liệu cho thấy những hiệu quả rõ ràng.

Ông Gabriela Jimenez, Cục trưởng Cục Tiêm chủng, Bộ Y tế Peru mới đây cho biết, kể từ khi lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên do Tập đoàn Sinopharm sản xuất đến Peru vào tháng 2 năm nay, Peru đã nhận được khoảng 9 triệu liều vaccine từ Sinopharm. Cho đến nay, người dân Peru đã được tiêm 6,5 triệu liều vaccine của Sinopharm. Thống kê cho thấy hiệu quả của vaccine Sinopharm trong việc ngăn ngừa bệnh nhân Covid-19 trở nặng và tử vong là 94%, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở các bác sĩ Peru được tiêm vaccine Sinopharm đã giảm 98%.

Tiêm vaccine vero cell có tốt không
Tiêm vaccine vero cell có tốt không
Tiêm vaccine vero cell có tốt không
Tiêm vaccine vero cell có tốt không
Tiêm vaccine vero cell có tốt không
VaccineVero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc. Ảnh: Bộ Y tế

Ông Leo Capitelli, thị trưởng thành phố Serana, bang Sao Paulo, Brazil cho biết: “Việc tiêm vaccinephòng Covid-19 của Trung Quốc đã cho phép người dân Serana có một cuộc sống an toàn hơn trong dịch bệnh. Số liệu công bố vào cuối tháng 5 cho thấy, sau khi tiêm chủng đầy đủ, số ca Covid-19 có triệu chứng mới tại địa phương đã giảm 80% và số ca tử vong mới giảm 95% trong khi số ca mắc và tử vong trung bình trong ngày ở Brazil vẫn ở mức cao. Thị trưởng Leo Capitelli mới đây cho biết, số ca nhập viện vì Covid-19 và số ca tử vong ở Serrana hiện đã giảm xuống con số 0.

Ông Vương Lỗi, Phó trưởng Khoa Quản lý Chính phủ, Đại học Sư phạm Bắc Kinh cho rằng, vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc được cộng đồng quốc tế công nhận và đánh giá cao do nhiều yếu tố: “Thứ nhất, tính an toàn và hiệu quả của vaccinephòng Covid-19 của Trung Quốc đã được thử nghiệm đầy đủ trong quá trình chống dịch ở Trung Quốc và thế giới. Thứ hai, vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc có giá cả hợp lý và đảm bảo chất lượng, thực sự trở thành sản phẩm chung toàn cầu mà mọi người có thể sử dụng, giá cả phải chăng, an toàn và hiệu quả. Thứ ba, yêu cầu về vận chuyển, bảo quản và các điều kiện liên quan khác của vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc tương đối dễ dàng, đặc biệt là ưu điểm không yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, đáp ứng rất tốt nhu cầu thực tế của người dân nhiều nước đang phát triển và khu vực kém phát triển".

Chuyên gia nghiên cứu Từ Tú Quân, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết: "Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng ở nhiều nước, công tác phòng, chống dịch của Trung Quốc đã đạt được những kết quả rõ rệt, trong một thời gian dài, Trung Quốc không có ca tử vong do Covid-19, rất ít ca bệnh nặng và nguy kịch, điều đó cho thấy tác dụng của vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc”. Ông Từ Tú Quân nhận định: Vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc được thế giới ưa chuộng, một mặt là do việc tiêm chủng quy mô lớn trong nước ở Trung Quốc đã chứng minh tính hiệu quả của vắc-xin. Mặt khác, trong quá trình nghiên cứu, sản xuất và tiêm chủng vaccine, Trung Quốc luôn tôn trọng khái niệm lấy người dân làm trung tâm và coi trọng chất lượng của vaccine phòng Covid-19.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, trong cuộc họp báo trả lời một số về vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có vấn đề vắc xin Trung Quốc, đã khẳng định: Trung Quốc đã và đang cung cấp hỗ trợ vaccine cho 53 quốc gia và xuất khẩu vắc xin sang 27 quốc gia. Gần đây, nhiều lô vaccine của Trung Quốc hỗ trợ và xuất khẩu đã có mặt ở các như: Mông Cổ, Ai Cập, Thái Lan, Singapore, Dominica, Bolivia và các nước khác. Sở y tế của nhiều nước có hợp tác tiêm chủng với Trung Quốc đều khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vắc xin Trung Quốc. “Chúng tôi khẳng định rằng chất lượng vaccinecủa Trung Quốc được hàng chục quốc gia trên thế giới công nhận", ông Triệu Lập Kiên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Kazakhstan, ông Erlan Kiyasov, đã ký lệnh quy định tình trạng những người được tiêm vaccine Vero Cell nhập khẩu từ Trung Quốc trong kế hoạch tiêm chủng của nước này. Theo đó, vaccine Vero Cell sẽ được sử dụng như một loại thuốc phòng ngừa chống lại Covid-19 và được cung cấp cho người lớn trên 18 tuổi để tiêm chủng. Loại vaccinenày cần tiêm hai lần, mỗi lần cách nhau từ 21 đến 28 ngày. Nhiệt độ bảo quản của vaccine là 2-8 độ C và thời hạn sử dụng trong điều kiện bảo quản thích hợp là 2 năm. Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, những người có các triệu chứng dị ứng, động kinh, tiểu đường và các bệnh khác, cũng như những người bị rối loạn chức năng đông máu và suy giảm chức năng miễn dịch, không nên tiêm vaccineVero Cell. Những bệnh nhân đã được tiêm Globulin miễn dịch qua đường tĩnh mạch nên chọn tiêm vaccinenày ít nhất một tháng sau đó để tránh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Nếu sử dụng hóa chất trị liệu, thuốc chống chuyển hóa, corticosteroid, ... sau khi tiêm chủng, hiệu quả của vaccinecó thể bị giảm.

Vắc xin Vero Cell đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp vào ngày 7-5-2021, là vaccine bất hoạt đầu tiên được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Báo cáo thử nghiệm liên quan cho thấy hiệu quả của vaccine là 78,2%.

Theo tờ China Daily, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, đã cung cấp hơn 1,2 tỷ liều vaccineCovid-19 nội địa cho các nước và đang tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các quốc gia đang phát triển.

VY GIANG (tổng hợp)

Tiêm vaccine vero cell có tốt không

Trong văn bản khẩn gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố; Trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành phố, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, thực hiện Chỉ đạo của Bộ Y tế tại văn bản số 10722/BYT-DP ngày 17/12/2021, về việc tiêm vacicne phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại, trong đó đã hướng dẫn tiêm liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung bằng vaccine Vero Cell (Sinopharm) thì có thể sử dụng vaccine cùng loại hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine AstraZeneca).

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nên sử dụng cùng loại vaccine trong liệu trình tiêm chủng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo cập nhật ngày 16/12/2021, có thể sử dụng vaccine bất hoạt kết hợp với vaccine khác.

Theo đó, vaccine Vero Cell (Sinopharm) có thể sử dụng kết hợp với vaccine véc tơ virus (vaccine AstraZeneca) hoặc vaccine mRNA (Pfizer/ Moderna).

Để sử dụng hiệu quả vaccine phòng COVID-19, đảm bảo sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vaccine Vero Cell (Sinopharm), căn cứ vào tính sẵn có của vaccine phòng COVID-19 tại địa phương, nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19 trước nguy cơ xuất hiện các biến chủng của virus SARS-CoV-2 như Omicron, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương có thể sử dụng vaccine AstraZeneca, vaccnine Vero Cell (Sinopharm) hoặc vaccine mRNA để tiêm liều bổ sung đối với các đối tượng đã tiêm liều cơ bản bằng vaccine Vero Cell (Sinopharm).

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương tổ chức thực hiện đảm bảo an toàn tiêm chủng và báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định.

Tiêm vaccine vero cell có tốt không

Hiểu đúng về mẫu giấy xác nhận tiêm vaccine COVID-19 có 7 mũi

Ngày 7/1, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 43/QĐ-BYT sửa đổi, bổ sung Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vacicne phòng COVID-19.

Theo đó, giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ có 3 mục. Khi người dân tiêm vaccine sẽ được cấp giấy xác nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 với chi tiết các mũi tiêm.

Cụ thể, liều cơ bản với 3 mũi tiêmLiều bổ sung 1 mũi tiêm và cuối cùng là liều nhắc lại với 3 mũi tiêm. Như vậy, so với mẫu cũ tại Quyết định số 3588/QĐ-BYT ghi hai mũi cơ bản, thì mẫu mới ghi mũi tiêm liều cơ bản (3 mũi), liều bổ sung (1 mũi) và liều nhắc lại (3 mũi), tổng cộng, tùy loại vaccine được tiêm (loại tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi và cần tiêm bổ sung), một người có thể tiêm 7 mũi vaccine.

Trao đổi về thông tin đang được quan tâm này, TS. Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng, Quản lý tiêm chủng và An toàn sinh học, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Trên giấy xác nhận đã tiêm ban hành để tất cả các loại vaccine lưu hành trong nước, cũng như phù hợp với lịch tiêm chủng của mỗi người.

Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới lịch tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 bao gồm tiêm các mũi cơ bản, tiêm bổ sung và tiêm mũi nhắc:

Về tiêm các liều cơ bản: hầu hết là tiêm 2 mũi như vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik... chỉ có vaccine Abdala (chiếm 1-2%) của Cuba tiêm 03 mũi, do đó phần điền vào liều cơ bản gồm 3 vị trí.

Về tiêm bổ sung: tiêm 1 mũi cho đối tượng tiêm là người từ 18 tuổi trở lên bao gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng (chiếm khoảng 2,5%); Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V (chiếm khoảng 25%).

Về tiêm nhắc: Tiêm 1 mũi sau 3 tháng để tăng cường miễn dịch. Một số nước đã tiêm mũi 2 nhắc lại, việc tiêm các mũi nhắc tiếp theo được triển khai khi có các thông tin khoa học, kinh nghiệm thực tiễn của các nước cũng như khuyến cáo của của  WHO.

Như vậy, hiện nay tại Việt Nam tiêm nhắc  là 1 mũiPhần lớn người dân Việt Nam chỉ tiêm 3 mũi (2 mũi cơ bản + 1 mũi nhắc lại), một phần những người có suy giảm miễn dịch và cần tăng cường thêm miễn dịch cho một số vaccine thì tiêm 4 mũi (2 mũi cơ bản + 1 bổ sung + 1 mũi nhắc lại).

Trên cơ sở cập nhật những thay đổi trong việc khuyến cáo tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại trên thế giới, Bộ Y tế đã sửa đổi mẫu xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Giấy xác nhận này đảm bảo việc điền được các thông tin của lịch tiêm liều cơ bản, liều bổ sung và 1 mũi tiêm nhắc.

Ngoài ra để 2 vị trí có thể những người nước ngoài đến từ các nước đã tiêm hơn 1 mũi tiêm nhắc, cũng như sẵn chỗ để ngay khi các tổ chức quốc tế như WHO, CDC Hoa Kỳ… khuyến cáo có thể áp dụng được ngay.

Mẫu giấy xác nhận này không chỉ tích hợp thông tin đã tiêm chủng đến nay mà còn hướng đến tương lai. Khi tiêm, cơ sở tiêm chủng sẽ trên cơ sở các hướng dẫn của Bộ Y tế để chỉ định tiêm mũi bổ sung, nhắc lại và xác nhận số mũi đã tiêm cho người tiêm chủng. Khi có giấy xác nhận này, sẽ tạo thuận lợi cho người được tiêm chủng và các cơ quan trong việc xác định loại vắc xin được tiêm bổ sung và nhắc lại.

"Mẫu giấy xác nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 được tích hợp với các nền tảng công nghệ, tránh khi thay đổi mẫu xác nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ khó khăn trong việc tích hợp vào nền tảng công nghệ", TS Nguyễn Xuân Tùng nêu rõ.

Theo ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), hiện nay một số quốc gia chưa liên thông dữ liệu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 nên việc cấp giấy chứng nhận giấy để thuận tiện cho người dân sử dụng.

Hơn nữa, không phải tất cả mọi người dân đều sử dụng điện thoại có phần mềm cập nhật mũi tiêm vaccine nên các điểm tiêm chủng vẫn thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người dân để thuận tiện trong việc sinh hoạt, đi lại, làm việc.

Với mũi tiêm bổ sung và mũi nhắc lại (mũi 3), Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương, điểm tiêm chủng nhanh chóng cập nhật số mũi tiêm, đảm bảo dữ liệu tiêm chủng kịp thời cho người dân trên hệ thống phần mềm./.